Tròn 14 Năm Chia Ngả Âm Dương, Nhưng Mối Tình Đồng Tính Trương Quốc Vinh

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh – Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca khốn khổ bã & lãng mạn nhất

var _ADM_Channel = “%2fstar%2fdetail%2f”;

var commonCateId = “0”;
var commonNewsId = “20170401015005262”;

var apiBangXepHang = “http://utils1.cnnd.vn” + “/apibangxephang.ashx”;

.klw-new-comment, .sp-detail-comment, .kbwcs-comment

(function (i, s, o, g, r, a, m) )(window, document, “script”, “https://www.google-analytics.com/analytics.js”, “ga”);

ga(“create”, “UA-34575478-41”, “auto”);
ga(“send”, “pageview”);

var _comscore = _comscore || [];
_comscore.push();
(function () )();

var _Analytics_Channel=”%2Fstar%2Fdetail%2F”;

var admicroAD = admicroAD || ;
admicroAD.unit = admicroAD.unit || [];
(function () )();

var tagparam = [“tinh-dong-tinh”,”truong-quoc-vinh”,”nguoi-dong-gioi”,”ban-tri-ky”,”sa-sut-tinh-than”];

admicroAD.unit.push(function () );

var _ADM_Channel = “%2fstar%2fdetail%2f”;
$(function () );

(function (d, s, id) (document, “script”, “facebook-jssdk”));

Sẻ chia

14 năm trôi qua, ai dân Hồng Kông vẫn ấp ủ nỗi niềm Ca Ca vẫn còn ở đây, vẫn còn hát, vẫn còn cười, & vẫn còn điềm nhiên nắm tay Đường Hạc Đức băng qua con ngõ nhỏ đen tối để trở đi mái ấm chung của hai ai.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 1.

“Dù cuộc đời luôn có một đoạn kết, nhưng tình yêu này mãi mãi trường tồn.”

Trong hồi ức của ai mến yêu Cantopop, ngày 1/4 mang vô số đau thương & đau khổ mất mát khắc khoải. Nhiều ngày nầy, rất vô số hoa, thiệp & cả nhiều trái tim, giọt nước mắt đều hướng đi cái tên Trương Quốc Vinh. 14 năm trôi qua, ai dân Hồng Kông vẫn ấp ủ nỗi niềm Ca Ca vẫn còn ở đây, vẫn còn hát, vẫn còn cười, & vẫn còn điềm nhiên nắm tay Đường Hạc Đức băng qua con ngõ nhỏ đen tối để trở đi mái ấm chung của hai ai.

Chuyện tình của Trương Quốc Vinh & Đường Hạc Đức giống một bản tình ca khốn khổ hơn là một câu chuyện cổ tích hay tiểu thuyết đam mỹ ướt át bi lụy. Ở cái thuở ai ta vẫn lấy làm kỳ quái, lấy làm hiếu kỳ đi nhiều mối quan hệ trên mức đồng nghiệp của hai ai đồng giới, thì câu chuyện của Ca Ca & ai bạn tri kỷ Đường Hạc Đức khiến vô số ai hóng. Trương Quốc Vinh nào phải chưa yêu ai con gái nào, dẫu vậy đã bị cự tuyệt khi cầu hôn ai mà anh ấy yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng, sự hóng ấy dần trở nên niềm cảm thông & cả ngưỡng mộ. Hơn 20 năm ân tình cũng là hơn 20 năm gian truân khổ ải, hai ai từng băng qua ngày giông bão, nhưng chẳng thể bên nhau hồi mưa tan.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 2.

Cả hai gặp nhau vào một buổi tiệc, khi ấy Trương Quốc Vinh đã 26, còn Đường Hạc Đức mới 24. Vấn đề độc đáo là, cả hai quen biết nhau nhau từ thời thơ ấu, khi Đường Đường được mẹ Quốc Vinh thu được làm con trai nuôi. Một ai vui vẻ vẻ, hồn nhiên, một ai sâu lắng thâm trầm. Tình cảm thương mến đã sớm nảy nở, nhưng cả hai chẳng ai chịu thừa thu được minh bạch. Gợi ý nhờ một cuộc hẹn cùng một cái ôm ấm áp & diệu kỳ, hai ai dần mở lòng mình ra với đối phương.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 3.

Quãng thuở gian ấy, hai ai tận hưởng dư vị của thứ tình cảm ngọt ngào & lãng mạn nhất thế gian. Ca Ca chẳng nỡ rời xa Hồng Kông vì công việc, tranh thủ từng phút giây để được ở bên Đường Đường, còn Đường Đường lẳng lặng tiễn đón, chăm sóc từng nụ cười, giọt nước mắt của ai tri kỷ. Không gợi ý là vài lần đón tiễn, đôi dịp săn sóc, mà cả khi áp lực cơm áo đè nặng lên đôi vai bạn, Đường Đường dốc cạn tiền túi để viện trợ Quốc Vinh trên bước đường sự nghiệp. Mãi đi sau nầy, Leslie mới biết, vì anh, Daffy gợi ý dám ăn cơm hộp giá rẻ, chắt bóp lo liệu mọi thứ.

Nhiều tấm hình trích dẫn giới theo chân & chụp hai ai, 10 tấm thì 9 tấm đều là Daffy mở cửa xe đón Leslie trở đi nhà. Ở bên Daffy, Leslie giống như đứa trẻ vui vẻ vẻ, vô lo vô nghĩ, luôn miệng nói cười, còn Daffy hồi nào cũng nhẹ nhàng nhàng, tỉ mẩn chăm sóc. Có lần, trời đổ mưa to, Đường Đường vội vã chạy xe đến, đội mưa chạy ra khỏi xe để dúi chiếc ô vào tay bạn, rồi lại mở cửa xe ngồi vào chỗ cầm tay lái để đợi. Để rồi, Trương Quốc Vinh cứ thế lẳng lặng ở ngoài cầm ô, đứng dưới cơn mưa rào ngắm nhìn ai mình ái nhất qua màn mưa lòa nhòa, lòng trào dâng muôn vàn cảm nhận ái ngọt lành.

Yêu Đường Hạc Đức, Trương Quốc Vinh luôn cảm thấy có lỗi. Có lỗi vì không thể ở bên nhau yên ổn, có lỗi vì nhiều cánh săn ảnh luôn bám đuôi 24/24, có lỗi vì Đường Hạc Đức bỏ dở sự nghiệp, cái chết cao đẹp quá vô số vì anh: “Anh ấy đã vì tôi quá nhiều, cả đời này tôi mang ơn anh ấy”. Đổi lại, Đường Hạc Đức vẫn dành cho tri kỷ tình yêu vô quy định. Không một concert nào của Trương Quốc Vinh mà anh vắng mặt, không một nốt thăng trầm sự nghiệp nào Trương Quốc Vinh mà anh không chứng kiến.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 4.

Trương Quốc Vinh chủ động không nói đi mối quan hệ của mình với truyền thông & ai hâm mộ suốt vô số năm quen biết Đường Hạc Đức. Chuyện tình cảm vốn dĩ là của cả hai, & mối quan hệ của gia tộc lại đủ cụ thể & kỳ quái lẫm để trích dẫn giới để mắt đến. Trương Quốc Vinh khước từ nói đi chuyện tình yêu của mình, nhưng chẳng ai ở Hồng Kông không biết tới biển số xe DC339 với đáng kể “Đường – Trương mãi mãi dài lâu”, và cũng chẳng ai ở Hồng Kông không biết đến “cái nắm tay thế kỷ”– tấm ảnh chụp nổi danh của hai ai.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 5.

“Cái nắm tay thế kỉ” – Tấm ảnh chụp nổi danh nhất của Trương Quốc Vinh & Đường Hạc Đức.

Vẫn là một ban đêm hè cả hai nương theo ánh đèn mờ nhập nhoạng dẫn lối đi căn hộ chung, nhưng lần nầy, cả hai ngờ ngợ được có ai quan sát mình. Đường Hạc Đức ngại ngần & lo lắng khi phát lộ rõ ra có paparazzi, cứ ngoái đầu quay lại & dãn dần gần cách. Thú vị, Trương Quốc Vinh chủ động nắm lấy tay Đường Hạc Đức, ánh đèn flash ổn định chớp nháy. Ngay cả khi Đường Đường vẫn vừa ngạc nhiên, vừa ngoái lại nhìn, thì nào hay biết Ca Ca ung dung nở một nụ cười mãn nguyện, ngay bước không quay đầu.

Phải mãi tới khi Trương Quốc Vinh thu được lời diễn một vai đồng tính trong “Xuân Quang Xạ Tiết”, & nhân một buổi concert công ty cho ai hâm mộ, anh mới lần đầu chia sẻ đi “người bạn tuyệt vời” của mình. Trước đây khi trình bày ca khúc bất hủ: “Ánh trăng nói hộ lòng tôi”, Trương Quốc Vinh gửi lời nhắn chân thành & xúc động: “Mummy, tối nay con muốn dành tặng ca khúc nầy cho mẹ & cho một ai rất thiết yếu trong cuộc đời con. Cậu ấy chính là ai bạn tuyệt đẹp của con, anh Đường. Các bạn thân mến, tôi muốn tặng ca khúc nầy cho gia đình & ai bạn tôi ái nhất”.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 6.

Dưới khán đài đắm chìm trong gần không của nhiều ánh đèn flash, Trương Quốc Vinh cất giọng tâm tình: “Em hỏi anh yêu em đậm sâu nhường nào, rằng anh yêu em bao nhiêu phần. Tình cảm của anh là chân thật, tình yêu của anh cũng là chân thành”.

Chuyện tình của hai ai cũng có nhiều nốt trầm, nhưng Trương Quốc Vinh trân trọng từng khoảnh khắc có ai mình yêu phụ cận: “Chúng tôi đã quen biết nhau nhiều năm, đã từng chia tay, nhưng tôi tin, tôi và người ấy có duyên phận với nhau. Mỗi concert của tôi, người ấy sẽ tới tham gia, tôi sẽ giữ lại một chỗ ngồi dành riêng cho người ấy. Nếu người ấy thích, tôi có thể giữ cho người ấy vé vào cửa của ba mươi ba concert, chỉ cần người ấy sẵn lòng lắng nghe.”

Ca Ca từng nói, tình yêu đối với anh như một ngọn lửa: “Khi đã được đốt lên, qua quãng hừng hực bùng cháy ngọn lửa sẽ dần trở nên bao dung, ấm áp và yên bình”. Tình yêu của hai ai cũng vậy, nhẹ nhàng nhàng & an yên: “Thực ra chúng tôi ở bên nhau đã nhiều năm, kết hôn hay không không phải là vấn đề quan trọng. Tôi luôn cảm thấy rằng chúng tôi thực sự đã kết hôn rồi”. Đường Hạc Đức chở che Trương Quốc Vinh bao nhiêu, thì Trương Quốc Vinh trân trọng Đường Hạc Đức bấy nhiêu: “Anh ấy là món quá mà thượng đế đã dành cho tôi”.

Reply hỏi tờ East Week năm 1994, khi ấy, cả hai vẫn chưa công khai tình cảm, Trương Quốc Vinh có chia sẻ: “Vì chúng tôi hiểu & tò mò nhau, nên đó là bí quyết để tưới ướt đời tồn tại tình cảm của cả hai. Không nghi ngờ gì, với một đôi yêu nhau, theo thuở gian sẽ luôn hiện nhiều thứ không hợp, rồi nhiều tình huống nguy nan, nhưng gợi ý cần hướng đôi mắt nhìn ra thế giới ngoài, với tôi, không có ai tốt với tôi hơn ai ấy”.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 7.

Hai ai cứ thế cùng đi chung lối đi, tay nắm chặt tay: “Ngoài người tôi yêu, tôi chưa từng nói chữ “Anh yêu em” với bất kỳ ai khác”.  Giá như mãi nắm tay như vậy, một đời, một kiếp, một đôi ai thì vui tười biết mấy…

Biến cố trong cuộc đời của Trương Quốc Vinh thú vị ập tới, khi ai mẹ mà anh ái nhất lìa xa cõi đời. Trong ngày tiễn tang, đôi mắt Ca Ca đẫm lệ. Anh khóc hết nước mắt, ngã quỵ vì quá đau khốn khổ. Đường Hạc Đức – với danh phận con trai nuôi cũng hiện diện trong đám tang – lo liệu mọi việc, chăm sóc Trương Quốc Vinh sa sút tinh thần, dìu Ca Ca khóc oặt ai lên xe, cùng anh tiễn đưa mẹ đi nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau nỗi đau ấy, Trương Quốc Vinh xô vào trầm cảm. Anh đập phá mọi thứ, giận dữ vô cớ. Cận bàng anh, Đường Hạc Đức nhẫn nhịn chịu đựng, ngày ban đêm chăm sóc. Từ một ai vui vẻ vẻ & ủng hộ đùa giỡn, Ca Ca trở nên “bóng ma” dật dờ, khan hiếm sức tồn tại, đôi mắt ẩn chứa tổn thương & sự lo lắng, ai hồi nào cũng bất an bồn chồn. Anh dành vô số thuở gian vị trí co quắp trên ghế sofa, hướng ánh mắt vô định lên trần nhà, trực trào nước mắt. Đường Hạc Đức vật lộn với mớ suy nghĩ cứu ai mình ái khỏi nỗi đau tuỵệt vọng, làm mọi cách để Trương Quốc Vinh nguôi ngoai.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 8.

Trương Quốc Vinh từng có chia sẻ đi mối tình đồng tính: “Tình yêu nam nữ là pháo hoa nổ trong nháy mắt, rất dễ tan biến, rất khó tiếp tục được cảm giác như thời ban đầu. Còn giữa nam với nam thì tôi không nghĩ như vậy. Tình cảm giữa hai ai đàn ông có sự khoan dung, giản dị, ấm áp, nó được tích lũy từ nền tảng tin tưởng vững chắc”. Nhưng sự nương tựa ấy của hai ai chẳng được dài lâu vĩnh viễn giống như nhiều câu chuyện cổ tích.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 9.

1/4/2003 – Cái ngày số mệnh ấy, Trương Quốc Vinh nhảy từ tầng 24 của khách sạn Mandarin Oriental – một bi kịch chấn động làng giải trí toàn châu Á. Dù vậy, ai ta đã tưởng đây là một trò đùa vô đạo đức vào ngày Cá tháng Tư. 

“Tuyệt vọng! Cảm ơn tất cả bạn thân của tôi. Cảm ơn giáo sư Felice Lieh – Mak. Năm nay thật quá nguy nan. Tôi không thể chịu đựng thêm nữa. Cảm ơn anh Đường. Cảm ơn gia đình của tôi. Cảm ơn chị Fat. Cả cuộc đời tôi chưa làm gì sai. Tại sao mọi thứ lại trở nên thế nầy?”

Đó là nhiều dòng cuối cùng Trương Quốc Vinh để lại trên cõi đời nầy. Anh đã mắc chứng trầm cảm & đau khổ trong vô số năm liền, dẫu vậy, anh còn có ý định tự sát từ trước đây đó 1 năm. Nhưng trong thuở điểm ấy, ai ta nhìn đi Đường Đường như một kẻ tội đồ, ai ta cho rằng – là vì Đường Hạc Đức phụ bạc, nên đã xô ngã chút gắng gượng cuối cùng của Trương Quốc Vinh để tiến hành tồn tại trên cõi đời nầy. 

Mặc nhiều lời đồn thất thiện, Đường Hạc Đức lấy thân phận “goá phu”, một tay lo toan chu toàn đám tang của ai bạn tri kỷ. Hàng ngàn ai đã tới đám tang của Ca Ca để nói nói lời đưa biệt. Cố gắng mạnh mẽ để buổi lễ diễn ra chu toàn, nhưng chính anh cũng đau đớn khóc thương, không đứng vững trước đây di ảnh của ai tình tri kỷ. Trên vòng hoa mà Đường Hạc Đức gửi tới đám tang có dòng chữ: “Thiên trường địa cửu cũng tới hồi chia ly, tình yêu nầy trường tồn theo năm tháng”. Lời đề từ của vòng hoa trắng thay lời anh gửi tới ai mình ái nhất: “Ban đêm khuya thanh vắng, lấy ai chia sẻ nỗi niềm cùng…”.

Trong lễ tang, cháu gái Trương Quốc Vinh phát biểu trong nghẹn ngào: “Một năm qua, con đã chứng kiến cái gì gọi là tình yêu thực sự. Chú chưa từng rời bỏ cậu khi cậu con mắc chứng trầm cảm, ngày đêm chăm lo coi sóc cậu. Chú Đường, con thay mặt cậu cảm ơn chú. Cho dù chúng con có đau lòng đến nhường nào, con tin cũng không thể sánh bằng nỗi đau trong lòng chú. Nếu cậu không rời xa chúng ta thì con tin người mà cậu không muốn xa rời nhất chính là chú”.

Sau sự ra đi đột ngột & xót xa của Trương Quốc Vinh, Đường Hạc Đức gần như rút lui khỏi sự săn đón của cánh phóng viên. Mãi tới năm 2013, kỷ niệm 10 năm ngày mất của Ca Ca, anh mới viết một dòng tâm thư, trong khi đó có đoạn: “Lúc trước, khi trải qua những thời khắc đau thương này, tôi bay tới Mỹ để trốn tránh hiện thực, tưởng rằng như vậy là có thể quên đi đau thương. Nhưng sự khắc nghiệt khắc cốt ghi tâm này không thể giảm dịu qua thời gian và không gian thay đổi được”.

“Bây giờ tôi đang học cách sống tốt từng ngày, tin rằng như vậy là cách báo đáp người thân tốt nhất. Cuối cùng cho phép tôi tại đây nhắn tới Leslie “Nguyện kiếp này hẹn ước, kiếp sau ta lại bên nhau”.

Chẳng thể ở bên nhau mãi ở kiếp nầy, dù rằng Trương Quốc Vinh dành trọn trái tim yêu của mình cho Đường Hạc Đức tới hơi thở cuối cùng, Đường Hạc Đức vẫn quyết chọn cho mình cuộc tồn tại cô độc, trọn đời trọn kiếp gợi ý thương yêu một ai. Căn nhà nhỏ của hai ai vẫn để nguyên đồ đạc, Đường Hạc Đức vẫn chăm sóc cho chú chó thân yêu hai ai ngày xưa chung tay nuôi dưỡng. Bao năm qua, Daffy vẫn vậy, vẫn lủi thủi quạnh quẽ một mình một bóng đi đi đi đi. Chừng ấy năm là gần thuở gian Đường Hạc Đức khiến ai hâm mộ cảm động & khắc khoải đi mối tình khắc cốt ghi tâm của hai ai, giống như lời Đường Hạc Đức chia sẻ: “Tồn tại sụp đổ hợp tan, cùng ai ước định. Nắm lấy tay ai, cùng ai bạc đầu”.

Một cõi đi đi, một cõi thương yêu. Món quà hoàn mỹ nhất thượng đế dành tặng Ca Ca chính là Đường Đường, nhưng chẳng ai có khả năng hiểu được vì sao Ca Ca lại chọn cách ra đi, để ai thương ở lại mải miết cô độc vô số năm? & cũng chẳng ai có khả năng mường tượng được, trái tim của Đường Đường đã quặn đau, dằn vặt suốt vô số năm qua tới nhường nào? Ca Ca, anh đi rồi, anh đi để lại cho thế giới nhiều tác phẩm bất hủ theo cùng năm tháng, để lại cho ai hâm mộ nỗi tiếc thương chẳng thể nguôi ngoai, &, anh còn để lại cho Đường Đường một bản tình ca khốn khổ mãi chẳng có thời kết. Từng nghe nói rằng, một ai gợi ý thực sự ra đi, khi ai cuối cùng còn nhớ nhung gia tộc cũng vị trí xuống, nhưng Ca Ca, anh sẽ còn tồn tại mãi với nụ cười ấm áp, chí ít anh vẫn luôn tồn tại, ở cạnh bên trái tim Đường Đường, trái tim nhiều ai ái anh.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 11.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 12.

Tròn 14 năm chia ngả âm dương, nhưng mối tình đồng tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức vẫn mãi là bản tình ca buồn bã và lãng mạn nhất - Ảnh 13.

Bài viết: Quỳnh AnhThiết kế: Tuấn MaxxTheo Trí Thức Trẻ1/4/2017

0
nhận xét

fbClient.init();

Star

Musik

Ciné

TV Show

Fashion

Đời tồn tại

Xã hội

Thế giới

Giới tính

Made by Me

Sport

Tìm hiểu

2-Tek

Kỳ quái & Cool

Học đường

Video

Quizz

admicroAD.unit.push(function () );

var _gaq = _gaq || [];
_gaq.push([“_setAccount”, “UA-46362619-1”]);
_gaq.push([“_trackPageview”]);

(function () )();


Từ Khóa : ,

Bình luận