"ghost In The Shell" Và Những Thứ Tạo Nên Một Con Người

Không gợi ý là một bộ phim cư xử kĩ xảo lóa mắt, “Ghost in the Shell” còn chứa đựng những thông điệp, câu hỏi kì kỳ quái liên tưởng đến “con người”.

Công ty Ghost in the Shell lần đầu được biết tới với danh nghĩa là một bộ truyện tranh vào những năm 1980, mặc dù phải mãi tới khi được chuyển thể thành hoạt hình năm 1995, cái tên nầy mới được biết tới rộng rãi trên toàn cầu. Kể từ thuở điểm đó, kha khá các sản phẩm nối tiếp và ăn theo Ghost in the Shell đã được tung ra, song được chú ý hơn cả vẫn là bản gốc cùng với loạt kéo dài 2 phần Ghost in the Shell: Stand Alone Complex, hay gần nhất chính là đời làm lại năm 2017 với sự tham dựng của Scarlett Johansson.

Có nội dung khá rộng thiên đi mảng cư xử kịch tính, song thông điệp chính của sản xuất nầy được truyền tải qua các sản phẩm vẫn được duy trì nguyên, và bài viết nầy muốn nhắc tới một đầu đề cụ thể: Vấn đề gì có thành công quyết định nên một con người?

Ghost in the Shell và những thứ tạo nên một con người - Ảnh 1.

Cái tên của sản xuất nầy, “Ghost in the Shell” có xác xuất dịch chuẩn xác nhất (tuy khan hiếm đi tính nghệ thuật) là “Ma trong cái vỏ”. “Ma” ở đây đã được tác giả nhắc tới như linh hồn của một con người, hay cụ thể hơn nữa là linh hồn của Khan hiếm tá Motoko Kusanagi đang sống lâu hơn trong một cái “vỏ” dựng nên từ máy móc vô ý thức. Trong cơ thể nhân tạo rét lẽo ấy, ý thức và tâm hồn của một con người sống lâu hơn, với những cảm nhận rõ rệt cũng như nhân sinh quan sáng tỏ đi những vấn đề đang phát sinh mô tả về mình.

Ghost in the Shell và những thứ tạo nên một con người - Ảnh 2.

Não bộ và trí thức của cô vị trí gọn bên trong một bỏ bọc hoàn hảo được tạo nên từ những chất liệu tối tân nhất. Nếu như trước đây đây, tính chất dùng để phân biệt một con người và một cỗ máy chính là việc con người có linh hồn, thì vấn đề nầy sẽ biến Khan hiếm Tá trở nên một thứ gì?

Mang trong mình những thành công siêu việt của một thứ vũ khí tối tân, song đồng thuở lại bao bọc những tính chất rất “người”, nhân vật Khan hiếm Tá đã dành rất vô số thuở gian để thắc mắc với chính bản thân câu hỏi “Tôi là ai?”. Liệu cô là một con người thật, hay cũng gợi ý là một thứ máy móc trống rỗng, một tạo phẩm tới từ cái nôi của công nghệ?

Ghost in the Shell và những thứ tạo nên một con người - Ảnh 3.

Một cỗ máy có xác xuất giải được trăm ngàn bài toán khó, có xác xuất sàng lọc hàng trăm ngàn triệu thông tin, song nó không thể tự để được câu hỏi. Nếu như cỗ máy ấy đã từng có thành công chất vấn đi những dữ liệu nó phát hiện hay trải nghiệm, thì phải chăng đây thực sự là một cỗ máy tồn tại?

Motoko Kusanagi nghi ngờ đi chính sự sống lâu hơn của mình, bị giằng xé giữa một cái hồn rất “người” và một cơ thể rất “máy”. Thể sống lâu hơn của Khan hiếm Tá không hề được chính thức confirm trong bộ phim. Thay vì tiễn ra lời giải trả lời cho một câu hỏi, Ghost in the Shell tiễn người xem tới vô vàn những câu hỏi khác.

Trong một thuở đại khi công nghệ và hữu cơ có xác xuất đan vào với nhau, hay dẫu vậy là không thể tách rời, thì con người thực sự là gì? Phải chăng, một chủ thể gợi ý có xác xuất thực sự là “người” khi nó được tạo thành bởi máu thịt, hay chính tiềm năng tư duy, phản biện và mua lại thức mới là thứ quyết định? Và liệu rằng, bất cứ những kẻ nào có hình hài, tư duy như một con người thì cũng là người toàn vẹn?

Ghost in the Shell và những thứ tạo nên một con người - Ảnh 4.

Có phải rằng, định nghĩa của “con người” chính là việc cư xử giống người? Nghe có vẻ có lý, song “cư xử” như thế nào mới là giống người? Nó không đơn giản gợi ý là việc có ý thức, vì ý thức có xác xuất tìm kiếm thấy ở muôn loài. Nó cũng không phải là trí thức, bởi lẽ máy móc là một sản phẩm của trí thức, dẫu vậy còn có thành công gấp hàng trăm ngàn lần chúng ta, song cũng không phải là người.

Thứ có thành công phân biệt con người ra khỏi bất kì một giống loài nào khác, chính là cách chúng ta chọn để cư xử với những người và vật mô tả về. Có những người chọn cách hòa nhã và thân thiện, ngay cả khi có những kẻ lại gợi ý đi tìm kiếm kiếm xung đột. Cho dù là thế nào, thì đó cũng là chất “người” không thể chối bỏ. Bởi lẽ, hiền từ hay cục súc, đều là những thứ một cỗ máy không thể đạt đến, và dẫu vậy nếu nó có đạt đến trình độ đó, thì liệu nó có còn là một cỗ máy hay không? Motoko trong Ghost in the Shell đã làm bạn với những chú chó, đã lặn thật sâu trong làn nước để tìm kiếm lại những cảm nhận cực điểm của trái tim kim loại, và đã tìm kiếm lại được tình yêu với một “người” khác.

Ghost in the Shell và những thứ tạo nên một con người - Ảnh 5.

“Ra là thế!…”

Ghost in the Shell là một trong những bộ phim cư xử hiếm hoi có thành công khiến người xem suy ngẫm. Thông điệp được tiễn ra sáng tỏ và sắc nét (cho dù có bị xử lý khá vụng đi ở đời 2017), đơn thuần dường như một câu hỏi, hay dẫu vậy là một lời nhắc nhở, đi chính bản thân của chúng ta.

Bài viết nầy, cũng như bộ phim, gợi ý xin phép nới rộng chủ đề được nhắc đến đó, làm rõ lo ngại một chút thay vì tiễn ra bất kì lời giải trả lời nào để thỏa lòng cho những bộ óc “người” ham mê tìm kiếm tòi đang quan sát. “Con người” là một phạm trù đáng kể, rộng, và không chắn. Vì vậy, lời trả lời cho dấu chấm hỏi đã được để ra, có thể tốt nhất là để cho từng bộ óc phản ánh mà thôi.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận