“Trùm Hương Cảng”: Thế Giới Xã Hội Đen Và Những Nguyên Tắc Cần Có!

Cạnh những màn bắn súng cư xử bóng cấn, tác phẩm nghệ thuật thứ bảy “Trùm Hương Cảng” còn đề cao tình huynh đệ và giá trị của nghĩa khí, xứng đáng là một chọn cho bạn để giải trí vào cuối tuần.

Cười tới “đau mề” sớm hơn những cái sụp đổ nhảm nhí nhất truyền hình

7 cặp đôi nam thần truyền hình xứ Trung được trông chờ tái hợp

Blade Runner 2049 – Khi đấng sáng chế là kẻ mù quáng

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, độc giả chỉ nên đọc tiếp sau khi đã xem hết)

Trùm Hương Cảng (tên tiếng Anh: Chasing The Dragon) có sự trở thành thành viên của diễn xuất của tài tử Lưu Đức Hoa và ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan. Trên trang Douban – một trang bình luận phim danh tiếng của xứ Trung, tác phẩm nhận được 7,5/10 điểm và thu về hơn 100 triệu NDT (tương đương 345 tỉ VND) sau 3 ngày đầu công chiếu tại Trung Quốc. Bỏ sót một vài phân cảnh vô lý của phim, Trùm Hương Cảng không chỉ mang tới cho fan hâm mộ những màn bắn súng đầy bóng cấn, mà còn đề cao những giá trị tình cảm không thể bị biến mất dù tình huống khác biệt.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 1.

Về nội dung, Ngô Thế Hào (Chân Tử Đan) cùng ba người huynh đệ: Thất Câm (Dụ Hàng), Uy Đồ sộ (Khương Hao Văn), Uy Nhỏ (Lưu Hạo Long) từ Đại lục sang Hồng Kông kiếm tồn tại. Khi đó, đảo quốc này đang chịu sự xử lý của Thực dân Anh. Bốn người vì kiếm tiền không tiếc sinh mạng, đồng tình đánh lộn thuê cho các băng nhóm xã hội đen. Trong một lần đánh nhau, Ngô Thế Hào đã đánh một sĩ quan người Anh, và bị trả thù trong ngục. Lôi Lạc (Lưu Đức Hoa) – một vị thám trưởng đầy toan tính nhưng lại chán ghét thực dân – đã hỗ trợ Hào.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 2.

Công an người Anh là nguyên nhân không trực tiếp dẫn tới cái sụp đổ của vợ con Ngô Thế Hào, khiến anh nỗi buồn trong tim và dằn vặt trong sáu tháng trời. Sau đó, anh bạc tình nghe ngóng được tin tức Nhan Đồng (Thang Chấn Nghiệp) – kẻ thù của Lôi Lạc muốn giết sụp đổ ân nhân cứu mạng của mình. Vì để hỗ trợ vị Thám trưởng đã có ân với mình, Ngô Thế Hào không tiếc tử trận bản thân, dẫu vậy bị đập gãy một chân và từ khi đó trở nên Hào què. Sau sự kiện chấn động đó, Lôi Lạc và Hào què kết nghĩa anh em, từ khi đó, khởi đầu cấu hình đế chế của cả hai. Xã hội Hồng Kông sớm hơn năm 1974 vô cùng loạn, khi công an và xã hội đen bắt tay cùng nhau bắt tay cùng nhau. Hào què và Lôi Lạc đứng đầu đôi bên đen – trắng, cùng nhau kiếm tiền. Dưới sự trợ giúp của Lôi Lạc, Hào què trở nên người cầm đầu tổ chức với tất cả các đường dây buôn bán ma túy thì Lôi Lạc cũng nhiều hơn nhiều hơn nữa thăng cấp, trở nên Tổng Thám trưởng của Hồng Kông.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 3.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 4.

Cả hai kết nghĩa huynh đệ

Thế nhưng, cơ quan nhà nước Anh vì sợ Hào què trở nên khá lớn mạnh hơn nên buộc Lôi Lạc phân chia lại thế giới xã hội đen. Từ lúc đó, mối quan hệ tương sinh và tương hỗ của cả hai dần rạn nứt. Hai người không còn tin tưởng lầm nhau và khởi đầu có những tính toán cho riêng mình. Sau này, cơ quan nhà nước Anh thiết lập ủy ban ICAC chống làm xấu. Vì để thoát tội, Lôi Lạc buộc lòng từ chức và dự tính chạy trốn sang Canada. Ngay cả khi đó, em trai của Hào què vì chọc giận Hunter – một sĩ quan Anh – đã bị đánh tới nỗi trở nên người thực vật. Thù mới hận cũ, anh quyết định phải giết sụp đổ tên sĩ quan đó. Cuối cùng, Hào què bị bắt và chịu án 30 năm tù giam vì buôn thuốc chữa bệnh phiện, ngay cả khi Lôi Lạc cùng gia đình di dân sang Canada, tồn tại một cuộc đời yên bình.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 5.

Có khả năng nói, kịch bản phim được chấp bút khá thành công do được viết dựa trên câu chuyện có thật về viên công an Lôi Lạc, nhưng Hào què cũng là một nhân vật truyền kỳ của Hồng Kông – một người cầm đầu tổ chức buôn ma túy. Biên kịch đã khéo léo kết hợp hai kẻ này với nhau, từng cố sự câu chuyện cũng được tích lũy sát với những sự kiện có thật. Cận bàng những màn bắn súng và đấm đá bóng cấn, những giá trị tình cảm cũng được đề cao như mối quan hệ của Ngô Thế Hào với ba người huynh đệ, câu chuyện của Thám trưởng Lôi Lạc và Tốp Mỡ, hay sự tương sinh tương hỗ của người cầm đầu tổ chức xã hội đen – Tổng Thám trưởng.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 6.

Phim có những cảnh quay rất đắt, lấy đi không ít nước mắt fan hâm mộ. Ví dụ điển hình là phân đoạn vợ con của Hào què vì vượt biên từ Đại lục sang nên đã bị sụp đổ dưới biển, ngay cả khi anh lại hạnh phúc mừng chạy ra bến tàu đón vợ con. Cận bàng đó, cảnh quay khiến người xem cảm thấy đau xót nhất là đoạn gần cuối phim sau khi giết được kẻ thù Hunter, Hào què cùng người huynh đệ còn tồn tại duy nhất của mình – Lôi Lạc hút thuốc chữa bệnh trên tầng thượng một chung cư, phía sau là quang cảnh ban đêm của Hồng Kông. Sau điếu thuốc chữa bệnh ấy, cả hai vĩnh cửu cũng chẳng gặp lại nhau cho tới khi xuống hoàng tuyền.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 7.

Hai nhân vật chính Hào què và Lôi Lạc được khắc họa rất chân thật, thể hiện sự đối lập trong cách làm người nhưng lại cùng chung một mục tiêu. Dàn nghệ sĩ trở thành thành viên của phim tượng trưng những thành phần không giống nhau trong xã hội. Ngay cả khi, Nguyên Chính (Huỳnh Nhật Hoa) tượng trưng một lớp người cơ quan nhà nước liêm chính, chán ghét xã hội đen và làm xấu, thì Lôi Lạc lại tiêu biểu cho dạng người có tài, đầy toan tính, tồn tại có nguyên tắc và đầy ham muốn. Dù rằng việc nhìn xa trông rộng, để lý trí lấn át tình cảm, tồn tại hiện tại thường không có vô số mối quan hệ khắng khít và đôi khi khiến người khác chán ghét, nhưng Lôi Lạc vẫn là một con người có tình có nghĩa. Trừ khi Hào què, Lôi Lạc vẫn có một đàn em vô cùng trung thành – Tốp Mỡ – mà tới tận lát sụp đổ, anh ta vẫn hi vọng có khả năng chạy theo anh ở kiếp sau.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 8.

Hào què lại đại diện cho một cái đầu tài ba và trọng nghĩa khí. Anh có khả năng soạn hi sinh tiền tài lầm mạng tồn tại bản thân chỉ vì chữ thù phải trả hoặc một chữ ân cần phải trích dẫn. Kiểu tồn tại của anh thuộc về dạng tình cảm vượt lên trên mọi lý trí khác và nguyên tắc khác đã được định ra. Với anh, lăn lộn trong xã hội đen sớm hơn tiên phải nói tới nghĩa khí, sau đó rồi mới đến những điều khác. Và dù là làm cho xã hội đen, cũng phải có giới hạn. Không bán cho những thành phần trí thức trẻ người non dạ, vì đó là tương lai của non sông.

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 9.

Lẽ không nghi ngờ gì, đây không phải là một tác phầm hoàn hảo. Phim vẫn có một vài cảnh quay vô lý khiến fan hâm mộ khó hiểu. Chẳng hạn như các trường đoạn sĩ quan Anh nói chuyện với những viên chức Hồng Kông. Dù đan chen hai loại ngôn ngữ: tiếng Anh – tiếng Hồng Kông thế nhưng họ vẫn hiểu được nhau nói gì. Thay thế đa thứ tiếng như vậy mà không cần bất kỳ người phiên dịch nào, trình độ chuyên môn về ngôn ngữ của người Hồng Kông lát bấy giờ thật sự rất giỏi!

“Trùm Hương Cảng”: Thế giới xã hội đen và những nguyên tắc cần có! - Ảnh 10.

Tóm lại, Trùm Hương Cảng là một tác phẩm đáng xem. Không chỉ để giải trí qua những phân cảnh cư xử đầy nghẹt thở, Trùm Hương Cảng còn cho chúng ta thấy được tổng quan tính chất của những thành phần xã hội và những giá trị tình cảm con người được đề cao, vượt lên trên tiền tài và danh vọng.

Phim ra rạp tại Việt Nam từ ngày 27/10.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận