Đây Chính Là Lý Do Khiến "the Ring" Trở Thành Một Biểu Tượng Kinh Dị Mọi Thời Đại!

26 năm từ lúc câu chuyện đi “The Ring” ra mắt tại Nhật Bản, một lần nữa nó lại được tái hiện trên truyền hình Hollywood. Sức hấp dẫn tới mức sợ hãi của nhân vật Samara/Sadako tới từ đâu?

Trong hằng hà nhiều phim kinh dị làm “thất kinh hồn vía” của vô số thế hệ fan hâm mộ, không thể không nhắc tới The Ring (2002) của đạo diễn Gore Verbinski do nữ minh tinh Naomi Watts thủ vai chính. Khi ra mắt vào thời điểm đó, The Ring với câu chuyện mới kỳ quái, kịch tính cùng nhiều hình ảnh kinh hoàng “đóng đinh” vào trí nhớ ai xem đã góp phần mở ra một “kỉ nguyên phim kinh dị” sau đó. Song phần 2 của bộ phim The Ring Two (2005) lại dường như không được bình phẩm cao.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 1.

The Ring (2002)

Thực ra, The Ring gợi ý là một đời làm lại từ Ring của Nhật Bản (đạo diễn Hideo Nakata) năm 1998. Có vô số so sánh đi hai bản phim Nhật – Mỹ, đa phần đều cho rằng bản của Nhật gớm ghiếc & sợ hãi hơn song thực chất đi thiết yếu thì hai bản phim nầy không không giống nhau là mấy đi nội dung. Tương tự như Hollywood, sau đó Nhật Bản cũng có vô số phần khác như Ring 2 (1999) , Rasen (1998), Sadako 3D (2012), Sadako 3D 2 (2013) & Ring 0: Birthday (2000 – phần tiền truyện đi nhân vật Sadako & ai mẹ Shizuko); song hầu như không phần nào qua được tiếng vang của Ring (1998).

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 2.

Ring (1998) của Nhật Bản

Song, bắt đầu của mọi đời Ring đều bắt nguồn từ tiểu thuyết Ring của nhà văn Koji Suzuki ra mắt vào năm 1991. Bộ tiểu thuyết nầy có tổng cộng 4 quyển & Ring tập đầu tiên được xem như một tượng đài trong làng văn học kinh dị Nhật.

Nội dung của tiểu thuyết có vô số chi tiết mà các bản phim đã giản lược. Túi dụ như nhân vật chính Asakawa trong tiểu thuyết là nam thì ở bản phim (cả Nhật & Mỹ) đều là nữ. Ai bạn của Asakawa trong truyện – tiến sĩ Ryuji, nhân vật chính trong phần Rasen – thì lại trở thành chồng của Asakawa trong phim. Nỗi kinh trong tiểu thuyết đa phần được hình thành từ nhiều cuộc kiểm tra đi Sadako, mang tính cảm giác vô số hơn là hiệu ứng hình ảnh trong phim. Các chi tiết cô gái chui ra từ tivi hay chuông điện thoại đổ sau khi xem video từng gây sợ hãi cho vô số ai gợi ý hiện trong bản phim.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 3.

Hình ảnh làm fan hâm mộ “không dám xem tivi” sau khi xem Ring là progressive của Hideo Nakata

Trong tiểu thuyết, nguyên nhân đi cái sụp đổ & sự oán hận của Sadako được lý giải do siêu tiềm năng cùng với sự phát tán của virus đậu mùa. Trong phim thì gợi ý đơn giản là sự căm phẫn của cô gái đã sụp đổ Sadako/Samara. Mặc dù dù có bao nhiêu thay đổi thì phần nội dung chính, cũng là chi tiết gây sợ hãi nhất, chính là “ai nào xem phải cuốn băng video bị nguyền rủa sẽ sụp đổ sau 7 ngày” đều được duy trì nguyên.

Tới năm 2017, Hollywood một lần nữa tiễn câu chuyện nầy lên truyền hình. Chưa biết nội dung sẽ được biến tấu khác biệt ra sao song chi tiết ai xem sụp đổ 7 ngày sau khi xem đoạn phim vẫn được duy trì lại. Song thay vì cuộn băng video thì được chuyển thành đoạn phim trên internet cho hợp thời (nhưng nhưng với sự khác biệt trên tiêu để từ The Ring thành Rings). Vấn đề nầy đã gợi ý rõ nỗi kinh không bao giờ lỗi thời của Ring: sự sụp đổ chóc lây lan.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 4.

Rings (2017)

Nhiều chi tiết được tác giả Koji Suzuki tích lũy xoay quanh nó cũng bắt nguồn từ nhiều vấn đề khiến con ai lo lắng trong tiềm thức.

Sự hóng

Kẻ mang về cái sụp đổ của nhóm thanh niên sau khi xem cuộn băng trong nhà nghỉ không phải Sadako hay ai khác mà chính là sự hóng. Trong lát chán nản khi trú lại nhà nghỉ một chuyến du lịch, nhóm thanh niên đã kiếm tới quầy video ở lễ tân & mượn một cuốn băng không có nhãn. Vì hóng mà gia tộc đã xem cuộn phim đó.

Một tuần sau khi nhóm thanh niên sụp đổ, nhà trích dẫn Asakawa đã tới nhà nghỉ đó kiểm tra, kiếm thấy cuộn băng còn vị trí trong đầu máy. & cũng vì hóng mà đã xem nó.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 5.

Koji Suzuki đã vô cùng khéo léo khi chọn trúng phóc cái bản tính mà bất cứ ai cũng có để tiến bộ nỗi kinh. Nhiều nghiên cứu khảo sát cho thấy rất vô số “fan” của dòng phim kinh dị trên thế giới là nữ & có rất vô số ai xem phim kinh dị vì kinh. Tất cả đều bắt khốn khổ từ sự hóng. Dù thực chất có rất vô số phim kinh dị cũng khai thác sự hóng song lại hiếm có phim nào biến nó trở thành một cảm giác đầy ma lực & sợ hãi như Ring.

Sự sẻ chia

Thêm một bản tính thân thuộc của con ai được phân tích trong Ring – sự sẻ chia. Tại sao Sadako lại muốn ai xem phải copy hoặc cho ai khác xem cuộn băng? Đó không đơn thuần là dã tâm gieo rắc nỗi kinh mà còn là sự sẻ chia mang tính cốt lõi trong tất cả mọi ai. Chẳng hạn như khi xem một bộ phim hay, bạn sẻ muốn đề nghị nó tới với mọi ai. Dù vậy khi xem một phim dở, bạn cũng sẽ sẻ chia mua lại định đó của mình với ai khác, & gia tộc lại vì hóng mà kiếm xem bộ phim ấy. Bằng cách sắp để sự hóng, rồi tiếp theo là cảm giác muốn sẻ chia, cuộn băng có chứa oán niệm của Sadako trở thành thứ vừa gây kinh vừa mang tính “lây lan” cao.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 6.

Cụ thể hơn, trong tiểu thuyết còn lý giải “ý thức muốn sẻ chia” nầy của Sadako theo một hướng rất khoa học mà bản phim đã lược bỏ. Đó là sự lây lan của virus. Theo nội dung tiểu thuyết thì vì một số biến cố mà cô bé Sadako (ai có sẵn siêu tiềm năng đọc ý nghĩ, báo trước) trở thành chứng bệnh nhân đậu mùa cuối cùng của Nhật Bản. 

Khi cô bé bị tay chuyên gia y tế chứng bệnh hoạn xô xuống giếng & hấp hối, sự ghét cay ghét đắng mà Sadako dành cho cả thế giới đã cộng hưởng với ý chí sinh tồn của virus đậu mùa mà trở thành một “hồn ma oán hận”. Bằng cách lí giải rất hài lòng đi oán niệm & sự lây lan của virus mà sự hình thành của hồn ma Sadako trở nên thuận tai, hợp lý.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 7.

Sadako trong Ring 0: Birthday, cô gái xinh đáng yêu có tài diễn kịch như trong bản gốc tiểu thuyết mô tả

Nhiều vòng lặp

Cuộc tồn tại con ai luôn có hàng trăm nỗi kinh song có một kiểu lo lắng không hữu hình mà lại tạo ra cảm giác rất dai dẳng – vòng lặp. Đó chính là cảm giác khi bạn đi vào một mê cung, mò mẫm trong ấy hàng giờ đồng hồ & tìm thấy mình đã quay trở lại vị trí ban đầu. 

Đó cũng là cảm giác mà bạn ra công cố gắng cho rất vô số vấn đề trong cuộc tồn tại song cuối cùng vẫn phải khởi đầu lại từ đầu. Cũng chính là cảm giác khi bạn xem một bộ phim sát nhân hàng series & biết kẻ thủ ác chính là ai đã sụp đổ đầu tiên. Sẽ có rất vô số túi dụ song tất cả đều quy lại sự lo lắng mang tính thú vị & hụt hẫng, khiến bạn mất hết sức lực & có cảm giác thua cuộc. Sự lo lắng cuối cùng trong Ring chính là cảm giác nầy.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 8.

Miệng giếng, nơi Sadako/Samara chui lên cũng là hình tròn một cách có chủ đích

Khi phát xuất hiện cách thức để thoát ra khỏi cái sụp đổ mà Sadako định sẵn chính là sao chép cuộn băng, Asakawa vô cùng mừng rỡ dù biết rằng đó là một việc tội ác. Cho tới phần 2 của tiểu thuyết, Asakawa vẫn sụp đổ sau khi đã phát hành xong tập file đi Ring & Sadako. & Ando, ai bạn của Ryuji, lại phải khởi đầu kiểm tra lại từ đầu. Chính là cái cảm giác ngỡ như đã thoát song thực chất lại đi trên một vòng tròn ấy. & đó cũng chính là hình ảnh biểu tượng của tác phẩm – một vòng tròn oan nghiệt không đầu không cuối.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 9.

Dù cho vô số chi tiết đã lỗi thời được thay mới thì cái nỗi kinh cốt lõi của phim là sự lặp lại vẫn sẽ không bao giờ khác biệt.

Nhiều con số & tiếng đếm

Không phủ mua lại hiệu ứng cảm giác mà các bộ phim kinh dị cuồng sát, truy đuổi mang lại. Song cảm giác lo lắng trong một không gian “đình trệ” cùng nhiều tiếng thở, tiếng đồng hồ gõ nhịp cũng kinh hoàng không kém. & sự kinh dị của Ring được định hình bằng sự chậm rãi của thời gian & nhiều con số.

Đầu tiên là số ai sụp đổ, khi đồng series có vô số hơn một ai sụp đổ cùng nguyên nhân, tự khắc chúng ta sẽ thấy bí ẩn. & cái sụp đổ của nhóm thanh niên đầu phim chính là con số bắt đầu. Sau đó, là con số 7 của một tuần. “Khi xem cuộn phim nầy, ngươi sẽ sụp đổ sau 7 ngày”. Bằng việc tiễn ra một thời hạn không quá dài, không khí của câu chuyện căng ra & ai xem sẽ phải ổn định đếm số ngày mà nhân vật đang nếm trải. Bởi vì cảm giác biết trước đây thời hạn sụp đổ, mà còn ở gần cách rất gần, thật sự rất gớm ghiếc.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 10.

Dù bản thân câu chuyện là nguyên gốc, song thực ra chi tiết nầy được Koji Suzuki dựa trên một câu chuyện dân gian của Nhật Bản: Bancho Sarayashiki. Câu chuyện kể đi một hầu gái tên Okiku, vì cự tuyệt tình cảm của ông chủ samurai Aoyama Tessan mà trở thành hồn ma.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 11.

Do không chiếm được trái tim lộn thể xác của Okiku mà Aoyama bảo rằng cô làm mất một chiếc đĩa trong bộ sưu tập cổ. Vì giá trị của chiếc đĩa mà Okiku rất hoảng kinh, song cô đếm đi đếm lại thì vẫn gợi ý có 9 chiếc. Aoyama bảo nếu đồng tình gả cho hắn thì sẽ giúp kiếm ra chiếc đĩa song Okiku vẫn nhất định khước từ. Thế là hắn xô Okiku xuống giếng. Từ khi ấy, vong hồn Okiku đầy oán hận khi theo ám ai nào đó sẽ luôn đếm từ 1 tới 9 trước đây khi “ra tay”. 

Nếu để ý bạn sẽ thấy có một số đoạn đề nghị logo các hãng phim/sản xuất (túi dụ như  Imax) hay có màn đếm ngược. Cốt là để tạo ra sự hào hứng trước đây mỗi bộ phim, 3-2-1-Boom! Nhiều sự kiện “countdown” trước đây cột mốc gì đó tới lúc này vẫn luôn là cách thức tạo ra sự thuở hộp không lỗi thời. & trong Ring, chính là đếm ngược từ 7 tới 1 rồi sụp đổ.

Đây chính là lý do khiến The Ring trở thành một biểu tượng kinh dị mọi thời đại! - Ảnh 12.

Tóm tại, vì khai thác quá tốt nhiều bản tính mang tính ý thức có sẵn trong con ai mà sự lo lắng trong Ring không bao giờ trở nên lỗi thời. Khi xem bộ phim nầy, fan hâm mộ sẽ được khơi gợi cảm giác sợ hãi theo một cách rất công thức: hóng, sẻ chia, thuở hộp & hoảng loạn.  

Đó là lý do khiến các nhà làm phim luôn muốn “xào” lại Ring khi có khả năng & Rings (2017) đến đây chính là một túi dụ. Có xác xuất thấy với sự khác biệt nhiều chi tiết mang tính “thời đại” trong nội dung sẽ dễ dàng khiến fan hâm mộ mới cảm thấy dễ tiếp cận hơn. Có vấn đề, việc viết ra được một “phương trình lo lắng” thực sự với nhiều biến số có sẵn có thành công hay không là chuyện hạ thuở phân giải song Ring thì vô tận vẫn là một trong nhiều biểu tượng kinh dị mọi thời đại.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận