Nocturnal Animals

“Nocturnal Animals” được kể bằng thứ ngôn ngữ phim ảnh đa tuyến đáng yêu tới rét lẽo dưới bàn tay đạo diễn Tom Ford.

John Le Carre từng nói: “Con ai ta gợi ý có xác xuất phản bội một khi đã yêu nhau”. Còn Ambrose Bierce thì cho rằng: “Tình yêu là thứ điên loạn được chữa trị trong lúc này bằng hôn nhân”. Bộ phim của đạo diễn Tom Ford như một xấp kịch bản không mấy sáng lạn cho nhiều ai trẻ tuổi đã vội trao lời thề nguyện, để rồi một ngày kia thu được ra rằng suốt bao năm qua gia tộc đã tàn phá đời nhau theo nhiều cách. Tuyệt vời mắt & kỳ quái, Nocturnal Animals là hai câu chuyện nhưng nhưng bằng diễn xuất của Amy Adams & Jake Gylenhaal để lại nhiều trăn trở của cả một đời ai đi thứ nghệ thuật không có trái tim.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 1.

Trong phim, Amy Adams vào vai Susan Morrow – thịnh vượng có & xinh đáng yêu. Có một gallery nghệ thuật & căn nhà tiện nghi cùng anh chồng Hutton đáng yêu như tạc (Armie Hammer), Susan Morrow lại tồn tại như một kẻ vô hồn giữa vật chất đủ đầy. Cô ta ghét cay ghét đắng công việc của mình, nhàm chán với vị trí một xử lý, mệt mỏi với ai chồng lươn lẹo gợi ý tranh thủ là cắm sừng vợ. Một ngày kia, Susan thu được được một tập bản thảo của ai chồng cũ Edward (Jake Gyllenhaal) tặng riêng. Câu chuyện vừa chứng bệnh hoạn vừa đau đớn trong khi đó sợ hãi Susan, gợi nhắc cô đi một kẻ mà mình đã rời bỏ & gần như lãng không nhớ suốt 2 nhiều năm.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 2.

Câu chuyện đi cái đáng yêu phi nhân tính

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 3.

Vốn là một biểu tượng xu hướng rẽ ngang sang làm phim ảnh, sau A Single Man, lần ni Tom Ford tiến hành đem lại cho ai xem đặc sắc thị giác mạnh mẽ trong Nocturnal Animals. Một chỗ ở tiết lộ sáng trưng & hiện đại nơi Susan lao động treo bức tranh nhiều vũ công khỏa thân gợi nhắc tới phim của David Lynch.

Nhân vật Susan Morrow của Amy Adams được đặc tả bằng váy áo sang trọng, bằng thứ son gam màu tối, tóc được ép chải tỉ mỉ tới mức không một sợi chệch khỏi nếp. Ai ta phải nín thở ngắm nhìn nhân vật ni, đáng yêu & thoát tục như một nữ thần luôn sầu muộn, khi nàng lặng yên giữa căn hộ đắt đỏ đầy gương kính soi chiếu cách ăn mặc xa xỉ với áo khoác được may riêng & boot cao cấp. Hiệu ứng trực quan với ánh sáng & màu sắc trong Nocturnal Animals được nâng đỡ bằng phương pháp quay lành nghề của Seamus McGarvey & âm nhạc từ Abel Korzeniowski.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 4.

Đối nghịch với vẻ đáng yêu chỉn chu tới kinh dị đó là sự cô đơn của tính ai. Cái gallery nghệ thuật của Susan càng đáng yêu mắt & hiện đại bao nhiêu thì sự hiện của con ai lại càng khan hiếm vắng bấy nhiêu.

Cuộc đối thoại giữa Susan & người cùng nơi làm việc bình thường diễn ra chớp nhoáng & khách quan, trong cái không khí phớt lờ tới rét lẽo của nhiều nô lệ công việc. Tất cả như một sự cười cợt vào thế giới của xu hướng, nơi mà Tom Ford hẳn là ai rất rõ hơn ai hết. Đó cũng là một trong nhiều điểm mà vị đạo diễn đã khai thác bằng trực quan thành công: đào sâu chất phi nhân tính trong một bầu không khí đáng lẽ cần nhân tính nhất: nghệ thuật.

Hai bộ phim lồng trong một kịch bản

Ngay khi Susan mở bản thảo Nocturnal Animals mà Edward gửi tới, bộ phim từ đây tách làm hai. Một theo đuổi nhiều trang tiểu thuyết đầy máu của Edward kể đi cuộc tồn tại hình dung của Tony (cũng do Jake Gyllenhaal đóng) với ai vợ Laura (Isla Fisher) & cô con gái India (Ellie Bamber). Một là nhiều thước phim quay ngược trở đi 20 năm đi trước đây, hé mở câu chuyện đằng sau cuộc hôn nhân sụp đổ giữa Susan & Edward.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 5.

Ở đó, nhiều quyết định hấp tấp giữa hai ai trẻ tuổi đã vấp phải sự không đồng ý của bà mẹ uy quyền của Susan. Nhanh chóng, nhiều rạn nứt trong hôn nhân đã khiến Susan lung lạc & mất đi niềm tin vào ai chồng trẻ. & rồi lời khích lệ của ai mẹ, sự hiện của một Hutton lịch thiệp thịnh vượng có… Susan tượng trưng nhiều con ai không vui tười mà có xác xuất là nhiều quyết định sai lẫn trong quá khứ.

Nếu như nhiều hồi ức mà Susan Morrow truy ngược trở lại được tích lũy quan trọng bằng đối thoại, thì kịch bản của Nocturnal Animals mà Susan cầm trên tay lại tràn ngập tiếng la hét & nhiều bước chân chạy hối hả. Trong cuốn bản thảo gửi cho vợ, Edward ám gợi ý chính mình trong nhân vật Tony, ai gợi ý sau một ban đêm đã biến từ một ông chồng đuề huề vợ đáng yêu con xinh thành một kẻ thân tàn ma dại. Ai vợ Laura có bề ngoài tương tự Susan, còn cô con gái India đáng ra cũng trạc tuổi đứa con của gia tộc… Một cuốc lái xe ban đêm, một cư xử “cà khịa” với lũ thanh niên nghiện ngập & rồi Tony gợi ý còn biết bất lực nhìn mọi thứ vui tười của mình kéo lê trên mặt đất trong tay nhiều kẻ súc sinh.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 6.

Câu chuyện giả tưởng đó kết nối với quá khứ & cả thực tại của cả hai con ai, Nocturnal Animals là nhiều trang trích dẫn tử mà Edward gửi tới ai vợ cũ. Rằng anh ta cũng bị hành hạ khốn khổ chẳng kém nhân vật trong truyện, rằng anh ta đã trở nên bất lực & tâm hồn mục nát như thế nào.

Diễn xuất của Jake Gyllenhaal cho thấy tầm của một nghệ sĩ khi anh vừa có xác xuất vào vai một gã tình si trẻ tuổi, một kẻ hoài bão như Edward 20 năm trước đây đồng hồi lại vừa nhập vai thành một ai chồng, ai cha nhu nhược & đau đớn như Tony. Đối lập với đó là sự tiết chế từ Amy Adams với nhiều gần lặng dài, sử dụng biểu cảm gương mặt để làm nổi bật nỗi dằn vặt của Susan Morrow. Phụ cận đó, tuyến phụ mà nổi bật là Ray do Aaron Taylor-Johnson vào vai thực sự tạo được sức nặng khiến ai xem lo lắng. Một giải Quả Cầu Vàng trao cho nam nghệ sĩ ni là minh chứng cho vấn đề đó.

Nocturnal Animals - Bóng ma của hôn nhân trên trang giấy - Ảnh 7.

Thế song, Nocturnal Animals vẫn đem đến cảm giác rằng bộ phim khan hiếm đi sự nhân tính thiết yếu. Cái kết khan hiếm sức nặng đã làm yếu đi rất vô số thông điệp mà Tom Ford muốn truyền tải, đồng hồi lời thoại sâu cay nhất trong phim không thuộc đi nhân vật chính mà lại thuộc đi bà mẹ. So với Arrival, màn thể hiện của Amy Adams trong Nocturnal Animals không thực sự xuất sắc bằng.

Có cảm giác như hai nhân vật Tony & Susan ngay từ đầu đã nắm chắc không hề khớp nhau. Nếu như cô vợ như bước ra từ thế giới quan của nhiều đạo diễn như Pedro Almodóvar thì anh chồng lại lăn lộn trong các phim tội phạm của Jim Thompson. Bất chấp nỗ lực kéo hai con ai đó lại gần nhau của Tom Ford, Nocturnal Animals vẫn để lại một gần chênh rõ rệt khiến fan hâm mộ hụt hẫng.


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận