Xem "your Name" Để Trải Nghiệm Một Chuyện Tình Tinh Tế Đậm Chất Á Đông

Mạch xúc cảm tình yêu nảy nở giữa hai nhân vật chính góp công great trong việc lấy lòng người xem & đẩy “Your Name” trở nên hiện tượng anime rất nhiều nhất của cá nhân Nhật trong năm 2016.

Nhiều ngày gần đây, không gợi ý giới hâm mộ mà cả nhiều người xem “ngoại đạo” đối với anime cũng lần lượt phát sốt với bộ phim Your Name (Tạm dịch: Tên Cậu Là Gì?). Đạo diễn Makoto Shinkai đã tổ chức kỹ càng cho một tác phẩm gồm rất vô số lát giảm đi nội dung để thoả mãn ngay cả nhiều người xem khó chiều nhất. Trong khi đó, câu chuyện tình cảm của cặp đôi nhân vật chính Miyamizu Mitsuha (Kamishiraishi Mone lồng tiếng) & Tachibana Taki (Kamiki Ryunosuke lồng tiếng) được bình luận là dễ xem, dễ nhớ & dễ thấm vào lòng cá nhân.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 1.

“Your Name”

Chuyện tình tới từ phép màu kỳ kỳ quái

Your Name kể đi nữ lang học sinh cấp hai Mistuha tồn tại ở ven ngoại ô hẻo lánh. Khi đứng trước đây đền thờ của gia đình, cô đã buộc miệng nói ra hy vọng trở nên một chàng thanh niên ở vùng đô thị. Sáng hôm sau, Mitsuha thức dậy ở trong thân xác của Taki, một cậu học sinh cùng tuổi đang tồn tại ở thủ đô Tokyo. Hai cá nhân gia tộc từ ngạc nhiên chuyển sang tình trạng dần ủng hộ nghi & hỗ trợ nhau tồn tại tốt trong thân xác cá nhân kia.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 2.

Gia tộc cứ hoán đổi thân xác như vậy khá vô số lần cho tới chập hiện tượng nầy bỗng nhiên biến mất. Lát ấy Taki mới tự mình đi kiếm cô gái & tìm thấy Mitsuha đã sụp đổ từ ba năm trước đây. Cuối phim là quá trình gia tộc lần đầu tiên đối diện & Taki đã bày tỏ tình cảm của mình đối với Mitsuha.

Your Name vẫn mang đậm dấu ấn một người của Makoto Shinkai khi nhấn mạnh khái niệm “nhân duyên” của con cá nhân, nhất là nhiều cá nhân yêu nhau. Trong các tác phẩm nổi danh trước đây đó của ông như 5cm/s hay Địa điểm Vườn Ngôn Từ (The Gardens Of Words) vốn cũng mô tả về nhiều mối tường thuật của các cặp nam nữ khi gia tộc gặp gỡ, trải qua biến cố rồi phát sinh tình cảm cho nhau. Tuy vậy, nhiều bộ phim đó đều phảng phất nhiều nốt nhạc khốn khổ & rầu rĩ khiến cá nhân xem cũng ngại ngùng khi quyết định dành hồi gian xem.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 3.

Your Name đánh dấu sự trở lại đầy hài lòng của Makoto Shinkai khi ông không gợi ý duy trì nguyên được quan điểm nghệ thuật của mình mà còn phát triển vượt bậc trong việc đổi mới tông màu xúc cảm của phim. Tình yêu giữa Taki & Mitsuha vừa đáng yêu lại vừa tinh tế giúp Your Name ăn điểm tuyệt đối trong tâm trí người xem.

Câu chuyện khiến cá nhân ta tin vào nhân duyên

Suốt phim vang lên vô số lần câu thoại “Tôi đang mải kiếm kiếm thứ gì đó, hay là một ai đó giữa cuộc đời nầy.” Ngay cả ở đầu phim, khi các nhân vật chưa hề có sự gắn bó quá thân thiết với nhau, hai cá nhân trẻ trong phim vẫn tự nói với mình: “Mỗi buổi sáng mở mắt ra đều có cảm giác đau khổ mất mát”. Mitsuha & Taki vốn là nhiều cô cậu đang trong hồi khắc tuổi trẻ vô giá của cuộc đời. Thế song, cuộc tồn tại quây quần bên gia đình & người quen vẫn khiến gia tộc phát sinh nhiều ước nguyện khác. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại là Mitsuha & Taki hoán đổi thể xác cho nhau mà không “đi lạc” vào các cơ thể khác? Câu reply chính là vì tâm hồn của gia tộc đồng điệu tới mức chúng ta sẽ tin rằng gia tộc có “nhân duyên”.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 4.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 5.

Trong quan niệm của cá nhân Á Đông, nhân duyên là quá trình để tiễn tới một hay tạo thành một thứ gì đó mới. Gia tộc tin rằng con cá nhân gặp gỡ nhau nhờ nhân duyên. Cá nhân ta trở nên thân thiết vì “có duyên”. Các mối quan hệ sụp đổ, đoạn tuyệt là vì “cạn duyên”. Nói tóm lại, không có bất kỳ sự gặp gỡ & kết giao nào là vô tình cả. Nhiều cá nhân có nhân duyên với nhau trước đây sau gì cũng sẽ đối mặt cùng nhau. Ngay chính Taki khi nghe câu chuyện kể của cá nhân bà, cậu ta lập tức phát sinh ý nghĩ thắc mắc rằng dòng gia tộc Miyamizu được duy trì qua vô số đời là để tổ chức cho cuộc gặp gỡ kỳ kỳ quái giữa cậu & Mitsuha.

Mặc dù, cá nhân Á Đông, cụ thể là cá nhân Nhật Bản, lại rất chủ động trong khái niệm nhân duyên của mình. Minh bạch phần đầu của phim, mọi tình tiết phát sinh giữa hai nhân vật đều thuận theo phép màu, song từ giữa phim trở đi sau chính Taki & Mitsuha đều phải tự mình chủ động kiếm kiếm cá nhân xót lại.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 6.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 7.

Nếu có ai hỏi rằng Taki & Mitsuha yêu nhau từ lúc nào thì riêng tôi xin reply đó chính là chập gia tộc chủ động dàn xếp cuộc tồn tại của nhau.Nhiều lần hoá đổi diễn ra không có quy luật & gia tộc nắm chắc bị động, song thay vì cảm thấy phiền phức hay bức bối, cả hai đều mau chóng hoà nhập với đời tồn tại nói chung nhật của cá nhân kia. Mitsuha cảm thu được được sự tất bật của một khan hiếm niên nơi đô thị, ngay cả khi Taki thông cảm cho sự khó xử của thân phận “con gái thị trưởng” của cô gái kia. Mối quan hệ của gia tộc từ khi ấy đã trở nên thân thiết hơn, dẫu vậy là vượt khỏi tình bạn từ tận chập nào không hay.

Sự thật là không phải cá nhân xem nào cũng đủ nhạy cảm để phát xuất hiện sự chuyển biến của mối quan hệ nầy. Vì thế, đạo diễn quyết định đánh động người xem bằng chi tiết Mitsuha khóc vào ngày Taki đi hẹn hò cùng cá nhân khác. Ngay sau phân đoạn đó, hai nhân vật & cả người xem đã hướng lên để bước vào một cuộc đuổi bắt để kiếm thấy nhau.

Nhiều chi tiết cực kỳ tinh tế

“Giá mà lời nói có xác xuất truyền tới tận cùng thế giới. Nếu được như vậy thì chúng ta sẽ nói với nhau vấn đề chi đây?” Mitsuha, một cô gái ở vùng quê đã đánh liều tới Tokyo để kiếm một cá nhân mình không nhớ tên, cũng không biết mặt. Nhà làm phim cố tình làm khó nhân vật của mình khi ép buộc Mitsuha & Taki phải kiếm kiếm nhau bằng nỗ lực của chính mình.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 8.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 9.

Thử nghĩ xem, nếu Mitsuha có xác xuất gọi điện thành công, hay Taki dễ dàng gửi một email để tỏ tình, liệu chuyện tình cảm nầy có đủ đong đầy & tạo nên cao trào vào cuối phim? Các thiết bị tân tiến của hồi đại nầy hiện để giúp con cá nhân giao tiếp dễ dàng hơn, song cũng góp phần kéo giãn gần cách của gia tộc. Cá nhân ta dễ dãi, xuề xoà trước đây nhiều cuộc gặp song lại chăm gợi ý, tỉ mẩn ngắm nhìn nhau qua màn hình. Đạo diễn đã đánh động nhiều lớp thanh niên đang đắm chìm trong cộng đồng ảo mà bỏ sót đi rằng nhiều cuộc gặp gỡ cổ điển mới là nơi vun đắp tình cảm tốt nhất.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 10.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 11.

Trở lại với Mitsuha, cô bé đã thời hộp tới mức nào trước đây khi gặp Taki ở đời thật. Nhiều lời độc thoại “Lỡ như gặp được nhau thì sao? Taki cậu ấy có thấy khó xử không? Hay là… cậu ấy cũng sẽ hạnh phúc như mình nhỉ?” vang lên ổn định khiến cá nhân xem cũng sốt hết cả ruột. Đúng là Mitsuha đã thu được ra Taki ngay, song vấn đề nhẫn tâm của hồi gian chính là Taki chập ấy không mảy may có chút ý niệm đi cô gái đứng trước đây mặt. “Cậu không thu được ra mình sao?” Mitsuha khi thốt lên lời nầy không hề rơi nước mắt, song trái tim cá nhân xem thì như bị bóp nghẹt cả rồi.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 12.

Your Name là bộ phim không có nhân vật phản diện mà lại có hai khái niệm khiến cá nhân ta chán ghét: Thuở gian & không gian. Nếu không vì gần cách xa xôi, hai nhân vật đã có xác xuất gặp nhau sớm hơn. Nếu không vì hồi gian gấp khúc, Taki & Mitsuha cũng sẽ không trải qua sự đau khổ mất mát quá great tới như thế. Nếu đây là một bộ phim hoán đổi thân xác thông nói chung đi mặt hồi gian & khu vực, nỗi đau trong lòng cá nhân xem đi thiên tai cũng sẽ không khoét sâu tới vậy.

Trong phim có một câu dẫn giúp giải ủng hộ nhiều nút thắt kịch tính của phim: “Nhiều sợi dây bện trải qua quá trình để thành hình. Đôi khi chúng xoắn lại, liên kết với nhau, thi thoảng chúng nới lỏng, rồi lại mau chóng cuộn lấy nhau.” Các khái niệm tâm linh khó hiểu của cá nhân Nhật đã được tin cậy hoá. Tài tình thay, gợi ý bằng một câu khắc họa quy luật của một sợi dây bện hữu hình, nhà làm phim có xác xuất lý giải nhiều khái niệm vô hình khác như hồi gian, không gian & cả mối quan hệ của hai nhân vật chính.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 13.

Vào hồi khắc mặt trời xuống (kataware doki), khi Taki & Mitsuha lần đầu đối diện, các kỳ hạn xúc cảm của người xem chính thức bị sụp đổ. Cá nhân ta vỡ oà vì giây phút ngắn ngủi linh hồn Taki trở đi với thân xác thật của mình, nở nụ cười nhẹ nhàng nhõm vì đạt được tâm nguyện. Cá nhân ta yêu mến cặp đôi trong chập trùng phùng vẫn có xác xuất tranh luận hồn nhiên. Cá nhân ta hẫng cả tim khi vui vẻ quá ngắn ngủi, Mitsuha biến mất chưa kịp viết xong nét đầu tiên của tên mình. & vài phút sau đó, cá nhân ta hít một hơi thật sâu khi tìm thấy trong tay Mitsuha không phải là tên của Taki, mà lại là ba chữ tỏ tình của Taki dành cho cô gái.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 14.

Dấu ấn đáng nhớ nhất khi xem phim của Makoto Shinkai chính là nhiều cú đánh lừa thị giác cá nhân xem cực kỳ ngoạn mục. Nếu trong 5cm/s, ông sử dụng khoảnh khắc đoàn tàu chạy vụt qua ngăn cách hai nhân vật gặp gỡ, thì trong Your Name, ông luôn nhấn mạnh việc gia tộc sẽ viết tên nhau song cuối cùng chẳng ai đạt được được vấn đề đó. Fan hâm mộ tinh ý sẽ thu được ra ông công bằng trong chuyện tình cảm như thế nào. Giả sử Taki đã viết xong tên của mình, thì Mitsuha từ khi ấy đi sau sẽ mãi vì một cái tên mà thương nhớ day dứt. Thôi thì cứ để gia tộc cùng nhớ, cùng bỏ sót, không có ai là kẻ đáng thương hơn trong mối quan hệ nầy.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 15.

Xem Your Name để trải nghiệm một chuyện tình tinh tế đậm chất Á Đông - Ảnh 16.

Your Name vốn dĩ đã có xác xuất kết thúc vào cuối phân đoạn cao trào trên. Hy vọng là các nhà làm phim đã quyết định khiến tác phẩm trở nên tươi sáng hơn khi để hai nhân vật khôn lớn & tới với nhau. Fan hâm mộ xem phim xong hẳn sẽ tràn trề mong muốn rằng thế giới ngoài kia vẫn đang có một mối nhân duyên chờ mình tiếp thu được. Đây chính là một bộ phim hay khiến cá nhân ta có thêm thật vô số niềm hạnh phúc tồn tại.


Bình luận