Live By Night

Nếu bạn muốn khám phá đi thế giới quan của giang hồ đúng chất, thì “Live by Night” là bộ phim bạn không thể bỏ sót.

Trong tháng 1 ni, nếu kể tới nhiều bộ phim đáng để xem thì chắc gợi ý đếm được trên đầu ngón tay.  Đã thế, nhiều bộ phim “nặng đầu” lại càng hiếm hoi hơn. Được đạo diễn, viết kịch bản & đóng cả vai chính bởi Ben Affleck, Live by Night phần nào sẽ khiến người xem vô cùng lo lắng vì một mình “Batman” nắm tiếp tục hết tất cả vai trò cần thiết, hãi chất lượng của bộ phim sẽ không cao. Song không, Live by Night lại vô cùng hấp dẫn & có chất riêng của nó.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 1.

Câu chuyện đời của gã gangster Joe Coughlin vô cùng lý thú

Phác họa bức tranh đi nhiều thế lực ngầm của Hoa Kỳ trong nhiều năm sau Thế Chiến Thứ Nhất, Live by Night mang tới cho người xem nhiều giây phút mới mẻ & khác kỳ quái đi câu chuyện của một kẻ từ 2 bàn tay trắng trở nên gangster nổi danh. Joe Coughlin (Ben Affleck) – một quân nhân giải ngũ, cảm thấy chán ghét bộ máy nhà nước, không muốn bị chính quyền hay bất kì ai thao túng & ra lệnh cho mình. Joe quyết định trở nên một kẻ ngoài vòng luật, tồn tại bằng “nghề” cướp bóc. Joe đem lòng yêu cá nhân tình của Albert White (Robert Glenister), nữ lang Emma Gould (Sienna Miller) xinh tuyệt vời. Mối tình vụng cắp cũng đã bị tìm thấy, từ đây cuộc đời Joe Coughlin bước sang một trang mới.

Không giống mới hằng hà sa số tác phẩm nghệ thuật thứ bảy gần đây, Live by Night được dẫn dắt bằng lời tự sự của nhân vật chính Joe Coughlin. Việc cảm thu được một bộ phim theo lời kể của một nhân vật trong khi đó thật sự rất khác, giống như bản thân mình đang được ngồi lại với cá nhân kể chuyện ấy để mà nghe anh ta tâm sự đi cuộc đời của mình vậy. 

Cách dẫn dắt như thế ni chúng ta nói chung thấy trong nhiều bộ phim kinh điển giữa thế kỷ 20, cũng là hồi điểm mà nhiều tác phẩm nghệ thuật thứ bảy đi mafia làm mưa làm gió trên thị trường. Bởi thế cho nên, khi Live by Night chọn tiễn cá nhân xem đi xuyên suốt câu chuyện bằng lời kể của Joe Coughlin là quá hoàn hảo. Sử dụng “nguyên liệu” từ thế kỷ trước đây cộng với cách “xào nấu” hiện đại, “đứa con” gần đây nhất của đạo diễn Ben Affleck đã đem lại một màu sắc thật sự rất mới kỳ quái.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 2.

Live by Night được chia ra làm 2 phần rõ rệt. Nếu như nhiều năm tháng đầu trong “sự nghiệp cướp bốc” của Joe đầy tự do tự tại, thì sau khi biến cố xảy tới với Joe, anh đã guồng ép bản thân vào một cuộc tồn tại khác. Với đầu óc vô cùng nhanh nhạy & thông minh, Joe đã mau chóng trở nên tay sai đắc lực cho Maso Pescatore (Remo Girone) trùm của băng đối đầu Albert White. Joe tới thành phố Ybor để tích lũy nên một đế chế khác cho Pescatore. Tại đây, anh gặp Graciela Corrales (Zoe Saldana) & đem lòng yêu cô ấy. Từ đây, cuộc đời Joe lại lật sang một trang mới với hùng tráng xen lầm bi thương.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 3.

Live by Night được chia ra làm 2 phần rõ rệt. Nếu như nhiều năm tháng đầu trong “sự nghiệp cướp bóc” của Joe đầy tự do tự tại, thì sau khi biến cố xảy tới với mình, anh đã ép bản thân vào một cuộc tồn tại khác. Với đầu óc nhạy bén, Joe đã mau chóng trở nên tay sai đắc lực cho Maso Pescatore (Remo Girone) trùm của băng đối đầu Albert White. Joe tới thành phố Ybor để tích lũy nên một đế chế khác cho Pescatore. Tại đây, anh gặp Graciela Corrales (Zoe Saldana) & đem lòng yêu cô ấy. Từ đây, cuộc đời Joe lại lật sang một trang mới với vô số hùng tráng xen lầm bi thương.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 4.

Kể câu chuyện đi xã hội Hoa Kỳ nhiều năm sau Thế Chiến Thứ Nhất, Live by Night đã khắc họa rất tốt bản chất thực sự của non sông đáng mơ ước ni. Nhiều bộ phim nói đi mafia, gangster nói chung gợi ý khắc họa sự đụng độ của 2 băng đảng hay các chuyện tranh giành địa bàn. Nhưnh Live by Night thì khác, người xem sẽ được chứng kiến toàn bộ sự tạo & tiến bộ của một đế chế. Được biết nước Mỹ của Thuở Kỳ Cấm Rượu, được biết bọn gangster đã buôn lậu rượu như thế nào, & cụ thể là còn biết tới hội cực đoan Ku Klux Klan…

Ngoài việc có nội dung đặc biệt, có chiều sâu ra, Live by Night còn là một bộ phim tuyệt vời tới ngỡ ngàng. Nhiều bộ váy của Emma Gould & Graciela Corrales khiến gia tộc trông như nhiều nàng công chúa bước ra từ thế giới cổ tích của Disney. Đàn ông luôn khoác lên mình nhiều bộ vest vô cùng lịch sự, đúng với khí chất của phái mạnh hồi điểm ni.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 5.

Để nói đi vai diễn Joe Coughlin của Ben Affleck thì gợi ý có xác xuất nói rằng rất trọn vẹn. Ai cũng biết từ trước đây tới nay Ben Affleck dường như không được cho ý kiến cao đi diễn xuất của mình, song vì động cơ nào đó anh vẫn bén duyên với nhiều vai diễn cụ thể. Chẳng hạng như Daredevil trong bộ phim cùng tên, Batman trong Batman vs Superman, hay cụ thể nhất là phải kể tới vai Tony Mendez trong Argo – bộ phim do chính anh đạo diễn & đã giúp cho Ben gặt hái được tượng vàng thứ 2 trong sự nghiệp của mình. Quay lại với Joe Ciughlin, Ben diễn như không diễn. Với gương mặt rét lùng đậm chất gangster, Ben Affleck khiến cho cá nhân xem thấy ủng hộ thú & ngỡ ngàng với lối diễn xuất tự nhiên đầy hòa nhã.

Ngoài Ben Affleck, bộ phim còn có sự trở thành thành viên của của Elle Fanning đóng vai Loretta Figgis – cô con gái của một vị công an trưởng Irving Figgis (Chris Cooper). Đất diễn của Elle trong phim tuy không vô số, song lại mang vai trò trọng yếu, khiến cho cuộc đời của Joe phải khác biệt rất vô số. Cụ thể, nữ nghệ sĩ 20 tuổi ni đã từng có một vai diễn vô cùng xuất sắc, so với Jessie trong The Neon Demon hay Aurora của Maleficent đã từng có vô số phát triển vượt bậc.

Live by Night - Khi Bat Man quay ngược thời gian làm ông trùm gangster - Ảnh 6.

Một mặt kể đi cuộc đời của Joe Coughlin, cách khác phim còn nói lên được sự tạo & tiến bộ của xã hội Hoa Kỳ trong nhiều năm đen tối sau Thế Chiến Thứ 2. Là một bộ phim mang nặng tâm lý, song vẫn có vô số màn rượt đuổi, đấu súng rất hấp dẫn, đặc biệt tới từng phút từng giây.

Live by Night dọ Ben Affleck chấp bút kịch bản, đạo diễn & thủ vai chính sẽ khiến người xem thú vị đi chiều sâu mà phim mang lại, phá bỏ mọi định kiến đi thành công diễn xuất của Ben mà cá nhân khác vẫn hay gán cho anh.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận