The Lego Batman Movie

“The LEGO Batman Movie” cũng có khả năng xem như một “phim siêu anh hùng” mở màn 2017 vô cùng thỏa mãn.

Năm 2014, WAG (nhánh hoạt hình của hãng phim Warner Bros.) đề nghị bộ phim hoạt hình The Lego Movie & được bình luận rất tự tin. Bộ phim còn đứng đầu bảng xếp hạng chỗ ở vé vô số tuần ổn định & thu đi cho hãng gần 470 triệu đô. Như một bắt đầu thuận lợi, một nhân vật “cameo” (khách mời) trong The LEGO Movie là Batman đã trở nên trọng tâm của The LEGO Batman Movie vừa phát hành.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 1.

Một lần nữa, người xem sẽ phải ồ lên ngạc nhiên với chất lượng của bộ phim có các nhân vật là đồ chơi Lego ni. The LEGO Batman Movie khi vừa ra mắt đã ghi được số điểm cực kì đặc biệt trên IMDB (tám.1/10), Rotten Tomatoes (91% fresh) hay Metacritic (77%). Song, nhiều cảm giác “đã đời” mà bộ phim mang lại còn hơn thế nữa khi bạn xem nó.

Không gợi ý là hoạt hình, mà là phim siêu anh hùng hẳn hoi!

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 2.

Khác một chút với The LEGO Movie, lần ni 100% các nhân vật trong phim là Lego. Song không vì vậy mà phim trở nên “trẻ nhỏ” hơn, trái lại rất đình đám khi không gợi ý Batman mà cả một đại đội siêu anh hùng từ Superman tới nhóm Justice League (Wonder Woman, The Flash, v.v…) & một series các ác nhân như Catwoman, Poison Ivy, Clayface, Scarecrow hay The Eraser đều đồng series hiện.

Không nghi ngờ gì không thể khan hiếm bộ đôi “ác nhân ngôn tình” gây bão từ Suicide Squad là Joker & Harley Quinn cùng phe chính nghĩa mô tả về Batman như Alfred, Barbara & Robin. Chừng ni cái tên thôi đã đủ chứng tỏ sự “nuông chiều” của hãng dành cho cá nhân hâm mộ.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 3.

Cận bàng series nhân vật dài như sớ thì nội dung của “The LEGO Batman Movie” cũng khiến cá nhân xem cực kì hài lòng

Batman (Will Arnett) vẫn là cá nhân hùng của thành phố Gotham song ở nơi ni đang có vô số khác biệt. Joker (Zach Galifianakis) công ty một cuộc tấn công quy mô để làm nổ tung Gotham song bị Batman chặn đứng dễ dàng. Đã thế, Batman còn thẳng thắn thừng cự tuyệt “mối thâm thù” giữa mình & Joker, rất mực không chấp mua lại Joker là kẻ thù mạnh nhất. Vấn đề ni khiến Joker cảm thấy tổn thương, hắn đau đớn & nghĩ ra một dự định kinh thiên động địa để trả thù bằng cách tập hợp một binh đoàn ác nhân hùng mạnh.

Đồng thời đó, công an trưởng mới của Gotham là Barbara (Rosario Dawson) sẽ đảm mua lại chuyên án Joker. Nghĩa vụ của Barbara & Batman chính là kiếm ra dự định bí ẩn của Joker sau khi hắn tự trở nên tù nhân của nhà tù Arkham Asylum. Tuy nhiên, Batman còn phải giải quyết ổn thỏa “việc nhà” khi cậu bé Dick Greyson/Robin (Michael Cera) đột ngột trở nên con nuôi của mình. Thế giới của Batman là thế, không bao giờ yên ổn từ trong ra ngoài.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 4.

Nội dung của phim hơi phức tạp song được xử lý mượt mà. Nhiều đoạn hài hước, kịch tính hay cảm động đều được sắp để tin cậy để câu chuyện có đủ cảm nhận. Imperative hơn, The LEGO Batman Movie đã khắc phục được “yếu điểm” của hai phim siêu anh hùng DC gần đây là gây hoang mang cho những-người-không-hiểu-về-DC. Hoàn toàn với phim ni, cả người xem titanic nhầm nhỏ, fan ruột hay fan-vãng-lai đều sẽ “thấm” được nhiều gì mà đạo diễn tiễn vào.

Không nghi ngờ gì, nhiều yếu tố imperative để cấu thành một bộ phim siêu anh hùng như mục tiêu, vấp ngã, sự khác biệt hay tình bạn thân đều hiện đầy đủ.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 5.

Cả “trường thiên” Batman bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một phim Lego

Batman hiện lần đầu trên truyền hình vào nhiều năm 1960, trong khi đó có tập phim Batman: The Movie (1966) do Adam West thủ vai thuộc hàng “kinh điển”. Sau đó Batman còn lên phim vô số lần nữa với vô số đạo diễn không giống nhau, chẳng hạn như “Batman” (1989) của Michael Keaton do Tim Burton đạo diễn, hay trilogy “Batman Begin – The Dark Knight – The Dark Knight Rises” của Christopher Nolan mà Christian Bale thủ vai chính.

Nhiều tác phẩm ni theo hồi gian lần lượt ghi dấu trong tâm trí cá nhân hâm mộ của vô số thế hệ. Các nam nghệ sĩ từng thủ vai Batman cũng hay được so sánh với nhau. Gần nhất có Ben Affleck từng tạo ra sự tranh cãi dữ dội khi anh mua lại vai Batman/Bruce Wayne trong Batman v Superman: Dawn of Justice & Justice Leagues sắp đến.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 6.

Batman của Michael Keaton

&, The LEGO Batman Movie đã khéo léo “nhắc lại” đầy đủ nhiều cột mốc phim ảnh của Batman qua cuộc đối thoại của Batman & Robin, không nghi ngờ gì là dưới định dạng Lego. Vấn đề ni không gợi ý là một sự trân trọng của WAG & đạo diễn Chris McKay dành cho sản xuất Batman mà còn như một đoạn phim hồi ức được tua lại trong tâm trí nhiều cá nhân mến yêu chàng hiệp sĩ bóng ban đêm của thành phố Gotham.

Batman hoàn toàn hạnh phúc tính nhất trong lịch sử!

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 7.

Trong hầu hết các đời phim ảnh, người xem đều thấy một hình tượng Batman nhầm lì với chất giọng trầm đục, cùng thành công “xuống tay” vô cùng rét lùng. Bởi nhân vật ni có quá khứ đau thương cùng một cuộc đời u tối. Batman của The LEGO Batman Movie cũng không ngoại lệ. Song ngoài cái hình tượng “đóng đinh” vào nhân vật ấy, các nhà cách mạng của WAG còn cho người xem nhìn thấy một Batman rất cụ thể của riêng thế giới Lego.

Phải nói phim xử lý phần tính cách của Batman cực kì tốt. Từ một Batman anh hùng trước đây công chúng tới gã Bruce Wayne cô đơn trong tòa dinh thự rét lẽo đều được thể hiện rất trọn vẹn. Hai tính cách giải quyết này còn được lồng vào nhau khéo léo xuyên suốt bộ phim qua các chi tiết đầy cách mạng & giọng nói đa sắc thái của Will Arnett. Người xem sẽ lần đầu tiên được nhìn thấy một Batman muốn thể hiện, say mê nhiều bộ phim tình cảm, chơi beatbox khi lo âu & đầy cảm hứng với âm nhạc. Nói chung là một gã Batman cực kì nhộn nhạo rất độc đáo.

Các nhân vật khác không nghi ngờ gì cũng có nhiều khác biệt đi tính cách chẳng hạn như tên hề Joker đời Lego rất nhạy cảm, dễ khóc song cũng vô cùng đáng yêu dù là một ác nhân hiểm nguy.

“Phá nát” bức tường thứ 4 (the 4th wall)

“Bức tường thứ 4” hay “chiều không gian thứ 4” là cụm từ dùng để gọi ranh giới giữa phim/truyện với đời thực hoặc giữa các chiều không gian. Cụ thể, nhân vật có thành công sụp đổ bức tường thứ 4 là nhiều kẻ ý thức được mình là nhân vật giả tưởng, can thiệp được vào một chiều không gian khác. Chẳng hạn như Deadpool, một nhân vật phản anh hùng của Marvel, là kẻ phá được bức tường thứ 4 “quy mô rộng lớn” nhất hiện nay.

Song với The LEGO Batman Movie thì Deadpool vẫn còn “thua xa”! Bởi vì người xem sẽ phái há hốc mồm khi nhiều cái tên Voldemort, Sauron, King Kong, v.v… cũng hiện trong phim! Không nghi ngờ gì động cơ hiện có tin cậy hay không lại là chuyện khác. Song riêng cố sự ni đã khiến các tín đồ phim ảnh cực kì phấn khích rồi.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 8.

Không gợi ý thế, tới cả Iron Man cũng bị Batman “trêu đùa” trong bộ phim ni. Dẫu vậy, hắn còn tự bỉ bai nhiều bộ phim thuộc vũ trụ của mình như việc bảo rằng “dùng tội phạm để đấu với tội phạm là dở hơi” (ám gợi ý Suicide Squad).

Cảm động & cách mạng

Bằng cách tích lũy quá trình khác biệt tâm tính của Batman lồng trong trận chiến với cái ác, The LEGO Batman Movie có một số cảnh dễ dàng khiến cá nhân xem “rưng rưng”. Đó là nhiều giây phút mà cá nhân hâm mộ thấy rõ nhất nhiều yếu đuối của Batman được phơi bày, thứ mà lâu nay hắn luôn giấu đi trong nhiều đời khác. Là nhiều khoảnh khắc cực kì cảm động đi tình gia đình, tình đồng đội – cũng là nhiều thứ rất xa xỉ mà Batman luôn cho rằng mình không cần tới.

Ai hâm mộ Việt Nam hay gọi Batman là “Đấng vô đối” bởi cái gì hắn cũng làm được. Song The LEGO Batman Movie đã giáng vào Batman nhiều đòn tâm lý chí mạng để gã hiệp sĩ bóng ban đêm kia phải đối mặt với nỗi kinh titanic nhất đời mình, song lại được người xem cảm thông vô số hơn.

Cuối cùng, đoạn kết của The LEGO Batman Movie là một đoạn kết đầy cách mạng. Nếu bạn đã xem phim & cho rằng cách xử lý ấy thật “tào lao” thì có khả năng bạn đang sai nhầm!

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 9.

Bởi không gợi ý thông điệp đi tình bạn bè, sự tôn trọng kẻ đối đầu được nêu lên thật nhẹ nhàng nhàng song hài lòng mà cái cư xử “tạo thành nhiều cây cầu” đã làm bật lên tính chất imperative bậc nhất của sản xuất Lego. Nhiều cá nhân ham mê Lego nghi ngờ gì nữa sẽ cảm thấy hài lòng khi trò chơi mình yêu muốn hiện trong bộ phim ni không gợi ý để cho “kỳ quái” mà vì “linh hồn” của Lego đã từng có một vai trò imperative trong phim.

Kết

Ngoài nhiều điểm cộng nêu trên, không nghi ngờ gì phim cũng còn sạn. Song thật lạc quan khi nhiều hạt sạn ni không to, không tạo cảm giác gắt gỏng mà dễ dàng tiêu biến theo nhịp phim nhanh gọn đầy cảm nhận. Kịch bản, lồng tiếng, hình ảnh, sự cách mạng, nhạc phim, tất cả góp phần tạo ra một toàn bộ rất gọn gàng, đầy cảm tình mà khi xem xong bạn sẽ thấy thật thỏa mãn, chẳng thiết tha “vạch lá kiếm sâu” nữa.

The LEGO Batman Movie - Siêu phẩm đầu năm 2017 - Ảnh 10.

Nói tóm lại thì The LEGO Batman Movie là một bộ phim vừa hoàn toàn hạnh phúc nhộn, vừa cảm động, vừa thú vị mà còn rất vô số nhiều độc đáo khác. Một phim “siêu anh hùng” xứng đáng khai màn cho một năm nhộn nhịp tương tự Deadpool (cũng phát hành vào dịp Valentine) năm vừa rồi.


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận