Dự Đoán Kết Quả Oscar Lần Thứ 89 Trước "giờ G"

Liệu “La La Land” có băng qua được kỷ lục thắng 11 giải Oscar của “Ben-Hur” (1959), “Titanic” (1997) & “Lord of the Rings: Return of the King” (2003)?

Oscar sẽ diễn ra sáng 27/02 theo giờ Việt Nam ở Nhà hát Dolby, Mỹ nhằm để tôn vinh nhiều bộ phim & một người xuất sắc trong năm 2016. Trước khi lễ trao giải chính thức được khai mạc, hãy cùng trổ tài dự đoán kết quả của Oscar.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 1.

Song trước hết hãy điểm qua tình hình chung đã!

Hạng mục Phim truyện xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc & Kịch bản xuất sắc

Mô tả về một câu chuyện tình ở thế kỷ 21 của hai kẻ mộng mơ nơi Los Angeles xa hoa, tác phẩm La La Land của đạo diễn Damien Chazelle khiến cho giới yêu phim sôi sục hồi gian qua. Tác phẩm đã tái hiện nhiều năm tháng vàng son của dòng phim ca nhạc Hollywood thập niên 40, 50 để rồi chạm tới được nhiều giám khảo khó tính & đem đi cho mình 14 đề cử ở Oscar.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 2.

Trong suốt lịch sử giải, mới gợi ý có “All About Eve” (1950) & “Titanic” (1997) làm được vấn đề tương tự

Ở cùng hạng mục Phim truyện xuất sắc với La La Land là nhiều phim có nội dung đa dạng. Moonlight, Fences & Hidden Figures phản ánh cuộc tồn tại nguy nan của cá nhân da đen. Lion mô tả về quá trình lùng đi với cội nguồn. Manchester by the Sea kể đi nỗi đau con cá nhân. Arrival vẽ ra viễn cảnh cá nhân ngoài hành tinh thú vị đổ bộ Trái Đất. Hacksaw Ridge của Mel Gibson tái hiện Thế chiến II. Còn Hell or High Water lấy bối cảnh viễn Tây.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 3.

Dựa vào kết quả nhiều giải tiền Oscar thiết yếu, có xác xuất thấy được Phim truyện xuất sắc đang là cuộc đua nhưng mã giữa La La Land & Moonlight. Tác phẩm của đạo diễn kiêm biên kịch Barry Jenkins mô tả về cuộc đời một cá nhân gay da đen đã gây được chú ý & mua lại được ngợi khen từ đông đảo người xem cũng như giới phê bình. Thậm chí thì chú ngựa ô Manchester by the Sea cũng có xác xuất tạo thú vị trong ban đêm trao giải.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 4.

Tương ứng với ba bộ phim đang được kỳ vọng là La La Land, Moonlight & Manchester by the Sea, ba đạo diễn Damien Chazelle, Barry Jenkins & Kenneth Lonergan là ứng viên sáng giá cho giải Đạo diễn xuất sắc. Song đạo diễn Denis Villeneuve – cá nhân đã cho ra đời nhiều phim Incendies, Prisoners, Sicario – cũng đáng được cân nhắc khi đã tạo ra bộ phim khoa học viễn tưởng đi cá nhân ngoài hành tinh làm cá nhân xem mê mẩn.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 5.

Đạo diễn trẻ Damien Chazelle

Ở hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc, La La Land & Manchester by the Sea ganh đua pd gắt nên rất khó lường. Mặc dù, The Lobster (2015) với kịch bản cụ cũng có thành công nhỏ có xác xuất tạo thú vị. Ở chiều hướng trái lại thì Moonlight của đạo diễn Barry Jenkins đang một mình một ngựa ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc.

Hạng mục đi diễn xuất

Trong Manchester by the Sea, nam nghệ sĩ Casey Affleck đã thành công khi nhập vai thành chàng Lee Chandler đang giằng xé tâm can bởi sợ hãi quá khứ. Casey Affleck chiếm được cảm tình của vô số người xem & thắng hầu hết giải thưởng tiền Oscar thiết yếu. Anh gợi ý để thua mất giải Screen Actors Guild Awards vào tay của kẻ đối đầu đồ sộ Denzel Washington (trong Fences). Có khả năng nói rằng Nam nghệ sĩ chính xuất sắc là cuộc chiến gợi ý của Casey Affleck & Denzel Washington.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 6.

Em của “Đấng vô đối” đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho Nam nghệ sĩ chính xuất sắc

Cũng giống hạng mục Nam nghệ sĩ chính xuất sắc, Nam nghệ sĩ phụ xuất sắc là một cuộc đua nhưng mã của hai cái tên quen thuộc Mahershala Ali (Moonlight) & Dev Patel (Lion).

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 7.

Mahershala Ali trong phim “Moonlight”

Hạng mục Nữ nghệ sĩ chính xuất sắc, Emma Stone (La La Land), Isabelle Huppert (Elle) & Natalie Portman (Jackie) đang rộng cửa thắng hơn hai ứng viên xót lại là Ruth Negga (Loving) & Meryl Streep (Florence Foster Jenkins). Trong năm ứng cử viên, gợi ý mỗi Emma Stone là có phim được đề cử mục Phim truyện xuất sắc. Song trong vô số năm qua, hai hạng mục đồ sộ nầy lại tỏ ra không mấy… liên hệ gì tới nhau.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 8.

Sự vắng mặt của cá nhân đáng yêu Amy Adams là vấn đề đáng tiếc khi “Arrival” có tám đề cử đồ sộ nhỏ. Song trọng tâm của phim chính là nữ minh tinh lại bị Viện Hàn lâm không thèm đoái hoài đến

Nữ phụ xuất sắc lại dễ đoán hơn khi Viola Davis (Fences) đã thắng 3 giải tiền Oscar thiết yếu (Quả Cầu Vàng, BAFTA, SAG). Phần đông cá nhân hâm mộ đã mạnh dạn dự đoán minh tinh sẽ thắng giải, dù cho kẻ đối đầu của cô là nhiều tên tuổi đáng gờm như Michelle Williams (Manchester by the Sea), Octavia Spencer (Hidden Figures), Nicole Kidman (Lion) & Naomie Harris (Moonlight).

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 9.

Viola Davis trong phim “Fences”

Nam phụ Dev Patel cũng như nữ phụ Viola Davis đã từng có một màn “đánh tráo hạng mục” ở Oscar khi xét đi hồi lượng gia tộc vốn là vai chính. Vấn đề nầy phần nào đã khiến nhiều cá nhân xót lại trong cùng hạng mục với gia tộc trở nên thiệt thòi.

Hạng mục đi chiến lược

La La Land đang chiếm ưu thế cực kỳ đồ sộ ở các hạng mục trong trường hợp âm nhạc như Nhạc phim xuất sắc, Ca khúc trong phim xuất sắc. Dù vậy ở mục Ca khúc trong phim xuất sắc, La La Land còn mua lại được cú đúp đề cử, liên quan City of Stars & Audition (The Fools Who Dream).

La La Land khó lòng lập được cú ăn bốn ở các hạng mục trong trường hợp âm thanh khi Nâng cao âm thanh xuất sắc & Hòa âm xuất sắc hiện diện hai bộ phim Arrival & Hacksaw Ridge.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 10.

Hình ảnh của phim “Arrival

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 11.

Hình ảnh của “Hacksaw Ridge”

Trong các hạng mục đi chiến lược ở Oscar, khó đoán nhất vẫn là quay & dựng phim. Quay xuất sắc là cuộc chiến của năm cái tên là Arrival, La La Land, Lion, Moonlight & Silence. Dựng phim xuất sắc là của các ứng viên Arrival, Hacksaw Ridge, Hell or High Water, La La Land & Moonlight.

Hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, Phim nói tiếng ngoại quốc xuất sắc

Nhiều ứng cử viên của Phim hoạt hình xuất sắc là Kubo and the Two Strings, Moana, My Life as a Zucchini, The Red Turtle & Zootopia. Dù Kubo and the Two Strings được cho ý kiến cao, song chiến thắng lại nghiêng đi quả bom tấn Zootopia. Bởi lẽ Phim hoạt hình xuất sắc nhiều năm qua vốn là sân chơi của Disney/Pixar & nhiều ông đồ sộ khác của Hollywood.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 12.

Khi Viện Hàn lâm công bố danh sách đề cử, vô số cá nhân tỏ ra tiếc nuối khi phim Elle (Pháp) của đạo diễn Paul Verhoeven & minh tinh Isabelle Huppert không nhắc tên tới. Thậm chí thì cũng phải thừa mua lại một vấn đề rằng năm phim được đề cử đều chắc chắn xứng đáng & có sức hút riêng.

Dự đoán kết quả Oscar lần thứ 89 trước giờ G - Ảnh 13.

“The Salesman” của Iran sẽ phải chạm trán “Land of Mine” (Đan Mạch), “A Man Called Ove” (Thụy Điển), “Tanna” (Úc) & “Toni Erdmann” (Đức)

Dự đoán đi kết quả của Oscar lần thứ 89

Phim truyện xuất sắc: Moonlight

Đạo diễn xuất sắc: Damien Chazelle (La La Land)

Kịch bản gốc xuất sắc: Manchester by the Sea

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: Moonlight

Nam nghệ sĩ chính xuất sắc: Casey Affleck (Manchester by the Sea)

Nam nghệ sĩ phụ xuất sắc: Mahershala Ali (Moonlight)

Nữ nghệ sĩ chính xuất sắc: Isabelle Huppert (Elle)

Nữ nghệ sĩ phụ xuất sắc: Viola Davis (Fences)

Nhạc phim xuất sắc: La La Land

Ca khúc trong phim xuất sắc: La La Land (City of Stars)

Nâng cao âm thanh xuất sắc: Arrival

Hòa âm xuất sắc: Hacksaw Ridge

Quay xuất sắc: Arrival

Dựng phim xuất sắc: La La Land

Phim hoạt hình xuất sắc: Zootopia

Phim nói tiếng ngoại quốc xuất sắc: The Salesman


Từ Khóa : , , , , , , , , ,

Bình luận