Cuộc Đình Công Của Những Nhà Biên Kịch: Phải Chăng Truyền Hình Nước Mỹ Đang Đứng Trước Bờ Vực Thẳm?

Rất có khả năng, chúng ta sẽ phải nói lời tạm biệt đến “The Walking Dead” hay “American Horror Story” khi “tình hình chiến sự” giữa các biên kịch & nhà xuất bản phim truyền hình Mỹ đang “căng như dây đàn”.

Không hề yên bình như chúng ta hằng hình dung, mối quan hệ giữa những cây bút biên kịch & những nhà làm phim nơi nước Mỹ luôn là một mối quan hệ cộng sinh đầy mâu thuẫn với những bất đồng dù vậy có khả năng dẫn đến “chiến tranh”. Đỉnh điểm, cuộc đình công năm 2007 – 2008 của hiệp hội biên kịch WGA (Writers Guide of America) đã khiến ngành công nghiệp ni đẩy vào tình trạng khủng hoảng & rất vô số loạt phim nổi danh đã bị tác động, nổi bật như The Big Bang Theory, Criminal Minds, Breaking Bad… (bị giảm số tập) hay Hannah Montana, The Suite life of Zach & Cody, 24… (bị dẹp thẳng thớm tay).

Cuộc đình công của những nhà biên kịch: phải chăng truyền hình nước Mỹ đang đứng trước bờ vực thẳm? - Ảnh 1.

Động cơ của sự bất đồng ni, mọi thời gian là lo ngại tiền bạc. Vào năm 2007, các nhà biên kịch đã lên tiếng đòi lợi nhuận khi phim gia tộc viết được bày bán trên DVD hoặc các dịch vụ streaming khác. Thêm vào đó, sự chênh lệch trong tiền công khi viết kịch bản cho các hệ thống đài chiếu không giống nhau cũng “thêm dầu vào lửa”. Cụ thể, gia tộc có khả năng thu được được gần $26,043 cho 1 tập phim khi viết cho đài broadcast (lên sóng trên cả nước) song đối với các đài cáp, con số ni giảm xuống còn $14,621 cho 1 tập.

Để hòa giải cũng như tiến hành… kiếm tiền, một hợp đồng đã được để ra giữa 2 bên là WGA & AMTPT (Liên minh xuất bản phim truyền hình & nghệ thuật thứ bảy). Thế song, đã 10 năm kể từ lúc hợp đồng kể trên được kí kết, & dù vậy việc thương thảo cho một hợp đồng mới kéo dài 3 năm đến đã được đàm phán từ tháng 3, thì cả 2 bên vẫn chưa hề đi tới hợp đồng do WGA thú vị tiễn ra một số vấn đề khoản mới.

Cuộc đình công của những nhà biên kịch: phải chăng truyền hình nước Mỹ đang đứng trước bờ vực thẳm? - Ảnh 2.

Phần đồ sộ các loạt phim truyền hình hiện nay không còn kéo dài với số lượng gần 22 tập một mùa phim mà đã rút ngắn xuống chừng 12 hoặc 13. Cận bàng đó, thuở gian để xuất bản cũng dài hơn & một số nhà xuất bản còn tiễn ra quy định không cho phép biên kịch lao động khác khi đang “chăm sóc” cho con cưng của gia tộc.

Cách trả tiền của các nhà đài cũng không còn phù hợp với thị trường thực tế, khi các dịch vụ xem phim trực tuyến trả tiền đã mọc lên như nấm & sóng TV không còn là cách duy nhất để nhà xuất bản kiếm tiền. Thế song, phần đông biên kịch vẫn gợi ý được trả tiền “đứt” theo từng tập phim gia tộc viết, & gợi ý thế mà thôi.

Cuộc đình công của những nhà biên kịch: phải chăng truyền hình nước Mỹ đang đứng trước bờ vực thẳm? - Ảnh 3.

Không gợi ý là đi tiền công, hiệp hội WGA còn đang đòi hỏi các chế độ chăm sóc phúc lợi & nghỉ phép đi lao động. Theo như ước tính của gia tộc, nếu phía AMTPT không chấp thuận chi thêm tiền, hiệp hội WGA sẽ sớm khan hiếm hụt đi số tiền gần $145 triệu & vỡ nợ vào năm 2020. Thứ 2 vừa qua, hiệp hội ni cũng đã đồng thuận việc đình công bằng phương pháp bỏ phiếu. Chính vì vậy, nếu cho đến ngày 1/5 (ngày hợp đồng kết thúc) mà vẫn chưa có một sự đồng nhất nào được lập nên, thì rất có khả năng “chiến tranh” sẽ bùng nổ.

Cuộc đình công của những nhà biên kịch: phải chăng truyền hình nước Mỹ đang đứng trước bờ vực thẳm? - Ảnh 4.

Nếu như “lịch sử” có lặp lại, thì thứ gì sẽ bị tác động đầu tiên? Câu reply chính là các chương trình hài kịch, vốn được xuất bản theo hướng viết “xổi” dựa theo các sự kiện trong ngày hoặc trong tuần.

Những chương trình ni, nổi bật như Saturday Night Live hay The Tonight Show starring Jimmy Fallon chính là những “con gà đẻ trứng vàng” theo đúng nghĩa đen cho các nhà đài đồ sộ. Các bộ phim truyền hình đang trong khâu viết kịch bản, rất có khả năng sẽ bị trì hoãn, giảm số tập hoặc dù vậy là… dẹp luôn giống như những nạn nhân trong lần đình công trước đây.

Những cái tên đang rục rịch tổ chức quay có khả năng kể tên American Horror Story, The Walking Dead,… Gợi ý có một vài công ty đã quay xong xuôi tổ chức khởi chiếu vào mùa hè năm nay như Game of Thrones, Orange is the new black, Sense8,… là trong lúc này an ninh.

Cuộc đình công của những nhà biên kịch: phải chăng truyền hình nước Mỹ đang đứng trước bờ vực thẳm? - Ảnh 5.

Dù vậy vậy, rất có khả năng một bộ phận đồ sộ cá nhân xem sử dụng các dịch vụ như Netflix hay Hulu sẽ không để tâm cũng như bị tác động. Gia tộc sẽ coi gần thuở gian “trống trơn” ni như một dịp để gia tộc có khả năng vị trí trương bụng xem phim nhằm bắt kịp với vô vàn các loạt chất lượng trước đó.

“Ngày tử” sắp đến, & việc liệu một cuộc chiến tranh đổ máu có diễn ra hay không thực chất vẫn còn vị trí trong vòng nghi vấn. Bởi lẽ, hiệp hội ni gợi ý mới thông qua việc cho phép đình công khi-có-số-phiếu-yêu-cầu-áp-đảo. Nếu cho đến ngày 1/5 đến đây, khi hợp đồng hết hạn mà vẫn chưa có một cái mới trao đổi, thì hãy tổ chức ngồi cày lại Prison Break hay The Walking Dead từ mùa 1 đi, vì một mùa xuân mới hẵng còn… lâu lắm!


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận