Ngoài "your Name", Đây Là 9 Phim Về “Định Mệnh” Mà Bạn Tuyệt Đối Đừng Bỏ Lỡ!

Chủ đề lãng mạn kỳ ảo là “mảnh đất màu mỡ” đối với bộ môn nghệ thuật thứ 7. & thông qua ngôn ngữ phim ảnh, vô số câu chuyện duyên số cũng được tạo ra & khiến người xem chúng ta càng tin hơn vào câu nói: Số mệnh là có thật.

Có nhiều vấn đề không thể lý giải bằng khoa học. & số mệnh hay duyên số chính là một trong số nhiều vấn đề đó. Nhiều bí ẩn sống lâu hơn trong vũ trụ mà con cá nhân chưa thể tầm ra.

Thứ duyên phận sắp để bởi bàn tay “vô hình” ấy truyền thống dùng để gợi ý về “tình yêu”. Về mối quan hệ kỳ quái lùng giữa hai con cá nhân: tuy chưa từng quen biết nhau song lại gắn bó với nhau như vấn đề không thể tránh khỏi. Ở phương Đông, chúng ta gọi đó là “khiếp gợi ý đỏ duyên số” còn ở phương Tây, tuy ta tồn tại thiên về lý tính song vẫn dành niềm tin cho cái gọi là “ngọn lửa vận mệnh”.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 1.

Phim về số mệnh truyền thống gắn liền với hồi gian

Tuy mỗi bộ phim là nhiều câu chuyện với nội dung không giống nhau. Song điểm chung đồ sộ nhất của chúng, chính là việc tình yêu hay duyên số đều gắn liền với hồi gian. Cá nhân ta truyền thống hay nói: “Con cá nhân khiếp hồi gian, hồi gian khiếp Kim Tự Tháp”. & hồi gian hẳn là cũng phải khiếp luôn “duyên số” của con cá nhân.

1. Serendipity (2001)

Trong ngày lễ Giáng sinh, Johnathan & Sara đã tình cờ tầm thấy một nửa dành cho mình. Thế song, nghi ngại trước đây thứ tình cảm bùng cháy quá nhanh, cả hai quyết định chia tay & ngóng chờ câu reply của… số mệnh. Nàng trao gửi địa gợi ý của mình trên một quyển sách. Còn chàng thì tặng nàng số điện thoại trên một tờ 5 USD. Gia tộc chia tay nhau mà vẫn thầm hẹn mong gặp lại.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 2.

“Số mệnh không cần phải hiểu, gợi ý cần ta có niềm tin vào nó mà thôi”

Thuở gian trôi qua khiến tất cả chìm vào bỏ sót lãng. Cho đến vài năm sau khi cả hai đã tổ chức làm đám cưới với cá nhân khác, thì tín vật năm xưa lại quay trở về. Liệu gia tộc sẽ lấy khả năng thứ hai nầy hay lại bỏ lỡ nó một lần nữa?

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 3.

“Số mệnh không cần phải hiểu, gợi ý cần ta có niềm tin vào nó mà thôi”

2. Eternal Beloved (2009)

Hay còn có tên gọi khác là “Ái hữu Lai sinh” là bộ phim do mỹ nhân của Tiểu Lý Phi Đao một hồi – Du Phi Hồng làm đạo diễn, biên kịch kiêm nghệ sĩ chính. Nội dung phim cũng là một câu chuyện tình về duyên phận song là thứ duyên khốn khổ bã kéo dài trong suốt 50 năm, với ân – oán truyền từ kiếp nầy sang kiếp khác. Hệt như một đời Romeo & Juliet đời phương Đông.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 4.

Số mệnh có khi đã ở đó ngóng chờ chúng ta từ rất lâu rồi…

A Minh phải lòng nàng sơn nữ A Cửu kiêu kỳ, rét lùng mà không hề biết rằng, tất cả gợi ý là một mưu đồ trả thù nhẫn tâm. Trong trò chơi hận thù ấy, một mối tình phát sinh & kết thúc bằng lời hứa gặp lại dưới tán cây bạch quả. Anh đã ngóng chờ suốt 50 năm để gặp lại A Cửu, giờ đây đã trở nên Tiểu Vũ trong kiếp sau.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 5.

Lo ngại là, ta có kịp mua lại ra trước đây khi nó biến mất hay không?

3. Secret (2007)

Một cuộc gặp gỡ tình cờ, một cô gái bí ẩn với tài năng piano & một chuyện tình lãng mạn, trong sáng dưới mái trường trung hôc. Tiểu Vũ là cô gái bí ẩn, hiện & làm xao xuyến con tim của thần đồng âm nhạc Tương Luân. Chuyện tình của gia tộc mang chìm đắm trong kem, xe đạp, nhiều buổi mặt trời xuống lãng mạn ngập tràn trong tiếng đàn piano trầm bổng. Thế song, nó cũng ẩn chứa một sự thật được giấu kín, một sự thật hoang đường có khả năng ngăn cách gia tộc vô tận.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 6.

Chuyện về hai con cá nhân kết nối với nhau qua âm nhạc, tâm hồn & cả hồi gian

Sự thật được giấu kín không thể nói là bộ phim phim ảnh đầu tay do ngôi sao ca nhạc Đài Loan Châu Kiệt Luân viết kịch bản & đóng chính. Lãng mạn, ngọt ngào song cũng không kém phần kỳ ảo, phim khiến cá nhân xem xúc động khi thuật lại một chuyện tình đáng yêu đầy cách trở.

4. Il Mare (2000) – The Lake House (2006)

Một ngôi nhà bên hồ với một hòm thư đã trở nên “sợi dây tơ hồng” nối liền số mệnh của hai con cá nhân ở cách nhau… 2 năm. Chàng ở quá khứ, còn nàng ở thật chất. Thế song trong kẽ hở của hồi gian, gia tộc bạc tình biết nhau, liên lạc, tâm sự & yêu nhau thông qua nhiều cánh thư tay được viết trong ngôi nhà nhỏ bên hồ. Duyên phận tiễn đẩy gia tộc tới với nhau, song để băng qua vận mệnh, phải chấp nhận cả hai phải chạy đua với hồi gian để cứu vãn chuyện tình của mình.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 7.

Nếu bạn muốn suy tư, hãy tầm “Il Mare”

Trong cả hai đời, nghề nghiệp của nam chính luôn là kiến trúc sư, còn nữ chính thì có sự khác biệt. Nếu bạn muốn không khí huyền ảo, chậm rãi nhuốm màu cô đơn đến quặn thắt, thì hãy chọn bản gốc của Hàn Quốc. Còn nếu bạn muốn phong thái dồn dập với tiết tấu truyện nhanh, cuốn hút thì hãy chọn bản làm lại của Mỹ. Không nghi ngờ gì, điểm chung của cả hai vẫn được duy trì lại, đó chính là sự lãng mạn bất chấp nhiều quy luật thông truyền thống của không gian & hồi gian.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 8.

Còn nếu muốn sự thoải mái tươi hơn, hãy tầm “The Lake House”

5. I Origins (2014)

Tiền kiếp – hậu kiếp, bao giờ cũng là chủ đề vừa lý thú lại vừa bí ẩn đối với con cá nhân. Nếu phương Đông thì lý giải chúng bằng nhiều quan điểm tâm linh thần bí, thì phương Tây muốn “phân tích” nó qua các bằng chứng khoa học hơn. I Origins là tác phẩm phim ảnh độc lập hiếm hoi trong hồi gian gần đây dám khai thác chủ đề “khó hiểu & rối ren” nầy. Phim tiễn ra giả thuyết, con cá nhân lưu duy trì các hồi ức tiền kiếp trong đôi mắt của mình. & dù tái sinh ở đâu, dưới dạng hình nào, thì đôi mắt vẫn là mã nguồn lưu duy trì tất cả.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 9.

Bộ phim hiếm hoi nói về số mệnh, kiếp sau một cách khoa học

Để phát triển thêm sự hấp dẫn, chủ đề “tái sinh” trong phim được chèn thêm yếu tố lãng mạn với chuyện tình giữa một chuyên gia nghiên cứu nhiều đôi mắt với một nữ lang cá nhân mẫu phóng khoáng, tự do. Tuy không sa đà & “thần thánh hóa” chuyện tình yêu số mệnh, song cái kết phim vẫn khiến người xem day dứt & sợ hãi với câu hỏi: Liệu thật sự có luân thời? Hồi ức có khả năng được truyền bá & cả tình yêu nữa?

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 10.

6. Time Renegades (2016)

Tuy mang không khí của một phim trinh thám, hình sự điều tra thời hộp mô tả về nhiều chuyên án mạng kỳ quái kỳ. Song trọng tâm chủ chốt của Time Renegades lại là mối quan hệ rối ren mô tả về hai nhân vật: một giáo viên trung học ở quá khứ, một thám tử hình sự điều tra ở thật chất cùng sẻ chia nhiều giấc mơ chung. Sự kịch tính của công việc kiểm tra lại không tuyệt vời, hấp dẫn người xem bằng cuộc chạy đua của hai chàng thanh niên khác hồi đại trong việc che trở tính mạng của cô gái mà gia tộc yêu – cá nhân tình cờ lại mang gương mặt giống hệt nhau ở cả hai dòng hồi gian.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 11.

Cuộc rượt đuổi duy trì số mệnh, hồi gian & tình yêu

Time Renegades tiến hành thể hiện thế mạnh trong chủ đề tình cảm của phim ảnh Hàn. Không sướt mướt bi lụy, chuyện tình trong phim lấy nước mắt người xem khi tạo ra một mối tình duyên nợ rất chân thật, rất cảm động. Các nhân vật trong phim khiến cá nhân xem tin rằng, nhiều cá nhân yêu nhau rồi cũng sẽ có cách trở về bên nhau.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 12.

Phim kết thúc với một cái kết gợi ý có khả năng lý giải bằng duyên số

7. Somewhere in Time (1980)

Được chuyển thể từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Bid Time Return của Richard Matheson, Somewhere in time là bộ phim tình cảm lãng mạn rất được yêu muốn trong thập niên 80 của thế kỷ 20. Nội dung phim khởi đầu khi anh chàng Richard Collier gặp một đàn bà đồ sộ tuổi – cá nhân đã khẩn thiết cầu xin anh “hãy quay về với tôi” cùng một chiếc túi.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 13.

Say đắm cá nhân đáng yêu trong tranh…

Cá nhân đàn bà ấy hóa ra là Elise McKenna, một nữ nghệ sĩ tồn tại vào đầu nhiều năm 1900. Bị sợ hãi & thôi thúc bởi hình ảnh Elise, Richard quyết định tầm về quá khứ để tầm nàng. Băng qua mộng tưởng, băng qua mê muội & băng qua cả chính hồi gian… chàng sẽ lại tầm thấy nàng.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 14.

Chàng quyết định đi ngược hồi gian tầm nàng, song hình như là nàng đã tầm chàng trước đây ở tương lai

tám. Turn Left, Turn Right (2003)

Chuyển thể từ quyển sách tranh nổi danh của Đài Loan A Chance of Sunshine (1999), Turn Left, Turn Right là một bộ phim phim ảnh do Đài Loan xuất bản. Với hai ngôi sao là Kim Thành Vũ & Lương Vịnh Kỳ đóng chính. Nội dung phim kể về hai con cá nhân trong cuộc tồn tại hiện đại, với nếp tồn tại bận rộn, gấp gáp chốn thành thị. Cả hai tình cờ cảm mến nhau trong quá khứ song lại để vụt mất khả năng để tiến xa hơn. Trớ trêu hơn nữa, dù ở sát cạnh nhau song gia tộc lại chẳng bao giờ gặp nhau. Khi anh sang trái, thì nàng rẽ phải. Khi anh ở nhà, thì nàng lại đi làm. Khi anh vừa đến, thì nàng vừa đi. Xuyên suốt phim là sự trêu ngươi của số mệnh khi để cả hai mãi cô đơn trong cảnh ở sát gần bên cá nhân mình thương.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 15.

Hình như nếu để gia tộc ở bên nhau ngay lần gặp đầu tiên…

Phim phản ánh cuộc tồn tại đời truyền thống. & cũng là bộ phim hiếm hoi trong danh sách nầy có sự trở thành thành viên của của yếu tố kỳ ảo. Dù vậy, hai nhân vật chính cũng chẳng có tên, gợi ý được mua lại dạng bằng “anh ấy”,”cô ấy” với ngụ ý, gia tộc có khả năng là bất cứ ai trong số chúng ta. Tuy vậy, đây cũng là một phim nói về số mệnh với cái kết là sự ra tay không thể đúng hồi hơn của “anh chàng duyên số”.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 16.

Thì ông trời sẽ cảm thấy không thoải mái vẻ lắm.

9. In Your Eyes

So với nhiều bộ phim có chuyện tình vượt hồi gian kể trên, có thể In Your Eyes là tựa phim có cốt truyện gần nhất với Your Name nếu nói về quá trình kiếm tầm nửa “đồng điệu” xót lại của mình ở cùng một thế giới & cũng chung một hồi điểm. Sẽ thế nào nếu bạn có khả năng liên kết trí nhớ với một ai đó trên đời nầy, thấy nhiều vấn đề mà gia tộc thấy qua thần giao cách cảm từ đôi mắt của nhau? 

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 17.

Rebecca & Dylan từ bé đã nếm trải nhiều kí ức kỳ quái lùng với nhiều góc nhìn không phải của chính mình. Mặc dù, gia tộc đều nghĩ mình mắc chứng bệnh & cũng chẳng thể nào mơ tới việc có ai đó đang “kết nối” với mình ở đâu đó ngoài kia thế giới. Cuộc tồn tại cứ bình đạm trôi qua giữa cả hai cho tới một ngày, gia tộc có khả năng giao tiếp & mua lại ra tiếng nói của cá nhân xót lại bên trong lòng mình, tất cả gợi ý thông qua thần giao cách cảm & đôi mắt. Từ khi đó, cả hai không gợi ý là nhiều cá nhân bạn chia sẻ nhiều thoải mái khốn khổ của cuộc tồn tại mà còn hơn thế nữa, hai cá nhân tới từ hai tầng lớp không giống nhau giờ đây tầm mọi cách để gặp được nửa kia bằng xương bằng thịt.

Kết

Thành công của Kimi no nawa đã một lần nữa tiễn đầu đề “duyên phận” trở nên chủ đề làm say đắm lòng cá nhân. Mối tình lãng mạn của Mitsuha & Taki dường như không được tích lũy quá có tính chất đi vào chiều sâu, quá ngọt ngào hay chỉnh chu về diễn biến tâm lý. Song dấu ấn đậm nét mang tính quyết định thành công trong câu chuyện tình yêu nầy, chính là sợi dây số mệnh được tái hiện vô cùng cảm nhận trên phim. Bất chấp nhiều giấc mơ kỳ kỳ quái khó giải muốn, hay chuyện hoán đổi thân xác phi thực, Mitsuha & Taki vẫn yêu nhau theo cách kỳ quái lùng nhất.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 18.

“Một cá nhân thiết yếu, một cá nhân tôi không muốn bỏ sót. Một cá nhân tôi tuyệt đối không thề bỏ sót!”

Tình yêu trong Your Name là thứ tình yêu của duyên phận, của số mệnh. Bởi dù chưa từng gặp nhau, cũng không thể nhớ nổi tên nhau, thì gợi ý cần một ánh mắt chạm nhau, cả hai sẽ thấy trái tim mình loạn nhịp. Trên đời nầy, vẫn luôn có một ai đó dành riêng cho chúng ta. Thông điệp lãng mạn có phần sến sẩm của Your Name cộng với tài năng kể chuyện tinh tế của Makoto Shinkai, đã khiến hàng ngàn người xem say đắm.

Ngoài Your Name, đây là 9 phim về “Định mệnh” mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ! - Ảnh 19.

& là cá nhân tôi nhất định sẽ tầm ra…

Vấn đề kỳ quái lùng hơn hết thảy, chính là một chuyện tình kỳ ảo hư cấu lại có khả năng khiến chúng ta tin tưởng vô số đến như thế. Về một phép màu & một ai đó ở nơi vô định. Có thể đây mới là mục tiêu của dòng phim nầy, khiến người xem được đắm chìm trong mộng mơ. Được bỏ sót đi thực tại, để mong muốn vào một vấn đề gì đó tốt đáng yêu hơn. & đó cũng là một trong nhiều đỉnh lực diệu kỳ mà phim ảnh có khả năng tạo ra.


Từ Khóa : , , , ,

Bình luận