Phim Kinh Dị: Cổ Vũ Chủ Nghĩa Ghét Bỏ Phụ Nữ Hay Dòng Phim Bị Hiểu Lầm Tai Hại?

Hãy lùng hiểu nhiều thịnh hành tiến bộ của dòng phim kinh dị từ sớm hơn tới nay.

“Thor: Ragnarok” thu hơn 46 triệu USD tại Bắc Mỹ vào ngày đầu ra mắt

Blade Runner 2049 – Khi tình yêu của trí thức con người tạo ra trở nên chân thật hơn bao giờ hết

Ethan Hawke trở lại trong tác phẩm cư xử đầy mãn nhãn

Nhà làm phim Drew Goddard từng nói: “Tôi cảm thấy trong dòng phim kinh dị, chúng nói vô số về bạo lực thế nào thì cũng ngần đó về tình dục. Đó là bản năng của chúng ta, vì thế nó là rất quan trọng bạn phải trân trọng chúng”.

Bạo lực & tình dục từ lâu đã sống lâu hơn trên truyền hình kinh dị, giống như cái cách người dẫn truyện của Faster Pussycat, Kill Kill! (1965) dẫn dụ: “Ngay cả khi bạo lực ẩn náu dưới vô số hình thái, thì lớp phủ ưa muốn của nó vẫn là…tình dục”.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 1.

Bela Lugosi trong tác phẩm “Dracula”

Từ khoảnh khắc Bela Lugosi quyến rũ người hầu gái trong Dracula năm 1931, ngấu nghiến lớp da mịn màng của cô & hút lấy bầu máu thiêu đốt, rồi tới người phụ nữ của Lars von Trier hành hạ người chồng trong một cảnh của Antichrist (2009) khiến fan hâm mộ có khả năng lên cơn đau tim, hai yếu tố trên thường trực hiện & ràng buộc nhầm nhau trên truyền hình. Từ một yếu tố trần trụi mang tính thử nghiệm, giờ đây tính dục trên truyền hình còn là một thứ thuốc chữa bệnh thử bình phẩm thịnh hành bạo lực của giới trẻ & quan điểm xã hội về giới.

Dòng phim “slasher” & cái bia thịt phụ nữ

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 2.

Năm 1960, Alfred Hitchcock thả tự do cho con quái vật mang tên Norman Bates trong Psycho. Đó là một thiên kinh điển về hậu quả của 1 người rối loạn tính dục phải đối diện với người khác. Một cô gái tóc vàng ăn trộm cắp tiền từ sếp rồi chạy trốn, là nạn nhân buồn khi dừng chân tại Bates Motel mà không hay biết rằng Norman Bates tồn tại như một vật ký sinh tại đây.

Tuổi thơ bị ngược đãi bởi người mẹ, Norman đã tiến bộ một tâm lý méo mó khi người “bạn” duy nhất của mình sụp đổ đi, gã ăn mặc đồ của mẹ & dù vậy còn giả giọng mẹ để tự nói chuyện với mình. Ở một nơi khỉ ho cò gáy này, sự hiện của nàng Marion đã kích muốn bản năng tình dục trong gã & khiến nhân cách “mẹ” của Norman nổi điên.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 3.

Một kịch bản tương tự cũng diễn tiến trong Dress To Kill (1980) của Brian De Palma. Tác động của Hitchcock lên De Palma là khá minh bạch, Dress To Kill giống như một đời hậu truyện của Psycho vậy. Ở đó, có một nhân vật chuyên gia y tế Elliott mỗi lần anh ta bị kích muốn bởi gái hấp dẫn thì nhân cách nữ trong cơ thể gã lên cơn điên, chuyển sang chế độ tự động sát nhân. Vì thế cách duy nhất để tẩy chay sự dã tâm là giết hết nhiều đứa dám làm gã kích muốn.

Hitcock là nhà tiên phong cho thể loại kinh dị “slasher” mà trọng tâm là cuộc đuổi bắt giữa một tên sát nhân hàng series cùng với thứ vũ khí nổi danh của hắn với một nhân vật nữ. Nếu như Leatherface của The Texas Chainsaw Massacre nổi danh với cái máy cưa người, thì Michael Myers gây sợ hãi với con dao trên tay.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 4.

Phụ nữ là nạn nhân?

Tính chất chung của dòng phim này là nhiều cái sụp đổ đột ngột & đẫm máu, nhiều cảnh khỏa thân, các hành vi xâm nguy hiểm đồi bại, nhiều khu vực kì dị & một nghệ sĩ nữ tồn tại sót cho đến cuối cùng (mà sau này được người ta đặt tên là “cô gái cuối cùng”).

Nhìn chung, trong dòng phim slasher thì phụ nữ thường bị đặt vào vai nạn nhân, bị hành hạ, dù vậy bị cưỡng hiếp (I Spit on Your Grave đã châm ngòi cho dòng phim trích dẫn thù cưỡng bức rất thịnh hành thập niên 70), bị giết nguy hiểm, mà nếu có hy vọng được trao vương miện “cô gái cuối cùng” thì cũng là một quá trình từ cõi sụp đổ trở về.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 5.

Theo Bandura, nhiều hình ảnh bạo lực & khỏa thân trên truyền hình nếu như không thu hút được sự tò mò của fan hâm mộ thì hầu như không có tầm tác động. Với nhiều nhà làm phim kinh dị, lời bào chữa họ đưa ra là việc tăng cường cả về cường độ nhầm biên độ các cảnh trần trụi, máu me trên truyền hình sẽ làm tăng phản ứng tiêu cực của fan hâm mộ đối với bạo lực. Thế nhưng lời giải muốn nào cho việc tại sao mọi thời gian là một cô gái – với áo quần tả tơi & khuôn mặt bầm dập – hoảng loạn chạy trốn một con dao sáng loáng?

Ngạc nhiên thay vô số nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng nạn nhân là nam chiếm tỉ lệ cao hơn nạn nhân nữ trong các phim kinh dị & cũng phải chịu nhiều tác động thô bạo hơn (bị đâm, bóp cổ, bị thiêu…) mặc dù nhân vật nữ là nhiều người liên tục bị hành hạ trên truyền hình (nếu tính cả nhiều cảnh bị quan sát, bị giật tóc, nắm vai, bị đuổi bắt…).

Quan điểm về việc phụ nữ liên tục bị coi là nạn nhân trong phim kinh dị tới từ sự nổi danh của các đầu phim (The Exorcist, Carrie, Ginger Snaps…) mà ở đó, cảnh hành hạ phụ nữ liên tục được đặc tả & có hồi lượng dài hơn hẳn so với nam giới. Trong một cảnh phim, 1 người đàn ông bị giết đơn giản chỉ được coi là 1 người bị giết, còn 1 người phụ nữ bị giết nghĩa là 1 người phụ nữ bị giết.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 6.

Nếu như để ý ta có khả năng thấy phần titanic fan hâm mộ của phim kinh dị là nam thanh niên mới titanic. Phụ nữ – nếu có đi xem thì cũng đi cùng nam giới. Phim kinh dị, cho cả hai giới hoặc mọi giới, dạy chúng ta cách đối đầu với nhiều thứ uy hiếp tới con người về mặt cảm nhận hoặc thể xác. Ngay cả khi cùng một cảnh phim người này có khả năng cảm thấy lo lắng hoặc rạo rực, thì với nhiều người khác đó là cả một sự nhục mạ. Nhiều người cổ vũ nữ quyền cho rằng phim kinh dị đang mô tả nhiều người phụ nữ yếu đuối, nhưng không nhớ rằng chính “cô gái cuối cùng” ấy mới là người tồn tại sót, dù vậy còn “củ hành” sát nhân tơi bời.

 Phim kinh dị: Cổ vũ chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ hay dòng phim bị hiểu lầm tai hại? - Ảnh 7.

Điều này cũng vô hình chung nói lên bản chất thiết yếu của phim kinh dị. chúng có khả năng kinh tởm, máu me nhưng cuối cùng vẫn là cuộc chiến giữa “thiện” & “ác” mà cái “thiện” thường là kẻ chiến thắng. Nếu nhìn nhận theo cách như vậy, nhiều phim mà nữ chính trích dẫn thù hoặc tồn tại sót trở về là một cách trao quyền cho phụ nữ trên truyền hình & ám chỉ cách phụ nữ đáp trả sự bạo lực từ đàn ông.

Không như dòng phim viễn tây hoặc cư xử, phim kinh dị đặt phụ nữ vào vị trí “chủ thể” chứ không phải “vật thể”. Hãy nghĩ đến Laurie trong Halloween, Ripley trong Aliens, hay dù vậy anh chàng tội nghiệp Chris trong Get Out.

Có rất vô số lí do để chỉ trích các phim kinh dị là hành hạ phụ nữ, thì cũng có ngần ấy ví dụ chỉ ra rằng không hiếm phim kinh dị là câu chuyện về giới, về cách phụ nữ đáp trả sự đè nén & trao quyền cho họ. Ngay cả khi tình dục & bạo lực sống lâu hơn ở mọi thể loại nghệ thuật thứ bảy, thì phim kinh dị, nhất là dòng slasher đã mô tả chúng theo cách trần trụi & bản năng nhất. Có thể đó là lí do mà thể loại này, được yêu vô số mà bị ghét cũng lắm.

    Chúc các bạn xem phim Phim Kinh Dị: Cổ Vũ Chủ Nghĩa Ghét Bỏ Phụ Nữ Hay Dòng Phim Bị Hiểu Lầm Tai Hại? vui vẻ và thoải mái. Và đừng quên ủng hộ và xem phim trên xemphimvivu.com để tạo động lực cho chúng tôi up nhiều phim mới tập mới nhé !

    Từ Khóa : , , , , , ,

    Bình luận