Không Hẹn Mà Gặp, Màn Ảnh Việt Gần Đây Toàn Những Ông Bố Tuyệt Vời

Liên tục những phim Việt trong hồi gian gần đây đều có những ông bố khiến người xem không thể nào không nhớ.

Hình tượng những ông bố trong điện ảnh luôn là một trong những chủ đề, thủ pháp nghệ thuật để biên kịch tạo ra một tác phẩm đặc biệt. Trong điện ảnh Việt trước đây nay cũng không khan hiếm những ông bố khiến cá nhân xem đặc biệt. Túi dụ như ông Út Võ kiệm lời trong Cánh đồng bất tận (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), một nhân vật khiến người xem vừa giận mà cũng vừa thương. Hay như thằng Cười trong Hot boy nổi dậy & câu chuyện đi thằng Cười, cô gái điếm & con vịt (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng), ông bố bất đắc dĩ của một chú vịt con, vừa đáng yêu vừa đầy xúc cảm.

Năm 2017, không hẹn mà gặp, những ông bố thật tuyệt vời rủ nhau hiện trong vô số phim ổn định. Không nghi ngờ gì những ông bố được nhắc tới ở đây không gợi ý đơn thuần là những cá nhân đàn ông có con, gia tộc là những kẻ có một câu chuyện & xúc cảm rất riêng với con mình.

Lệ Liễu trong Lô tô

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 1.

Lệ Liễu của nghệ sĩ Hữu Châu trong phim điện ảnh Lô tô là một ông bố thực sự khiến người xem ghi khắc. Lệ Liễu tên thật là Đực, thu được ra mình là cá nhân pd từ thời thơ ấu song bị tía tìm thấy rồi ép cưới một cô gái trong làng. Trong ban đêm tân hôn, Đực phải uống thật say để có xác xuất làm một cá nhân chồng. 

Song sáng hôm sau cậu đã bỏ trốn, tới một gánh hát lô tô & trở nên Lệ Liễu. Đi sau Lệ Liễu trở nên chủ gánh lô tô Phù Hoa, đi cùng những “chị em” tới khắp nơi vì cuộc mưu sinh. Thú vị một hôm Lệ Liễu tìm thấy cô gái tới các đoàn hát kiếm cha chính là con gái ruột của mình. Oan trái hơn khi cô gái ấy còn phát sinh tình cảm với “cá nhân chồng” mà mình bảo bọc bấy lâu.

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 2.

Thực sự, nhân vật Lệ Liễu là một vai diễn nặng kí, mong muốn rất vô số kinh nghiệm diễn xuất lộn kinh nghiệm tồn tại mới có xác xuất lột tả được vô số góc độ xúc cảm. Khi thấy mình có một đứa con, Lệ Liễu có những giây phút giằng xé, vì tội ác, vì trách nhiệm, vì cả sự ghen tuông với con gái. Song trên hết chính là tình phụ tử của một kẻ làm cha. 

Sáng hôm đó Đực đã bỏ ra đi mà không hề biết mình vừa tạo ra một sinh linh trong bụng cá nhân đàn bà mình mắc nợ. Đã quyết và cố gắng khởi đầu một kiếp cá nhân mới trong bộ dạng Lệ Liễu song khi thấy sợi dây quá khứ vẫn chưa thể giảm rời, cô đã nén lòng, nén dạ, nén hết ruột gan để giảm đi mái tóc, trở lại làm một “cá nhân bố” để chủ hôn cho con. Giây phút Lệ Liễu cầm dải băng quấn phần ngực & trở lại làm Đực chính là chập tình thương & trách nhiệm của một cá nhân cha trỗi dậy mạnh mẽ nhất. & rồi, dù ở trong bộ dạng nào đi nữa, cả Thương, cả mọi cá nhân đều biết Đực đã là một ông bố tuyệt vời tới thế nào.

Anh Mộc trong Cha cõng con

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 3.

Với tựa đề Cha cõng con, không nghi ngờ gì bộ phim hướng tới tình phụ tử. & câu chuyện của ông bố Mộc làm nghề chài lưới ở vùng sơn cước cùng bé Cá đã khiến bộ phim trở nên một bức tranh hấp dẫn mênh mông trong những nỗi khốn khổ lộn thứ tình cảm bất biến. 

Cuộc tồn tại gà trống nuôi con không nghi ngờ gì là nguy nan song người xem gợi ý thấy ở hai cha con những nụ cười, những sự không lo lắng lấp đầy cả một bầu trời miền núi. Khi bấm bụng mua một chiếc áo len màu vàng đất hết 30 nghìn để dành cho con mặc Tết, ta tin rằng cái đói nghèo không phải là nỗi khổ của cha con nhà gia tộc. Khi mùa lũ thú vị ập tới rồi hai cha con dắt díu nhau lên vùng cao tránh nạn như một phản xạ quen thuộc, ta tin rằng thiên tai cũng chẳng thể phá tan sự lạc quan của những con cá nhân bình dị.

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 4.

Rồi khi bi kịch phát sinh, khi ông bố cõng con vượt rừng vượt suối để kiếm tới thành phố để chữa chứng bệnh, ta lại càng thêm tin rằng tình thương của Mộc dành cho Cá là vô bờ, & bất biến. Vì con, có phải đánh được 160,000 con cá cha cũng chẳng nề hà. Cha sẽ cõng con lên tòa nhà cao nhất thành phố vì ước mơ của con. Vì con, cha sẽ tiễn con tới tổ của những con chim to lớn. Cha sẽ làm tất cả mọi thứ, miễn là con mạnh khoẻ. 

Tình thương dạt dào của ông bố trong Cha cõng con im lặng thành lời mà nó vị trí ở những cư xử không cần phải suy nghĩ của anh Mộc. Nó khiến cho cái bi kịch xa xót trở nên dịu dàng hơn, rồi dần biến mất giữa những ngọn gió lùa qua khóm cỏ lau. Hình ảnh cha cõng con trong phim chính là thứ xúc cảm hấp dẫn đẽ nhất, xáo động nhất tháng 4.

Hai ông bố tâm lý trong Em chưa 18

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 5.

Nếu Lệ Liễu, Mộc là những ông bố mang trong mình khối tình thương thầm lặng cùng sự cái chết cao đẹp không nề hà thì hai ông bố trong Em chưa 18 đơn giản hơn, & tâm lý hơn. Hùng, bố của Linh Đan, đã chiếm trọn cảm tình của cá nhân xem vì tính cách comfy, gây được tình cảm mến thương ở người khác & cực kì tâm lý. Nhìn những khi ông cố gắng làm bạn với con mình thay vì làm bố, để được nghe con tâm sự những chuyện đang vướng mắc mà vừa tức cười vừa cảm động. 

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 6.

Bố của Hoàng cũng vậy, vì ở xa nên gợi ý có xác xuất nói chuyện với con qua điện thoại song cách hai bố con tâm sự thật sự độc đáo. Nó mang cái không khí thân thiết như thể hai thằng bạn đang kể chuyện đời cho nhau nghe, song vẫn ấm áp vì tình thương của bố luôn vị trí trong từng câu khuyên dạy rất tinh tế. 

Cả hai quyết định thiết yếu nhất của hai nhân vật chính đều là từ lời khuyên của bố. Nếu bố của Hoàng không gợi ý cho Hoàng kinh nghiệm chăm sóc vợ khi mang bầu thì Hoàng đã chẳng dám đối diện với tình cảm của mình. Nếu ông Hùng không là cá nhân đi prom cùng con gái thì chắc Linh Đan đã chẳng có một cái kết tuyệt hấp dẫn tại sự kiện thiết yếu trong đời. 

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 7.

Dù gợi ý là hai nhân vật phụ, ít đất diễn song hiện đoạn nào là thấm thía đoạn đó. Imperative hơn là tình thương của cá nhân bố trong Em chưa 18 được truyền tải nhẹ nhàng như không, là bố cũng là bạn, là bạn cũng là bố, song bố chính là tất cả.

Hai ông bố vô số tâm sự trong Có căn nhà vị trí nghe nắng mưa

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 8.

Trong bộ phim nuông chiều xúc cảm vừa ra rạp, dù tình mẫu tử & lối diễn xuất của NSƯT Kim Xuân mới là cốt lõi song có hai ông bố cũng khiến cá nhân xem khó không nhớ. Chính là ông Tư & ông Phát. Nói ông Phát là bố cũng không đúng, vì ông không có ruột thịt với Vũ, gợi ý đơn giản là quan hệ chủ nhà – khách trọ. Song vì độ tuổi có xác xuất trở nên bố con & vì vợ mình không sinh được nên ông Phát xem Vũ cũng như con ruột. 

Ông luôn bênh vực Vũ trước đây sự càm ràm của vợ. Ông phẫn nộ, trở nên một kẻ oái oăm vì cái sụp đổ bí ẩn của Vũ. Vì khối tình thương không ruột thịt, không danh phận mà ông Phát chẳng màng tới cái nghĩa tình năm xưa với cá nhân con gái ông thương. Ông là một lão già gắt gỏng cứ ngồi ngay cái cầu thang hoen gỉ như hung thần im lặng, cũng vì “con” mình.

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 9.

Còn ông Tư, tự dưng lại trở nên cha của kẻ sát nhân dù bản thân ông còn chẳng biết con mình có phạm tội hay không & giờ nó đang ở đâu. Sau chuyến công tác hai ngày, trở đi nhà & thu được lấy tin dữ, không nghi ngờ gì ông Tư chính là cá nhân rối bời nhất. Ông nửa muốn tin con, nửa muốn tin vợ, nửa muốn sẻ chia với gia đình ông Phát song chẳng biết làm sao cả. Bởi vì ông còn chả được gặp đứa con trước đây khi nó trốn đi. 

Ông không quản ngại bắt xe lên Daklak, xuống Cần Thơ , ra Vũng Tàu gợi ý để hỏi cho ra tung tích con trai với gia tộc hàng. Song vô vọng, ông uất nghẹn & đổ lỗi cho vợ chứ chẳng biết làm gì khác. Ông Tư chính là cá nhân bố tội nghiệp nhất trong Có căn nhà vị trí nghe nắng mưa khi mà từ một tổ trưởng tổ dân phố có vợ hiền, con ngoan lại trở nên cha của kẻ sát nhân đầy vấn đề tiếng, chẳng kiếm được con, chẳng thể tin vợ, cứ vậy mà khốn khổ phiền rồi ra đi.

Không hẹn mà gặp, màn ảnh Việt gần đây toàn những ông bố tuyệt vời - Ảnh 10.

Cái tình cha con trong phim nầy nó không thể hiện ở sự cái chết cao đẹp mà là ở sự hối hận, sự bất lực trước đây những phức tạp mà con mình gặp phải. Phân đoạn ông Phát & ông Tư uống rượu, đánh nhau ở đầu ngõ rồi ngước mặt lên trời chảy hai hàng nước mắt thực sự khiến tất cả đau nhói.

Vậy đó, muôn hình vạn trạng tình thương cá nhân bố đã hiện trên màn ảnh rộng hơn 2 tháng nay thông qua vô số câu chuyện, vô số nhân vật không giống nhau. Song tất cả đều có điểm chung là ái con vô hạn. Lệ Liễu, anh Mộc, ông Hùng, bố Hoàng, ông Phát hay ông Tư đều là những nhân vật khiến người xem ghi nhớ & khắc khoải. Rồi bất giác trong một chập nỗi đau cuộn trào, mắt nhòe đi vì thấy thương cá nhân bố đã sinh ra ta.


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận