“Lời Nguyền Gia Tộc” – Mê Hoặc Cả Trẻ Lẫn Già

Đi xem “Lời nguyền gia tộc” vì hóng, vì lâu rồi không xem phim Việt. Vào rạp mới thấy mình đã quá già để giật mình thon thót, để hét lên thành tiếng mỗi khi không hãm được cơn khiếp.

Phim ma Việt cũng khiếp

Minh bạch kiểu phim nầy gợi ý nên dành cho bọn trẻ, nghĩa là cái lũ còn đang ủng hộ vào rạp để “cưa” nhau. Cứ hình dung mà xem, khi nhân vật nam chính đang lò dò bước vào cái chỗ ở đầy mạng nhện, không có nguồn sáng nào khác ngoài ánh trăng suông từ ngoài cửa sổ cứ dập dình hai cánh một cách đáng ngờ, bỗng một bóng đen vụt qua. Có hét lên không? Hoàn toàn có, dù sau đó lại bật cười. Tôi dám chắc thế, vì con bé chừng 20 tuổi ngồi cạnh tôi đã hét lên khiến tôi muốn trồi tim ra ngoài. Nó còn có cậu bạn trai để thu tót cặp chân dài vào lòng cậu ta, chứ bà già như mình, lại đi một mình thì đu vào lòng ai khi này? Hãi tới ù cả tai.

Suốt 90 phút phim, không dưới chục lần “hết hồn” như thế. Túi dụ như khi thấy một ngón tay trỏ trong bát sup mà lão Hom làm cho khách ăn. Hoặc khi cặp trai gái đang ôm nhau mà lại có bóng con yêu tinh nữ lộn ngược đầu rũ rượi ngay ngoài cửa sổ. Không biết có ai ở tuổi U60 còn dại dột như mình thế không.

“Lời nguyền gia tộc” – Mê hoặc cả trẻ lẫn già - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trong phim, từ trái qua: Yumi Dương, NSƯT Mỹ Uyên, Khương Ngọc, Tuấn Trần, Phi Huyền Trang, Lâm Visay, NSND Minh Châu

Ai muốn tin triết lý tình yêu?

Song may thay, cũng còn nhiều thứ làm tim mình dịu xuống. Khương Ngọc đóng vai ông Hom xuất sắc. Cái mặt hom hóm, thoại cực “chất” khiến fan hâm mộ khoái sụp đổ đi được.

Bọn trẻ cười, mình cũng cười, đỡ khiếp một chút, để lấy hơi chịu cú shock tiếp theo. Vẫn biết Khương Ngọc rất hài, mà không hài cương nhé. Hắn vốn biết cách hài mà như không. Song vẫn ngạc nhiên vì lần diễn xuất nầy. Có khả năng vì hóa trang quá giỏi khiến cái mặt nhân vật âm u cô hồn mà không nguếch ngoác giống một số phim gớm ghiếc Việt khác mà mình đã xem, nên khi đầu mình nghĩ có thể hắn bỏ mặc cái mặt nạ hài của hắn mất rồi.

Ơn Giời, Cậu đây rồi! Mình thở phào khi thấy hắn thoại, & nhe răng cười. Cuối phim, lại thương cái thằng cha lãng mạn dở hơi chung thủy với châm ngôn “Sống đã yêu thương thì chết sẽ chung mồ!”. Bọn trẻ chắc không tin châm ngôn nầy đâu song nhiều ai già như mình chắc ối kẻ tin, hoặc muốn tin.

Lo ngại là câu thoại nói ra đúng khi. Cái gì đúng khi cũng xuất sắc, nó khiến cái bọn không tin vào triết lý tình yêu cổ lỗ ấy không cười nổi. Với lại cái mặt cô hồn ấy, trong một bối cảnh âm u, ma mị được làm rất kỹ từ chút mạng nhện phất phơ tới sự bụi bặm trên đồ đạc cũ kỹ, ánh sáng luôn mờ đục dù giữa ban ngày… thì Khương Ngọc diễn xuất thần cũng tường minh thôi.

“Lời nguyền gia tộc” – Mê hoặc cả trẻ lẫn già - Ảnh 2.

Phi Huyền Trang đóng vai ca nương bị cướp mất đứa con vừa sinh

“Bình hoa di động” vào đúng chỗ

“Lời nguyền gia tộc” – Mê hoặc cả trẻ lẫn già - Ảnh 3.

Phi Huyền Trang trước đây vai diễn nặng ký nầy gợi ý vào nhiều vai hot girl

Lại nói đi độc đáo nhân vật. Đã tổ chức sẵn tinh thần tới xem cái bình hoa di động đóng phim, nghĩa là cô nữ nghệ sĩ chính ấy. Song nói thật nhé, đâu tới nỗi. Cô ấy đóng cái vai nửa ma nửa ai, cái mặt đơ đơ hóa ra lại tin cậy. Cũng thoáng thắc mắc, không biết cái vẻ đơ đơ ít xúc cảm chính là do gợi ý đạo diễn xuất của đạo diễn, hay do cô ấy bẩm sinh thế. Rồi các cố sự đáng chú ý hơn lôi tuột ai xem đi, khiến chả ai còn thắc mắc nữa. Cô ấy đã ở đúng chỗ của mình. Vậy là ổn. Ổn hơn, tới mức xuất sắc là các nghệ sĩ phụ.

“Lời nguyền gia tộc” – Mê hoặc cả trẻ lẫn già - Ảnh 4.

Có vẻ là “bình hoa di động” đã được để đúng chỗ

Phim nầy thay đổi ở chỗ ngay cả khi nghệ sĩ nam chính rất có dáng dấp của một “ngôi sao Hàn quốc”, thì các nghệ sĩ phụ đều là nhiều tay cự phách trong nghề diễn. NSND Minh Châu đóng vai bà già hiểm độc & kiêu hãnh khiến mình ủng hộ quá đi. Gương mặt vốn rất sắc sảo, cái nhìn rét băng… đủ khiến ta cảm thu được đỉnh lực từ một khối đá hoa cương. Thứ đỉnh lực không cách gì kháng cự. Mình đếm gợi ý vài phân đoạn cho nữ nghệ sĩ gạo cội xuất thần, song đố ai không nổi gai ốc khi đã xem nàng diễn.

“Lời nguyền gia tộc” – Mê hoặc cả trẻ lẫn già - Ảnh 5.

Êkip “Lời nguyền gia tộc” trong ngày ra mắt phim. Từ trái qua: nghệ sĩ Tuấn Trần, đạo diễn Đặng Thái Huyền, nhà xuất bản Lê Đình Trọng, nghệ sĩ Phi Huyền Trang, NSƯT Mỹ Uyên

Trái lại, là vai diễn của NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên. Mình quen thấy Mỹ Uyên rắn đanh trong ý chí song lại mềm mại giảo hoạt trong ứng xử ở các phim kiểu “Ngọn cỏ gió đùa”, nay chắc chắn thú vị vì nỗi đau & nỗi lo lắng đồng thời ẩn sâu trong tâm hồn nhân vật mà cô ấy thủ vai. Cái khối cảm nhận rối ren ấy chuyển động qua từng phân đoạn, từ âm thầm, tới bộc lộ, rồi hoảng loạn khi thấy tro cốt của ai chồng (mà chắc là cô ấy rất yêu) bị gió cuốn đi.

& cô ấy đã ở lại trong khối lửa bao bọc ngôi nhà oan nghiệt, như tìm kiếm sự giải thoát cùng với chồng, lấy sinh mạng chính mình hóa giải lời nguyền của gia tộc nhà chồng. Làm vợ như thế thật là số zach! À, tới khi nầy mình đã thu được ra sẽ còn vô số ông bà già kiểu mình bị bộ phim “Lời nguyền gia tộc” cuốn hút, ngoài lũ trẻ ủng hộ tới rạp để khiếp ma, bởi cái triết lý “làm vợ thủy chung” rất cổ điển nầy!

Nói theo kiểu hơi thành thạo một tý, thì phim “Lời nguyền gia tộc” có mục tiêu hướng tới fan hâm mộ trẻ, song hoàn toàn ai già ngoài 40 tuổi trở lên cũng sẽ vẫn ủng hộ, bởi có thể đây là phim hiếm hoi không gợi ý làm để nhát ma thiên hạ. Đằng sau nhiều thủ pháp kinh điển của phong cách, là một ý thức làm nghề nghiêm túc của cả ekip, với nhiều triết lý mà hoàn toàn ai già thì tâm đắc, ai trẻ cũng thấy nên tôn trọng. Nỗi khiếp nầy, triết lý nầy đích thị là của ai Việt, gợi ý của ai Việt! Mình chắc thế.

Nghe nói “Lời nguyền gia tộc” đang đối đầu không cân sức với hai phim gớm ghiếc thuộc hàng “khủng” đang ra rạp cùng một khi. Song mà mình nghĩ dù đối đầu không cân sức, cũng chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Mình thì khi nào cũng ủng hộ thấy phim Việt quyến rũ được ai Việt. Mà “Lời nguyền gia tộc” là một phim rất đáng xem.


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận