"bạn Gái Tôi Là Sếp" Trình Nào So Với Bản Gốc "atm" (Thái Lan)?

Để bản gốc Thái Lan “ATM Errak Error” & bản Việt “Bạn Gái Tôi Là Sếp” của đạo diễn Hàm Trần lên bàn cân so sánh.

Xem Bạn Gái Tôi Là Sếp, nếu ai từng là fan của bản Thái Lan ATM Errak Error chắn sẽ có sự so sánh sự giống & không giống nhau giữa hai phiên bản. Dù duy trì nguyên nội dung so với bản gốc tới 80%, song đạo diễn Hàm Trần đã rất khéo léo “cài cắm” nhiều mảng miếng phù hợp với văn hóa Việt cũng như “vá lỗi” cho nhiều chi tiết dài dòng không thiết yếu của bản gốc.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt nhất của đạo diễn chính là ở việc tích lũy cá tính nhân vật gần như thoát xác hẳn so với dàn nhân vật gốc, cũng như khác biệt hẳn tiết tấu, đem lại cảm giác mới mẻ cho ai xem. Nếu ATM Errak Error là một bản ballad hạnh phúc tươi, nhẹ nhàng nhàng lãng mạn, thì Bạn Gái Tôi Là Sếp là một bản phối với tiết tấu sôi động hơn hẳn. Tác phẩm là sự pha trộn giữa nội dung tuyệt vời, kịch tính với nét hài hước cường điệu, mang lại nhiều trận cười ấm cúng.

“Nêm nếm” tính cách cho dàn nhân vật gốc thêm đậm đà, sắc nét

Chúng ta có một Oanh (Miu Lê) mạnh mẽ hơn, ngay thắn hơn, ghê gớm hơn & cũng mềm yếu, lãng mạn hơn.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 2.

Đỗ An thể hiện một Cường thông minh, tháo vát, si tình & “soái ca” hơn rất vô số so với nhân vật Sua ở bản Thái. Nếu Sua ranh ma, láu lỉnh, & cũng có phần hiếu thắng, luôn muốn vượt mặt ai yêu mà không có khả năng, thì Cường điềm đạm, che chở bạn gái một cách dịu dàng, ngay cả việc “chấp mua lại thua” cô bạn gái đanh đá, cũng gợi ý vì quá yêu chứ chẳng phải vì anh kém cỏi gì. Hình tượng Cường vì thế mà trở nên hấp dẫn lung linh, khiến cho các fan nữ đều tình nguyện “xin sụp đổ”.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 3.

Dàn nhân vật phụ cũng khác biệt chóng mặt cả đi vẻ ngoài cho tới tính cách. Nhân vật có vô số khác biệt nhất phải kể tới nhân vật con trai Tổng giám đốc.

Trong phiên bản Thái, đây là một anh chàng có phần “nhơ nhuốc bựa”, xấu trai, mặt mụn, răng vàng, dáng hình hơi ẻo lả cùng thái độ sến súa, huênh hoang. Còn ở Bạn Gái Tôi Là Sếp, Phở Đặc Biệt đã “quậy tung” công sở với mái tóc nhuộm hồng chóe, cách ăn mặc không giống ai, anh chàng tới công sở chẳng mục tiêu gì khác ngoài tán gái, suốt ngày gợi ý biết hát hò, hoa lá hòng cưa đổ ai hấp dẫn. Với style #hổng-giống-ai, Phở khiến cho nhân vật của mình đầy tràn sắc màu & có phần hài hước, đáng yêu chứ không gây ghê ghê, hãi hãi cho người xem như nhân vật gốc.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 4.

Bộ ba Cao Tấn Phát, Boi, Gái cũng có rất vô số khác biệt, điển hình là ở cách ăn mặc, hình dáng. Huyme & Ngọc Thảo đều đã quá tuổi xì tin nên nhìn không thể trẻ trung như hai nghệ sĩ Thái Lan. Chính vì vậy, gia tộc sử dụng nét diễn hình thể & quần áo để thể hiện sự trẻ trâu, nhí nhảnh cho nhân vật.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 5.

Ngọc Thảo gây đặc sắc bởi bộ đồ ngủ hồng chóe, còn Huyme lại cực men với đồ bộ hiphop, giọng nói khàn cùng biểu cảm hài hước. Nhân vật Cao Tấn Phát ở bản gốc là một anh chàng lái xe béo mập, gây cười bởi sự khù khờ, dở hơi gợi nhớ tới style hài của Hiếu Hiền, song Hoàng Phi đã nắm chắc khác biệt tính cách lộn thời trang của nhân vật, biến anh chàng lái xe ngốc nghếch thành tay ma cà bông ranh mãnh, lếu láo với bộ răng vàng chóe & mái tóc tết bím kiểu hippie kỳ cục.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 6.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 7.

Phát triển đất diễn cho nhân vật mới, nhân vật tuyệt vời

Hai nhân vật được ưu ái phát triển đất diễn rất nhiều nữa là nhân vật bà chủ cửa hàng giặt & giám đốc chi nhánh. Lê Khánh gây cười từ mái tóc “đầu chó” cho tới thái độ cưng chó tới cuồng loạn, đối ngược với ông chồng mê cá sấu, tạo thành cặp đôi quái tính & tuyệt vời.

Nếu như ở phiên bản gốc, bà chủ cửa hàng giặt là gợi ý là một ai phụ nữ ít học thô lỗ hay quát mắng con cái, thì Lê Khánh đã thể hiện một nhân vật duyên dáng & hóm hỉnh hơn. Bà mê chó tới mức không nhớ cả con, cả chồng, song lại hận chồng không tò mò tới mình. Bà ủng hộ nói chuyện với chó, & tin vào phán đoán của con chó còn hơn cả ai mô tả về. Nét duyên & sự tuyệt vời của nhân vật do Lê Khánh thủ vai khiến cho mối tình của bà chủ cửa hàng giặt là & ông chồng cũ cũng trở nên đậm đà, trở nên cặp đôi được yêu ủng hộ ngang với cặp đôi “xì tin dâu” Gái – Boi, hay cặp đôi Cường – Oanh.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 8.

Giám đốc chi nhánh Mẫn “hiểu” lại có nét tuyệt vời khác. Thay vì một ông béo khù khờ (lại là một nhân vật béo & khù khờ!!) trong bản Thái, đạo diễn Hàm Trần đã khác biệt thành một nhân vật gay với tính cách đồng bóng, lãng mạn, yêu gia đình & trẻ nhỏ. Thay vì chạy long tóc gáy giải quyết rối ren, Mẫn “Hiểu” gợi ý ủng hộ thay tã chăm chút con gái cùng “chồng” hơn cả bản thân mình. Nhân vật ni cũng có đóng góp thiết yếu vào phim & có vô số đất diễn hơn phiên bản gốc.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 9.

Ngoài bộ sậu nhân vật cũ được choàng “áo mới”, đạo diễn Hàm Trần còn “nhào nặn” thêm một nhân vật tuy đất diễn không vô số song rất đặc sắc, đó là ông lão say ở góc đường.

Đây là một nhân vật đậm màu sắc miền Tây, ham nhậu nhẹt, ủng hộ triết lý, & khoái chuốc rượu ai khác. Nhiều triết mục tiêu như vô thưởng vô phạt của ông lão vô số lần là niềm cảm hứng để cứu Cường khỏi nhiều cơn đi vào ngõ cụt & bối rối trong chuyến đi công tác.

Pha trộn thêm bớt thêm nhiều chi tiết mới mẻ, đậm bản sắc Việt

Bản chất của remake phim ngoại quốc là bản địa hóa tác phẩm nghệ thuật thứ bảy, giúp cho tác phẩm gần gụi hơn với văn hóa bản địa, phù hợp với gu có vui vẻ với của công chúng Việt. Đạo diễn Hàm Trần tuy sinh tồn tại & lao động vô số năm ở ngoại quốc, song lại rất khéo tay trong việc nêm thêm chất Việt cho tác phẩm.

Anh khéo léo giảm bỏ nhiều chi tiết phim quá xa kỳ quái với văn hóa Việt như: gọi hồn ai sụp đổ gợi ý đường đi nhà, giả dạng công an (đối với hướng dẫn pháp lý Việt Nam giả dạng cảnh sát là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng) & thay vào đó bằng nhiều chi tiết mới phù hợp hơn. Túi dụ như thay vì giả dạng công an là trái luật, đạo diễn cho nhân vật Cường tình cờ gặp một bác sửa xe bặm trợn & nảy ra ý định đi xăm giả rồi mặc quần áo như xã hội đen để đi đòi nợ. Nhiều phân đoạn dài dòng không thiết yếu như đoạn cặp đôi nhân vật hù dọa ma trong chỗ ở lao động, hay tiễn cá sấu đi chứng bệnh viện đều được rút gọn lại, làm cho nhịp phim nhanh hơn, gọn ghẽ & tin cậy hơn.

Hàm Trần cũng chứng tỏ sự trẻ trung của mình khi “thả” vào phim vô số chi tiết là trào lưu của giới trẻ hiện đại như rải “hashtag” bừa bãi, mê xem Cô Dâu tám Tuổi… khiến cho ai xem không khỏi cười nghiêng ngả.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 10.

Một điểm cụ thể của Bạn Gái Tôi Là Sếp so với ATM Errak Error, đó là việc sử dụng hữu hiệu âm nhạc như đây cũng là một nhân vật có tiếng nói riêng trong phim. Nhiều chi tiết lãng mạn như bài hát “Một nhà” của Da Lab được ngân lên không gợi ý một lần, tượng trưng tình yêu & hy vọng “hai ta đi một nhà” của cặp đôi nhân vật chính. Hay bài “Lạc” do chính Đỗ An thể hiện vang lên vào nhiều chập nhân vật khốn khổ bã, thất tình trở nên công cụ kết nối cảm nhận giữa người xem & nhân vật.

Bạn Gái Tôi Là Sếp trình nào so với bản gốc ATM (Thái Lan)? - Ảnh 11.

Âm nhạc cũng trở nên nút thắt giải quyết khúc mắc gữa Oanh & Cường. Thay vì cãi vã & giải quyết bằng lời nói & trò oẳn tù tì có phần hơi khiên cưỡng của bản gốc ATM Errak Error, thì màn flashmob cùng bản “Một nhà” phối kiểu unplugged vang lên khiến cho cái kết của phim trở nên ấm áp & tươi hạnh phúc hơn.

Kết

Đối với vô số ai, việc mua bản quyền kịch bản & làm lại phim ngoại quốc như một tín hiệu của sự kém progressive của ai làm phim, song có thể đã tới chập thành kiến ni cần phải được khác biệt. Gợi ý nói riêng đối với Bạn Gái Tôi Là Sếp, ai xem ghi mua lại nhiều nỗ lực thực sự của ekip với việc làm mới câu chuyện, Việt hóa nội dung một cách chi tiết & có trách nhiệm Dù cận bàng nhiều khác biệt mới mẻ, Bạn Gái Tôi Là Sếp vẫn còn vô số hạt sạn gắt gỏng, song đây vẫn xứng đáng là tác phẩm chuyển thể đáng xem của nghệ thuật thứ bảy Việt.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận