Kịch Bản Vô Thưởng Vô Phạt: Bản Live-Action Haruchika Gây Thất Vọng Toàn Tập

Nội dung tiểu thuyết ăn khách cũng không thể đỡ nổi chất lượng của phim chuyển thể HaruChika.

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên ra đời cách đây gần 10 năm của nữ tác giả Sei Hatsuno, HaruChika/ Haruta And Chika được người xem trông đợi sẽ là một live-action “đổi gió” vào kỳ nghỉ xuân năm nay. Mặc dù khi tới rạp, người xem ngớ cá nhân khi thấy kịch bản phim gợi ý xoáy vào câu chuyện của giới học sinh mê âm nhạc, hoàn toàn bỏ lơ nhiều yếu tố bí ẩn & lãng mạn đã tạo nên sức hút cho tiểu thuyết.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 1.

Phim phim ảnh HaruChika ra mắt vào ngày 4/3 vừa qua tại Nhật

1. Kịch bản cách tân quá đà

Trailer “HaruChika”

Bộ phim dù vẫn duy trì nguyên cái tên Haruchika, nghĩa là chuyện kể đi đôi bạn Kimijou Haruta (Shouri Satou) & Homura Chika (Hashimoto Kanna) ở trường trung học, song phần đáng kể hồi lượng lại tập trung vào học sinh nữ Chika. Các diễn đàn hâm mộ của bộ phim đã kêu ca vì nhà xuất bản dẫu vậy còn cất công mời nam thành viên đông fan nhất nhì của nhóm nhạc Sexy Zone vào vai Haruta, song lại thẳng thớm tay biến nhân vật nầy trở nên nền cho nữ chính.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 3.

Trong phim, Chika trở thành thành viên của vào câu lạc bộ nhạc cụ giao hưởng của trường mình ngay trong chập hội nhóm nầy tổ chức tan rã vì không ai trở thành thành viên của. Cô đã cam đoan với ban giám hiệu nhà trường rằng mình có xác xuất chiêu mộ được thêm tám thành viên nữa thì câu lạc bộ sẽ tiến hành duy trì, đồng hồi nhà trưởng sẽ gợi ý định giáo viên âm nhạc Kusakabe Shinjirou (Keisuke Koide) làm cố vấn cho nhóm âm nhạc. Sau đó, Chika hài lòng được cá nhân ban thơ ấu của mình là Haruta trở nên thành viên ban nhạc, đồng hồi tuyển thêm các nhân tố mới & hài lòng nhiều thành viên cũ quay trở lại. Câu lạc bộ giao hưởng của Chika không gợi ý thời sinh mà còn trở thành thành viên của vào các cuộc thi âm nhạc danh tiếng nội.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 4.

Ai xem dễ dàng mua lại ra mạch phim chia thành hai giai đoạn chính: Chika vực dậy câu lạc bộ & nhóm bạn của cô trở thành thành viên của vào các đấu trường âm nhạc. Trong mỗi giai đoạn đều có nhiều nút thắt cao trào riêng. Ban đầu Chika là một cô bé hoạt bát & tràn trề nhiệt huyết, song sau đó cô phải đối diện với nhiều yếu điểm & cản trở của bản thân rồi mới được hưởng thành quả từ nhiều nỗ lực hơn cá nhân.

2. Nhiều hạt sạn không thể nhắm mắt cho qua

Nhìn chung, yếu điểm đáng kể nhất của bộ phim chuyển thể HaruChika chính là sự hụt hẫng từ kịch bản dẫn tới rất vô số hệ luỵ đáng tiếc cho đề án nầy. Đầu tiên, phim có quá vô số vai diễn. Gợi ý tính riêng nhóm bạn của Chika đã là chín cá nhân, cộng thêm các nhân vật phụ khác trong bầu không khí học đường đã khiến người xem bị “ngợp” khi thấy gương mặt mới ổn định hiện. Đã vậy nhà xuất bản còn quyết định chọn cách hiển thị tên nhân vật ở góc màn hình trong lần hiện đầu tiên. Vì vậy cá nhân xem cứ có cảm giác màn hình chiếu phim cứ ổn định nổi chữ, vừa khiến người xem phân tâm, vừa tạo cảm giác các nhân vật được thêm vào kịch bản tuỳ tiện.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 5.

Khuyết điểm thứ hai của kịch bản chính là việc gia tộc không chú trọng việc bản tin tên nhân vật cho người xem. Trừ khi Haruta, Chika, bảy thành viên tiếp theo của phim được hiển thị tên theo kiểu “chớp nhoáng”, dẫu vậy là trong một phân đoạn chưa đầy vài phút, thêm 11 thành viên nữa được thêm vào khung hình nên người xem không thể vừa nhớ mặt vừa đọc tên cho kịp. Ngay cả các nhân vật trong phim cũng không mặn mà với việc gọi tên nhau. Người xem khi bước ra khỏi chỗ ở chiếu gợi ý có xác xuất không rõ ràng bàn luận đi “cô gái thổi sáo” hay “anh chàng kèn đồng”. Minh bạch đây là một nhược điểm cho hiệu ứng truyền miệng của phim.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 6.

Ai xem HaruChika vì yêu muốn nguyên tác cũng không mấy hài lòng đi tác phẩm. Dù số lượng trong nhân vật trong tiểu thuyết khá đông, song phim gợi ý nhắc tới năm nhân vật Haruta, Chika, Kusakabe, Kaiyu (Shimizu Hiroya) & Naoko (Tsunematsu Yuri). Nhiều nhân vật khác vô cùng mờ nhạt, không có sự va chạm & hình tượng minh bạch. Dù nội dung phim được truyền tải trên biểu tượng của nhóm nhạc học sinh, song tới nhiều đoạn cao trào vẫn không làm bật được tinh thần đoàn kết “đóng đinh” trong tiểu thuyết.

Kết

Thực ra, nhà xuất bản cũng sớm mua lại ra nhược điểm trong việc dựng phim từ tiểu thuyết. Các sản phẩm phim ảnh chuyển thể hiện nay đặc trưng được làm ra theo chiều hướng “an toàn”, hoặc phía xuất bản gợi ý chọn lọc nhiều phân đoạn phù hợp để cá nhân xem mới vẫn hiểu, hoặc là gia tộc sẽ xuất bản một phần nhỏ trong nội dung toàn bộ của nguyên tác.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 7.

HaruChika là một phép thử liều lĩnh khi kịch bản ôm đồm cả bộ tiểu thuyết gồm năm tập truyện thành một bộ phim vỏn vẹn hai giờ đồng hồ. Hồi lượng của HaruChika vẫn được xem là khá dài trong mặt bằng hồi lượng phim chuyển thể, song vẫn chưa đủ để truyền tải tinh thần của tiểu thuyết ăn khách nầy.

Mặc dù, việc nhà xuất bản thẳng thớm tay lược đi nhiều phần nội dung nặng nề mang hơi hướng trinh thám & mô típ tình cảm thầy – trò cũng khiến phim trở nên nhẹ nhàng nhàng & dễ xem hơn. Nếu bạn chưa từng đọc qua tiểu thuyết, HaruChika vẫn là một bộ phim lấy đầu đề thanh xuân vườn trường phối hợp nhuần nhuyễn với nhiều tiết tấu giao hưởng khá hiếm thấy trên thị trường phim chuyển thể.

Kịch bản vô thưởng vô phạt: Bản live-action HaruChika gây thất vọng toàn tập - Ảnh 8.

HaruChika là một bộ phim khó khen mà cũng khó chê

Dù không xuất sắc như chờ đợi, HaruChika vẫn đem tới hai giờ đồng hồ vừa sôi nổi lại vừa trong trẻo đi tuổi trẻ. Nói rằng đây là một bộ phim chuyển thể “vô thưởng vô phạt” ắt cũng chẳng sai.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận