Giới Phê Bình Nghĩ Gì Về Những Con Quái Vật Của Điện Ảnh?

Hai nhà phê bình của tờ The New York Times đã sẻ chia quan điểm về hình ảnh quái vật trong lịch sử điện ảnh cũng như trong các phim đương đại.

Tập 7 “Vượt Ngục” mùa 5: Kẻ ác Poseidon xuất hiện

14 hiện thân ghê rợn của “Alien” đã hiện trong sản xuất phim suốt 4 thời gian dài

7 lí do “King Arthur: Legend of the Sword” “sấp mặt” tại chỗ ở vé

Mùa hè đã tới kéo theo mùa phim bom tấn gõ cửa các chỗ ở vé với đủ phong cách quái vật từ to vừa vừa tới to kinh khủng, từ tạo hình xấu trung bình tới xấu nhức cả đầu. Con khủng long gia tộc hàng với Godzilla trong phim độc lập Colossal còn chưa kịp ngủ yên, quái vật vũ trụ ói ra cầu vồng của Guardians of the Galaxy Vol. 2 đã làm loạn.

Gần đây nhất chúng ta đang có trận chiến giữa ai – ai máy – quái vật trong Alien: Covenant cùng đống voi chiến to như tòa nhà tới từ King Arthur: Legend of the Sword. Xa hơn, truyền hình sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của quái vật xác ướp trong The Mummy, hay phần tiếp theo của Planet of the Apes. Vậy giới mộ điệu nghĩ gì về chúng?

Manohla Dargis (nhà phê bình của The New York Times):

Tom Cruise trông khá khốn khổ tẻ trong trailer của The Mummy – bộ phim đầu tiên Universal hội nhập thế giới quái vật trên truyền hình (không nói đến Vũ trụ điện ảnh quái vật MonsterVerse của Warner Bros. and Legendary). Cruise có vẻ như cũng không cố gắng cường điệu hóa gây cười, chắc vì kinh phí phim cao quá không đùa được.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 1.

Thành công của The Mummy sẽ mở đường cho sự tái sinh của hàng series các quái vật trong lịch sử của Universal: liên quan Invisible Man, the Wolf Man hay Frankenstein. Studio dẫu vậy còn có dự định kết hợp các sản xuất nầy lại với nhau.

Năm nay, trận chiến của các quái vật được mở màn bằng đại chiến trong Kong: Skull Island. Có đủ thứ động cơ để chúng ta yêu muốn các con quái vật trên truyền hình: chúng là tấm gương ánh xạ trí tưởng & sự lo lắng của con ai. Song lí do thiết yếu giải muốn tại sao các quái vật được “thả rông” vào lúc này vô số đến thế là do các studio đáng kể phụ cận Disney đang tìm kiếm cách lôi kéo fan hâm mộ. Sự áp đảo của Disney vào lúc này không gợi ý bởi gia tộc có Pixar mà còn là cả series Star Wars & Marvel – những sản xuất đủ sức cách mạng không biên giới.

Anthony Oliver Scott (nhà phê bình của The New York Times):

Trước đây siêu anh hùng, quái vật đã thống trị trên truyền hình. Những King Kong, Wolf Man, Frankenstein đã để cơ sở cho danh tiếng của những studio suốt từ thập niên 30, 40 thế kỉ trước đây đến nay. Thế giới kì kỳ quái đó chào đón Gozilla – con quái của Nhật Bản được “nhập khẩu” vào văn hóa Mỹ sau Thế chiến II. & rồi ba thời gian dài sau là những Alien bước ra từ các bức họa sợ hãi của H.R. Giger.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 2.

Những tạo vật nầy, bất kể bao nhiêu lần chúng sụp đổ đi thì vẫn có cách để thuở sinh trên truyền hình. Không lệ thuộc vào bất kỳ ngôi sao nào, dòng phim quái vật còn luôn bắt kịp sự tiến bộ mau chóng của kỹ xảo. là chúng ngày một to hơn, gớm ghiếc hơn, trông thật hơn.

Các nhà làm phim đồng hồi cũng tìm kiếm ra những phương thức ẩn dụ mới để tiễn vào hình ảnh của các giống loài khác mình. Ma cà rồng & xác tồn tại là hiện thân của sự mặc cảm & lo lắng về tương lai. Các quái vật to đáng kể phá nhà phá cửa thì tượng trưng cơn thịnh nộ của loài người. Hiện tại, chúng ta vừa lo lắng song cũng bị quyến rũ bởi tham vọng được thấy càng vô số công trình bị đập phá tan nát, ai xe bị cuốn phăng…biến ta thành những fan hâm mộ “không não”.

Dargis:

Loài ai yêu muốn những ẩn dụ tự thân, mọi thời gian mọi thứ quy lại là về chúng ta. Hầu hết các con quái vật của Universal, bắt đầu bằng Dracula năm 1931 cho đến The Wolf Man 10 năm sau đó đều ít vô số bóng gió về một nhân vật có thật nào đó.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 3.

Còn có những con quái, như King Kong trong phần mới hoặc Jaws những năm 70 thì tượng trưng tư tưởng của ai Mỹ bị sợ hãi bởi câu chuyện “Nature bites back” (Thiên nhiên giận dữ). Ngay cả khi đó, Colossal & Get Out là hai cái vỏ hài hước để đậy lên thông điệp sợ hãi mà có khả năng được đúc kết bằng câu nói nổi danh của con thú Pogo: “Chúng ta đã gặp kẻ thù, & kẻ thù đó là chính chúng ta”.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 4.

Scott:

Các tác phẩm về quái vật luôn tràn ngập dã tâm của cả fan hâm mộ lầm ai làm phim. Chúng ta muốn nhìn thấy sự hung bạo, muốn tận mắt chứng kiến mọi thứ bị phá hủy, song cũng đồng hồi muốn thấy các con quái bị thuần hóa hoặc tiêu hủy. để làm cho Gloria trông như một nữ anh hùng còn Oscar thủ vai ác, ai ta làm cho anh ta trở nên tuyệt vời hơn, còn con quái vật của Hathaway thì có trách nhiệm hơn trong việc là ngăn ngừa tội lỗi.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 5.

Phụ cận đó, có một thứ “quái vật” nữa tinh vi hơn ẩn sau chế độ cai trị hà khắc & trách nhiệm của con ai. Loạt mới của Hulu – The Handmaid’s Tale & Get Out đã mô tả chuẩn xác con quỷ vô hình đằng sau những ai da trắng thân thiện, phóng khoáng.

Giới phê bình nghĩ gì về những con quái vật của điện ảnh? - Ảnh 6.

Như một thứ ung nhọt mọc lên từ vẫn nạn kỳ thị chủng tộc trong tâm trí nước Mỹ, chúng gợi ý đợi một cái chạm để tạo nên một bể máu. Không hề bóng gió, các đạo diễn nhắn nhủ vào tai ai xem, rằng quái vật là chúng ta chứ đâu.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận