Có Được Oscar Hay Không Thì "la La Land" Vốn Dĩ Không Dành Cho Những Kẻ Hẹp Hòi

Cá nhân ta cho rằng, nếu “La La Land” thắng Oscar lần nầy sẽ là tai họa cho Hollywood. Song vấn đề đó có đúng hay không?

Cá nhân viết, vốn dĩ không quá yêu muốn tác phẩm nhạc kịch của đạo diễn Damien Chazelle nên đã phải đi xem tận 2 lần để khẳng định lại xúc cảm lầm góc nhìn của mình với bộ phim. Song, cuối cùng vẫn cảm thấy không thể yêu La La Land điên cuồng như bao ai khác.

Song nó có động cơ riêng, phần nào, ai viết đã trông đợi quá vô số vào La La Land sau khi xem Whiplash (cũng được đạo diễn bởi Damien Chazelle). Việc ngóng chờ Damien sẽ làm vấn đề gì đó great hơn nữa với jazz & âm nhạc trong La La Land là lẽ dĩ nhiên. Song ở La La Land, Damien đã chạy theo một hướng khác, bỏ sót cái sự bóng gắt, cực đoạn & thay vào đó, cho ai xem có một cái nhìn great hơn, phim không gợi ý gói gọn đi Jazz, mà nó còn đi những môn nghệ thuật khác, đi một mảnh đất của mong muốn & những kẻ mộng mơ. 

Đương nhiên, chẳng có một bộ phim nào là hoàn hảo. Hơn thế nữa, La La Land là một phim cho thấy ham muốn của đạo diễn 32 tuổi Damien Chazelle, cho nên khan hiếm sót cũng như những điểm chưa được làm đến trong phim là vấn đề có xác xuất hiểu được. Song để nói rằng La La Land là một cái sự bình thản & nếu bộ phim có đạt giải Oscar thì vấn đề nầy sẽ là tai họa cho Hollywood thì thực sự vô lý!

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 1.

Kể từ ngày ra mắt cách đây 4 tháng, La La Land vẫn chưa hề có tín hiệu hạ nhiệt, nhất là trước đây thềm Oscars 2017, khi bộ phim vừa được xướng tên đề cử ở 14 hạng mục. Cái kết của La La Land trở nên cụ thể & tranh cãi, bởi lẽ Mia & Sebastian đã đạt được cái gia tộc khao khát, cho dù phải để lại sau lưng là một chuyện tình chưa hoàn thành đầy tiếc nuối. Thế song, gia tộc không rời bỏ nhau để áp dụng giấc mơ của chính mình. Gia tộc rời bỏ nhau, là để ai kia có khả năng đạt được những vấn đề gia tộc thầm mong ước. Đó không phải là sự ích kỉ, mà dù vậy là vấn đề trái lại. Gia tộc mua lại ra rằng một tình yêu dù tuyệt vời tới đâu rồi cũng sẽ trở nên mục rỗng, nếu như hai con ai trong mối tình ấy phải cất đi một phần của bản thân mình.

La La Land không thể là một Casablanca khác, nó không thể trở nên một biểu tượng cho sự cái chết cao đẹp cho tình yêu. Vốn dĩ, La La Land không phải một bộ phim đi tình yêu, nó là một bộ phim đi những kẻ mộng mơ khi great lên trong một thế giới hiện thực đầy khắc nghiệt. La La Land tiễn ra một sự phản chiếu trên những con ai trẻ của hiện tại, khi gia tộc phải đối diện với một ngã ba đường của những chọn. 

Liệu Mia & Sebastian thực sự yêu nhau, hay gia tộc gợi ý là hai tâm hồn lạc lối giữa vô vàn những sự chối từ, khao khát một sự gắn kết, đồng điệu cho dù gợi ý là nhỏ nhất? Gia tộc quá trẻ để mua lại ra bản thân muốn gì, & cũng quá trẻ để gánh vác những trách nhiệm của một đời làm vợ, làm chồng.

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 2.

Chúng ta không có câu reply cho những câu hỏi trên, & chính vấn đề đó tạo nên sức tác động của cái kết. Những chọn mà Mia & Sebastian tiễn ra không hề sai, & dù vậy nếu nó có sai, thì quyền quyết định cũng không phải ở chúng ta. Gia tộc đã hết tốc lực mà theo đuổi khát khao của gia tộc, thì sai ở chỗ nào? Gợi ý là cái giá phải trả, nó hơi đắt mà thôi…

Vậy nên, thật nực cười, khi có những ai thốt lên rằng La La Land sao mà bình thản quá, rét lẽo quá, giả tạo quá, & thật đáng ô nhục hơn nữa, khi gia tộc cố gắng đào bới những tiểu tiết của phim gợi ý để chê bai nhân vật cũng như công kích nghệ sĩ.

Với tôi, thật là khó hiểu khi một bài trích dẫn đầy tính thiển cận, bới móc & nông cạn như vậy lại có xác xuất lùng được đường để hiện trên một thứ vốn được tích lũy dựa trên trí trông minh của loài ai: Internet. Việc chê bai rằng Seb thật xấu tính khi bấm còi xe, không cho hàng xóm ngủ hay Mia đứng chắn màn hình của fan hâm mộ trong rạp phim cũng ngang ngửa với việc kêu ca rằng đội Avengers phá hủy hơi bị vô số nhà cửa hay Tom & Jerry đập phá hơi vô số đồ vật trong nhà bà chủ.

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 3.

Gia tộc nói rằng, La La Land là một bộ phim “kí sinh”, tồn tại dựa hơi vào những bộ phim nổi danh như Casablanca, Singing in the Rain hay West Side Story & cố gắng học đòi theo những cái tên đi trước đây. Là sai sao, khi một bộ phim muốn “tưởng nhớ” (tribute) những bộ phim kinh điển một hồi? Văn hóa “tribute” nầy đã hiện từ bao lâu rồi cơ mà, với “Psycho” trong “Pulp Fiction”, “An Affair to Remember” trong “Sleepless in Seattle”, hay “The Seventh Seal” trong “(500) Days of Summer”. Tôi sửng sốt khi những mua lại định thiển cận, không suy nghĩ nầy mua lại được sự đồng ý. Phải chăng, loài ai đang tiến hóa ngược?

Oscar là một trong những giải thưởng phim ảnh nổi tiếng & lâu đời nhất thế giới. Bất chấp vô số tranh cãi đi việc giải thưởng của Viện Hàn Lâm khác biệt ra sao qua gần một thế kỷ, có một sự thật không khác biệt là hằng năm, ai hâm mộ phim ảnh vẫn phải hướng sự tò mò đi Los Angeles. Ban đêm trao giải Oscar lần thứ 88 chứng kiến hơn 65 triệu fan hâm mộ quan sát toàn cầu tới từ 225 toàn quốc. Không có một giải thưởng phim ảnh quốc tế nào có xác xuất đạt đến thành tích đó, cũng như có thể ai Mỹ sẽ còn tự hào dài lâu đi một nền phim ảnh “mạnh đi gạo, bạo đi tiền” có các tác phẩm đạt đến chất lượng đỉnh cao cả đi nghệ thuật lầm giải trí.

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 4.

La La Land gần như hoàn toàn là cái tên sáng nhất ở Oscar năm nay. Bất kỳ ai không có khả năng giành được đề cử Đạo diễn xuất sắt nhất đứng ngang hàng với Damien Chazelle đều có quyền ghét nó (đùa đó, bạn đã từng có tượng vàng Oscar như anh ấy chưa?). Mặc dù để nói việc bộ phim giành được Oscar là một “tai họa” là một sự công kích một người, vì được hay không, Oscar cho La La Land cũng không tác động đến cuộc tồn tại riêng của một fan hâm mộ nào. Có chăng đó là sự gia phát triển lượng tweet, status & ảnh Instagram bày tỏ xúc cảm trên mạng xã hội. Bạn phú quý có, nghèo khổ, có việc làm, thất nghiệp, con mèo nhà bạn chưa được ăn, bát đĩa chưa rửa… sau Oscar bạn vẫn thế. Hay là có ai đó đang cá cược ở đây?

Hạng mục đề cử cho Phim hay nhất năm nay được lấp đầy bởi những cái tên xuất sắc. Moonlight, Manchester By the Sea, Arrival… xét đi nội dung đều không thua kém gì La La Land. Song Hollywood thì vẫn là Hollywood, luôn dành một vị trí cụ thể cho đứa con cưng Los Angeles với một chút ích kỷ. Bạn bảo Ryan Gosling & Emma Stone không hát được ư, The Umbrella Of Cherbourg cũng đâu có những ca sĩ tốt nhất? Nếu có vấn đề gì khác biệt kể từ sau 50 năm của The Umbrella Of Cherbourg thì đó là quan điểm của ai xem đi âm nhạc đã khác biệt.

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 5.

Từng bị coi là tác phẩm thuần tôn vinh dòng phim ca nhạc Technicolor những năm 50, giờ đây La La Land chứng tỏ mình là một cái gì đó rối ren & vô số sắc thái hơn thế. Khi Mia & Sebastian gặp nhau, “cảm nắng” nhau để rồi rời xa, Damien Chazelle sử dụng thứ ánh sáng của tình yêu đó như một thứ thuốc chữa bệnh thử để lý giải tại sao con ai ta khổ sở theo đuổi những gì gia tộc mến yêu. Đó là một đời hiện đại của bộ phim Seventh Heaven năm 1927 không ngần ngại dám hỏi ai xem rằng gia tộc có tin rằng mộng mơ & hiện tại có xác xuất cùng nhưng hành như cuộc đời của Mia & Sebastian hay không.

Năm ngoái những tranh cãi đi Revenant & Leonard CiCaprio rằng Oscar trao tay anh ta là một sự thoải mái, rằng có vô số bộ phim trước đây đó của Leonardo DiflopOscario còn xứng đáng hơn. Cá nhân ta không nhớ rằng, nếu không có Oscar năm đó, năm sau sẽ vẫn từng đó con ai than khóc cho Leo, còn anh vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. 

Trước đây khi trở nên ứng cử viên mạnh nhất cho Oscar, là tâm điểm cho đủ thứ review từ giới phê bình đến kẻ tay ngang, là chủ đề để chế meme & xuất bản chương trình truyền hình, La La Land gợi ý là một câu chuyện mang đầy tính một người tới từ một nhà làm phim trẻ, xuất chúng, phi truyền thống & thành công. Damien Chazelle sử dụng ham muốn & tài năng của mình để lùng lấy chỗ đứng trong guồng máy giải trí, bắt lấy thứ ánh sáng để soi vào gần trống giữa cái vô tận của xúc cảm & kỳ hạn trong chọn của con ai.

Có được Oscar hay không thì La La Land vốn dĩ không dành cho những kẻ hẹp hòi - Ảnh 6.

Có lẽ đây chính là gần trống mà những ai lý trí cảm thấy không thể thỏa mãn ở La La Land. Bạn cho rằng tình yêu giữa Mia & Sebastian hời hợt không có nghĩa ai khác cũng thấy vậy. Kết thúc của phim cho ai xem hiểu được Mia & Sebastian đã từng có tất cả những gì gia tộc muốn, trừ ai kia. La La Land là con thuyền tiễn chúng ta đến thế giới mà hồi gian là nhịp đập của trái tim & mỗi con ai tỏa sáng như ánh sao trong thành phố. Rằng giấc mơ cần gìn tiếp tục là những giấc mơ mãi không thành hình.

Một trong những cây đại thụ của Hollywood là đạo diễn David Lynch đã nói như thế nầy: “Tôi muốn tồn tại trên những ngọn đồi của Hollywood, bởi những hồi bạn đi dạo trên đường vào những buổi tối mùa hè, bạn có xác xuất cảm mua lại được sự hoàng kim của Hollywood phảng phất đâu đó trong từng hơi thở”. & đó cũng chính là cảm giác của ai viết sau khi xem La La Land. Nó không phải là bộ phim tiễn Hollywood lên một tầm cao mới hay cố gắng bắt ai xem phải nhớ đến cái sự huy hoàng của Hollywood. Nó gợi ý là một hơi thở phảng phất giữa cuộc tồn tại, để gợi nhớ rằng, đâu đó vẫn có những kẻ mộng mơ, có những kẻ vẫn luôn hoài cổ. Sẽ khiến bạn ngẩn ngơ rồi sau đó, lại tiến hành quay lại với cuộc tồn tại trong thực tại.

Không sao nếu như bạn không muốn La La Land. Không sao nếu như bạn muốn mọi phim tranh Oscar năm nay. Đây không phải là giải đua xe công thức 1, không phải là cuộc bầu cử tổng thống. Song sự thật là không thể có đến hai bộ phim cùng được trao giải Phim xuất sắc nhất. La La Land với mọi giá trị & cả tranh cãi mà nó cuốn theo, rốt cuộc vẫn là cái tên nổi bật nhất trong cuộc đua đến tượng vàng năm nay. Còn nếu như bạn không muốn mọi phim tranh Oscar 2017, thì bài viết nầy không dành cho bạn, không dành cho những ai hẹp hòi.


Từ Khóa : , , , , , , , ,

Bình luận