13 Reasons Why: Một Con Dao Hai Lưỡi, Cầm Thế Nào Là Đúng?

Kẻ từ ngày ra mắt, bộ phim 13 Reasons Why đã tạo ra rất vô số ý kiến trái chiều đi cách bộ phim thể hiện chủ đề tự sát cũng như lo ngại tâm lý nơi học đường.

Là bộ phim “làm mưa làm gió” Netflix trong thuở gian gần đây, không ai có khả năng phủ thu được được sức hút của loạt phim truyền hình học đường mang tên 13 Reasons Why. Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Jay Asher, bộ phim mô tả về Hannah, một cô bé quyết định tự sát ở tuổi 17 & 13 cuốn băng được cô bé ghi lại kể đi nhiều thứ đã khiến Hannah đau đớn trước đây khi kết liễu đời mình. Bộ phim được coi như một hướng tiếp cận táo bạo & thẳn thắng tới nhiều lo ngại nhạy cảm song cũng tươi mới của xã hội hiện thuở: nạn bắt nạt học đường, các chứng bệnh tâm lý cũng như một số chủ để như hiếp dâm, trầm cảm, tự sát,…

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 1.

Sau khi ra mắt, cùng với việc thu được được rất nhiều lời khen ngợi, tụng ca đi nội dung cũng như cách thể hiện, 13 Reasons Why đã vấp phải sự không đồng ý rất mạnh mẽ từ một lực lượng cá nhân xem khá đồ sộ cho rằng bộ phim đã tiễn tới cho giới trẻ một thông điệp sai lẫn đi trầm cảm cũng như tự sát.

Đa số nhiều cá nhân tẩy chay bộ phim tiễn ra lý lẽ rằng 13 Reasons Why đã “hào nhoáng hóa” việc tự sát, khiến nhiều cá nhân trẻ mang trong mình suy nghĩ nông nổi nầy cảm thấy việc kết liễu bản thân là một lối đi minh bạch nhất, cũng như việc gia tộc sẽ được nhớ đến trong sự ăn năn của nhiều kẻ đã kích hoạt nỗi đau. Qua lời kể của Hannah, mọi vật xoay quanh đều cứa một lưỡi dao sắc lẻm vào cảm nhận của cô bé, & cuối cùng gợi ý có cái sụp đổ mới khiến cô bé chấm dứt mọi nỗi đau.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 2.

Theo một cách nào đó, việc nầy thực sự có tác động không tốt đến các thành phần người xem đang ở độ tuổi bồng bột, khan hiếm chín chắn & cụ thể là nhiều cá nhân đang phải chịu đựng chứng bệnh tâm lý. Cụ thể, cách bộ phim thể hiện rằng một khi bạn sụp đổ đi, xã hội sẽ cảm thấy hối cải, nhiều kẻ từng hành hạ bạn sẽ phải chịu đớn đau cũng có khả năng bị hiểu lầm thành nhiều lời “cổ vũ”, cổ súy cho tư tưởng tự tử sai lẫn & đáng trách. 

Vấn đề nầy cũng có khả năng được hiểu như suy nghĩ “đổ lỗi”, khi 13 động cơ của Hannah chính là 13 con cá nhân khác, & việc cô bé thu âm lại 13 cuộn băng để “kể tội” cũng chính là một cư xử đổ lỗi không thước tiếc, rằng “vì bạn mà tôi sụp đổ”. Trong hiện tại, vấn đề nầy có khả năng gây tác động rất xấu đến chính cá nhân bị đổ lỗi, cho dù gia tộc có đúng hay sai.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 3.

Hơn nữa, rất vô số lời ca thán cũng được tiễn ra đi việc bộ phim đã khắc họa sai đi căn chứng bệnh trầm cảm. Bởi lẽ, căn chứng bệnh nầy giống như một thứ thuốc chữa bệnh độc quái thai có khả năng biến tất cả mọi vấn đề tốt tuyệt vời thành xấu như con gấu, ân oán. Chính vì vậy, việc nhân vật Hannah được coi như bị trầm cảm vì bị bắt nạt, bị khan hiếm đi sự tò mò có vẻ là là một góc nhìn rập khuôn & không thực sự đem lại nhiều bí quyết cần phải có đi chứng bệnh trầm cảm.

Thế song, liệu nhiều lý lẽ nầy có thật sự chuẩn xác? Liệu 13 Reasons Why là một bộ phim đi trầm cảm, & tất cả nhiều gì phát sinh trong suy nghĩ của nhân vật Hannah thực chất đã bị nhà xuất bản bóp méo, đơn giản hóa hay dù vậy là “lái” hẳn sang một hướng khác gợi ý để “hợp thức hóa” cư xử sai lẫn của cô bé?

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 4.

Thực chất, tất cả nhiều gì phát sinh trong phim đều gợi ý là thực tại & thuở tưởng của nhân vật Clay. Chính vì thế, chưa một lần nào trong phi (cũng như trong sách), từ “trầm cảm” được nhắc đến. Diễn biến tâm lý của nhân vật Hannah, cho dù nhìn ở góc độ nào, cũng chưa bao giờ được xác thu được như là một căn chứng bệnh cụ thể. Hannah có khả năng là một nạn nhân của căn chứng bệnh trầm cảm, song cũng có khả năng gợi ý là một cô bé bị tổn thương đi mặt tinh thần cũng như thất bại trong việc kiếm kiếm một bàn tay hỗ trợ.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 5.

Việc Hannah tự tử, cũng không chắc chắn là vì cô bé cảm thấy thất vọng với cuộc tồn tại thực tế. Đúng là cô bé cho rằng nhiều thứ xoay quanh mình phần đồ sộ đều đem lại nỗi đau, song còn có một thứ cảm nhận nữa đẩy cái sự quặn thắt trong tim Hannah lên một bậc: cảm giác vô ích, thừa thãi & ăn làm hư hỏng với nhiều cá nhân mình thương nhớ. 

Có một tập phim đã được dành riêng cho lo ngại nầy, khi Hannah được bố mẹ tin tưởng giao cho công việc đem tiền gửi tổ chức tài chính, vốn là một số tiền không nhỏ đối với gia đình của cô, song rồi cô bé lại làm mất. Cay đắng trước đây sự “vô ích” của bản thân, Hannah đã kiếm cách đi lang thang giải sầu, gợi ý để bị dẫn đến nhiều sự việc không lường sau đó. Lún sâu trong nhiều tổn thương đi mặt tinh thần & thể xác, một cô bé yếu đuối đã chọn giải pháp tồi tệ nhất.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 6.

Nếu như nói rằng bộ phim là một tác phẩm nhằm cổ súy & “tin cậy hóa” vấn nạn tự sát, thì thực sự là một vấn đề sai lẫn. Nhiều niềm đau hậu cái sụp đổ của Hannah hiện hữu qua từng tập, trong cá nhân bạn thân Clay, cho nhiều “13 động cơ” & cho đến phụ mẫu của cô bé. 13 Reasons Why tiễn ra một thông điệp rất minh bạch & mạnh mẽ đi tự sát, rằng cư xử nầy vô nghĩa như thế nào, cũng như nhiều cá nhân ở lại sẽ phải đương đầu cùng đau khổ mất mát ra sao.

Đồng thuở, 13 Reasons Why cũng tiễn là một lời cảnh tỉnh cho nhiều cá thể bơ, lãnh cảm trước đây cá nhân khác. Hãy luôn giang rộng vòng tay để hỗ trợ nhiều cá nhân đang vấp ngã, để cho gia tộc cảm thấy được sự đồng tình & ái. Bởi lẽ, gợi ý cần một cư xử nhỏ từ cá nhân nào đó thôi, cuộc đời của ai đó cũng sẽ trở nên tốt tuyệt vời & thích hợp hơn rất vô số.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 7.

Bộ phim dường như không được sinh ra để giải ủng hộ cho cá nhân xem thế nào là trầm cảm, thế nào là cách đương đầu với nỗi đau, hay như thế nào mới là cách cứu rỗi bản thân cho tin cậy. 13 Reasons Why đơn giản gợi ý là một bức tranh tái hiện lại nhiều lo ngại xã hội tuổi vị thành niên tưởng chừng đã bị bỏ không nhớ trong thế giới cơm áo gạo tiền của cá nhân đồ sộ. Chính vì động cơ đó, bộ phim không có nghĩa vụ phải khiến nhân vật áp dụng nhiều hành vi “đáng-lẽ-ra-là-đúng”, cụ thể là khi nó đã không tự kỳ hạn bản thân vào một đầu đề, căn chứng bệnh cụ thể nào.

13 Reasons Why: Một con dao hai lưỡi, cầm thế nào là đúng? - Ảnh 8.

Nội dung & cách thể hiện của bộ phim, cho đến một mức độ nào có, có khả năng coi là khá ngay thắn & tàn bạo. Chính vì lẽ đó, bộ phim chắc chắn có thành công tác động đến suy nghĩ cũng như cảm nhận của nhiều cá nhân từng hoặc đang nếm trải nhiều căn chứng bệnh đi tâm lý hay suy nghĩ tự tử. 13 Reasons Why là một con dao hai lưỡi sụp đổ cá nhân, & có thể để cầm được “con dao” nầy, cần lắm một cái đầu tỉnh táo, một sự hiểu biết đầy đủ & một trái tim ấm thiêu đốt để sưởi ấm cho biết bao nỗi đau đang quanh mình.

Xem 13 Reasons Why, chính là để hiểu rằng ngoài nhiều bong bóng ảo tưởng của chúng ta đi cuộc tồn tại, vẫn còn đó nhiều kiếp cá nhân nhỏ bé song gồng gánh nỗi đau tới oằn cá nhân, là để hiểu rằng một gương mặt tuyệt vời, một học bạ giỏi không có nghĩa là cuộc tồn tại của bạn hoàn hảo. 

Nỗi khốn khổ gặm nhấm bất kì ai, & nhiều kẻ yếu đuối sẽ rơi mãi vào bao tử háu ăn đầy nguy nan của nó. Thế song, sự hỗ trợ luôn ở bên bạn. Tự sát không bao giờ là một sự chọn, & dù vậy nếu ý nghĩ ấy có sượt qua đầu bạn cho dù gợi ý trong một tíc tắc, hãy luôn nhớ tới nhiều hậu quả nó kích hoạt. Cho cả cá nhân ra đi & cá nhân ở lại. Cho nhiều nỗi đau còn mãi.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận