Yg Và Sm Bí Mật Chi Hàng Trăm Tỷ Đồng Để Thâu Tóm Truyền Hình Hàn Quốc?

Chi hàng tỉ won để mua đạo diễn, các doanh nghiệp giải trí xứ Hàn đang muốn thống trị cả truyền hình nhỏ.

Hàng series nhà xuất bản tên tuổi của Hàn Quốc đang có thịnh hành rời các đài truyền hình để hội nhập nhiều doanh nghiệp giải trí của nước ni. Cuộc “di chuyển” đầu năm 2017 trích dẫn hiệu một sự khác biệt to to lớn trong bức tranh truyền hình xứ kimchi trong hồi gian đến.

Các nhân vật trong ngành bình luận đây sẽ sớm trở nên làn sóng thứ ba gây tác động đến nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc, sau hai cuộc “di chuyển” khác diễn ra vào năm 2011 và 2015.

Năm 2011, có đến 4 đài cáp mới được thiết lập bởi các tờ trích dẫn của Hàn là jTBC của JoongAng Ilbo, Channel A của Dong-A Ilbo, TV Chosun của Chosun Ilbo và MBN của Maeil Kyungjae, kéo theo sự khác biệt rất nhiều trong nhân sự của các đài truyền hình nước ni.

Năm 2015, hàng series tên tuổi của làng giải trí xứ Hàn đổ xô sang Trung Quốc vận hành, giữa bối cảnh làn sóng Hallyu đang nở rộ ở toàn quốc đông dân nhất thế giới.

YG và SM bí mật chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm truyền hình Hàn Quốc? - Ảnh 1.

“Moon Lovers” – một bộ phim do YG xuất bản

Gần đây, Yeo Woon Hyuk, đạo diễn của các show truyền hình nổi danh do MBC và jTBC xuất bản, đã hội nhập Mystic Entertainment, một doanh nghiệp đào tạo tài năng do nam ca sĩ – nhạc sĩ Yoon Jong Shin thiết lập. Mặc dù, ông to lớn thực sự trong cuộc “săn” đạo diễn lần ni không phải Mystic, mà phải là YG Entertainment.

Một số cơ quan truyền thông của Hàn, trong có có tờ Hankook Ilbo, vừa đồng series tiễn tin đi thành công doanh nghiệp giải trí ni đang tài trợ 10 tỉ won (gần 200 tỉ VND) để mang đi cho mình nhiều nghệ sĩ tài năng trong lĩnh vực xuất bản show truyền hình.

3 đạo diễn nổi danh của MBC là Jo Hee Jin, Kim Min Jong và Jae Young Jae được cho là đang có ý định rời mái nhà chung của mình để vận hành dưới trướng YG Entetainment. Nhà xuất bản của Mnet Han Dong Cheol, cá nhân đứng sau thành công của Produce 101 và The God of Music, cũng được cho là đang vị trí trong tầm ngắm của YG.

Trước đây nhiều lời đồn ni, chủ tịch Yang Hyun Suk của YG đã chính thức lên tiếng vào sáng ngày 20/1: “Một nửa trong số 10 đạo diễn được đồn đã ký hợp đồng với chúng tôi. Còn một số đạo diễn khác chúng tôi vẫn chưa tiết lộ. Chúng tôi dự tính sẽ ký hợp đồng với 10 đạo diễn chính, và thêm 2 tới 3 trợ lý đạo diễn nữa”.

Còn đi lí do ganh đua với các đài truyền hình, CEO sẻ chia: “Tôi muốn làm ra nhiều chương trình có suy nghĩ tuyệt vời. Gần đây, mọi cá nhân ủng hộ xem các bộ phim của biên kịch Kim Eun Sook và Kim Ji Eun, gia tộc không tò mò đài nào lên sóng nhiều bộ phim đó mà gợi ý để ý đến nội dung. Hơn nữa, YG cũng có rất vô số nghệ sĩ, đây sẽ là nguồn đỉnh lực cho các chương trình”.

YG và SM bí mật chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm truyền hình Hàn Quốc? - Ảnh 2.

“Secret Garden”

“Thông tin YG bỏ ra 10 tỉ won để mang đi cho mình 10 đạo diễn hiện đang là đầu đề rất được tò mò”, một biên kịch cho biết. SM và FNC cũng là nhiều gương mặt nổi trội trong làn sóng săn đón tài năng của các doanh nghiệp giải trí. Hai doanh nghiệp ni đã “thâu tóm” được đạo diễn talk show Hello Counselor của KBS và đạo diễn phim truyền hình Secret Garden của SBS.

Ham muốn tạo ra nhiều chương trình giải trí của riêng mình

Sự bành trướng của các doanh nghiệp quản lí xứ Hàn đang cho thấy rõ dã tâm vượt ra khỏi nhiều kỳ hạn đi lợi nhuận. Bằng cách thâu tóm các đạo diễn lừng danh, gia tộc có khả năng thu đi vô số tiền hơn nhờ vào việc tạo ra nhiều chương trình giải trí của riêng mình.

Đóng góp vô số nhất vào thu nhập của YG là nhóm nhạc Kpop nổi danh BIGBANG. Mặc dù, sự phụ thuộc ni cũng đem lại nhiều xúi quẩy nhất định cho doanh nghiệp. Các ngôi sao có khả năng hội nhập doanh nghiệp khác khi hợp đồng kết thúc, hoặc việc gia tộc vướng vào scandal cũng có khả năng sẽ mang về cho doanh nghiệp quản lí thực tế của mình vô số thiệt độc hại.

Cũng vì lẽ đó mà YG và các doanh nghiệp giải trí mới tầm đến các đạo diễn, nhiều cá nhân có thành công tạo ra hàng series hit truyền hình đủ hấp dẫn để được xuất khẩu ra thị trường ngoại quốc, cụ thể là đại lục.

Dù vậy thị trường Trung Quốc hiện đang đóng cửa vì nhiều chính sách chính trị giữa hai nước Hàn – Trung, thì vẫn còn rất vô số thị trường châu Á khác, dù không béo bở bằng, cũng đang cho thấy nhu cầu ngày một phát triển đối với các chương trình được làm lại từ Hàn.

YG và SM bí mật chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm truyền hình Hàn Quốc? - Ảnh 3.

Missing Nine

Nhiều cá nhân trong giới giải trí cho biết, các doanh nghiệp quản lí Hàn Quốc sẽ chiếm ưu thế trong nhiều cuộc thương lượng với các đài truyền hình nước ni, nếu như gia tộc có trong tay nhiều ngôi sao Hallyu và có khả năng tự tạo ra chương trình mà không cần đến sự hỗ trợ của các đài.

Cuộc chơi đang khác biệt một cách mau chóng. Chúng ta đều có khả năng dễ dàng mua lại ra quyền uy đang thực sự từ các đài truyền hình trung ương đi tay các doanh nghiệp giải trí, khi mà các chương trình thuộc khung giờ vàng hiện nay ở các đài đều do YG, SM hay FNC xuất bản. SM hiện đang áp dụng drama Missing Nine của MBC, một bộ phim có sự trở thành thành viên của của nam ca sĩ Chanyeol (EXO), một nghệ sĩ trực thuộc doanh nghiệp quản lí ni.

“Sự khác biệt của các nhà xuất bản có khả năng xem là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp giải trí đang thâu tóm quyền uy trên truyền hình nhỏ từ tay các đài truyền hình công cộng”, nhà đánh giá Ji Hye Won cho biết.

Tác động từ sự bùng nổ của các chương trình trực tuyến

Sự tiến bộ mạnh mẽ của các chương trình phát hành trực tuyến từ năm ngoái càng tạo quy định cho cuộc “di chuyển” của các nhà xuất bản diễn ra một cách ồ ạt. Hình thức lên sóng thực tế của các kênh truyền hình được bình luận là đã cổ hủ đối với thế hệ trẻ, khi mà càng nhiều hơn nhiều hơn nữa có vô số cá nhân tầm đến các chương trình giải trí thông qua thiết bị di động, thay vì ngồi trước đây TV. Vấn đề ni càng khiến cho các đạo diễn mua lại ra không luôn phải phụ thuộc vào đài truyền hình, bởi chương trình của mình có khả năng thành công ở bất kì hình thức lên sóng nào.

YG và SM bí mật chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm truyền hình Hàn Quốc? - Ảnh 4.

“Reply 1988” – phần 3 loạt “Reply” của đạo diễn Shin Won Ho

Khi được hỏi đi lí do rời bỏ đài, một đạo diễn vừa hội nhập một doanh nghiệp quản lí cho biết: “Dù vậy lao động cho đài truyền hình, tôi chưa bao giờ lo lắng rằng chương trình của mình sẽ không có vô số cá nhân xem gợi ý vì nó dường như không được trình chiếu trên TV. Hiện giờ liệu còn mấy ai có khả năng ngồi trước đây TV để quan sát chương trình yêu ủng hộ của mình nữa? Tôi đã rời khỏi đài truyền hình vì muốn tập trung áp dụng chương trình mà không cần phải chịu áp lực từ việc tuyển chọn các nghệ sĩ ngôi sao”.

MBC hiện đang là nhà đài phải “nóng bỏng mặt” nhất vì cuộc chơi của các ông to lớn giải trí. Nếu các đạo diễn của nhiều chương trình làm nên tên tuổi của đài ni rời đi, đây sẽ là một đau khổ mất mát quá to lớn dành cho MBC. Với các đài truyền hình vốn đã chịu cảnh thất thoát không ít tài năng từ trước đây đó, làn sóng lần ni không gợi ý gây tác động đến chất lượng của các chương trình do đài tự xuất bản, mà còn khiến đài phải chia lợi nhuận với các doanh nghiệp xuất bản ngoài nếu muốn duy trì được sức hút.

Một nhân loại của đài truyền hình toàn quốc thừa mua lại: “Đúng là các đài truyền hình to lớn đang gặp nguy nan với việc tạo ra nhiều chương trình mới sau khi các đạo diễn tên tuổi như Shin Won Ho (loạt Reply), Na Young Suk (Three Meals a Day, 2 Days 1 Night) đều đầu quân cho CJ E&M (doanh nghiệp có đài cáp tvN). Các nhân vật trong ngành giải trí hiện đang rất lo lắng liệu sự việc ni có tiến hành lặp lại ngày nào đó hay không”.

Truyền hình Hàn Quốc sẽ khác biệt như thế nào trước đây cuộc “dịch chuyển” của các đạo diễn nổi danh? Các doanh nghiệp giải trí liệu có thật sự chiếm lĩnh truyền hình nhỏ hay không? Hãy cùng bình tĩnh ngóng chờ câu reply.

(Nguồn: Koreatimes)


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận