"13 Reasons Why": Những Lí Do Nên Và Không Nên Có Mùa Tiếp Theo

Bộ phim “13 Reasons Why” xung quanh vấn nạn bắt nạt học đường đang trở nên chủ đề thiêu đốt của xã hội, song liệu có nên viết tiếp câu chuyện bi thảm của Hannah Baker?

Khi 13 Reasons Why được ra mắt trên Netflix, loạt truyền hình đã tạo nên một cơn chấn động khi xung quanh một lo ngại nhức nhối trong xã hội nước Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung: vấn nạn bắt nạt học đường dẫn tới trầm cảm và tự tử ở thanh khan hiếm niên. Ngay cả khi một số fan hâm mộ đồng tình việc viết tiếp phần hai của câu chuyện, thì ý kiến nầy vấp phải sự không đồng ý của số khác. Dưới đây là nhiều luồng ý kiến trái chiều của việc nên hay không xuất bản mùa tiếp theo cho 13 Reasons Why.

13 Reasons Why: Những lí do nên và không nên có mùa tiếp theo - Ảnh 1.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Jay Asher năm 2007, 13 Reasons Why là 13 tập phim tương ứng với 13 cuốn băng mà nữ sinh Hannah Baker để lại trước đây khi tự tử, vạch mặt tội ác của nhiều ai đã đẩy cô vào tình thế không thể cứu vãn.

Nếu như để ý, có thể thấy hai tập cuối của loạt được nhà xuất bản gần như “nhồi nhét” rất vô số chi tiết từ việc Bryce (Justin Prentice) sẽ bị truy tố, Alex (Miles Heizer) thì đang nguy kịch do tự bắn vào đầu, Tyler (Devin Druid) có vũ khí và nhiều gì phụ mẫu của Hannah sẽ làm khi gia tộc đã có trong tay 13 cuốn băng. Những sự kiện nầy nắm chắc có thể được sử dụng làm bàn đạp để các nhà xuất bản mở đầu cho phần thứ hai.

13 Reasons Why: Những lí do nên và không nên có mùa tiếp theo - Ảnh 2.

Một mặt, ai hâm mộ khao khát được khám phá vấn đề gì phát sinh sau đó. Liệu cái sụp đổ của Hannah có được đem ra trước đây ánh sáng, hay nhiều ai góp phần tạo nên bi kịch có phải đối diện với cái án muốn đáng mà gia tộc phải mua lại? Phần phim tiếp theo nếu có sẽ có thể giải muốn tường tận cho ai xem đi nhiều câu hỏi nầy.

Tuy nhiên, trường hợp của Hannah là một mảnh ghép trong bức tranh đi các vấn nạn mà trẻ vị thành niên phải đối diện trong nhà trường. Nếu như 13 Reasons Why có thêm nhiều câu chuyện tiếp nối, kể cả khi đó là nhiều cái nhìn gai góc và trực diện như sử dụng chất kích muốn, giết ai khủng bố… thì dù vậy thông điệp mà loạt nầy truyền tải sẽ còn titanic hơn vô số.

13 Reasons Why: Những lí do nên và không nên có mùa tiếp theo - Ảnh 3.

Những loạt như The Leftovers của đài HBO hay The Man in the High Castle của Amazon đều tiếp tục làm tiếp mùa sau, trong khi các sự kiện phát sinh trong sách đã kết thúc ở mùa 1. Cả hai loạt truyền hình nầy đều có được mua lại xét lạc quan từ phía fan hâm mộ kể cả phần dựa theo nguyên tác nhầm phần tiến bộ thêm.

13 Reasons Why có được lượng ai xem đông đảo và bình phẩm rất khả quan (phim mua lại được 92% chứng mua lại “tươi” trên trang Rotten Tomatoes). Xét trên hiện tại thị trường phim truyền hình đất chật ai đông, ganh đua vô số như hiện tại thì việc làm tiếp loạt là nên nếu tính tới lo ngại thương mại.

13 Reasons Why: Những lí do nên và không nên có mùa tiếp theo - Ảnh 4.

Mặc dù, câu chuyện của Hannah tới tập thứ 13 đã gần như được khép lại. Chúng ta đã nghe toàn bộ các cuốn băng, biết hoặc đoán được chuyện gì sẽ phát sinh với các nhân vật và hy vọng của cô gái xấu số đã gần như được toại nguyện. Nếu giả dụ có mùa thứ hai, thì nghi ngờ gì nữa đây sẽ phải là một câu chuyện nắm chắc khác và đủ xuất sắc để tiếp tục duy trì sự hài lòng cho fan hâm mộ. Ngay cả khi đó, nhìn lại tuyến nhân vật cũ xem ra không ai có đủ chiều sâu để có thể tiến bộ nguyên cả một mùa phim. Ngay cả sự kiện Alex tự tử cũng sẽ cần phải tài trợ rất vô số để khiến nó trở nên một nội dung “ăn điểm”.

Kể cả khi đó, thì các hiện thực đều xem ra quá tăm tối và nặng nề. Quá vô số chuyện đời tối tăm sẽ cho ai xem cảm giác không phải gia tộc đang xem một loạt kịch tính, mà là một show truyền hình trầm cảm khiến ai xem u uất. Bryce đã thú tội, thì ai ta nắm chắc hiểu vấn đề gì sẽ phát sinh sau đó. Một vụ kiện tụng giằng dai sẽ biến 13 Reasons Why mùa 2 trở nên show truyền hình đi luật mất thôi.

13 Reasons Why: Những lí do nên và không nên có mùa tiếp theo - Ảnh 5.

Rất vô số trường học tại Canada cũng như các bậc phụ ca ca trên thế giới không hề muốn con cái mình thảo luận đi 13 Reasons Why hoặc xem nó. Hiện tại là vô số thanh khan hiếm niên đang coi loạt truyền hình nầy như một công cụ học tập đi tự tử và bạo lực học đường, ngay cả khi theo vô số chuyên gia tâm lý, đây gợi ý nên xem như một bộ phim truyền hình giải trí mang tính thêm ý kiến.

13 Reasons Why, sau cái sụp đổ của Hannah, ai ta chứng kiến một số nhân vật đã gần như bước tới kỳ hạn của bản thân, một số đã nắm chắc không bao giờ có thể trở đi cuộc tồn tại truyền thống như trước đây, số khác phải trả cái giá mà chúng chưa bao giờ ngờ đến. Như thế là tốt đủ. Cần thiết hơn, phần tiếp theo của bộ phim sẽ làm lu mờ thông điệp mà Hannah muốn gửi gắm. Trừ khi phần hai sẽ nói đi một viễn cảnh không có bắt nạt học đường và bầu không khí học tập nắm chắc vui tười. Song như thế thì còn gọi gì là loạt chính kịch nữa?


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận