King Arthur: Legend Of The Sword

Sau tác phẩm điệp viên “The Man from U.N.C.L.E.”, đạo diễn Guy Ritchie đã quay lại với một bộ phim thuở trung cổ mang tên King Arthur: Legend of the Sword”.

Guy Ritchie là một trong số ít đạo diễn có cách làm phim rất riêng ở Hollywood. Mặc dù, dấu ấn một người của ông không phải chập nào cũng thành công. Ngay cả khi hai phần phim Sherlock Holmes (2009, 2011) thành công vang dội thì The Man from U.N.C.L.E (2015) lại thất bại ê chề. Vậy với King Arthur: Legend of the Sword thì sao?

Bộ phim khởi đầu bằng trận đánh quy mô rộng lớn khi Uther Pendragon (Eric Bana) đánh bại tay phù thủy Mordred & đội quân của hắn bằng thành gươm Excalibur. Thế song gợi ý ít lâu sau, ông lại bị ai xem trai là Vortigern (Jude Law) phản bội & cướp lấy ngôi báu. Đức vua & hoàng hậu bị giết bởi một con quái vật trong quá trình trốn chạy, Excalibur thiếu, gợi ý có thế tử trẻ tuổi là trôi nổi đến ngoại thành London.

Sau vô số năm, Arthur (Charlie Hunnam) đã khôn đồ sộ với nhiều kỹ năng học được trên đại lộ. Anh cùng hai ai bạn lập ra một nhóm “bảo kê” ao làng khá ăn nên làm ra. Ngay cả khi đó, Vortigern nhiều hơn nhiều hơn nữa trở nên hùng mạnh nhờ đỉnh lực phép thuật hắc ám. Thanh gươm báu Excalibur hiện trở lại trên một tảng đá sau vô số năm nhằm hóng chủ nhân. Cả nước Anh xôn xao trước đây truyền thuyết Thế tử sẽ trở đi còn Vortigern thì ráo riết lùng cách lấy mạng anh. Liệu Arthur có đạt được được xứ mệnh?

Khi thanh gươm trở nên nhân vật chính

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 2.

Thật ra Arthur đã có xác xuất làm vua sau cảnh ni gợi ý vài phút song anh ấy lại quá “nhạy cảm”

Thật ra:” Liệu Arthur có đạt được được xứ mệnh?” gợi ý là một câu hỏi tu từ mà thôi. Bởi lẽ ai chúng ta cũng biết rằng dĩ nhiên anh sẽ rút được thanh gươm trong đá & trở nên vua của nước Anh rồi. 

Cái mà ai xem mong chờ là Guy Ritchie sẽ cho Arthur rút gươm trong tình huống nào & trở nên vua ra sao mà thôi. Đối với nhiều tác phẩm nổi danh đi Arthur như King Arthur (2004) hay First Knight (1995), các nhà làm phim đều khắc họa ông là một vị vua với trí tuệ hơn ai còn Excalibur gợi ý là truyền thuyết tô vẽ thêm để khiến kẻ địch lo lắng. Guy Richie lại chọn con đường khác & biến thanh gươm ni thành trọng tâm của toàn bộ câu chuyện.

Với nhiều ai hy vọng được xem một bom tấn với nhiều cảnh dàn trận quy mô rộng lớn như trong trailer thì bạn hãy bỏ sót vấn đề đó đi. Bởi lẽ, trận đánh với voi chiến to lớn như Lord of the Rings đó gợi ý kéo dài đúng… 5 phút đầu phim mà thôi. Thay vào đó, ai xem sẽ được chứng kiến Arthur & nữ phù thủy (Àstrid Bergès-Frisbey) cân hết cả đạo quân của kẻ thù. Song trước đây đó sẽ là hàng series các cố sự dồn dập mà không vì động cơ gì cũng như chả có sự liên kết gì sất.

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 3.

Nhiều cảnh chiến tranh quy mô rộng lớn sẽ không có đâu

Được tích lũy là một đứa trẻ đồ sộ lên & có trí thông minh kiểu “đại lộ”, ai cũng sẽ mong muốn Arthur dùng nó để đánh bại sự tàn ác của Vortigern trên phương diện chính trị hay quân đội. Ngay chập anh nhờ Sir Bedivere (Djimon Hounsou) lùng đến sự trợ giúp của 6 trong số 12 Nam Tước, ai viết đã nghĩ đến một trận đánh quy mô rộng lớn hay lật mặt tại chính trường nước Anh. Song không, tác phẩm của Guy Ritchie thú vị rẽ sang hướng mưu sát không vì động cơ gì cả. Rồi hàng series cái chi tiết dư thừa như “Blacklands”, nữ thần hồ,… được nhồi nhét vào 2 tiếng phim khiến King Arthur: Legend of the Sword trở nên một nồi lẩu thập cẩm không đâu vô đâu. Nếu không mấy hứng thú với phong cách thần thoại hay trai hấp dẫn 6 múi, ai xem có thể khó lòng cầm cự để ngáp ít nhất một vài cái suốt thuở lượng phim.

Cho đến cuối cùng, Arthur gợi ý cần bị rắn cắn rồi đẩy vào tình trạng gì đó mà quyết định một thân một mình đi cân Vortigern. Fan hâm mộ đôi khi sẽ tự hỏi liệu Arthur có lên vua thật hay gợi ý là nhiều hình ảnh do anh hình dung ra khi phê “cỏ”. Dẫu vậy, nữ phù thủy có xác xuất dễ dàng gọi cho ra một con rắn to tổ chảng & xử sạch sành sanh kẻ thù từ 30 phút đầu phim. Không hiểu sao tác phẩm lại kéo dài tận hơn 2 tiếng nhỉ?

Kỹ xảo & tính cách nhân vật cổ hủ

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 4.

Kinh phí 175 triệu đô của King Arthur: Legend of the Sword không biết có phải con số khai khống hay không, khi mà bộ phim không gợi ý không có nhiều cảnh thật sự quy mô rộng lớn mà còn có kỹ xảo thuở… 9x. Nhiều phân đoạn Arthur sử dụng Excalibur đứng thuở gian & chém kẻ địch nhìn rõ được kỹ xảo vi tính giả không khác gì một tựa game có giá vài đô trên Steam. Nhiều cảnh chiến ni làm ai viết nhớ lại trường đoạn đánh nhau “ảo tung chảo” của Neo với đặc vụ Smith trong Matrix Revolutions từ thuở… 2003.

Khám phá kỹ hơn nữa, bạn sẽ thấy đây là hãng phim vừa tạo ra nhiều con quái thú tồn tại động như thật trong Fantastic Beasts and Where to Find Them cách đây ít lâu. Thế song có thể chúng gợi ý tồn tại trong vali của Newt Scamander mà thôi. Con chim đại bàng hay chú rắn to lớn trong King Arthur: Legend of the Sword nhìn rõ được sự giả tạo trong từng cử động. Cá nhân viết tự hào mà nói rằng còn gấu trong Rừng Xanh Kỳ Kỳ quái Truyện thuở Tết năm nay đạt tầm Hollywood nếu so với bom tấn của Guy Ritchie. Tạo hình & kỹ xảo của Vortigern cũng chả khác gì trùm cuối trong một tựa game nhập vai nào đó. & dĩ nhiên trường đoạn cuối ảo diệu y chang một trận đánh boss nhẵn mặt các game thủ.

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 5.

Nữ chính Àstrid Bergès-Frisbey với diễn xuất trước đây sau như một

Như đã nói ở trên, vì sao Arthur dư sức lên vua gợi ý sau 30 phút phim song lại cần đến 2 tiếng? Bởi anh phải đối chọi với tâm hồn “chưa dậy thì” của mình suốt thuở lượng phim. Ngay cả khi bất kì ai cũng đều mong được làm vua thì Arthur lại có hàng tỷ động cơ để không làm, cụ thể nhất là bởi kinh… cầm gươm. 

Quá khó hiểu khi một tay “dân anh chị” đầy ma mãnh & quyết đoán như Arthur lại có một tâm hồn “khan hiếm nữ” như thế. Dẫu vậy, anh còn không vấn đề khiển được cấp dưới mà để gia tộc tự do làm loạn. Nói không ngoa khi Excalibur mới là nhân vật chính thật sự trong phim bởi mọi thứ gợi ý mô tả về việc Arthur có xài được nó hay không mà thôi.

Tuyến phản diện cũng chả khá khẩm hơn. Nữ chính Àstrid Bergès-Frisbey gợi ý đi vòng vòng với khuôn mặt mất ngủ rồi ổn định hỏi Athur:”Anh có thấy nó chưa?”. Merlin là ông chủ vựa “cỏ” hay sao mà có em trai tử mặt như chập nào cũng đang “bay” rồi ổn định khiến ai khác thấy hoang tưởng thế kia? 

Diễn xuất tốt nhất của nữ nghệ sĩ Pháp trong phim là đứng niệm chú với gương mặt không thể nguy nan hơn & hiệu ứng đủ màu trong mắt. Vortigern của Jude Law là điểm sáng bởi sự rét lùng, nhẫn tâm song cũng không kém phần tình cảm. Tuy vậy, nếu nhân vật của anh bớt chút drama lại & thêm phần cư xử thay vì kỹ xảo thì hay biết mấy.

Nhiều điểm sáng hiếm hoi

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 6.

Phần jump cam đậm chất Guy Ritchie là điểm nhấn sáng giá

Nói như thế không phải King Arthur: Legend of the Sword nắm chắc dở, phim vẫn có một vài điểm xuất sắc riêng. Trong số đó chính là trang nhã làm phim đặc biệt của Guy Ritchie. Nhiều cảnh jump cam (chuyển cảnh ổn định) đầy tinh tế giữa thực tế & quá khứ, xen nhầm trong khi đó là phần lời thoại gãy gọn song hài hước là thứ đặc sản riêng của đạo diễn ai Anh ni. 

Dù gợi ý một cảnh phim ngắn song cũng đủ để ông truyền tải rất vô số chi tiết & thông điệp riêng. Nhiều phân đoạn đó khiến fan hâm mộ cảm thu được được sự hài hước châm biếm song cũng rất cao sang đậm chất Anh Quốc. Nếu là fan của Sherlock Holmes hay Kingsman: The Secret Service (2014), bạn khó mà bỏ sót được King Arthur: Legend of the Sword.

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 7.

Bối cảnh & giáp trụ của bộ phim quá hấp dẫn mắt

Bối cảnh & âm nhạc là hai chi tiết đặc sắc khác trong bất kỳ bộ phim nào của Guy Ritche. Với King Arthur: Legend of the Sword, ông đã tạo ra một thế giới châu Âu trung cổ đầy màu sắc. Cách ăn mặc, giáp trụ của các nhân vật đều được chăm chút kỹ lưỡng & vô cùng hấp dẫn mắt. Từ lâu đài cho đến rừng cây, từng tòa nhà, từng con đường đều tiễn fan hâm mộ đến một vùng đất vừa ma mị, vừa đậm chất thần thoại song cũng rất hiện tại. 

Phần nhạc nền của bộ phim thì khỏi phải chê. Nhiều đoạn “ăn hành” vật vã hay “thức tỉnh” của Arthur như trở nên một bản anh hùng ca đậm chất sử thi nhờ phần âm nhạc ấn tượng. Từ trữ tình cho đến sôi động, nhẹ nhàng nhàng cho đến sôi động, nhiều bản nhạc trong phim nghi ngờ gì nữa là thứ mà fan hâm mộ sẽ ghi nhớ khi ra khỏi rạp.

King Arthur: Legend of the Sword - Bản anh hùng ca đậm chất trào phúng - Ảnh 8.

Nhìn chung, King Arthur: Legend of the Sword vẫn có một giá trị giải trí nhất định chứ không nắm chắc dở tệ. Phim hiện đang công chiếu trên toàn quốc.  


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận