Bom Tấn Anime Your Name “Ngã Ngựa” Trên Đường Đua Oscar Lần Thứ 89

Danh sách ứng cử viên cho giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất của giải Oscar năm nay không có tên Your Name – bom tấn anime của nước Nhật.

Mới đây, giải thưởng nghệ thuật thứ bảy danh giá Oscar 2017 đã công bố danh sách ứng cử viên cho các hạng mục của năm. Vấn đề đáng tiếc là Your Name (tên tiếng Việt: Tên Cậu Là Gì?) sau thuở gian cân nhắc đã bị loại khỏi danh sách ứng cử viên của hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất của năm. Thông tin ni khiến cho giới hâm mộ Your Name nói riêng & cộng đồng fan anime nói chung vô cùng thất vọng.

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 1.

Your Name được gọi là “bom tấn anime 2016 của nước Nhật”

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 2.

Song bị loại khỏi danh sách đề cử của hạng mục phim hoạt hình ở Oscar năm nay

Danh sách đề cử chính thức của hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất của giải Oscar 2017:

1/ Kubo and the Two Strings (Đạo diễn: Travis Knight)

2/ Moana (Đạo diễn: Ron Clements, John Musker)

3/ My Life as a Zucchini (Đạo diễn: Claude Barras)

4/ The Red Turtle (Đạo diễn: Michael Dudok de Wit)

5/ Zootopia (Đạo diễn: Rich Moore, Byron Howard)

Vấn đề khiến ai hâm mộ tiếc nuối nhất chính là việc một bom tấn anime có sức tác động toàn cầu như Your Name vẫn bị để ý lơ bởi hội đồng cố vấn của giải thưởng to lớn như Oscar. Tính ra thì đã 15 năm kể từ chiến thắng vang dội của Spirited Away tại Oscar năm 2002.

Vỏn vẹn chưa đầy 6 tháng kể từ lúc ra mắt, tân binh Your Name của đạo diễn Makoto Shinkai đã công phá rất vô số chỗ ở chiếu trên toàn thế giới, mức bán hàng thật chất đã vượt quá 331 triệu USD, đánh bật kỷ lục bán hàng toàn cầu của “tượng đài anime” Spirited Away. Your Name nghiễm nhiên trở nên quán quân chỗ ở vé tại Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam & trở nên bom tấn ăn khách ở một số lân cận công chiếu khác.

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 4.

Kỷ lục bán hàng toàn cầu của cựu quán quân Oscar Spirited Away đã bị Your Name băng qua

Your Name được trang web internet chuyên cho ý kiến phim ảnh toàn cầu là Rotten Tomatoes chấm tám,3/10 điểm, thu được được 97% phiếu đồng tình của cộng đồng phê bình nổi danh khó tính ni. Chuyên trang nghệ thuật thứ bảy Metacritic cũng dành mức điểm 80/100 cho Your Name. Dẫu vậy, nhà phê bình nghệ thuật thứ bảy danh tiếng ai Anh Mark Kermode đã gọi đây là tác phẩm nghệ thuật thứ bảy yêu ủng hộ thứ 9 của ông trong năm 2016.

Nhiều gì Your Name đã & đang làm được vẫn đang đánh tiếng với cả thế giới đi nền công nghiệp anime phồn vinh của nước Nhật. Khi mang chuông đi đánh xứ ai, dù là lân cận Bắc Mỹ hay châu Đại Dương, ai ta vẫn hóng & phát sốt với tác phẩm nghệ thuật thứ bảy đậm chất Á Đông như thế. Vì vậy, khi Your Name được ban công ty Oscar 2017 công bố vị trí trong danh sách vòng loại, giới hâm mộ đã khấp khởi hạnh phúc mừng & vẽ ra tương lai tươi sáng cho một “Spirited Away” thứ hai.

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 5.

Nhiều thành tích của Your Name đã khiến ai hâm mộ quá trông đợi vào cuộc đua Oscar năm nay

Thất bại ngậm ngùi của Your Name vốn không quá thú vị vì suốt hơn chục năm qua, hạng mục phim hoạt hình của Oscar gợi ý còn là “sân chơi” của Disney – Pixar cùng nhiều ông to lớn của Hollywood. Danh sách đề cử năm nay có sự hiện diện của The Red Turtle, một bộ phim hoạt hoạ không lời thoại cùng nhau bắt tay xuất bản giữa Wild Bunch, hãng phim danh tiếng của ai Đức & Studio Ghibli, xưởng phim huyền thoại của ai Nhật. Thế song với đặc điểm hàn lâm & sự giam hãm trong quy mô công chiếu, The Red Turtle cũng cam chịu vận mệnh làm nền cho hai bom tấn của Disney năm nay là Zootopia & Moanna. Nhìn vào danh sách đề cử, kẻ mạnh kẻ yếu đã thể hiện quá minh bạch.

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 6.

The Red Turtle là đề án cùng nhau bắt tay duy nhất của ai Nhật lọt vào danh sách đề cử của Oscar 2017

Tại một số cộng đồng yêu ủng hộ anime, ai ta để ra giả thiết khác cho trái đắng của Your Name. Funimation, đơn vị bản quyền phát hành của Your Name tại lân cận Bắc Mỹ thú vị dời lịch công chiếu phim tới tháng 4 năm 2017. Vấn đề ni có nghĩa là thị trường chỗ ở vé to lớn nhất thế giới vẫn chưa được tiếp cận chính thức với đời chất lượng của tác phẩm ni. Thật khó tin vì đây là dịp hiếm thấy khi ai Mỹ đi sau trong việc tiếp thu các sản phẩm bom tấn nghệ thuật thứ bảy. Có khả năng nói, số lượng bình chọn của fan hâm mộ Mỹ, toàn quốc chủ nhà của giải thưởng Oscar, đã gặp rào cản trong trường hợp của Your Name. Your Name vỡ mộng Oscar, song vẫn còn rất hứa hẹn trong nhiều kỷ lục chỗ ở vé mới vào gần 3 tháng đến.

Bom tấn anime Your Name “ngã ngựa” trên đường đua Oscar lần thứ 89 - Ảnh 7.

Sau tất cả, sự kiện “ngã ngựa” của Your Name ở đường đua Oscar vẫn không thể phủ thu được sức nóng bỏng của bộ phim ni tại thị trường nước ta. Con số 37 000 vé được bán ra ở hệ thống CGV trong ba ngày đầu tiên đã minh họa đây vẫn là một bom tấn hoạt hình đáng xem nhất tại thuở điểm ni.

Hãy dành thuở gian ra rạp để tận hưởng thế giới duy mỹ của “phù thuỷ đồ hoạ” Shinkai Makoto & câu chuyện tình xuyên không kiểu Nhật các bạn nhé.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận