Thói Sống Ảo Được Vạch Mặt Như Thế Nào Trong Phim "the Circle"

Quy tụ dàn sao sáng giá & gửi gắm thông điệp mạnh mẽ, “The Circle” vẫn gợi ý dừng trôi là một nỗi thất vọng.

Ra mắt gần như không kèn không trống chỗ ở vé tuần vừa rồi, The Circle là một cố gắng thất bại của STX Entertainment trong khi có sự góp mặt của nhiều cái tên như Tom Hanks hay Emma Watson. Dựa trên nguyên tác tiểu thuyết cùng tên phát hành năm 2013 của nhà văn Dave Eggers, The Circle có thông điệp cốt lõi khá lôi cuốn, song dường như đạo diễn James Ponsoldt lại gặp rất vô số rối ren để diễn tả bằng ngôn ngữ nghệ thuật thứ bảy.

Bộ phim rao giảng đi thói “sống ảo”

The Circle mô tả đi một tương lai nơi con ai sống với các câu hỏi đi khả năng tiềm ẩn chưa được khai phá. Mae Holland (Emma Watson) – một ai trẻ được lạc quan chọn vào làm ở cơ quan công nghệ tiếng tăm bậc nhất thế giới – đã trở nên ai tiên phong trong phong trào bộc lộ chắc chắn bản thân mà cụ thể là gắn camera trực tuyến 24/7 để cả thế giới thấy (trừ ba phút đi toilet).

Thói sống ảo được vạch mặt như thế nào trong phim The Circle - Ảnh 1.

Câu hỏi mà The Circle để ra là con ai có khả năng đi xa đến đâu trong việc sẻ chia & có bí quyết. Hình tượng của Mae tượng trưng một thế hệ ai trẻ trang bị thử thách bản thân, luôn “đói khát” công nghệ & để ra một thứ ranh giới mới cho nền tảng đạo đức.

Động cơ sử dụng mạng xã hội của Mae là tổng hòa của vô số lí do mà mỗi ai trong chúng ta đều có khả năng viện dẫn. Từ việc hòa nhập vào thứ “cộng đồng” ảo sôi nổi trong cơ quan, tiện chăm sóc bố mẹ già cho đến mục tiêu cao cả hơn là khai phá khả năng tiềm ẩn chưa được tận dụng hết của con ai (chính là nỗi khiếp của Mae), nhân vật nầy hội nhập & mau chóng dẫn đầu xu thế như một khát khao của bất kỳ thanh khan hiếm niên nào.

Trường hợp của Mae được tìm thấy & nâng đỡ bởi Eamon Bailey (Tom Hanks) – một CEO công nghệ mà chân dung gợi nhắc tới nhiều ông chủ của Twitter, Apple hay Facebook. Trí thức & đầy dã tâm, Bailey hướng con ai tới sự tự hoàn thiện mà như ông nói: “Sẻ chia là tò mò” & “Biết vô số là tốt, song biết tất cả thì lại càng khởi sắc”.

Thói sống ảo được vạch mặt như thế nào trong phim The Circle - Ảnh 2.

Eamon & Mae là hai vị trí trong nấc thang ai dùng của mạng xã hội. Một ai tới từ tầng lớp ai dùng, sử dụng các tiện ích & sẻ chia với mục tiêu một người song lại chiếm đa số. Còn một ai, sản sinh ra thứ tôn giáo công nghệ nầy, nắm trong tay quyền sinh quyền sát & động cơ khó lường. Cả hai sẻ chia với nhau uy quyền của mạng xã hội, nơi cái sụp đổ của nhiều ai như Mercer hay trạng thái phúc lợi cha của Mae được quyết định bằng nhiều cái click chuột.

Một kịch bản “thanh niên nghiêm túc” & khan hiếm điểm nhấn

Trong khi The Circle được xếp loại phim đáng sợ đi nữa, thì cũng có quá vô số vấn đề mà thế giới thực của chúng ta đang sống còn gớm ghiếc hơn trong phim. Cách bộ phim dành quá vô số hồi gian để xếp để, tạo ra luật chơi của Vòng tròn & nhử ai xem đi vào một mê cung khiến người xem quá mệt mỏi để quan sát tới cuối cùng.

Thói sống ảo được vạch mặt như thế nào trong phim The Circle - Ảnh 3.

Nhân vật Mae của Emma Watson đáng ra nên được tích lũy với sự thay đổi đủ để thao túng thế giới ảo như nhiều gì mà vô số ai nổi danh trên thế giới đang làm. Thay vào đó, chân dung của nhân vật được rút gọn lại thành một khuôn mẫu: gái nhà nghèo có học lạc quan được làm trong cơ quan to & bỗng dưng thành ai nổi danh qua một ban đêm song rồi tận dụng vấn đề đó để lật đổ hệ thống.

Có cảm giác như Mae là nhân vật “đổi phe” cực nhanh khi gió đổi chiều. Cô vừa gật gù đồng tình với Bailey đi việc: “Chính nhiều lời gian trá đã tiễn chúng ta đến rối ren” thì lát sau đã vạch mặt cả hai ai sáng lập của cơ quan.Với thành công thương mại của Beauty and the Beast, ai ta kỳ vọng The Circle sẽ là một góc độc lập mà diễn xuất của Emma Watson được tỏa sáng. Thế song nhiều gì mà người xem thu được được vẫn gợi ý là một nữ nghệ sĩ mặt “khó đăm đăm” với biểu cảm đơn điệu trên truyền hình.

Thói sống ảo được vạch mặt như thế nào trong phim The Circle - Ảnh 4.

Đổi lại, Tom Hanks khá tròn vai trong một ai to lớn công nghệ khó lường. Đây không phải là một vai diễn nguy nan đối với ngôi sao gạo cội chủ nhân của Oscar, song việc kịch bản không cho phép Bailey có vô số vai trò trong toàn bộ câu chuyện đã làm sức hút của Hanks trên truyền hình giảm đi rất nhiều.

Cũng khai thác các góc nhìn đi tương lai công nghệ, thì tập phim Nosedive thuộc loạt truyền hình Black Mirror của Charlie Brooker còn hấp dẫn & cụ thể hơn vô số nhiều gì phát sinh trong The Circle. Trường hợp của phim nói lên tầm thiết yếu của cách câu chuyện được kể như thế nào, chứ không phải câu chuyện đó là gì.  


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận