Attraction

Với vẻ ngoài đình đám như thể “đời Transformers của xứ Bạch Dương”, bộ phim “Attraction” còn mang một tâm hồn lãng mạn với câu chuyện tình yêu đầy mê hoặc.

Phim ảnh Nga nhiều năm gần đây đang nhiều hơn nhiều hơn nữa chứng tỏ nội lực bằng vô số phong cách không giống nhau chứ không gợi ý chuyên nhiều bộ phim tình cảm. Một trong nhiều cái tên đáng chú ý năm vừa rồi chính là Guardians, một tác phẩm cư xử siêu anh hùng được bình luận cao. Đầu năm 2017, fan hâm mộ Việt Nam còn được có vui vẻ với một “bom tấn” khác của Nga với nội dung hấp dẫn không kém: Attraction (tựa tiếng Việt: Không Gian Mê Hoặc) với đầu đề vũ trụ – ai ngoài hành tinh.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 1.

Trong lịch sử phim ảnh, các phim khai thác chủ đề vũ trụ hay ai ngoài hành tinh không khan hiếm. Đã từng có rất vô số nhiều bộ phim đánh mạnh vào các cuộc chiến chống lại kẻ xâm lăng ngoài Trái Đất như Predator, Aliens. Hay nhiều tác phẩm rung cảm đi tình ai, tình yêu của loài người & ai vũ trụ như E.T. &, cũng không khan hiếm nhiều bộ phim lấy bối cảnh vũ trụ bao la, mô tả quan trọng đi thiên văn thiên hà, nhiều cuộc du hành không gian như Interstellar hay The Martian quy mô rộng lớn gần đây.

Năm vừa rồi, fan hâm mộ còn được xem một câu chuyện tình phát sinh trên con tàu vũ trụ do Jennifer Lawrence & Chris Pratt lèo lái (Passengers) hay gần đây nhất là tác phẩm lấy đầu đề giao tiếp với ai ngoài hình tinh được bình luận cao đi chuyên môn (Arrival – đạo diễn Denis Villeneuve) với diễn xuất thích hợp của Amy Adams. Hẳn bạn sẽ tự hỏi Attraction của Nga vị trí ở nhóm nào trong các đầu đề trên!? Nếu chọn nhiều phim gần cho dễ liên hệ thì có xác xuất nói Attraction vừa mang tính nhân văn của Arrival vừa có nét lãng mạn của Passengers.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 2.

Attraction là một câu chuyện xung quanh Yulia (Irina Starshenbaum), một nữ sinh đại học. Yulia là con gái của Lebedev (Oleg Menshikov) – một nhân vật cấp cao của Bộ Quốc chỗ ở nước Nga – & quan hệ cha con của hai ai dường như không được êm thắm. Trong ngày mà ai dân Moscow háo hức được ngắm sao băng thì thú vị trên bầu trời hiện một vật thể kỳ quái đáng kể mang theo hàng series nhiều chiến binh ngoài vũ trụ. Con tàu bị không quân Nga bắn trúng & trả lời xuống Moscow. Cả nước Nga khởi đầu náo loạn.

Trong bối cảnh đó, cuộc tồn tại của Yulia cũng khởi đầu khác biệt khi cô cũng là nạn nhân trong sự cố thương vong của con tàu kỳ quái lùng kia. Yulia cùng với gã bạn trai vỡ Tyoma (Alexander Petrov) quyết định xâm nhập vào lân cận cấm để khám phá đi con tàu. Từ đây, cuộc tồn tại & số phận của Yulian khởi đầu xoay chuyển, trong khi đó có mối quan hệ với ai cha & gã trai ngoài hành tinh quyến rũ Hako (Rinal Mukhametov).

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 3.

Tuy Attraction mở đầu bằng một sự kiện hấp dẫn, dễ dàng khiến fan hâm mộ liên hệ tới một cuộc chiến dữ dội song thật ra đạo diễn đã rất khéo léo cài cắm nền tảng của câu chuyện từ cảnh đầu tiên, khi nhân vật chính Yulia đang tâm sự với bầu trời đi sự tồn tại – cái sụp đổ. Nếu tinh ý, fan hâm mộ có xác xuất mau chóng bắt kịp mạch nội dung mà đạo diễn thành lập cho bộ phim ni, đó là không chủ đích nghiêng đi bạo lực.

Nhiều cảnh phim đầu tiên mau chóng đi bộc trực vào nội dung chính, nhân vật trọng yếu được tư vấn gọn ghẽ qua nhiều cuộc đối thoại tự nhiên, không dài dòng hay gượng gạo. Tới khi cái sụp đổ đầu tiên phát sinh, Attraction khéo léo hướng câu chuyện trở nên kịch tính & hóng hơn khi loài người cố gắng kết nối với ai ngoài hành tinh. Nhiều cuộc đàm phán, hội thảo & nhiều xung đột đi việc chiến hay giảng hòa đều được diễn ra như nhiều bộ phim tương tự cùng đầu đề.

Song vì từ đầu Attarction đã không chủ đích nói đi chuyện đấu đá, mà hướng tới nhiều mâu thuẫn của gia đình – tình yêu nên các sự kiện khác với quy mô nhỏ hơn lần lượt phát sinh để xâu kết câu chuyện đi tới cao trào. Fan hâm mộ sẽ hóng theo bước nhóm bạn của Tyoma & Yulia khi xâm nhập vào lân cận bị phong tỏa để khám phá đi “nhiều kẻ xâm lược”. Để rồi khi đang say sưa trong nhiều chi tiết khơi gợi sự suy luận đi nơi chốn, mục tiêu của nhiều kẻ ngoài Trái Đất kia, fan hâm mộ lại bị rơi vào một mối quan hệ lãng mạn của Yulia với chàng thanh niên ngoài hành tinh gặp nạn Hako.

Sự mẫu thuẫn của Tyoma với người-sắp-trở-thành-bố-vợ, sự dùng dằng giữa Yulia với ai bố quyền uy, sự lãng mạn nảy nở trong tâm hồn của trai tuyệt vời ngoài hành tinh, sự kích động trong người dân bởi một nhóm thanh niên hiếu chiến… Nhiều chi tiết, tình cảnh được đan cài không gợi ý để giải quyết câu hỏi “bọn chúng tới Trái Đất làm gì?” mà còn để nói lên nhiều lo ngại mang tính con ai & lòng nhân đạo, lồng trong câu chuyện gia đình không êm ấm & cuộc tình bị cấm đoán của Yulia.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 4.

Ngoài nội dung đa tầng dễ cảm, Attraction còn rất mãn nhãn bởi nhiều cảnh quay được chăm chút & kĩ xảo tuyệt vời mắt. Trường đoạn con tàu vũ trụ bay trên bầu trời rồi đâm vào các tòa nhà cao tầng được áp dụng tốt, đình đám không thua kém các bom tấn trăm triệu đô của Hollywood.

Sự chi tiết trong tạo hình của các bộ giáp ngoài hành tinh hay bản thân con tàu vũ trụ “mắc cạn” cũng được chú trọng, tuy không có vô số thứ “kỳ quái mắt” khiến fan hâm mộ phải “ồ à” song trong chuẩn mực Hollywood mà chúng ta hằng quy kết thì Attraction vẫn trả lời ứng tốt. Cụ thể, phân đoạn nổi dậy của người dân & cuộc ẩu đả với nhóm ai vũ trụ ở cuối phim cũng được xử lý chắc tay, tạo được không khí hào hứng rất sáng tỏ của sự xung đột ba phe cũng như nhiều cảnh đấu đá rất dứt khoát, đầy hiệu ứng.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 5.

Nói đi ê-kíp áp dụng, Attraction chắc chắn có được sự bảo chứng chất lượng với nhiều ai tò mò tới phim ảnh xứ bạch dương. Đạo diễn Fyodor Boncharchuk vốn là nghệ sĩ phim ảnh danh tiếng, trở thành thành viên của trên dưới 40 bộ phim great nhỏ từ thời khan hiếm niên & Attraction là bộ phim thứ 9 của anh đóng vai trò đạo diễn. Stalingrad (2013), tác phẩm nội địa ăn khách nhất ở Nga cũng chính là vấn đề khiến fan hâm mộ để niềm tin vào Attraction.

Nữ chính Irina Starshenbaum với gương mặt đậm chất phim ảnh cũng đạt được trọn vẹn nhân vật Yulia vô số sắc thái cảm nhận trong bộ phim ni. Không cần nhiều đoạn lên gân hay dùng nước mắt để lấy lòng ai xem, Irina nhẹ nhàng nhàng biểu đạt câu chuyện cũng như nội tâm nhân vật qua ánh mắt & biểu cảm trên gương mặt. Cô thể hiện sự ăn ý rất tốt với cả hai anh chàng tuyệt vời trai trong phim là Alexander Petov & Rinal Mukhametov.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 6.

Irina Starshenbaum

Alexander tái ngộ ai hâm mộ Việt Nam sau Mystic Game qua vai diễn ngỗ ngược có phần hung ác Tyoma trong Attraction. Phụ cận vẻ điển trai rất hấp dẫn, Petov còn chứng tỏ tiềm năng diễn xuất qua các sắc thái thù hận điên cuồng. Ánh mắt long sòng sọc cùng nụ cười man dại khi Tyoma bị tên ngoài hành tinh cướp mất bạn gái rất hài lòng. Chính diễn xuất của Petov đã góp phần củng cố cho nhiều mâu thuẫn được tích lũy chưa chắc chắn hài lòng của phim.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 7.

Alexander Petov (ngoài cùng bên trái) cùng Irina & đạo diễn

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 8.

Rinal Mukhametov đóng vai anh chàng ngoài hành tinh tuyệt vời trai

Phải, dù kịch bản được khai triển với nhiều điểm nhấn & mấu chốt khá sáng tỏ song vẫn không tránh khỏi nhiều khi lan man. Vì tham vô số nội dung mà dẫn tới việc mọi thứ được vạch rõ trở nên rời rạc & không đủ sức nặng. Với hồi lượng 130 phút, không quá dài, song sẽ khiến fan hâm mộ thấy mệt mỏi ở một số đoạn. Quá vô số chủ đề từ ai ngoài hành tinh, mâu thuẫn gia đình, chuyện tình yêu, tới cả quan niệm đi con ai – trái đất – vũ trụ khiến cho mạch phim bị vụng.

Dù có ý định sáng tỏ khi dùng nhiều chi tiết nhỏ để liên kết như cô bạn thân của Yulia, tấm vé xem ca nhạc, “quả tim” Shilk bị đánh rơi của Hako song bộ phim vẫn không tránh khỏi cảm giác như xem phim vô số tập dài dòng thay vì một phim phim ảnh.

Vấn đề ni dẫn tới cảm nhận fan hâm mộ bị chia nhỏ thành vô số đoạn, khi đang hóng đi nhiều kẻ bí ẩn thì lại “bị” bay bổng trong tình yêu, tới chừng đang thăng hoa bởi không gian mê hoặc của Hako với Yulia thì lại bị kéo đi cuộc xung đột vũ trang đẫm máu. Chưa kể sau đó còn là nhiều triết lí, thu được định khá vĩ mô đi con ai, lòng tin & sự bạo lực. Nếu so với Arrival, cả hai phim ni đều chọn cách “bình an hóa” nhiều cuộc đổ bộ thú vị của ai ngoài hành tinh song Arrival dễ dàng vấn đề khiển được câu chuyện chạy theo hướng ẩn dụ khéo léo còn Attraction vụng đi hơn khi phải để nhân vật nói rõ đi vấn đề ni.

Attraction - Chuyện tình Romeo & Juliet phiên bản ngoài hành tinh của nước Nga - Ảnh 9.

Mặc dù, ở Attraction có một sự “liên kết” được tích lũy có chủ đích rất độc đáo ngay từ đầu. Chính là yếu tố “chuyện tình Romeo & Juliet”. Cuộc đối thoại của Yulia & cô bạn thân từ đầu phim đã nhắc tới chuyện tình tréo ngoe ni. Sau đó, mối quan hệ của Yulia & Tyoma (tên cũng na ná Juliet & Romeo) cũng đẩy vào trạng thái bị cản trở bởi gia đình. Song độc đáo hơn khi cuộc tình bị cấm đoán thật sự lại chính là của Yulia & Hako. Từ thân thế, quá trình tiến bộ tình cảm tới nhiều chi tiết lãng mạn hơi “sến” đều khiến ai xem dễ dàng liên hệ tới câu chuyện tình kinh điển. Dù kết cục của đôi bồ nhí trẻ trong Attraction không chắc chắn bi kịch song vẫn gợi lên một sự tiếc nuối nhè nhẹ nhàng, để lại dư vị vừa ngọt ngào & hơi cay đắng.

Tóm lại Attraction đích xác là “không gian mê hoặc” rất độc đáo vào tháng đầu năm. Bom tấn tới từ xứ bạch dương ni xứng đáng là một trải nghiệm cho fan hâm mộ Việt Nam trong mùa Tết bởi nội dung bao hàm vô số thông điệp, phù hợp với vô số đối tượng. Phim được khởi chiếu ở Việt Nam với nhãn C13 (cấm trẻ em dưới 13 tuổi).


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận