Bí Mật Đằng Sau Những Bài Hát Của "beauty And The Beast"

Trở đi với “Beauty and the Beast” bản hoạt hình, nhà soạn nhạc Alan Menken đã sẻ chia những câu chuyện trong quá trình áp dụng những bài hát kinh điển của phim.

Sau khi đại thắng với thành công của The Little Mermaid, 2 nhà soạn nhạc Alan Menken & Howard Ashman đã tiến hành bắt tay với Disney để biến Beauty and the Beast trở nên một bộ phim hoạt hình nhạc kịch. Trong một bài hỏi với tờ Entertainment Weekly, Menken đã sẻ chia đi sự tạo của những ca khúc kinh điển trong bộ phim hoạt hình người-trâu nầy.

1. “Belle”

Ca khúc đầu tiên trong phim cũng chính là ca khúc đầu tiên được sáng tác. Với những đoạn hội thoại được cài giữa những câu hát, bài ca mở đầu phim mang âm hưởng opera nầy luật sư với ai xem khung cảnh làng quê tỉnh lẻ nước Pháp, nơi mà nữ chính xinh đáng yêu tài năng ham học hỏi Belle sinh tồn tại. Không thể chịu đựng cảnh tồn tại tù túng & khốn khổ tẻ, cô bộc lộ niềm khao khát được tới những nơi khác để trải nghiệm & mở rộng tầm mắt qua giọng hát đầy nội lực của Paige O’Hara.

Bí mật đằng sau những bài hát của Beauty and the Beast - Ảnh 1.

Vì ca khúc khá dài & có sự trở thành thành viên của của vô số vai quần chúng, Ashman đã khá lo lắng & do dự khi nộp bài hát cho Disney để suy ngẫm. Thế song, rất tự tin là Disney đã gật đầu với bài hát mở đầu dài 7 phút nầy.

2. “Be our guest”

Bí mật đằng sau những bài hát của Beauty and the Beast - Ảnh 4.

Bài hát đình đám & tuyệt vời nhất của bộ phim được dựng nên vốn gợi ý để… lấp đi chỗ trống. Khi tới chốc phải viết một bài hát để cho các “vật dụng” trong tòa lâu đài thể hiện, Menken đã nói với Ashman: “Được rồi, tôi sẽ viết đại một bài gì đó ngu ngu & rồi chúng ta bỏ nó ra đi sau cũng được”. 

Thế song sau khi Ashman viết lời cho bài hát đó, Menken bất chợt thu được ra rằng ông không thể buông bỏ cái giai điệu “ngu ngu” ấy ra khỏi đầu. Cuối cùng, bài hát đầu tiên đã được chọn & trở nên một trong những ca khúc hay nhất của phim.

3. “Gaston”

Bí mật đằng sau những bài hát của Beauty and the Beast - Ảnh 7.

Với bài hát dành cho kẻ hợm hĩnh Gaston nầy, Ashman đã viết lời trước đây rồi tiễn cho Menken. Thế song, phần lời quá hài hước & “điên loạn” nầy đã khiến Menken không yên ổn suốt một thuở gian dài. “Tôi đã phải bật cười khi nhìn thấy những gì Ashman viết cho bài nầy”, ông nói, “nó hài hước tới mức tôi chẳng thể lao động nổi”.

4. “Something there”

Bí mật đằng sau những bài hát của Beauty and the Beast - Ảnh 10.

Khi Paige O’Hara & Robby Benson đang thu âm ca khúc Something there, Ashman đã phải vất vả chống chọi với AIDS & giọng của ông gần như mất hẳn. Thế song, vấn đề đó không thể cản trở ông khỏi việc lao động để xuất bản ra những giai điệu xuất sắc nhất. Ông đã đích thân chỉnh sửa từng dòng trong ca khúc cũng như cách nhấn nhá của Paige O’Hara, & ca khúc Something there được hoàn thiện một cách hoàn hảo hơn bao giờ hết.

5. “Beauty and the Beast”

Bí mật đằng sau những bài hát của Beauty and the Beast - Ảnh 13.

Menken & Ashman đã viết 2 đời cho bài hát nầy: một bản vào những vấn đề thuộc bản chất và có ý nghĩa nhất & hơi giống nhạc hát ru dành cho Angela Lansbury & một bản hoàn toàn hạnh phúc tươi hơn để phát hành trên đài. Thế song, khi Disney gửi bài hát cho Lansbury & mời bà vào vai bà Potts, bà đã khước từ ngay lập tức vì không cảm thấy phù hợp. 

“Thế song có vấn đề gì đó không đúng, bởi chúng tôi viết bài đó để dành riêng cho bà ấy mà”, Menken nhớ lại, “& rồi chúng tôi phát lộ rõ ra chúng tôi đã gửi bà ấy lộn đời của bài hát mất rồi”. Sau khi nghe đời chuẩn xác cho mình, Lansbury đã ngay lập tức đồng tình trở thành thành viên của & thu âm bài hát gợi ý trong một lần duy nhất.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận