Logan

“Logan” không gợi ý là bộ phim siêu anh hùng cư xử đơn thuần, mà cốt lõi nhân đạo của nó khiến người xem phải bàng hoàng đón mua lại.

[Bài viết có tiết lộ trước nội dung phim]

Trong suốt 18 năm hiện trên truyền hình với tám bộ phim, định vị trong tâm thức người xem một hình ảnh gã Ai Sói hung dữ, cơ bắp cuồn cuộn với bộ móng vuốt bằng kim loại. Gần hai nhiều năm Hugh Jackman khoác lên mình bề ngoài hung tợn của con thú đơn độc, bị thương rồi lại lành, lang thang trong dòng hồi gian mà nhiều cá nhân thân thương đều vị trí lại ở một hồi khắc nào đó. Để rồi cuối cùng, Logan như một cái kết khép lại một kẻ dị biệt anh hùng mà cũng quá đỗi cô liêu. Trong nhiều dòng cuối của cuộc đời ấy, gã Ai Sói ấy cũng không bỏ sót chắp bút mở ra chương đầu trong cuốn sách đời tiếp theo đi một thế hệ dị nhân.

Thế giới còn đó, mà chính linh hồn của chúng ta mới cần cứu rỗi.

Logan - Cha con nghĩa nặng và số phận những kẻ không được mang hình hài trọn vẹn - Ảnh 1.

Khi đạo diễn James Mangold cùng ngồi lại với Hugh Jackman, gia tộc tán thành rằng Logan cần chạy theo một hướng khác với các phim siêu anh hùng hiện nay. Liệu rằng có khả năng kể một câu chuyện đi “cá nhân” trong một bộ phim đi “cá nhân dị biệt”, rằng vấn đề đó sẽ được người xem đón mua lại ra sao.

Tính “cá nhân” trong kịch bản của phim vị trí lại ở hình tượng bị tàn phá của các siêu anh hùng. Ni đây một Logan giờ khởi đầu cảm mua lại được từng cơn suy kiệt, cơ thể không tự chữa lành & phải đi làm như một cá nhân đặc trưng để chăm sóc cho một ông già ốm yếu khác. Một Charles Xavier chứng bệnh tật, thành công thấu thị không thường xuyên & đều đều có khả năng gây nguy nan cho cá nhân khác. Cùng với một dị nhân khác, gia tộc nương tựa vào nhau trước đây bờ vực tuyệt chủng của giống loài.

Logan - Cha con nghĩa nặng và số phận những kẻ không được mang hình hài trọn vẹn - Ảnh 2.

Với cá nhân hâm mộ X – Men, chứng kiến nhiều siêu anh hùng lẫy lừng một hồi nay phải tồn tại lẳng lặng dưới cái bóng của miền Tây cát bụi, trong nhiều phố thị tồi tàn là một vấn đề đau đớn. Thế hệ dị nhân từng phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù hung hiểm, song rồi thử thách đồ sộ nhất gia tộc phải băng qua đó là khi hồi đại của dị nhân đã chấm dứt. Gia tộc trở nên nhiều kẻ thừa với thế giới, hoặc gia tộc không chắc mình có khả năng lặp lại nhiều gì mình làm trong quá khứ. Nhiều kẻ từng cứu loài người hết lần ni tới lần khác, nay bị xói mòn bởi nhiều vết thương thể chất & tinh thần.

Câu chuyện của nhiều con cá nhân “Chúa đã bỏ bỏ sót”.

Logan - Cha con nghĩa nặng và số phận những kẻ không được mang hình hài trọn vẹn - Ảnh 3.

“Tự nhiên biến ta thành con quái vật. Con cá nhân biến ta thành vũ khí. Còn Chúa lại để vấn đề đó kéo dài quá lâu.” Logan là câu chuyện của nhiều con cá nhân mà số mệnh bị tẩy xóa & viết lại. Wolverine không chọn cuộc tồn tại đâm chém, đấu võ, rồi đi lái xe thuê khi đi già. Laura không chọn cuộc tồn tại trong chỗ ở thí nghiệm, bị ngược đãi & tận diệt.

Nhiều con cá nhân đó tượng trưng một mảng tối cuộc đời dị nhân, khi tiếng nói của gia tộc bị lấn át & số phận bị nắn lại thành bộ dạng của vũ khí. Bộ phim chạm tới trái tim của người xem, một phần không nhỏ là do nhắc lại nguồn gốc & nhiều nỗi đau mà một dị nhân như Wolverine phải nếm trải. Gạt bỏ đi lớp xương máu của kẻ thù lấp đầy chân dung của gã Ai Sói, cá nhân ta thấy cuối cùng, đó là một kẻ đã tồn tại quá lâu, chứng kiến quá vô số, mà ái thì chẳng đủ.

Tình cha con tới như cơn mưa rào

Logan - Cha con nghĩa nặng và số phận những kẻ không được mang hình hài trọn vẹn - Ảnh 4.

Như nhiều vùng đất cận biên giới Mexico, trái tim của Logan nay gợi ý còn đập nhiều nhịp cằn cỗi. Gã cư xử theo lý trí của một cá nhân có trách nhiệm chăm sóc cho kẻ khác. Nhiều vết thương từng liền lại ngay lập tức nay cứ toác ra, để lại sẹo chằng chịt trên cơ thể rách nát. Quá khứ đeo bám, nơi nhiều cá nhân thân thương đã vĩnh cửu vị trí lại đâu đó trong dòng đời dằng dặc mà cá nhân đặc trưng, nghịch lý thay, lại khao khát vô cùng. Đã bao lần gã nghĩ đến viên đạn Amadatium mang trong cá nhân?

Thế rồi Laura, một bé gái 11 tuổi dường như đời thứ hai của Wolverine hiện. X – 23 không phải là một bé gái gây được tình cảm mến thương ở người khác dễ gần, tuýp con gái nhìn thấy là cưng. Cũng như Wolverine, Laura là sản phẩm của nhiều thí nghiệm tàn bạo của con cá nhân lên con cá nhân, song cũng đã được ái & hướng lên chiến tới sụp đổ để che trở nhiều cá nhân mình yêu mến.

Logan tìm kiếm thấy ở Laura không gợi ý quá vô số điểm tương đồng, với tiếng nói chung của nhiều con cá nhân bị tước đi cuộc tồn tại truyền thống, mà còn là tương lai & sự chuộc lỗi cho linh hồn của mình. Đó là động cơ tại sao tình cha con trong phim vẫn thực sự sâu đậm trong khi đó không phải là ơn nghĩa nuôi dưỡng. Logan & Laura đã làm nên gạch nối giữa hai thế hệ, chuyển giao niềm tin & đỉnh lực để giống loài dị nhân tiến hành tồn tại sót.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận