Cha Cõng Con

Với câu chuyện mộc mạc đi tình phụ tử, “Cha Cõng Con” thực sự là một trải nghiệm phim ảnh rất khác kỳ quái ở hồi điểm thật chất.

Cha Cõng Con được chính đạo diễn Lương Đình Dũng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của mình phát hành năm 1995. Song đề án được thai nghén tới tận 10 năm mới có xác xuất ra mắt người xem. Là một phim độc lập đậm tính nghệ thuật cùng câu chuyện không hướng tới thị trường hay người xem trẻ, song Cha Cõng Con vẫn được tài trợ lên tới 18 tỉ đồng – một con số vô cùng nguy nan.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 1.

Câu chuyện của ước mơ & tình phụ tử

Chuyện phim là chuyến quá trình tầm tới ước mơ của hai cha con vùng sơn cước. Bé Cá (cháu Tấn) tồn tại cùng ai cha tên Mộc (Ngô Thế Quân) trong một căn nhà tạm bợ giữa sơn lâm hùng vĩ. Mộc đánh cá đổi lấy tiền sinh hoạt, Cá ngây thơ chơi đùa với nhiều thứ mô tả về như một vấn đề vốn dĩ từ hồi sinh ra. Gợi ý tới khi lũ đi, hồi các gia đình kéo nhau lên vùng cao hơn để lánh nạn thì Cá mới được gặp & chơi đùa với nhiều bạn thân đồng trang lứa.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 2.

Năm đó, mùa lũ tới sớm. Cá & bố lên cao tránh lũ như mọi khi. Song mùa lũ năm đó có dư vị thật khác khi mà Cá & các bạn say sưa trong nhiều câu chuyện đi thành phố, đi “toà nhà của tương lai” cao chọc trời mà chú mù (VĐV Hà Văn Hiếu) đã kể. Cá cũng như các bạn, được mong một lần để chân lên toà nhà ấy, được tầm tới “tổ” của nhiều con “chim sắt” đôi khi bay xẹt qua bầu trời.

Cho tới ngày Cá thú vị mắc chứng bệnh hiểm nghèo, Mộc hối hả cõng con lên thành phố chữa chứng bệnh. & rồi chuyến quá trình bị ám mùi đồng tiền, sụp đổ chóc song cũng thật đong đầy ước mơ của con khởi đầu trong nhiều xúc cảm lẳng lặng.

Tuyệt vời như thơ, trong như màu trời miền núi

Điểm mạnh nhất của Cha Cõng Con chính là kịch bản & cấu tứ của cốt truyện. Ở phần đầu, người xem mặc sức thả mình trôi mênh mang trong không khí mộc mạc của vùng rừng núi khắc nghiệt. Ở nơi mà trẻ nhỏ gợi ý có xác xuất tự chơi với chính mình, bầu bạn với cá, với gà. Ở nơi mà ai cha gom tiền đánh cá để mua cho con trai chiếc áo len 30 nghìn để dành tới Tết có áo mới mà mặc. Ở nơi mà dấu ấn của công nghệ tuyệt nhiên chưa chạm tới cuộc tồn tại của con ai. Song chẳng ai cảm thấy khốn khó hay khổ sở, bởi đó chính là cuộc đời mà gia tộc được ban cho.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 4.

Không khí vùng sơn cước được thể hiện rất chân thực bằng nhiều hình ảnh & âm thanh khốc liệt của thiên tai, của cảnh nhiều ai tị nạn chia nhau mâm cơm nóng bỏng trong ngôi nhà sàn, song đó cũng chính là nếp tồn tại của ai dân nơi ấy. Gia tộc chạy lũ hằng năm ai thành thị mặc áo khi mùa mưa tới, như một quy luật lặp đi lặp lại mà chẳng ai mảy may than thở. Nhất là bọn con nít, vì cứ khi có lũ là chúng lại được gặp nhau trên căn nhà tập thể như trại hè. Còn nhóm ai đồ sộ cũng có dịp hội tụ để trò chuyện, hay tầm cho nhau nhiều ân tình mới. Tới khi hết lũ, ai lại đi nhà nấy, lo cho cuộc mưu sinh của bản thân.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 5.

Nửa đầu phim thực sự giống như một áng thơ tuyệt đáng yêu đi sự giao thoa giữa con ai & thiên nhiên, đi sự lạc quan của nhiều cuộc tồn tại không đủ đầy. Giống như một chiếc phễu lọc hết nhiều phần cặn ồn ào, xa hoa của thế giới hiện đại, Cha Cõng Con duy trì lại trong lòng người xem cái không khí trong lành & tinh khiết của nhiều vẻ đáng yêu cuộc tồn tại thật bình dị.

Tới khi bộ phim chuyển sang tông màu bi kịch, u tối hơn theo chuyến quá trình tầm tới thành thị của gia đình nhà Cá, xúc cảm của người xem cũng dần bị đẩy tới nhiều thổn thức. Sự khác biệt giữa khung cảnh sơn lâm mờ ảo trong sương với ánh đèn nhoè nhoẹt ở thành phố giống như một cánh cửa, mà tất cả người xem đều cảm thu được được nếu bước qua đó mọi thứ sẽ đổi thay. Cậu bé Cá năng động ngày nào phải mang trong mình căn chứng bệnh hiểm nghèo mà ai bố không thể đếm nổi mình phải đánh được bao nhiêu con cá mới đủ tiền chạy chữa. Song sự lạc quan của Cá không bao giờ mất đi. Trong ánh đèn u ám của chỗ ở chứng bệnh, Cá vẫn nhìn đi hướng “toà nhà tương lai” mà chú mù đã kể, mong mình mau khỏi chứng bệnh để còn được lên đó ngắm mây.

Nhiều xúc cảm được tiết chế như cuộc đời bình lặng của Mộc & Cá

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 6.

Bộ phim cân bằng rất tốt nhịp độ cũng như xúc cảm. Niềm hạnh phúc hay nỗi khốn khổ đều gợi ý phơn phớt trên môi, trên mắt song lắng lại rất lâu. Cả nhiều phân đoạn bi kịch nhất đều được đạo diễn duy trì ở mức vừa phải, không lên gân, cốt là để xúc cảm được chuyển nhịp thật tự nhiên. Song đây cũng là một điểm yếu khi mà xúc cảm chưa được đẩy lên tận cùng. Nhịp phim đều đặn cùng nhiều khung hình lặp lại khá lâu dễ mang về chán nản trong câu chuyện đã bị triệt đi nút thắt nhầm nhiều cao trào.

Mặc dù, có thể đây lại là chủ đích của đạo diễn Lương Đình Diễn cũng như biên kịch Bùi Kim Quy khi cố tình rót vào trí nhớ ai xem từng dòng xúc cảm nhẹ nhàng nhàng & tinh khiết nhất. Dẫu vậy là nhiều đau khổ mất mát, nhiều bất lực của nhân vật cũng thật nhẹ nhàng nhàng thay vì bi luỵ hay gào khóc.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 7.

Hay như cách đạo diễn chọn nhiều khung cảnh nhập nhằng giữa Hà Nội & Sài Gòn, tất cả đều là cố tình xoá đi cái cảm giác thay đổi đi địa lý hay không gian. Thế giới của bộ phim được tối giản gợi ý xót lại giữa vùng núi & thành thị, giữa thực tại & ước mơ, giữa cha & con.

Nghệ sĩ không chuyên & nhiều xúc cảm chân thực

Việc chọn lựa nhiều nghệ sĩ không chuyên cũng là một quyết định táo bạo song sáng suốt. Bé Tấn là một thành viên của làng trẻ SOS nên sự chân chất & ngây thơ trên gương mặt cực kì chân thật, Ngô Thế Quân sau Thuở Xa Vắng cũng đã giã từ phim ảnh song cách diễn nhầm giọng nói của anh lại rất hợp vai, Hà Văn Hiếu gợi ý là vận khuyến khích nên tận dụng được thế mạnh đi hình thể khi hoá thành nhân vật chú mù mang theo nhiều câu chuyện mộng mơ.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 8.

Bé Tấn & Ngô Thế Quân

Cụ thể, trong phần sau câu chuyện diễn ra ở chứng bệnh viện, lối diễn mộc mạc của Ngô Thế Quân cực kì có thế mạnh, giúp nhân vật thăng hoa. Chi tiết anh nhờ cô viên chức chứng bệnh viện tính dùm số cá phải đánh để trả tiền viện phí cực kì đắt giá, cân bằng hoàn hảo giữa sự lạc quan & nỗi chua chát mà cuộc đời đẩy vào gia tộc.

Hình ảnh, âm nhạc duy mỹ

Hình ảnh của phim cũng là một thế mạnh. Phong cảnh vùng thung lũng miền Bắc hiện lên vừa chân thật mà cũng đáng yêu mênh mông trong mây trắng, núi cao & nhiều dòng sông uốn lượn. Đạo diễn Lương Đình Dũng cùng ekip quyết định quay cảnh lũ trong mùa lũ nên việc quay máy đã phải kéo dài thêm 2 năm so với dự định vì quy định khắc nghiệt. Song đổi lại, Cha Cõng Con đã từng có nhiều khuôn hình đáng yêu chân thực như nhiều cuốn phim file.

Cụ thể, hình ảnh “cha cõng con” trong phim được khai thác rất vô số ở phần sau. Cha cõng con qua nhiều con đường nhốn nháo của phố thị. Cha cõng con đi tầm chiếc tổ của nhiều con con chim sắt đáng kể. Cha cõng con đứng giữa toà nhà chọc trời xanh ngắt màu mong muốn dù hồi đó mong muốn đi một phép màu thật sự mong manh.

Cảm giác đối lập được tạo ra từ hình ảnh “cha cõng con” đã khiến bộ phim giá trị hơn rất vô số khi mà cha thà cùng con chạy trên nhiều đồng cỏ vàng ruộm của sơn lâm còn hơn là cõng con trên vai đi khắp thế gian để con khỏi chứng bệnh. Song đồng hồi, sự lạc quan chảy trong nhiều ngách bi kịch cũng khiến bộ phim trở nên tuyệt đáng yêu đi tinh thần khi mà hồi con ra đi thì ước mơ của con cũng đã đạt được.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 9.

Phần âm nhạc được giao cho nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Dong Jun, ai đã làm nhạc cho các phim nổi danh ở Hàn như Shiri, Taegukgi hay Vấn đề Kì Diệu ở Chỗ ở giam số 7. Vì thế mà không cần nhiều ca từ hoa mỹ, âm nhạc của Cha Cõng Con vẫn dễ dàng chạm tới xúc cảm ai xem trong nhiều thước phim tản mạn.

Còn hơi đơn điệu song vẫn là tác phẩm giá trị

Xét đi toàn bộ, Cha Cõng Con có nhiều xúc cảm rất đắt giá mà sau khi xem xong người xem vẫn duy trì lại được trong tâm trí. Hình ảnh, âm nhạc hay diễn xuất đều viện trợ cho nhau nhịp nhàng. Song các thủ pháp nghệ thuật mà đạo diễn sử dụng trong phim vẫn còn đơn điệu. Phim có rất vô số hình ảnh đạt hiệu ứng thị giác, cảm giác song vẫn khan hiếm sự đặc biệt của phim ảnh để có xác xuất tạo ra sự độc đáo vô số hơn nhiều thước phim mang tính quảng bá du lịch.

Cha Cõng Con - Tinh khiết như một ly nước cất - Ảnh 10.

Cách dựng phim cũng dễ dàng tạo ra cảm giác lê thê khi có nhiều khung hình được duy trì khá lâu mà không có điểm nhấn thiết yếu. Như đã nói, việc tiết chế xúc cảm dù có chủ đích song đồng hồi lại không thể đẩy bộ phim lên cực hạn. Nó khiến cho rất vô số dụng ý được bày ra trong phim bị cụt.

Song tóm lại thì Cha Cõng Con vẫn là một tác phẩm đáng để trải nghiệm. Nó trong veo như ly nước cất mà người xem được uống sau nhiều bộ phim ổn định được quảng bá là nước khoáng thiên nhiên song thực chất vẫn gợi ý là nước đóng chai của dây chuyền công nghệ. Cha Cõng Con giống như một điểm thở giữa sự hối hả của dòng chảy phim ảnh nội địa đi phong cách, thị hiếu cũng như áp lực đi cải tiến của công nghệ. Phim được kể bằng xúc cảm & duy trì lại được xúc cảm, thế là đầy.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận