Split – Căng Thẳng, Tuyệt Vời Đến Từng Phút Từng Giây

Câu chuyện đi tên đa nhân cách trong “Split” sẽ khiến bạn đẩy vào tình trạng lo lắng, lo âu ngay từ nhiều phút đầu tiên.

Với kinh phí vỏn vẹn 9 triệu đô, song Split lại khiến cho nhiều công ty đáng sợ nổi danh như Rings & Resident Evil: Final Chapter phải muối mặt. Đạo diễn M. Night Shyamalan, ai từng được biết qua các tác phẩm đáng sợ tâm lý hoành tráng như The Sixth Sense (1999) & Unbreakable (2000) đã khiến cho giới mộ điệu một lần nữa phải công thu được rằng ông là một đạo diễn tài ba, đi trước đây hồi đại.

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 1.

Còn nhớ khi Unbreakable ra mắt cũng là hồi điểm bom tấn chuyển thể từ truyện tranh X-Men được công chiếu. Dù không rình rang & nổi danh như kẻ đối đầu, song Unbreakable của Shyamalan vẫn không một chút kém cạnh khi thu đi gần 250 triệu đô trên toàn thế giới. Split nối bước thành công của các tác phẩm đi trước đây, khiến cho cả thế giới phải ngỡ ngàng với tài tài năng của M. Night Shyamalan.

Split khởi đầu với việc 3 cô gái Casey Cooke (Anya Taylor-Joy), Marcia (Jessica Sula) & Claire Benoit (Heyley Lu Richardson) bị một kẻ kỳ quái mặt bắt cóc. Tên bắt cóc ấy (James McAvoy) hóa ra là một kẻ điên loạn phân liệt, bên trong cơ thể hắn là 23 nhân cách không giống nhau từ trẻ nhỏ cho đến ai titanic, từ đàn ông cho đến đàn bà. Kẻ điên loạn phân liệt nầy muốn đem các cô gái có “tâm hồn không trong trắng” làm vật hiến tế cho nhân cách thứ 24 của hắn – Con Quái Vật.

Dựa trên kịch bản của chính đạo diễn M. Night Shyamalan viết, Split tiễn fan hâm mộ đến với câu chuyện vô cùng lo âu & kinh dị. Đây không phải là bộ phim hù ai khác bằng nhiều màn dọa đột ngột, hay có sự hiện của nhiều con quái vật gớm ghiếc. Split sợ hãi ai xem bằng nỗi khiếp mang tính bản năng, như cách mà ai titanic dùng để dọa trẻ nhỏ. Gợi ý khác là giờ đây đối diện với Split, các khản giả khôn lớn cũng phải co rúm như nhiều đứa trẻ.

Hầu hết giới gian của bộ phim diễn ra trong một căn hầm tối, nơi 3 cô gái bị giam tiếp tục cùng với tên điên loạn đa nhân cách; song với cách tích lũy cố sự thông minh, sắp để các điểm mấu chốt thông minh & tích lũy quá khứ của nhân vật hợp tình tin cậy đã khiến cho tác phẩm vô cùng mượt mà.

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 2.

James có màn trình diễn đặc biệt khi nhập vai thành cậu nhóc Hedwig 9 tuổi

Hóa ra tên điên loạn phân liệt với 23 nhân cách ấy không phải chắc chắn là một kẻ cầm thú. Trong bản thân hắn vẫn có nhiều nhân cách vô cùng truyền thống, chẳng hạn như Barry – nhân cách nắm quyền thủ lĩnh trong cơ thể của Kenvin Wendell Crumb là một ai ủng hộ thiết kế xu hướng, tính tình hoàn toàn hạnh phúc vẻ cởi mở, Orwell là ai ủng hộ lịch sử hay Hedwig là một đứa trẻ lên 9 ngây thơ khờ khạo bị 2 nhân cách Dennis – khiếp dơ nhơ nhuốc, Patricia – cầu toàn (ả đã phát cáu gợi ý vì giảm bánh sandwich không đều nhau), dụ dỗ. Tất cả nhiều nhân cách ấy tạo nên một “Bầy ai” sinh tồn tại trong cơ thể của Kenvin Wendell Crumb.

Sự sống lâu hơn của mỗi nhân cách trong một bản thể đều có xác xuất truy xuất từ quá khứ của nhân vật. Chẳng hạn như Dennis, kẻ vô khiếp dơ nhơ nhuốc hiện là vì khi Kevin còn bé, hắn luôn bị mẹ mình đánh đập vì sự bừa bộn của mình. Đây là nhân vật chiếm vô số đất diễn nhất phim & cũng chính là kẻ kinh dị nhất.

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 3.

Dennis, nhân cách thông minh & mạnh mẽ nhất của Kevin

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 4.

Cùng với Dennis, Patricia cùng nhau giải phóng cho nhân cách quỷ dữ

Đối với vai diễn nầy, James McAvoy đã phải luyện tập như thể anh đóng 9 bộ phim gợi ý để nhập vai thành một nhân vật. Gợi ý với một cơ thể, James khiến cho ai xem phải trầm trồ vì tài thay đổi của mình. Khuôn mặt của anh biến đổi trong từng cảnh quay, từng phút giây; dẫu vậy có lát gợi ý trong một cảnh quay anh phải vừa trở nên một cậu bé, vừa trở nên đàn bà… Nếu như vai diễn nầy không James McAvoy thể hiện, thì có thể bộ phim sẽ không thành công đến như thế nầy.

Mặc dù, James McAvoy không phải nghệ sĩ duy nhất đạt được xuất sắc vai trò của mình. Anya Taylor-Joy đóng vai Casey Cooke cũng phải khiến cho nhà phê bình nhầm fan hâm mộ phải thừa thu được tài năng của mình. Tỏa sáng trong bộ phim The Witch, nữ nghệ sĩ sinh năm 1996 nầy mau chóng khiến các nhà làm phim săn đuổi vì tài năng diễn xuất & vẻ ngoài tuyệt vời kỳ quái lùng của mình.

Gợi ý mới khởi đầu nghiệp diễn từ năm 2014, song đến nay Anya đã trở thành thành viên của 5 bộ phim nghệ thuật thứ bảy & đều vào vai chính. Trở lại với vai Casey trong Split, Anya vào vai một cô gái thay đổi & có phần dị đặc trưng. Để giải ủng hộ cho sự thay đổi của Casey đối với nhiều cô gái đồng trang lứa, Shylaman đã tích lũy bộ phim ở 2 gần hồi gian không giống nhau; giữa thực tế, lát cô bị bắt & khi Casey gợi ý là một đứa bé 5 tuổi gặp phải chấn động tâm lý không thể nào xóa bỏ trong đời mình.

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 5.

Được tích lũy tính cách & tâm lý rối ren, nhân vật Cesey của Anya Taylor-Joy nghi ngờ gì nữa sẽ còn trở lại trong phần tiếp theo

Bộ phim còn có sự hiện của chuyên gia y tế tâm lý Karen Fletcher (Betty Buckley), ai khám phá & thường xuyên các nhân cách của Kevin. Bộ 3 nhân vật nầy tạo nên sự đối trọng cho bộ phim. Nếu như “Bầy ai” luôn thay đổi xoay chuyển tạo nên sức hút cho bộ phim, Casey tiếp tục vai trò điểm nhấn khiến bộ phim thêm kịch tính; thì ở chuyên gia y tế Fletcher, bà có vai trò mở khóa nhiều cố sự cần thiết của bộ phim.

Chưa dừng trôi ở đó, đến nhiều phút cuối cùng của bộ phim Split vẫn làm cho fan của đạo diễn M. Night Shyamalan phải vỗ tay hoàn toàn hạnh phúc sướng vì có sự liên kết với một trong nhiều bộ phim đặc biệt nhất của ông – Unbreakable.

Split – Căng thẳng, tuyệt vời đến từng phút từng giây - Ảnh 6.

Đạo diễn M. Night Shyamalan & nghệ sĩ Betty Buckley

Tóm lại, Split là bộ phim đáng sợ tâm lý tuyệt vời nhất từ đầu năm đến nay, cho fan hâm mộ thấy được sự tài tình của đạo diễn Shyamalan khi đi trước đây hồi đại, tích lũy được một câu chuyện đi kẻ phản diện vô cùng tuyệt vời.

Split được trình chiếu tại các rạp phim trên toàn quốc từ ngày 17/02/.2017.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận