Thời Đại Này, Hẳn Ai Cũng Muốn Có "quyển Sổ Tử Thần" Trong Tay?

Không đơn giản khi bộ truyện tranh “Death Note” (Quyển sổ Tử thần) lại trở nên một đầu đề hấp dẫn bậc nhất tại Nhật Bản. Phần phim nghệ thuật thứ bảy nhất up-to-date năm nay đã chứng tỏ vấn đề đó. Càng dữ dội hơn nếu chúng ta liên quan tới nhiều sự vụ ồn ào vừa qua.

Con cá nhân càng văn minh phát triển, công nghệ kĩ thuật càng tiến bộ thì tội lỗi càng thay đổi theo đủ mọi hình thức. Vì thế, luật chính là loại tiêu chuẩn vàng dùng để kiềm hãm & ngăn ngừa sự sinh sôi của tội phạm. Song, càng tiến bộ con cá nhân càng cô đơn, chính tâm lý đó đã sinh ra sự phản kháng của con cá nhân vào luật, tạo trong đầu một số cá nhân thứ công lý một người mà chúng ta hay gọi là “tư hình”. Đây là một trong nhiều chủ đề hấp dẫn của nghệ thuật thứ bảy hay tranh truyện.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 1.

Một trong nhiều hình mẫu tiêu biểu nhất của “tư hình” chính là Batman, gã tỉ phú hóa trang thành cá nhân dơi vào ban đêm tối để thực thi loại công lý bạo tàn của riêng mình. Batman là nhân vật đứng giữa ranh giới thiện & ác, luật & một người, một nhân vật mang tính biểu tượng của ngành giải trí phương Tây. & Death Note, nhiều quyển sổ của diêm vương, chính là sự tự hào của cá nhân Nhật, dẫu vậy là châu Á khi khai thác đầu đề “tư hình” trong truyện tranh, phim ảnh.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 2.

Ra đời năm 2003 trên tuần san Shonen Jump, bộ đôi tác giả Tsugumi Ohba & Takeshi Obata (họa sĩ) đã khiến tất thảy độc giả quen thuộc của tạp chí ni phát cuồng vì bộ truyện tranh dị dòng khác nhau mang tên Death Note (tạm dịch: Quyển Sổ Tử Thần). Bộ truyện gồm 108 chương, tương ứng 12 tập & tiêu thụ hơn 20 triệu bản in tại Nhật. Vào năm 2006, khi bộ truyện kết thúc, 2 tập phim nghệ thuật thứ bảy của Death Note được phát hành đã chạm tới hàng trăm ngàn cá nhân hâm mộ trong khu phố, trở nên một trong nhiều live-action chuyển thể từ truyện tranh hay nhất. Cụ thể, nhân vật L của Kenichi Matsuyama cực kì được mến yêu vì sự thành công trong tạo hình & nhập vai. Tới nỗi một tập phim riêng đi L đã được phát hành 2 năm sau đó để “thỏa long” cá nhân hâm mộ.

Năm 2015, Death Note được chuyển thể thành phim truyền hình. Tuy chất lượng kém xa bản nghệ thuật thứ bảy song vẫn gây sốt trong hồi gian lên sóng. Tới năm 2016, nhà xuất bản nỗ lực tiễn Death Note trở lại truyền hình rộng bằng một phim nghệ thuật thứ bảy mới lấy mốc 10 năm sau sự kiện đầu tiên. Vấn đề ni một lần nữa chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của công ty Death Note trong dòng tác phẩm đi tội phạm & đấu trí khi Hollywood cũng vừa công bố sẽ chuyển thể tác phẩm ni.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 3.

Phần phim nhất up-to-date tại Nhật với tên Death Note: Light up the NEW World, đề nghị dàn nghệ sĩ mới, nhân vật mới cùng sự hiện cụ thể của Light/Kira (Tatsuya Fujiwara) & L (Kenichi Matsuyama) trong vai trò khách mời cùng một nội dung đặc biệt. Sau 10 năm từ chuyên án Kira chấn động toàn cầu, 6 quyển sổ diêm vương khác cố tình được thả xuống trái đất hòng mang về sự náo loạn một lần nữa, trở nên trò tiêu khiển của thần sụp đổ. Cuộc tồn tại nhiều cá nhân “có duyên” có Death Note dần bị xáo trộn. Song thú vị hơn tất cả chính là sự kế thừa mạnh mẽ ý chí của Kira tại Nhật Bản – một gã hacker trẻ thiên tài tên Yuki Shien (Masaki Suda) – qua một đoạn phim có hình ảnh Kira lan truyền như một loại virus. Một cuộc kiểm tra quy mô một lần nữa được huy động, với sự trở thành thành viên của chính của thanh tra Tsukuru Mishima (Masahiro Higashide) cùng gã thám tử hậu duệ của L tên Ryuzaki (Sosuke Ikematsu). Một số nhân vật cũng trở lại sau 10 năm như Misa Amane (Erika Toda), Matsuda (Sota Aoyama) khiến cá nhân hâm mộ cảm thấy độc đáo.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 4.

Không gợi ý một mà tổng cộng tới 7 quyển, chưa bao giờ cán cân công lý trở nên bị chao đảo như thế tại Nhật Bản. Thật sự đáng tiếc khi nội dung phần phim phóng tác ni (nắm chắc mới so với nguyên tác truyện tranh) không thể xuất sắc như hai tập phim đầu tiên. Cụ thể là cảm giác mệt mỏi vì nhiều cú twist ổn định vào phần cuối. Song vấn đề ni có thể thông cảm khi biên kịch phải chịu áp lực từ nguyên tác, một câu chuyện đỉnh cao đi đấu trí. Do đó mà gần như toàn bộ nhiều mưu tính, cài cắm, dự định được lật đảo rất vô số lần trong phần mới gợi ý như nhiều bản photocopy rồi xáo trộn từ phần cũ. Hai nhân vật mới cũng không thể nào băng qua nhiều chiếc bóng huyền thoại.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 5.

Mặc dù, vấn đề thành công nhất trong phần phim ni chính là sự thừa hưởng hoàn hảo nhiều tinh thần mà nguyên tác có: thứ công lý một người được hình tượng hóa thành nhiều quyển sổ diêm vương. Tâm lý ni của con cá nhân sẽ không bao giờ hết thời, cụ thể là trong xã hội hiện đại.

Hẳn bạn vẫn còn nhớ nhiều ngày vừa qua các chuyên án ấu dâm tại Việt Nam đã khuấy đảo cộng đồng mạng như thế nào. Phụ cận nỗi sợ hãi ghê khiếp sợ dành cho nhiều hành vi dâm ô đối với trẻ nhỏ, thì sự căm phẫn của cộng đồng mạng đã sinh ra nhiều luồng dư luận trái chiều. Trong số đó có nhiều ý nghĩ thực sự khiến cá nhân đọc phải rùng mình khi không ngại ngần buông nhiều lời thóa mạ tới gia đình của phạm nhân hay nghi phạm, dẫu vậy là mong muốn con cái gia tộc cũng bị trạng thái tương tự. Không bàn chuyện nghi phạm có thực sự là thủ phạm hay không, song việc công chúng đang dùng cái ác để đàn áp cái ác (dù gợi ý mới trong suy nghĩ) là hành vi đi ngược với công lý trong xã hội văn minh.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 6.

Giống như nhiều quyển Death Note, gợi ý cần viết tên ai vào đó thì gia tộc sẽ sụp đổ. Bản thân Light, hay nhiều cá nhân khác có Death Note trong phim, ban đầu đều sử dụng với mục tiêu tốt. Gia tộc muốn dùng quyển sổ để loại bỏ nhiều ung nhọt tội phạm mà luật chưa thể xử lý & không hề nghĩ rằng vấn đề đó đã phạm vào nhiều chuẩn mực mang tính đạo đức & công bằng của luật. Rồi nhiều cuộc chiến mang tầm quốc tế nổ ra, gia tộc trở nên nhiều kẻ có tội, nhiều cá nhân bóp méo công lý bằng tư hình. Thực sự tác giả Tsugumi Ohba quá thông minh khi tạo ra loại công cụ đọc vị số đông tỏ tường như Death Note, loại công cụ mà sự sống lâu hơn của nó trong xã hội sẽ phô bày nhiều mặt tối của con cá nhân, nhiều thu được thức vừa đúng mà vừa sai dành cho tội lỗi. Death Note khiến mỗi cá nhân chúng ta như nhìn thấy chúng mình trong từng nhân vật, nhiều khác biệt cảm tính lồng trong nhiều hoàn cảnh thử thách kịch tính.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 7.

Thử hình dung nếu có nhiều quyển Death Note trong đời thực sẽ như thế nào? Hoàn toàn không thể phát sinh chuyện đó song hãy thử nghĩ đi tương lai tưởng tượng đó rồi tường thuật với nhiều gì đang diễn ra trong cuộc tồn tại chúng ta, bạn sẽ rùng mình! Vì chẳng cần quyển Death Note nào cả, mỗi cá nhân chúng ta đang đứng trong nhiều thử thách của sự tỉnh táo & cảm tính trước đây tội lỗi. Sự tư hình của chúng ta được phơi bày trong chính nhiều suy nghĩ mà chúng ta cho rằng vô làm hư hỏng. Cái ác của chúng ta hóa ra lại sinh sôi từ cái thiện mà chúng ta đang vinh danh. Tất cả nhiều vấn đề ni tưởng như rắc rối để lý giải song lại hiện hình hoàn hảo trong nhiều quyển sổ da màu đen có tên Death Note, thứ công cụ mà nhiều tên thần sụp đổ ngán ngẩm rồi đẩy cho con cá nhân như một trò tiêu khiển.

Thời đại này, hẳn ai cũng muốn có Quyển sổ Tử thần trong tay? - Ảnh 8.

Nếu ngày trước đây fan hâm mộ Việt Nam ngưỡng mộ Death Note vì nội dung đặc biệt, vì sự cách mạng của các tác giả thì hiện tại sẽ cảm thấy thấm thía với thực trạng xã hội khi xem phim. Nếu cán cân công lý trong Death Note chưa bao giờ chao đảo dữ dội như vậy thì sự bùng nổ của nhiều cái ác bạc tình trong xã hội Việt Nam cũng khiến chúng ta phải rùng mình.

Trong hồi đại ni, nếu ai cũng có một quyển số diêm vương trong tay để nhân danh cái thiện thì hoàn toàn hiện thực sẽ là một thứ bình an méo mó. Bình tĩnh, sáng suốt & tin tưởng chính là nhiều thông điệp đơn giản song đắt giá được gửi gắm qua series phim Death Note.

Trailer ” Death Note”

Phim chiếu tại Việt Nam từ ngày 17/03/2017.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận