Game Of Thrones

Trước đây khi là kẻ thù trong bối cảnh của “Game of Thrones”, nhà Targaryen & Stark đã quân vương & bề tôi.

Đạo diễn “Game of Thrones”: “Một trong hai chị em nhà Stark có xác xuất sẽ sụp đổ!”

Hacker dọa rò rỉ tập cuối “Game of Thrones” mùa 7, HBO thông báo không nhượng bộ

Biết đâu thú vị HBO đã tự rò rỉ tập nhất up-to-date của “Game of Thrones”?

Game of Thrones đang đi tới thuở kết, tập cuối cùng của mùa 7 sẽ mang tên The Dragon and the Wolf. Tập phim ni cũng sẽ có thuở lượng kỷ lục khi dài gần 80 phút. Ở đây, The Dragon ám gợi ý nhà Targaryen còn the Wolf ám gợi ý nhà Stark. Mùa 7 cũng là mùa phim đánh dấu sự kiện Băng Hỏa hội tụ như lời tiên tri của Melisandre. Jon Snow đang cùng hợp lực với Daenerys Targaryen chống lại Cersei & Dạ Vương. Mặc dù, đằng sau sự hội tụ ni còn là một câu chuyện dài. Nay ai viết xin được mạn phép giải ủng hộ sơ động cơ thông qua truyền kỳ lâu đời giữa Rồng & Sói.

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 1.

Vị Vua Quỳ Gối & Bá Vương phương Nam

Năm đó nhà Targaryen, dưới quyền của Aegon, bỏ chạy khỏi xứ Valyria, & dừng chân tại Dragonstone, phía đông của đại lục Westeros. Binh lực của gia tộc gợi ý vỏn vẹn có 1600 quân, song gia tộc có trong tay một vũ khí vô cùng lợi bất lợi: 3 con rồng. Đó cũng là động cơ gia huy của gia tộc là rồng & châm ngôn là Máu & Lửa. Dựa vào thế mạnh ni, Aegon cùng 2 ai chị (kiêm luôn vợ) là Visenya & Rhaenys, dấy binh chinh phạt lục địa Westeros, dù biết rằng đại lục ni đang bị chia giảm & thống trị bởi 6 vị vua không giống nhau.

Cuộc chinh phạt ni kéo dài gần 2 năm, với vô số nhiều trận chiến không giống nhau phát sinh xuyên suốt Westeros, & tất cả nhiều vị vua nào không chịu thuần phục Aegon đều bị giết sụp đổ (gợi ý trừ Ông hoàng xứ Dorn, Meria Martell). Trong số đó, sụp đổ thảm nhất là Harren Hắc Ám (Harren the Black), bị rồng của Aegon thiêu sụp đổ ngay trong tháp của y, & Mern Gardener Em trai Cửu, sụp đổ cháy ngay trên trận chiến.

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 2.

Rồng của Aegon Bá Vương thiêu sụp đổ Harren trong tháp

Ngay khi hay tin Aegon đã chiếm được Storm’s End & Riverlands; Torrhen Stark, vua phương Bắc & ai đứng đầu gia tộc Stark khi đó, hiệu triệu toàn bộ tùy tướng & dẫn đội quân phương Bắc hơn 3 vạn ai trực gợi ý Riverlands.

Có vấn đề khi tới bờ sông Red Fork, Torrhen đã chứng kiến đội quân gồm 45 vạn tinh binh & 3 con rồng của Aegon Bá Vương đang đứng chờ mình. Vào thuở điểm ấy, Torren Stark đã tiễn ra một quyết định rất thông minh: Quỳ xuống xin hàng & thề trung thành vĩnh cửu với nhà Targaryen.

Aegon phong cho Torrhen Stark là Đại Lãnh Chúa của thành Winterfell & là Hộ Thần của phương Bắc, cai quản toàn bộ các chư hầu phương Bắc khác. Đi sau tại nơi ni dựng nên một quán rượu mà ai ta gọi là Quán Rượu của Kẻ Khấu Đầu. Còn Torrhen thì phải hứng chịu cái danh “Vị Vua Quỳ Gối”.

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 3.

Torrhen quy phục Aegon

Dù bị chê cười, chống đối & dị nghị trong suốt một thuở gian, gia tộc Stark đi sau vẫn luôn trung thành với nhà Targaryen. Dù vậy, nhà Stark còn đồng tình Nữ hoàng Rhaenyra trong cuộc Nội Chiến giành quyền thừa kế giữa các phần tử thân tộc của Targaryen, & tham chiến trong cuộc thập tự chinh Bình định xứ Dorn.

Mối quan hệ Vua-Tôi giữa Rồng & Sói kéo dài suốt hàng trăm năm sau đó, nếm trải không ít đời vua, gợi ý cho tới khi một tên hôn quân lên ngôi, thì cả hai gia tộc mới trở mặt với nhau.

Từ Đồng Minh thành Tử Thù

Xuyên suốt nhiều tập phim của Game of Thrones, mọi ai đã được nghe rất vô số đi “Vua Điên”, & ai cũng biết y là cha ruột của Daenerys, song thực chất thì y là kẻ thế nào? Ngắn gọn & xúc tích: Vua Điên Aerys Targaryen Em trai Nhị là tên hôn quân bạo chúa tồi tệ nhất trong lịch sử gia tộc Targaryen.

Y không gợi ý hoang tưởng, điên cuồng mà còn rất tàn bạo. Nhiều chuyện y kích hoạt thì trong bài nay quả không tài nào kể hết được. Chập bấy giờ nhà Stark vẫn còn yên ổn tại phương Bắc xa xôi, thế song một sự kiện khác phát sinh, kéo theo hàng series sự kiện khác có liên tưởng đến Vua Điên & nhà Stark.

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 4.

Vua Điên trong phim

Đó là việc Thái tử Rhaegar Targaryen (được cho là) đã bắt cóc Lyanna Stark, em gái của Ned Stark & hôn thê của Robert Baratheon, ngay cả khi vị Thái tử ni đã từng có vợ là Elia Martell. Xét nhiều cố sự trong mùa thứ 6 của phim thì khá chắc là giai nhân ni tình nguyện chạy theo chàng Thái tử.

Song gợi ý nói đi chuyện quá khứ, thì ai ai cũng xem đây là cư xử bắt cóc trắng trợn. Tin tức ni đã đi tới tai của Brandon Stark, anh trai của Ned & Lyanna, ai hiện đang đi đến Riverrun để làm đám cưới với Catelyn Tully. Ngay lập tức Brandon tức tốc lao đến Vương Đô để đòi hỏi Rhaegar đấu với anh một trận nhằm giành lại danh dự cho em gái & gia tộc. Mỗi tội khi đến nơi thì không thấy Rhaegar đâu, mà gợi ý thấy Vua Điên ra lệnh bắt toàn bộ đoàn ai của Brandon tống vào ngục tối vì tình nghi có ý giết Thái tử.

Đại lãnh chúa Rickard Stark, cha của Lyanna, Ned & Brandon, đang thân chinh dẫn đoàn ai của mình tới dự làm đám cưới của con trai, lập tức bị triệu tập đến Vương Đô để reply cho tội của Brandon.

Ngay khi tới nơi thì ông cùng toàn bộ 200 ai hầu cận chạy theo lập tức bị bắt giam, vì Vua Điên quy rằng ông cũng trở thành thành viên của mưu phản cùng con. 200 con ai đó bị Vua Điên ra lệnh giết bất lợi, song cái sụp đổ của gia tộc không đau đớn & kinh khủng như Rickard & Brandon.

Lãnh chúa thành Winterfelt đòi hỏi xét xử bằng cách quyết đấu, song ngay khi ông vận giáp lên thì lại bị treo lên trần nhà & bị thiêu tồn tại bằng chất Hoang Hỏa (Wild Fire), còn Brandon thì bị trói vào một thiết bị siết cổ & để trước đây một thanh kiếm ngoài tầm với. Khi anh cố với thanh kiếm để cứu cha mình thì sợi dây lại siết chặt hơn, & là Brandon bị siết cổ cho tới sụp đổ. Tất cả đều theo lệnh của Vua Điên.

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 5.

Cảnh mô tả cái sụp đổ của Rickard & Brandon

Ngay sau đó Vua Điên Aerys Targaryen ra lệnh cho Jon Arryn phải giao nộp đầu của Ned Stark & cả Robert Baratheon cho y (nguyên do là Ned & Robert đều là môn em trai của Jon & đều đang lưu lại xứ Vale). Một ai mất cha & anh, một ai mất đi hôn thê & một ai không muốn mất hai ai đồ em trai yêu mến. Thế là cả ba gia tộc Baratheon, Stark & Arryn, phong vũ đồng lộ, nổi dậy chống lại tên hôn quân. Ai đời sau vẫn nói chung gọi sự kiện ni là Biến Loạn Robert. Cũng từ đây, Rồng & Sói chính thức trở mặt thành thù.

Chuyện xưa đã kể xong.

Băng Hỏa tương phùng, liệu sẽ được như xưa?

Game of Thrones - Cùng nhìn lại lịch sử trăm năm giữa Rồng và Sói - Ảnh 6.

Như đã nói, mối quan hệ giữa Stark & Targaryen kéo dài hàng trăm năm, & cái cách nó kết thúc cũng thuộc dạng khó có xác xuất tha thứ cho cả hai gia tộc. Mặc dù, gợi ý sau cái sụp đổ của con rồng Viserion (chuẩn xác thì nó đi phe Dạ Đế rồi), thì chập ni sói mới lại một lần nữa thuần phục gia tộc rồng & một liên minh mới được thiết lập. Lúc này gợi ý còn chờ xem liệu con sư tử nơi Vương Đô có chịu bỏ sót hiềm khích để cùng nhau chống lại Ban đêm Trường sắp tới hay không thôi.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận