Phim Việt Tháng 3/2017: "nhân Văn" Lên Ngôi, "người Già" Trở Lại

Hướng đi của 3 phim Việt ra mắt trong tháng 3/2017 đang nhóm lên ngọn lửa mong muốn trong tâm trí fan hâm mộ sau nhiều u tối của năm cũ.

Nghệ thuật thứ bảy Việt đang đứng ở giai đoạn tiến bộ rất nhanh song đồng hồi rất hiểm nguy. Lượng phim ra rạp phát triển dần mỗi năm, số lượng đạo diễn mới hiện ngày một vô số & dần thay đổi lớp ai đi trước đây. Nhưng nhưng với việc ni chính là sự đa dạng trong phong cách phim, bùng nổ lượng nghệ sĩ tay ngang & nhiều “số mệnh” không còn dễ đoán.

Phim “49 Ngày 2”

Năm 2016 là một minh chứng khiến bất kì ai cũng bàng hoàng khi mà lượng phim Việt chiếu rạp gần 60 phim song con số chất lượng chưa tới 10. Song khốn khổ nhất vẫn là nhiều cú ngã đau điếng cho cả đạo diễn, nghệ sĩ lầm nhiều nhà tài trợ vì trót tin vào cái vỏ quy mô rộng lớn.

Có nhiều phim bỏ ra hơn 30 tỉ song rồi cũng âm thầm rút khỏi rạp như một sự bỏ sót lãng. Có nhiều phim trầy trật ra mắt không kèn không trống & không nghi ngờ gì cũng biến mất chẳng ai hay. Không phải không có nhiều thành công song bảy tám mươi tỉ bán hàng mang đi thực sự không tương xứng với chất lượng.

“Fan Cuồng” của đạo diễn triệu đô Charlie Nguyễn, “ông vua chỗ ở vé” Thái Hòa cùng kinh phí 26 tỉ song vẫn “ngã ngựa” đau thương

Hệ lụy ni như một nỗi thất vọng great sau nhiều “trái ngọt” của 2015, & còn kéo dài tới đầu năm 2017 với nhiều cái tên chán chả khốn khổ nói. Mùa Tết vốn là hồi điểm “hái ra tiền” của phim Việt song Tết 2017 gợi ý vỏn vẹn có 3 phim mới & chẳng phim nào khiến ai ta nhớ. Nhiều tưởng hậu quả ê chề lại trích dẫn trước đây một năm “đáng sợ” dù chả biết có phim đáng sợ nào không song nhiều thú vị đã hiện vào tháng 3.

“Nhân văn” lên ngôi, “ai già” trở lại

Không hẹn mà gặp, 3/4 phim Việt ra rạp tháng 3 đều chọn đầu đề xã hội thay vì tình cảm – hải vốn là thế mạnh của nghệ thuật thứ bảy Việt bấy lâu: “Hot Boy Nổi Loạn 2” (Vũ Ngọc Đãng), “Dạ Cổ Hoài Lang” (Nguyễn Quang Dũng) & “Lô Tô” (Huỳnh Tuấn Anh).

Phim “Hot Boy Nổi Loạn 2”

Điểm chung của ba bộ phim ni chính là nói đi nhiều phận đời, phận ai không tốt hấp dẫn trong xã hội. “Hot Boy Nổi Loạn 2” tiến hành đào sâu thế giới của mại dâm nam u tối vô số cạm bẫy. “Dạ Cổ Hoài Lang” là khúc hát vọng đi quê hương của nhiều ai xa xứ.

“Lô Tô” thì chọn nói đi thăng trầm của nhiều kẻ “bóng gió” lấy hề làm kế sinh nhai. Trong đây mới gợi ý có “Hot Boy Nổi Loạn 2” khởi chiếu, song các phim còn lại vẫn đang tạo được sự trông chờ qua các trailer & poster đã công bố.

Phim “Lô Tô”

Phim “Dạ Cổ Hoài Lang”

Cận bàng nội dung hoàn toàn sẽ khiến fan hâm mộ cảm động khi chọn “nhân văn” làm chủ đạo thì sự trở lại của nhiều tên tuổi gạo cội cũng được bảo đảm. Nhìn vào dàn nghệ sĩ của cả 3 phim trên sẽ không còn thấy nhiều “hot girl”, “hot boy” gồng mình đảm thu được vai chính, thay vào đó là nhiều cái tên thực lực.

Ở “Lô Tô” là Hữu Châu hứa hẹn sẽ đem tới câu chuyện đẫm nước mắt của chủ gánh hát lô tô. “Dạ Cổ Hoài Lang” với Hoài Linh & Chí Tài trong nhiều vai diễn đúng tuổi, đúng nghề & rất vô số trăn trở. Lương Mạnh Hải của “Hot Boy Nổi Loạn 2” dù tuổi đời “không già mấy” song diễn xuất của anh qua vai Lam đã chứng tỏ thực lực & sự cái chết cao đẹp cho nghề. Nhiều “hot boy” La Quốc Hùng, Trần Huy Anh trong phim cũng được khai thác diễn xuất đúng mực, không khiến fan hâm mộ gắt gỏng.

Chưa hết, vào cuối tháng 2, một bộ phim “kỳ quái hoắc” thú vị tung ra teaser trailer khiến ai xem cực kì mong muốn khi ra mắt vào tháng 5: “Có Căn Nhà Vị trí Nghe Nắng Mưa”. Qua nhiều thông tin đã chứng thực thì “Có Căn Nhà…” sẽ tập hợp rất vô số nhiều nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm như Kim Xuân, Ngọc Phú quý, Lê Bình trong một câu chuyện thấm đẫm tình cảm gia đình. Qua rồi cái hồi của nhiều ai trẻ chưa biết thực lực vị trí đâu đã hấp tấp làm sao, đã tới chập trả lại sân nhà cho nhiều ai biết diễn.

Nhiều xiu xẻo thuộc đi nghệ thuật thứ bảy

Nói đi cũng phải nói lại, dù Hoài Linh, Chí Tài, Hữu Châu, Kim Xuân, Ngọc Phú quý là nhiều gạo cội diễn xuất, đã đóng không ít phim song “cái nôi” gia tộc sinh ra vẫn là sân khấu. Kinh nghiệm đi kịch hoàn toàn chín mùi hơn nhiều trải nghiệm đi phim.

Vì thế, dù hoàn toàn ông Tư Lành (Hoài Linh) & Năm Triều (Chí Tài) sẽ làm chúng ta bùi ngùi vì nhớ quê, Lệ Liễu (Hữu Châu) sẽ khiến fan hâm mộ rơi nước mắt vì nhiều tủi nhục & cái chết cao đẹp của “bà chủ” gánh hát Phù Hoa hay ai mẹ nặng lòng với tình thương con dạt dào của Kim Xuân là nhiều vai chưa xem đã biết hay thì vẫn có nhiều e ngại thuộc đi nghệ thuật thứ bảy.

Bởi vì dù sao nghệ thuật thứ bảy cũng là cách dùng hình ảnh để kể lại câu chuyện, khác với kịch chuyên nghệ sĩ. “Dạ Cổ Hoài Lang” là sản phẩm trở lại của Nguyễn Quang Dũng song từ trước đây đến nay chất nghệ thuật thứ bảy trong phim anh không bình luận cao. Cũng như “Lô Tô” là phim đầu tay của Huỳnh Tuấn Anh nên vẫn chưa thể biết trước đây vấn đề gì. “Có Căn Nhà Vị trí Nghe Nắng Mưa” lại là sản phẩm kết hợp của đạo diễn mới cực trẻ Bình Nguyên & Mai Thế Hiệp (vốn không phải là đạo diễn) nên vẫn còn đó nhiều xiu xẻo.

“Có Căn Nhà Vị trí Nghe Nắng Mưa”

Trong số đó có khả năng nói Vũ Ngọc Đãng là đạo diễn chắc tay & có ngôn ngữ nghệ thuật thứ bảy rõ rệt nhất. “Hot Boy Nổi Loạn 2” đã minh họa vấn đề ni qua phần hình ảnh chân thực. Dù kịch bản của “Hot Boy Nổi Loạn 2” vẫn còn vô số điểm yếu cũng như chưa thể thỏa mãn toàn bộ fan hâm mộ song chất nghệ thuật thứ bảy & sự nghiêm túc, thông điệp đầy tính nhân văn của phim là không phủ thu được.

Nhiều phim còn lại có khả năng có một kịch bản song có thực sự là phim nghệ thuật thứ bảy hay không thì vẫn còn chờ phim chiếu rồi mới biết.

“Biết ai biết ta, trăm trận trăm thắng”

Câu nói ni chưa bao giờ sai, cụ thể khi nói đi nghệ thuật thứ bảy Việt. Thiết nghĩ các nhà làm phim nước ta nên “lận lưng” câu nói ni trong tất thảy mọi đề án sắp khai triển. Dù gì nền nghệ thuật thứ bảy Việt Nam vẫn sinh sau đẻ muộn, vẫn còn quá khan hiếm quy định & kĩ thuật để có khả năng ganh đua với các nước đi trước đây. Đạo diễn có giỏi cách mấy thì quy định làm phim ở Việt Nam mới là lo ngại tiên quyết, vì nó tạo ra kinh nghiệm.

Do đó, thay vì phải ganh đua nhau bằng nhiều con số hay gồng mình làm nhiều vấn đề nghe đã thấy mông lung thì hãy áp dụng nhiều thứ vừa tầm trước đây đã. Trong mặt bằng chung, nghệ thuật thứ bảy Việt vẫn giỏi lấy cảm nhận hơn là tích lũy một tòa thành nguy nga song có khả năng thất thủ bất cứ chập nào.

Không nghi ngờ gì không phải cổ xúy phim Việt cứ mãi vẫy vùng trong ao làng, song muốn vươn ra biển great không gợi ý cần tầm nhìn mà cần cả cách nhìn. Nếu chưa đủ thành công thao tác một “bộ máy” dày đặc nhiều chi tiết, phải cố sức làm để rồi bỏ mặc kịch bản là linh hồn của bộ phim thì tốt nhất hãy làm nhiều thứ vừa sức.

“Dạ Cổ Hoài Lang”, “Lô Tô” hay “Có Căn Nhà Vị trí Nghe Nắng Mưa” chính là nhiều cốc nước thanh mát mà nghệ thuật thứ bảy Việt đang cần, dù fan hâm mộ đã được “uống” nó trước đây đây. Chúng chính là nhiều niềm mong muốn mang tên “xã hội”, “con ai” sau một hồi gian bão hòa trong “hài” & “nhảm”.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận