Annabelle: Creation

Đừng tưởng là ma thì muốn làm gì thì làm, búp bê Annabelle vẫn bị bắt nạt & củ hành như truyền thống vì tội “nhìn đểu” trong phần phim mới mang tên “Annabelle: Creation”.

Ngọc Trinh nửa kín nửa hở, hoàn toàn hạnh phúc mừng trong buổi ra mắt phim ngắn tự xuất bản

“Cá nhân phán xử” tập 41: A Lý rủ rê Lương Bổng bỏ trốn

Giật mình xúc động trước đây tâm sự của các nghệ sĩ Hàn khi đóng cảnh cưỡng hiếp

Nếu như trước đây đây The Conjuring có hãi tới “tè ra quần” đi chăng nữa thì cùng lắm ai ta gợi ý nghĩ ra vài ba phần phim tiền truyện, hậu truyện & ngoại truyện là hết chuyện.

Thế song giờ đây theo mốt phát triển Vũ trụ Nghệ thuật thứ bảy, Annabelle: Creation mọc lên như một cái nhánh của một thế giới ma quỷ to lớn đang giãn nở trên phim. Không gợi ý kết nối với phần phim đầu tiên, vượt trội hơn, kinh dị hơn, hài hước hơn, Annabelle: Creation còn để một vài hạt giống cho các phần phim spin-off ngày nào đó.

Annabelle: Creation - Đi đêm lắm có ngày gặp ma - Ảnh 1.

Vì là phần tiền truyện của ngoại truyện của The Conjuring, Annabelle: Creation đi giải muốn tại sao con búp bê quỷ tha ma bắt xấu mù cang chải nầy lại sống lâu hơn trên đời & đi ám hết ai nầy tới ai khác.

Chuyện kể rằng có hai vợ chồng nhà kia (Anthony LaPaglia & Miranda Otto thủ vai) làm nghề tạo búp bê thủ công song chẳng may con gái mất sớm. Thế là gia tộc không cầu cho vong con gái nhập vào một con búp bê nào dễ nhìn hơn một chút mà chơi hẳn Annabelle. Vì hư đốn nên Beo bị bắt nhốt vào tủ, cho tới khi một đoàn các trẻ em gái mồ côi đến ở & không nghi ngờ gì, câu nói: “Đừng có mở cái cửa đó ra” là lời thoại bị coi khinh nhất trong lịch sử mọi phim đáng sợ.

Annabelle: Creation - Đi đêm lắm có ngày gặp ma - Ảnh 2.

Khi nữ sinh của bạn bảo là nhà có ma, khi ngay cả chủ nhà cũng có kết cục rất kinh dị & bạn vẫn điềm nhiên tồn tại tiếp

Có khả năng nói, tác động của James Wan lên Annabelle: Creation là khá rõ rệt với các chi tiết hù dọa chỉn chu & có lớp lang hơn là một series jump-scare lộn xộn như phần đầu. Dẫu vậy thì vấn đề đó cũng không giải muốn được tại sao nhà Mullins lại có khả năng kiếm tồn tại (phát đạt hẳn hoi) bằng việc bán cho các bé gái nhiều con búp bê bề ngoài như gợi ý muốn đem làm bùa ngải như Annabelle.

Đảm trách phía sau camera của Annabelle: Creation là David F. Sandberg, ai từng làm fan hâm mộ sụp đổ khiếp với trò chơi “vờn nhau trong sáng, đập nhau trong tối” của Lights Out. Với Creation, Sandberg đã đem lại thứ cảm giác tương tự đi ánh sáng & bố cục từ các chi tiết khá kinh điển: một cái thang máy với sợi dây mất hút lúc nửa đêm, cái cầu thang ọp ẹp khuất lấp một nửa với chiếc ghế tự động như được gắn cái mác to đùng: “LÚC CẦN THÌ (CHẮC CHẮN) HỎNG”, cái giếng cosplay phim The Ring, trò trùm chăn bật đèn pin kể chuyện ma, hay ngay cả một tấm ảnh selfie của các xơ.

Annabelle: Creation - Đi đêm lắm có ngày gặp ma - Ảnh 3.

Annabelle: Creation không phải là phim khiến ai ta sởn gai ốc mỗi khi nghĩ đến sau nầy, song cũng làm fan hâm mộ phải giật bắn mình có khi hắt cả bỏng nước lên đùi ai phụ cận. Khai thác sự lo lắng giật gân theo kiểu cổ điển, lấy mâu thuẫn giữa đức tin Công giáo & quỷ Satan làm trọng tâm, Creation bù lại được ở nhiều cảnh phim căn chỉnh hồi gian chuẩn mực & như đã vạch rõ ở trên, một bàn tay vững vàng gợi ý đạo sau máy quay.

Đồng hồi, đây cũng là một phim mà fan hâm mộ phải thấy tội nghiệp cho Beo. Dù đã từng có người quen trợ giúp, song số mệnh hẩm hiu của Beo trong phim bị định đoạt bởi các cô bé nhất là Janice (Talitha Bateman) & Linda (Lulu Wilson).

Annabelle: Creation - Đi đêm lắm có ngày gặp ma - Ảnh 4.

Annabelle bị hành hạ trong phim

Ngay cả khi Janice là cô bé tật nguyền được Beo theo đuổi, thì Linda nhất quyết “củ hành” Beo đến bến. Cá nhân ta tới một cái nhà thấy cửa tự nhiên mở, đồ đạc tự di chuyển thì chắc đã cắp xác chạy tụt quần, song không, các con giời nhỏ tuổi nầy dù vậy còn ban đêm hôm mò lên chỗ ở của Beo, xách con búp bê ma liệng xuống giếng, hoặc cầm súng… bắn. Linda xứng đáng là “đả nữ” của phim khiến Beo cũng phải tự hỏi liệu mình là ma hay nó là ma mà kinh dị vậy.

Diễn xuất của ngôi sao nhí Lulu Wilson cho thấy sự phát triển rõ rệt sau Ouija: Origin of Evil một năm trước đây song cô bé vẫn không mất đi vẻ ngây thơ, nhanh nhẹn với đôi mắt to tròn lát nào cũng như thách thức mọi thế lực ma quỷ (đúng là mọi thế lực nên hãi thì hơn).

Đi phía Talitha Bateman, dù bằng tuổi với Lulu song vẻ già dặn & dịu dàng của em phù hợp với nhân vật Janice tật nguyền mặc cảm đi bản thân. Tiếc rằng Janice lại có một số mệnh dễ đoán, khiến ai xem cảm thấy tiếc cho Talitha dường như không được thể hiện vô số.

Annabelle: Creation - Đi đêm lắm có ngày gặp ma - Ảnh 5.

Việc bị định hình là phần prequel của một phim spin-off song lại phải kết nối với các phim khác – cả trong quá khứ & các đề án tương lai thuộc vũ trụ ma quái The Conjuring phần nào đã làm giam hãm tính progressive của Annabelle: Creation song nhìn chung, tác phẩm vẫn có được tính độc lập tương đối.

Chừng nào ai ta vẫn còn muốn thú với cảnh các “thế lực hắc ám” cười vào mặt mấy nhân vật tay cầm kinh thánh tay cầm chuỗi hạt với chữ thập, miệng cầu nguyện, chừng nào nhiều nỗi hãi kinh điển như hãi quỷ, hãi phù thủy vẫn còn ngự trị thì chừng đó, nhiều phim như Annabelle: Creation vẫn tìm kiếm được chỗ đứng trong tâm trí fan hâm mộ.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận