Ông Trùm: "sướng" Đến Phút Cuối Cùng Bên Lee Byung Hun Và Kang Dong Won, Kim Woo Bin

Master” (tên tiếng Việt: Ông Trùm) của bộ ba “mỹ nam” Lee Byung Hun, Kim Woo Bin và Kang Dong Won đã oanh tạc chỗ ở Hàn Quốc vào cuối năm 2016 bằng một chuyên án vô tiền khoáng hậu.

Trở lại sau Cold Eyes từng được cho ý kiến cao năm 2013, đạo diễn Cho Ui Seok nắm chắc khiến ai hâm mộ hài lòng với “bom tấn” lấy cảm hứng từ một vụ lừa đảo chấn động tại Hàn Quốc. Một lần nữa, vị đạo diễn sinh năm 1976 khẳng định thành công thao túng trí nhớ người xem ở đầu đề hình sự điều tra.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 1.

Jin Hyun Pil (Lee Byung Hun) là một nhân vật cụ thể. Trong mắt nhiều tín đồ của tập đoàn tiền tệ One Network, chủ tịch Jin chính là một “ngôi sao”, là kẻ ban cho gia tộc nhiều giấc mơ không cần đóng thuế. Song với lực lượng công an, cụ thể là Đội trưởng Đội kiểm tra tiền tệ Kim Jae Myung (Kang Dong Won) thì hắn là một nhân vật hiểm nguy, một tay “đa cấp” lừa đảo nặng kí.

Để vạch trần mưu đồ chiếm đoạt lên đến hàng tỉ won của Jin Hyun Pil, Jae Myung quyết định chiêu dụ Park Jang Gun (Kim Woo Bin) – thiên tài IT của One Network – trở nên nội gián cho phía công an với quy định sẽ thi hành án treo cho hắn khi chuyên án được phá. Giờ đây, cuộc chiến cân não giữa ba bộ óc thiên tài khởi đầu cùng nhiều mưu đồ khuynh đảo kinh tế xuyên toàn quốc.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 2.

“Gạt vài ba đồng gọi là lừa đảo, vài ba triệu thì là tội phạm kinh tế, song đến cả nghìn tỉ thì gọi là gì đây?” – một câu thoại đặc biệt của Jin Hyun Pil

Nội dung kịch tính “bắt cóc” được trí nhớ người xem

Phong cách tội phạm trong Ông Trùm (Master) là kinh tế, vì thế có khá vô số mánh khóe đi các chiêu trò gạt tiền, rửa tiền cũng như nhiều khái niệm xung quanh tiền bạc xuyên suốt bộ phim. Song chúng được biên kịch lồng ghép và giải ủng hộ khéo léo, không gây khó hiểu cho lớp người xem đại chúng. Đầu tiên là tái dựng lại không khí của vụ lừa đảo chấn động Hàn Quốc năm nào bằng một buổi lễ trang trọng. Nơi mà gã chủ tịch Jin bước lên sân khấu nói nhiều lời hoa mỹ, chảy vài giọt nước mắt giả tạo như một “đấng cứu thế” trước đây các “con chiên” đang để hết ước mơ vào tập đoàn của hắn. Nhiều câu nói của giới “đa cấp” cùng hình ảnh đạo mạo của Lee Byung Hun khiến cho bộ phim tạo được không khí lo âu ám mùi dối trá ngay từ đầu.

Ngay sau đó, khi Hyun Pil lộ rõ bộ mặt hiểm ác của tay lừa gạt, phim lại hướng sang câu chuyện “điệp viên hai mang” của Park Jang Gun. Các cố sự được sắp để ổn định khiến cho nhân vật trở nên sự tập trung của người xem, không biết hắn đang theo phe nào. Rồi bằng một màn rượt đuổi trong đường hầm, “Ông Trùm” khéo léo chuyển tông sang một cuộc truy bắt kiểm tra quy mô xuyên toàn quốc, kết hợp nhịp nhàng nhiều màn cân não giữa hai phe cùng nhiều cuộc đối đầu kịch liệt đến cuối cùng.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 3.

Có xác xuất nói dù hơi tham nội dung khiến hồi lượng phim hơi dài song đạo diễn Choi rất biết cách “nhử” người xem qua từng thước phim. Khi một tình cảnh chưa được giải quyết xong thì đã từng có chuyện khác xảy đến. Đây là một “chiêu” kích ủng hộ trí óc cũng như cảm giác ai xem rất tốt, tạo được không khí lo âu vô cùng “sướng”.

Song bù lại, công thức nầy cũng tạo ra một nhược điểm cho kịch bản. Đó là khi đạo diễn ổn định thử thách sự suy đoán của người xem trước đây nhiều tình cảnh “có bẫy” thì càng đi cuối người xem sẽ càng ít thú vị hơn. Chưa kể việc tạo ra nhiều cú twist nhỏ mà không có một cú twist đủ great cũng gây hụt hẫng. Thật ra là có một cú twist khá cần thiết ở cuối phim song đạo diễn đã chọn cách “tránh né” thay vì phủ đầu như nhiều phim cùng đầu đề. Khi xem phim người xem sẽ thu được ra.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 4.

Kim Woo Bin và đạo diễn Choi Ui Seok

Hài hước đúng chốc, cảm động đúng chỗ song không bi lụy

Thêm một điểm cộng trong việc thao tác mạch phim chính là yếu tố hài hước xuyên suốt. Các tình cảnh phát sinh giữa nhiều nhân vật trong mấy quảng nghĩ (cụ thể là va chạm của nhân vật Kim Woo Bin thủ vai với các nhân vật khác) khiến không khí phim được giãn ra đúng chốc. Nhiều chi tiết gây cười cũng không gượng gạo hay mất tự nhiên mà được sinh ra từ cách diễn và tình cảnh trở lên. Đến tận nhiều chốc lo âu nhất, thời hộp nhất, người xem vẫn cười được bởi vì tính cách nhân vật Park Jang Gun được tích lũy quá tốt.

Cụ thể, “Ông Trùm” không cố tình lấy nước mắt người xem như “cổ điển” của phim Hàn. Biên kịch thẳng thớm tay gạt bỏ nhiều cố sự trai gái hay tình cảm đồng đội ủy mị, cái chết cao đẹp sụp đổ chóc mà gợi ý tạo ra một cái khuôn vừa đủ để nhân vật vẫy vùng và tạo được cảm nhận. Dẫu vậy đến đoạn cuối, các trai tuyệt vời vẫn thẳng thớm thừng khước từ “thả thính” nhau. Vì đạo diễn quá “cứng” nên nói trước đây để các fan đỡ “mềm lòng” trước đây các trai tuyệt vời.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 5.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 6.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 7.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 8.

Nghệ sĩ đáng khen, nhân vật đáng nhớ

Cận bàng nhân vật được tích lũy rất sáng tỏ, vai nào ra vai đó thì diễn xuất của các tên tuổi great cũng là một vũ khí lợi bất lợi. Có ba “mỹ nam” tầm cỡ trong một bộ phim đã không dễ, để gia tộc phát huy được thế mạnh và không lấn át nhau càng khó hơn. Song “Ông Trùm” đã rất thành công trong việc tung hứng ba “người cầm đầu tổ chức” tìm ra lời giải, lừa đảo và điện toán trong một chuyên án rắc rối.

Sau nhiều ầm ĩ đi đời tư, Lee Byung Hun đã từng có màn tái xuất hiện đủ sức thỏa mãn nhiều người xem khó tính nhất. Không gợi ý có diện mạo hiểm nguy của một người cầm đầu tổ chức tiền tệ, Byung Hun còn xử lý nhiều chi tiết nhỏ mà biên kịch cho vào nhân vật rất mượt mà. Từng nét biểu cảm trên gương mặt đển cái cách giả lả của một nhà từ thiện ai Trung Quốc nói tiếng Anh quê mùa đều được Byung Hun áp dụng trót lọt.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 9.

Đối trọng với người cầm đầu tổ chức lừa đảo chính là tay công an ngoan cường luôn bình tĩnh đến phát ngầu mà Kang Dong Won thủ vai. Trái với tướng mạo thư sinh cao ráo, ánh mắt của thanh tra Jae Myung cực kì nghiêm nghị. Khi phải đối đầu với người cầm đầu tổ chức bằng “ánh mắt”, người xem càng thêm tin vào mục tiêu mà anh ta đang gánh trên vai. Dù Jae Myung là nhân vật “một màu”, không trở lên mâu thuẫn tâm lý song Kang Dong Won vẫn có cách để khiến Jae Myung trở nên hấp dẫn.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 10.

Cuối cùng, đứng giữa hai người cầm đầu tổ chức hiểm nguy chính là tay IT rất “nhây” Park Gun. Kim Woo Bin “bẫy” được người xem khi kết hợp nhịp nhàng vẻ đạo mạo của mình cùng lối diễn xuất tưng tửng. Anh không gợi ý là “cầu nối” tiễn Jae Myung đến gần Hyun Pil mà còn chính là một mắt xích tuyệt vời giữa chính nghĩa và gian xảo. Park Gun sẽ là nhân vật dễ tạo được sự đồng cảm nhất với người xem khi anh phải ổn định đứng giữa ranh giới trục lợi và lao động tốt.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 11.

Có chốc Park Gun sẽ khiến ai xem vô cùng cảm thương khi mất hết tất cả, cũng có chốc hắn khiến ai khác hoài nghi bởi chẳng biết đang nghĩ gì sau nụ cười xảo huyệt ấy. Dù tên tuổi có phần lép vế hơn song Kim Woo Bin đã đạt được xuất sắc vai diễn nầy.

Một bức tranh quy mô đi tội phạm

Ngoài nhiều phi vụ rửa tiền được sắp để quy mô, không gợi ý ở Hàn Quốc mà kéo sang Phillipines, dù vậy là Việt Nam, thì phim còn vạch rõ đến lo ngại chính trị. Mối quan hệ ngầm của nhiều nhà cầm quyền với giới tội phạm là chủ đề hay được khai thác trong phim Hàn và từng có vô số thành công. Có thể vì vậy mà “Ông Trùm” không tập trung kĩ vào nó nữa mà gợi ý được vạch rõ vừa đủ. Nhân vật “great” đứng sau người cầm đầu tổ chức Hyun Pil cũng dường như không được gợi ý đích danh mà để người xem tự “xâu chuỗi”.

Nhưng nhưng chính là nhiều vạch rõ đến các tệ nạn làm xấu xuyên toàn quốc. Nhiều phi vụ lừa đảo dưới danh nghĩa từ thiện của các tay doanh nhân nước ngoài. Hay đề nghị nhiều nhân vật uy quyền trong giới chính trị gia dù đó gợi ý là một đàn bà great tuổi. Không nghi ngờ gì không thể khan hiếm nhiều nghi kị trong nội bộ tội phạm hoặc nhiều cố chấp dẫn đến sai lẫn của phía công an.

Ông Trùm: Sướng đến phút cuối cùng bên Lee Byung Hun và Kang Dong Won, Kim Woo Bin - Ảnh 12.

Tóm lại, với chất liệu cư xử kịch tính được minh họa bằng nhiều gương mặt vừa có sắc vóc vừa có thực lực, Ông Trùm như một bức tranh đa sắc màu đi giới tội phạm kinh tế hiểm nguy luôn sống lâu hơn trong xã hội. Một sự cố gắng đáng ghi thu được của đạo diễn Choi Ui Seok khi muốn phanh phui thật vô số nhiều thứ nhơ nhuốc của giới tội phạm xứ kim chi.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận