Cẩm Nang Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết Về “Ghost In The Shell”

Bộ phim cư xử “Ghost In The Shell” mới của cô đào Scarlett Johannson có xác xuất khiến vô số “non-fan” kỳ quái lẫm bởi những hình ảnh đậm chất khoa học viễn tưởng.

Tới với phim phim ảnh Ghost in the Shell, vô số người xem đại chúng khẳng định rằng gia tộc sẽ đi xem gợi ý để được ngắm… Scarlett Johannson trong cách ăn mặc màu da bó sát. Thế song, tựa phim mới của nàng “Góa phụ đen” sẽ chứa đựng vô số cố sự rối ren & có tính chất đi vào chiều sâu hơn thế.

1. Ghost in the Shell thuộc phong cách “cyberpunk”

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 1.

Phim ảnh hay truyện thuộc phong cách khoa học viễn tưởng còn chia ra thành vô số phân khúc, trong khi đó “cyberpunk” là một trong những phong cách phụ yêu thích nhất.

Thuộc tính của cyberpunk là truyền thống lấy bối cảnh xã hội loài cá nhân sớm hay muộn gần, khi công nghệ hiện đại gần như chi phối toàn bộ vận hành của loài người, khiến con cá nhân trở nên những sinh vật bơ lệ thuộc quá vô số vào máy móc.

Cụ thể, trong Ghost in the Shell, việc số hóa toàn thế giới đã cho phép mỗi cá nhân dân có xác xuất truy cập mọi mạng lưới thông tin gợi ý bằng suy nghĩ. Nhưng, điều nầy lại sản sinh ra những phong cách tội phạm công nghệ cao, cùng những trí thức thông minh biến chất; & trách nhiệm của nhân vật Khan hiếm tá là săn lùng chúng.

Với những phân cảnh đầy tính nghệ thuật cùng một cốt truyện hấp dẫn, Ghost in the Shell từng là nguồn cảm hứng cho vô số phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, phải kể tới là ba phần phim The Matrix của chị em nhà Wachowski.

2. Khan hiếm tá & Sector 9

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 2.

Nhân vật chính của Ghost in the Shell là Khan hiếm tá Makoto Kusanagi, một chiến binh nửa cá nhân nửa máy được sinh ra nhằm mục tiêu đối đầu với những tên tội phạm công nghệ cao. Vì một động cơ không tìm ra, mua lại thức của cô đã được chuyển vào một cơ thể con người tạo ra ngay từ lúc còn bé. Điều nầy giúp Kusanagi có những đỉnh lực vượt xa con cá nhân, song đồng thuở cũng khiến cô luôn hoài nghi về sự sống lâu hơn của bản thân.

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 3.

Một trong những tiềm năng nổi bật nhất của Khan hiếm tá là thành công nâng cấp vô hạn. Sau mỗi lần tồn tại sót trở về, cô sẽ áp dụng quy trình “tách vỏ”, nhằm thời phục thể trạng & loại trừ các khuyết điểm trong lần giao đấu trước đây.

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 4.

Cô còn có thermoptic suit, một bộ phục trang chiến có xác xuất giúp cô tàng hình. Đây là món vũ khí gợi ý có Đội 9 được hợp pháp sử dụng, & Kusanagi là một trong những cá nhân thành thạo nhất.

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 5.

Trong đời phim ảnh do Scarlett Johannson thủ vai, nhân vật không còn mang quốc tịch Nhật Bản, nên cô gợi ý còn biết tới với biệt danh ngắn gọn “Khan hiếm tá”.

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 6.

Khan hiếm tá cung cấp cho một lực lượng tác chiến ngầm của cơ quan nhà nước, mang tên Section 9 (Đội 9). Các thành viên chủ lực của đội như Batou, Togusa, Ishikawa,… hầu hết đều được cơ khí hóa các bộ phận trong cơ thể. Mỗi cá nhân trong số gia tộc duy trì một chuyên môn không giống nhau. Thủ lĩnh của Đội 9 là Daisuke Aramaki.

Sự nhập nhằng trong các đời chuyển thể

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 7.

Những người xem muốn quan sát các phần phim anime trước đây khi tới với bản live-action sẽ gặp khá vô số nguy nan. Sở dĩ như thế, vì chính công ty Ghost in the Shell cũng từng gây khó hiểu cho cả các fan ruột bởi sự phức tạp trong mạch truyện của mình.

Khởi điểm của Ghost in the Shell là bộ truyện manga của họa sĩ Masmune Shirow, được chia thành ba cuốn & phát hành từ giữa năm 1989 – 1997. “Tông” của truyện chốc nầy khá tươi sáng, với vô số lời thoại dí dởm cùng nội dung bớt u ám hơn các hậu bối.

Thậm chí, hầu hết cá nhân mê phim trên toàn thế giới biết tới Ghost in the Shell qua phần phim anime chiếu rạp đầu tiên vào năm 1995, do Mamoru Oshii cầm trịch. Sau đó, phần hai của phim với tựa đề Ghost in the Shell 2: Innocence ra mắt vào năm 2004 lại có nội dung chắc chắn độc lập. Tới phần Ghost in the Shell 2.0 (2004), Oshii “nâng cấp” đời 1995 bằng việc 3D hóa các cảnh quay, cũng như khác biệt một số chi tiết khiến mạch truyện rẽ hướng. Kể từ thuở điểm đó, công ty không ít lần được reboot, với thiết kế nhân vật cùng vô số chiều sâu tư tưởng không giống nhau.

Tóm lại, có xác xuất xem mỗi ấn phẩm của Ghost in the Shell là một “thế giới” riêng biệt, & phần phim ảnh sắp đến cũng không ngoại lệ. Nếu bạn vẫn chưa có dịp thêm ý kiến các đời trước đây trước đây khi phim ra rạp, không sao cả!

3. “Ghost in the Shell” mang đáng kể gì?

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 8.

Đây vị trí trong top 10 câu hỏi của non-fan khiến vô số fan “ruột” cũng phải lắc đầu chịu thua. Khác với vô số anime khác, series phim không sử dụng từ “soul” (linh hồn), song lặp lại khá vô số lần từ “ghost” (bóng ma). Tại thế giới tương lai nơi Khan hiếm tá được sinh ra, thuật ngữ “ghost” dùng để diễn tả mua lại thức của một cá thể. Trong thuở buổi mà con cá nhân, cyborg (nửa cá nhân nửa máy) & các robot chung tồn tại cùng nhau, “ghost” dùng để gợi ý sự độc lập của một một người, nhấn mạnh rằng một người đó thực sự có “linh hồn”, dù một phần hay toàn bộ cơ thể của gia tộc đều được thay đổi bằng máy móc.

Vì thế “Ghost in the Shell” dùng để gợi ý trường hợp của Khan hiếm tá, bởi ngoài não bộ của con cá nhân, toàn bộ cơ thể của cô đều là sản phẩm con người tạo ra.

4. Một công ty phim đầy tính triết lý

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 9.

Ngoài những hình ảnh đậm tính nghệ thuật, series phim Ghost in the Shell chưa bao giờ được bình phẩm cao bởi những cảnh cư xử. Thay vào đó, mỗi phần phim đều khiến cá nhân xem phải suy nghĩ rất vô số. Cốt lõi của Ghost in the Shell là một cái nhìn đậm tính triết học về sự thua cuộc của con cá nhân trước đây máy móc sớm hay muộn. Chúng ta là đấng cách mạng nên những cỗ máy, song rồi sớm muộn những đứa con sẽ đủ thông minh & hùng mạnh để lật đổ cha mình.

Cẩm nang tất tần tật những điều bạn cần biết về “Ghost in the Shell” - Ảnh 10.

Ghost in the Shell không những thể còn là câu chuyện về bản ngã, về sự mua lại thức của một một người khi để trong một xã hội không còn sùng bái sự riêng biệt. Trong thuở buổi của smartphone, mạng xã hội & những siêu kết nối, con cá nhân không còn muốn trở nên một cá thể độc tôn, gia tộc muốn được hòa nhập & hòa tan. Đó cũng chính là điều mà Khan hiếm tá luôn tự hỏi bản thân: Liệu quá khứ, thực tế & tương lai thuộc về cô, hay gợi ý đơn thuần là những dòng dữ liệu được lập trình?

Có khả năng, đời phim ảnh Hollywood sẽ không đào quá sâu vào những tầng triết lý cao siêu, mà gợi ý chuyên các cảnh cư xử mãn nhãn, cùng một kịch bản chặt chẽ & phù hợp hơn với đối tượng người xem đại chúng.

Nhân dịp Ghost In The Shell được chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng người xem 3 Quạt Geisha, 2 Bình nước đa năng, 1 Áo khoác Khan hiếm Tá, 10 Poster. Bạn hãy bình chọn xem đời Ghost In The Shell nào là đặc sắc nhất nhất kèm động cơ & gửi vào hòm thư cinegame@kenh14.vn kèm thông tin một người chi tiết. Chúc bạn lạc quan!


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận