Phản Diện Disney? Hóa Ra Chỉ Là Những Thanh Niên Tử Tế Bị Hiểu Lầm!

Một cuộc marathon các tựa phim hoạt hình Walt Disney nghi ngờ gì nữa bạn sẽ bàng hoàng, khi mua lại ra một số nhân vật phản diện lại dễ khiến ta mủi lòng hơn dàn kép chính rất vô số.

Nhắm tới đối tượng fan hâm mộ chính là khan hiếm nhi, mỗi tựa phim hoạt hình của Disney đều có sự phân biệt thiện ác rạch ròi. Nếu phía ai hùng thánh thiện tới không tưởng, thì phe phản diện lại hiểm độc tới phi logic. Dù vậy, một số ác nhân thực chất chỉ là “nạn nhân tình cảnh”, biên kịch bắt ác thì phải ác thế thôi.

1. Lady Tremaine – Bà mẹ tiêu biểu của năm!

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 1.

Trong phim Cô bé Lọ Lem: Mụ mẹ kế độc đoán, nhẫn tâm, hết năm lần bảy lượt đày đọa nàng Lọ Lem

Sự thật: Làm sao có xác xuất trách được một ai mẹ, vì vui vẻ của hai cô con gái mà hướng lên mang tiếng ác? Quý bà Tremaine, cũng như gần hết đàn bà thuở bấy giờ, tin rằng con đường tiến thân duy nhất là cưới hoàng tử. Giống như bố mẹ chạy trường chạy điểm để con được vào Đại học vậy. Có trách thì trách Hoàng tử, mặt của ai thương mình mà không nhớ, mà lại đi tò mò để… cỡ giày của nàng.

Dù sao mẹ kế vẫn còn tử tế chán, chưa bắt Lem lựa giữa hạt me & hạt é thì thôi…

2. Captain Hook – Vị thuyền trưởng tội nghiệp mãi lạc mất tuổi thơ

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 2.

Trong phim Peter Pan: Gã thuyền trưởng đê hèn tầm mọi cách để đánh bại cậu bé bay Peter Pan & thống trị Neverland

Sự thật: Đáng ngạc nhiên khi Jack Sparrow & Hook đều là những gã cướp biển lập dị, ích kỷ & tự yêu bản thân, song Sparrow lại vào vai anh hùng. Hook thì sao? Mối thù của hắn dành cho Peter Pan tới từ việc gã không còn có xác xuất vô tận là một đứa trẻ nữa. 

Hook đại diện cho sự nghiệt ngã của tuổi khôn lớn, của sự ngây thơ bị tước đoạt. Nhân tiện, gã có xác xuất cướp bóc để tồn tại qua ngày, song đoán xem ai mới là kẻ dụ dỗ con nít ở chốn loài ai tới tồn tại mãi tại Neverland? Ai đã nhẫn tâm chém cụt tay Hook rồi cho vào miệng cá sấu, để gã cướp biển mãi hằn một vết sẹo tâm lý? Peter Pan!

3. Ursula – Cá nhân phụ nữ tội nghiệp bị đày vào “lãnh cung”

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 3.

Trong phim Nàng tiên cá: Mụ phù thủy bạch tuộc đã ban cho Ariel đôi chân, bù lại cướp đi giọng hát trong trẻo của nàng

Sự thật: Trong bài hát tư vấn bản thân, Ursula từng tồn tại trong cung điện của Vua Thủy Tề, song sau đó bị trục xuất vì “một động cơ không rõ”. Có thể nào mụ từng là một mỹ nhân, song sau đó vì làm phật ý Vua Biển mà bị lưu đày.

Chưa hết, Ursula còn khá “chơi đáng yêu”, khi tiễn cho Ariel một bản hợp đồng đế ký kết minh bạch. Nếu mụ thuần ác, chẳng phải đơn giản hơn nếu mụ cứ nguyền rủa nàng tiên cá sao? Tán thành là sau đó mụ bỏ bùa hoàng tử Eric để chàng yêu mụ, song một ai đàn bà mưu cầu vui vẻ thì có gì sai?

4. Sid – Thần đồng progressive, đạo diễn phim đáng sợ khả năng tiềm ẩn

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 4.

Trong phim Câu chuyện đồ chơi: Cậu nhóc vỡ hành hạ đống đồ chơi của mình, khiến Woody & các bạn một phen hoảng hồn.

Sự thật: OK, làm sao mà cậu nhóc Sid biết được đám đồ chơi có cảm nhận, biết cử động y-như-bị-ma-ám được? & có gì lệch lạc ở một nhóc tì ưa lắp ráp & progressive. Khoa học đã minh họa rằng, những đứa trẻ ủng hộ nghịch ngợm & khác biệt hiến pháp của các món đồ chơi truyền thống có năng khiếu trong những lĩnh vực thiên đi progressive. Chưa hết, chỉ mới độ tuổi tiểu học, mà Sid đã có xác xuất thiết kế đống đồ chơi của mình thành các quái vật rùng rợn không thua gì những đạo diễn tên tuổi của Hollywood!

Ấy thề mà BÙM! Chỉ vì bị sang chấn tâm động cơ đám đồ chơi biết nói gây ra, mà tới phần ba đời khôn lớn của cậu nhóc chỉ làm nghề… dọn rác…

5. Shere Khan

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 5.

Trong phim Quyển sách rừng xanh: Lão hổ hiểm độc tầm cách săn lùng & ăn thịt cậu bé loài ai Mowgli.

Thực tế: Việc một bầy sói để con ai hội nhập vào đàn của mình đã là việc trái tự nhiên. Hổ Shere Khan chỉ đơn thuần muốn che trở muôn thú khỏi một hiểm họa tiềm ẩn mà thôi. 

Vấn đề nầy càng tin cậy hơn, khi lão từng là nạn nhân của sự tàn ác mà con ai gây nên. Con ai là những kẻ đã tạo ra súng, lửa, cháy rừng, săn cắp; là thiên địch thực sự của các loài động vật. Cùng nhớ lại xem là loài nào đã cầm súng bắn sụp đổ mẹ của Bambi nào? Nói cho chuẩn xác, Shere Khan là lão hổ thông minh & biết lý lẽ nhất trong cả cái địa điểm rừng toàn động vật ngờ nghệch.

6. Edgar

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 6.

Trong phim Gia đình mèo quý tộc: Lão quản gia đã tầm cách sát không an toàn của chú mèo của bà chủ nhằm chiếm trọn của cải thừa kế.

Sự thật: Bác quản gia tội nghiệp, bác mà là ai xấu thì không ai dám mua lại mình lương thiện! Đối với một ai vốn không ưa gì lũ mèo, Edgar đã làm tròn bổn phận chăm sóc chúng. Ấy thế mà trong bản di chúc của mình, bà chủ lại để của cải thừa kế cho… lũ mèo… 

Điên không chứ!  Edgar không thông minh, & gã cũng không thịnh vượng có, số của cải kếch xù đó có xác xuất là khả năng để đời gã bước sang trang mới. Song bao năm tháng tận tụy dường như không được đồng xu nào, lại phải nhìn đám mèo lười nhát hưởng hết thành quả. Đúng là bác muốn làm ai lương thiện, song ai cho bác lương thiện?

7. Gaston – Tráng sĩ đáng yêu trai gan dạ, liều mạng với quái vật vì ai đáng yêu

Phản diện Disney? Hóa ra chỉ là những thanh niên tử tế bị hiểu lầm! - Ảnh 7.

Trong phim Cá nhân đáng yêu & Quái vật: Tên thợ săn cục súc, lỗ mãng tầm cách chia rẽ tình yêu của Belle & Quái thú

Sự thật: Rất là hài hước khi Disney quan niệm một hoàng tử bạch mã xông vào hang ổ của mụ tiên ác để cứu ai đáng yêu ngủ trong rừng thì được xem như ai hùng, song khi Gaston làm vấn đề tương tự để cứu Belle, chàng lực điền lại bị gán nhãn tội đồ. Gaston yêu bản thân, song hắn đáng yêu trai thật! Gã kỳ thị đàn bà học cao, song đó là cách mà xã hội Pháp thuở bấy giờ “nhồi sọ” tất cả cánh đàn ông. 

Ít nhất, Gaston dám tồn tại thật với ham muốn của mình, gã hướng lên giành giật tình yêu nếu cảm thấy bản thân mình xứng đáng. & nhìn lại thì Beast cũng có tính cách dở hơi đâu thua gì gã. Thật đúng như channel hài hước Honest Trailer đã giễu cợt: Nàng Belle bỏ mặc một kẻ đàn ông cục súc, lỗ mãng, lắm lông nầy, để tới với một kẻ đàn ông khác cũng cục súc, lỗ mãng & lắm lông không kém. Khác mỗi trai kia nhà có quy định & có cả một tòa lâu đài.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận