Thể Loại Kinh Dị Bá Chủ Thị Trường Bắc Mỹ

Tháng 1 vừa rồi, “Split” & “Rings” hai tác phẩm kinh dị dẫn đầu bán hàng của thị trường Bắc Mỹ.

Top Box Office – Thể loại kinh dị độc bá chủ thị trường

Split – 14,5 triệu $ ~ 319 tỷ VNĐ

Rings – 13 triệu $ ~ 286 tỷ VNĐ

A Dog’s Purpose – 10,tám triệu $ ~ 237,6 tỷ VNĐ

Hidden Figures – 10,1 triệu $ ~ 222 tỷ VNĐ

La La Land – 7,4 triệu $ ~ 162,tám tỷ VNĐ

Resident Evil: The Final Chapter – 4,5 triệu $ ~ 99 tỷ VNĐ

Sing – 4 triệu $ ~ 88 tỷ VNĐ

Lion – 4 triệu $ ~ 88 tỷ VNĐ

The Space Between Us – 3,tám triệu $ ~ 83,6 tỷ VNĐ

xXx: The Return of Xander Cage – 3,7 triệu $ ~ 81 tỷ VNĐ

Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới được chứng kiến thể loại phim kinh dị chiếm lĩnh thị trường một cách tuyệt đối như trong hồi gian qua. Ngay cả khi cơn sốt Split vẫn chưa chấm dứt, dẫu vậy còn dẫn đầu bảng xếp hạng Top Box Office tuần thứ ba liên tục thì Rings cũng vừa đổ bộ xuống các hệ thống rạp Bắc Mỹ. Cả hai ngôi vị đầu bảng lần lượt thuộc đi thể loại kinh dị. Tổng bán hàng của Top 12 đạt 81,1 triệu $ (1784 tỷ VNĐ), giảm một chút so với cùng kỳ năm ngoái.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Đã từ lâu, trận tranh siêu cúp Super Bowl giữa hai đội vô địch giải bóng bầu dục nước Mỹ (AFC) & vô địch giải bóng bầu dục toàn quốc (NFC) đã trở nên sự kiện kinh điển, giành được sự tò mò quan sát của hàng trăm ngàn triệu cá nhân dân. Năm nay đội Atlanta Falcons đã đánh bại New England Patriots với tỷ số đậm 21-3. Sự kiện được truyền hình trực tiếp ni thu hút người xem tại khắp các bang trên toàn nước Mỹ, là mỏ vàng để thu hút bán trên thị trường. Các hãng xuất bản, phát hành phim coi đây là dịp imperative để tung ra nhiều trailer cụ thể, dành chiếu riêng trong khi nghỉ giữa hiệp, không nghi ngờ gì trên cả các kênh trực tuyến. Theo dòng lịch sử, hiện nay đã từng có một “dòng” trailer riêng gọi là trailer dịp Super Bowl.

Sự kiện tranh cúp bóng bầu dục Super Bowl diễn ra cũng sẽ tác động phần nào tới doanh số bán vé ngoài rạp. Dù sao thì Split vẫn duy trì vững ngôi vương tuần thứ ba liên tục. Đây cũng là tác phẩm thứ hai của đạo diễn cá nhân Ấn M. Night Shyamalan làm được vấn đề ni sau The Sixth Sense thời năm 1999.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Hiện tổng bán hàng của Split đã phát triển lên con số 98,7 triệu $ (2171 tỷ VNĐ). Gợi ý một hai ngày nữa thôi, Split sẽ băng qua mốc 100 triệu $. Nếu vấn đề đó xẩy ra, M. Night Shyamalan sẽ có đến năm phim đạt bán hàng trên 100 triệu $, gồm Giác quan thứ sáu, Signs, The Village, The Last Airbender (bom xịt).

Vào đầu nhiều năm 2000, cận bàng trào lưu hiện vẫn đang chiếm lĩnh thị trường Bắc Mỹ là trào lưu chuyển thể truyện tranh lên truyền hình thì Hollywood còn có làn sóng remake hàng series tác phẩm kinh dị nổi danh của Châu Á. The Ring chính là tác phẩm mở đầu cho làn sóng ni. Thành công không tưởng của The Ring khi đó đã khiến Hollywood lần lượt cho ra đời The Grudge, The Eye, Mirrors, Shutter, One Missed Call… trong nhiều năm tiếp theo. The Ring Two tuy không ăn khách bằng phần gốc song cũng mang đi khoản lợi nhuận kếch xù cho hãng phát hành Dreamworks SKG.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 4.

Thuở gian qua đi, hiện nay đã từng có quá vô số khác biệt so với một thời gian dài trước đây đây. Ngay cả khi Dreamworks đã bị ông khá lớn Viacom (cơ quan mẹ của hãng Paramout) mua lại thì làn sóng remake kể trên cũng đã kết thúc chu trình của nó. Hãng Paramount hi vọng Rings – phần 3 của loạt sẽ một lần nữa tỏa sáng để mang đi một khoản lợi nhuận nhất định.

Rings hoàn toàn sẽ kiếm chác được song sẽ không vô số như Paramout chờ đợi vì kinh phí xuất bản đẩy vào gần 25 triệu $ (550 tỷ VNĐ), tương đối cao nếu tính ở mảng phim kinh dị. Sau ba ngày ra mắt, bộ phim thu đi 13 triệu $ (286 tỷ VNĐ), thấp nhất trong cả loạt.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 5.

Vấn đề đáng nói là chất lượng của phần 3 ni tệ làm hư hỏng quá mức. Rating của người xem trên Rotten Tomatoes gợi ý đạt 40%, trên IMDB là 5,1. Điểm Metascore được 19 còn điểm Tomatometer vỏn vẹn có 5%. Nhiều điểm số thấp tới kinh ngạc trên sẽ có ảnh hưởng tâm lý người xem chưa ra rạp. Hệ quả là bán hàng sẽ sụt giảm nghiêm trọng ở tuần thứ hai phát hành.

Nhờ hiệu ứng Oscar mà cả Hidden Figures nhầm La La Land đang trở nên nhiều chú ngựa ô 100 triệu $ suốt 10 ngày qua.

Thể loại kinh dị bá chủ thị trường Bắc Mỹ - Ảnh 6.

Sự hoành hành của thể loại phim kinh dị sẽ chấm dứt vào cuối tuần ni khi thị trường Bắc Mỹ sẽ đón mua lại đến 3 tác phẩm đáng chú ý. Nếu ai yêu muốn thể loại cư xử thì không thể bỏ sót John Wick: Chapter Two. Người xem gia đình có xác xuất chọn The LEGO Batman Movie. Gương mặt xót lại – Fifty Shades Darker vô số thành công sẽ hút khách & chiếm vị trí cao trên Top 10 tuần đến.


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận