"đại Thánh" Tôn Ngộ Không: Vai Diễn Thử Thách Của Những Ngôi Sao Lớn

Tôn Ngộ Không là một nhân vật thuộc hàng kinh điển & nổi danh trên khắp các châu Lục chứ không riêng gì quê nhà Trung Hoa. Dù gợi ý là một con khỉ lắm lông song vai diễn nầy đã được rất vô số ngôi sao mĩ nam đảm thu được.

Nam phụ Yên Tuân của “Sở Kiều Truyện”: Đáng thương hay đáng giận?

Từ “The Simpsons” tới “Pokémon”, đây là những bộ phim bị cấm vì động cơ… trên trời

Nhìn đôi chính “School 2017” lướt qua nhau như “Hậu Duệ Mặt Trời”, fan hâm mộ… tụt cả “mood”

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân là một trong tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa. Sự đồ sộ đi nội dung & những đáng kể sâu xa khiến Tây Du Ký mãi không bao giờ trở nên cũ kĩ. Không gợi ý thế, Tây Du Ký còn là nguồn cảm hứng của biết bao đạo diễn, diễn viên; là sự háo hức của trẻ nhỏ & cả những trẻ-đã-lớn khi mà giờ đây gần như năm nào cũng có một phim Tây Du Ký được áp dụng.

Tôn Ngộ Không là ai?

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 1.

Một trong những nhân vật mang tính biểu tượng của Tây Du Ký chính là Tôn Ngộ Không – đại đệ đệ tử của Đường Tam Tạng trên quá trình đi thỉnh Tây kinh muôn vạn kiếp nạn. Ngộ Không vốn là Thạch Hầu – chú khỉ sinh ra từ hòn đá sau khi Nữ Oa đội đá vá trời, lùng được & trở nên chủ nhân của Hoa Quả Sơn – Thuỷ Liêm Động với rất vô số chú khỉ. Sau đó, vì thấy các chú khỉ già dần sụp đổ đi nên Ngộ Không quyết và cố gắng lên đường tầm sư học đạo, mang bí kíp trường sinh bất lão đi cho chính mình & những chú khỉ khác.

& rồi trong quá trình bước ra ngoài tìm hiểu thế giới như bao ai song trong hình dạng một chú khỉ, Ngộ Không bị vướng vào vòng xoáy của mưu tính, lòng tham & sự kích động trong chính mình. Gã cả gan đại náo Thiên Cung, thách thức Như Lai Phật Tổ nên chịu cảnh giam cầm 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn, chờ ngày Đường Tam Tạng đi ngang giải cứu rồi phò tá ông tới Tây Thiên xem như chuộc lỗi.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 2.

Hoạ sĩ Akira Toriyama cũng tích lũy nhân vật phần đầu bộ truyện Dragon Ball & nhân vật Son Goku (tên Tôn Ngộ Không trong tiếng Nhật) dựa trên Tây Du Ký

Đã từng có vô số đánh giá cho rằng Tôn Ngộ Không là tượng trưng Trí trong Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của con ai. Ngộ Không cũng chính là lòng gan dạ & sự nóng bỏng nảy của mỗi ai trong cách tồn tại. Thành thử ra những diễn viên thủ vai Ngộ Không luôn phải chịu áp lực sao cho mình không bị rập khuôn theo những ai đi trước đây & còn phải tạo được nét riêng. Đếm sơ sơ thì nội các Ngộ Không của phim ảnh Trung Hoa thôi tới nay đã phải trên 10 ai từng đảm thu được, trong khi đó có không ít những ngôi sao phim ảnh hoặc mĩ nam vạn ai say. Cùng nhìn lại một số Ngộ Không đã & sẽ để lại dấu ấn trong phim ảnh.

Lục Tiểu Linh Đồng – Ngộ Không “chuẩn mực” nhất

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 3.

Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng được xem là tượng đài không thể thay đổi

Đời Tây Du Ký truyền hình đầu tiên của Trung Quốc năm 1986 (cố đạo diễn Dương Khiết) đã thành công tuyệt vời trong việc tích lũy một series những “chuẩn mực” đi hình tượng các nhân vật trong nguyên tác trên phim ảnh. Tới nỗi hầu hết những đời làm lại sau nầy đều phải cố gắng khác biệt cốt truyện hoặc biến tấu, cải biên vì chính các nhà làm phim, đạo diễn cũng biết gia tộc khó lòng xây được những tượng đài nhân vật cao tuyệt vời hơn.

Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng cũng được mang ra so sánh vô số nhất mỗi khi có ai đó vào vai nầy. Dáng vẻ rất “khỉ”, biểu cảm không lộn vào đâu được cũng như giọng nói thuộc tính của Lục Tiểu Linh Đồng sẽ vĩnh viễn là những thứ mà những ai đi sau không thể & không dám bắt chước.

Châu Tinh Trì – Ngộ Không khác kỳ quái đầu tiên

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 4.

Châu Tinh Trì đã mở màn cho trào lưu biến tấu Tôn Ngộ Không & Tây Du Ký

Năm 1994 – 1995, hai phần phim phim ảnh Đại thoại Tây du: Nguyệt Quang Bảo Hợp & Tiên Lý Kỳ Duyên của Châu Tinh Trì đã khiến fan hâm mộ vừa sốc & muốn thú. Dựa trên Tây Du Ký, Châu Tinh Trì đã chế tác ra những vấn đề mới mẻ, bá đạo trong hai phần phim. Cụ thể, câu chuyện tình của Chí Tôn Bảo (Châu Tinh Trì – hậu thân của Ngộ Không) với Tử Hà Tiên Tử (Chu Ân) vừa bi vừa hài đã để lại trong tâm trí fan hâm mộ những đặc biệt khó bỏ sót.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 5.

Châu Tinh Trì & Chu Ân

Trương Vệ Kiện – Ngộ Không hài hước & “ai” nhất

Năm 1996, đài truyền hình Hong Kong TVB quyết định làm lại Tây Du Ký theo thời trang riêng của đài. Vẫn là câu chuyện đi thỉnh kinh dựa trên nguyên tác, các nhân vật cũng không có vô số biến tấu khác bình thường song phần kịch bản được chú trọng hơn đi các cố sự, những nhân vật phụ, các tuyến truyện bên lề & cụ thể là tâm tư tình cảm của mỗi ai được khai thác vô số hơn.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 6.

Tôn Ngộ Không của Trương Vệ Kiện ít giống khỉ song vẫn có nét thuộc tính riêng

Không nghi ngờ gì Tây Du Ký của TVB không thể qua mặt Tây Du Ký 1986 song nó đích thực là một loạt đặc biệt khi để câu chuyện thỉnh kinh, băng qua kiếp nạn dưới một góc nhìn đa chiều & nhân văn hơn. Tôn Ngộ Không của Trương Vệ Kiện khi đó cũng gặp vô số áp lực dưới cái bóng quá lớn của Lục Tiểu Linh Đồng song cuối cùng anh cũng được bình luận là một Ngộ Không thành công với nét riêng, rất hài hước & rất con ai.

Năm 2002, Trương Vệ Kiện tài trợ vào một đời Tây Du Ký biến tấu, có tên Tề Thiên Đại Thánh, cũng do TVB áp dụng. Câu chuyện có vô số biến đổi lớn, quy tụ dàn diễn viên phim ảnh khủng song lại được bình luận là thất bại. Hình tượng Ngộ Không của Trương Vệ Kiện trong bản nầy cũng không khác vô số với bản 1996.

Trần Hạo Dân – Ngộ Không áp lực gấp đôi

Vì một số lo ngại nên phần II của loạt Tây Du Ký TVB phải khác biệt diễn viên thủ vai Ngộ Không. Cái tên được thay đổi cho Trương Vệ Kiện chập đó là Trần Hạo Dân, cũng là tiểu sinh đang được ưu ái chập bấy giờ ở đài. Vì duy trì nguyên các nhân vật Tam Tạng (Giang Hoa), Trư Bát Giới (Lê Diệu Tường), Sa Phát triển (Mạch Trường Thanh) & hấu hết các vai khác nên tạo hình của Ngộ Không trong phần II cũng na ná phần I, gợi ý thay đổi đi màu sắc cách ăn mặc.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 7.

Có vô số fan hâm mộ nhí còn chẳng nhìn ra ai đóng Tề Thiên Đại Thánh là một ai khác. Đây cũng chính là áp lực rất lớn mà Trần Hạo Dân phải gánh. Vừa phải cố gắng khác với Lục Tiểu Linh Đồng (áp lực mà tất cả diễn viên vào vai Ngộ Không đều gặp) lại vừa phải duy trì được thần thái của Ngộ Không Trương Vệ Kiện trong phần trước đây, lại còn phải có thêm thuộc tính của riêng mình. Tuy cuối cùng Ngộ Không của Trần Hạo Dân vẫn không qua được Trương Vệ Kiện song bù lại kịch bản của phần II có vô số cách mạng hơn nên lại được fan hâm mộ ghi nhớ hơn.

Chân Tử Đan – Ngộ Không dường như không được mấy ai nhớ

Năm 2014, Trung Quốc lại tiễn Tây Du Ký lên truyền hình rộng với Tề Thiên Đại Thánh: Đại Náo Thiên Cung. Ai dược chọn vào vai Ngộ Không lần nầy là Chân Tử Đan. Có khả năng thấy anh đã rất cố gắng nhập vai, dùng tiềm năng diễn xuất để chăm chút cho vai song rốt cuộc Ngộ Không của năm 2014 vẫn nhạt nhoà giữa câu chuyện tranh đấu của Ngưu Ma Vương (Quách Phú Thành) & Ngọc Hoàng Đại Đế (Châu Nhuận Phát).

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 8.

Chọn câu chuyện tiền thỉnh kinh, khi Ngộ Không đích thực là “ngôi sao” trên thiên đình song việc xoáy mạnh vào những mưu tính, bè phái đã khiến không gợi ý Ngộ Không mà cả Chân Tử Đan cũng trở nên một con tốt nhạt nhòa cho phim. Xem xong fan hâm mộ gợi ý đặc biệt với Ngưu Ma Vương si tình hay Dương Nhị Lang (Hà Nhuận Đông) đầy ham muốn chứ chẳng ai màng nhớ tới Ngộ Không.

Quách Phú Thành – Ngộ Không “đô” nhất

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 9.

Tề Thiên Đại Thánh Ba Lần Đánh Bạch Cốt Tinh cũng chính là phần phim ảnh tiếp theo của Đại Náo Thiên Cung & Ngộ Không lần nầy chính là Quách Phú Thành. Thiên vương không tuổi của Hong Kong đã chấp thu được quá trình trở nên Ngộ Không cũng với những áp lực tương tự những ai đi trước đây. Ngộ Không của Quách Phú Thành có tạo hình khá đặc biệt & ngầu, hình thể đô con vạm vỡ của Thiên vương cũng khiến cho Ngộ Không trở nên mạnh mẽ hơn, giống một siêu anh hùng hơn là một Hầu Vương bình thường thấy.

Có khả năng nói Ngộ Không của Quách Phú Thành là một thành công.

Lâm Canh Tân – Ngộ Không đáng yêu nhất

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 10.

Phần II của Tây Du Giáng Ma ra mắt đầu năm nay đã hiện một Ngộ Không có tạo hình khá kì kỳ quái do Lâm Canh Tân thủ diễn. Tuy phần phim nầy tiến hành mô tả về Đường Tam Tạng (Ngô Diệc Phàm) như Tây Du Giáng Ma năm 2013 song đất diễn cho Ngộ Không vẫn không ít. Cụ thể những chập Ngộ Không giận dỗi, ghen tuông vì Tam Tạng yêu ai khác đã khiến cho nhân vật nầy có nét gây được tình cảm mến thương ở người khác rất cụ thể.

Bành Vu Yến – Ngộ Không tuyệt vời trai nhất

Trước đây khi tạo hình Tôn Ngộ Không của Bành Vu Yến được tung ra, fan hâm mộ vẫn khẳng định Ngộ Không của Quách Phú Thành là đời tuyệt vời trai nhất. Mặc dù, khi những shoot hình đầu tiên của Ngộ Không Truyện (sắp phát hành ở Việt Nam) xuất hiện thì buộc phải thừa thu được Ngộ Không của Bành Vu Yến mới là tuyệt vời trai nhất.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 11.

Không phải vì Bành Vu Yến tuyệt vời trai hơn Quách Phú Thành mà do tạo hình của anh đóng vai Ngộ Không gần như không có lông. Trong phim, Ngộ Không của Bành Vu Yến sẽ còn biến hình đời vô số lông hơn song với tạo hình như Son Goku nầy thì thật sự là Ngộ Không tuyệt vời trai nhất rồi!

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 12.

Ngộ Không Kỳ Truyện sẽ được phát hành ở Việt Nam ngày 14/7 đến, với nội dung xoay quang giai đoạn niên khan hiếm của Tôn Ngộ Không cùng mối nhân duyên với Tử Hà Tiên Tử (Nghê Ni)

Các Ngộ Không bị Đường Tam Tạng cướp hào quang

Buộc phải thừa thu được dù 5 thầy trò trong Tây Du Ký là tượng trưng các đức tính vốn có của con ai song nhân vật Ngộ Không luôn nổi bật nhất. Thế song có một số đời phim ảnh cụ thể lại mô tả về những nhân vật khác, điển hình là Đường Tam Tạng. Thành thử Ngộ Không trong các phim nầy một là rất quái, hai là rất xấu hoặc rất mờ nhạt.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 13.

Trần Bá Lâm – Tình Điên Đại Thánh (2005)

Dù tên là Tình Điên Đại Thánh song thực chất phim lại mô tả về Tam Tạng (Tạ Đình Phong) vô số hơn khi ông phải lên đường cứu các đệ đệ tử thay vì được hộ tống.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 14.

Hoàng Bột – Tây Du Giáng Ma (2013)

Vì chuyện phim mô tả về mối tình ngang trái của Đường Tam Tạng (Văn Chương) & nữ lang trừ tà (Thư Kỳ) nên những vai diễn khác cũng được phóng bút khá ngẫu hứng, điển hình nhất chính là Tôn Ngộ Không do Hoàng Bột thủ vai. Thật sự Ngộ Không của Hoàng Bột đã làm rất vô số trẻ em – đối tượng luôn xem Ngộ Không như thần tượng – giật mình vì vừa xấu vừa điên ngay cả khi Hoàng Bột là một diễn viên danh tiếng & thực lực ở Trung Quốc.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 15.

Hoàng Bột trong phim khác

Hơn nữa thì vẫn còn rất vô số Ngộ Không ở rất vô số phim khác trong suốt hồi gian Tây Du Ký ổn định được chọn để làm phim mà có khả năng bạn chưa biết.

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 16.

Ngộ Không (Goku) trong Saiyuki (Tây Du Ký bản Nhật) do Katori Shingo (thành viên nhóm nhạc SMAP) thủ vai

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 17.

Ngộ Không của Lục Thân Hiệp trong Trư Bát Giới chiêu thân (1957)

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 18.

Lâm Chí Dĩnh cũng từng là Ngộ Không trong Thiên Đình Ngoại Truyện

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 19.

Ngộ Không của Lý Liên Kiệt trong The Forbidden Kingdom

Đại Thánh Tôn Ngộ Không: Vai diễn thử thách của những ngôi sao lớn - Ảnh 20.

Ngộ Không của Lưu Tuần Tử Mặc trong Tây Du Lý Kỳ quái Truyện, đời mà vẻ tuyệt vời trai của Đường Phát triển & Bát Giới đã chiếm hết spotligh của Ngộ Không

Tới giai đoạn nầy, có thể chúng ta không nên suy nghĩ xem ai mới là Ngộ Không muốn hợp nhất, hay nhất nữa bởi đây sẽ còn là một nhân vật nặng kí còn hiện dài dài trên phim ảnh. Chúng ta nên gợi ý nên chọn cho mình Ngộ Không mà bản thân muốn nhất mà thôi.

Thăm dò ý kiếnBạn muốn Tôn Ngộ Không nào nhẩt?

Bạn có khả năng chọn vô số mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lục Tiểu Linh Đồng

Trương Vệ Kiện

Trần Hạo Dân

Chân Tử Đan

Quách Phú Thành

Lâm Canh Tân

Châu Tinh Trì

Bành Vu Yến

Ý kiến khác


Bình luận