"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

“Khi Con Là Nhà” thực sự là một thú vị titanic với fan hâm mộ vào dịp cuối năm, một bộ phim thịnh vượng xúc cảm & hay ho tới từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Dàn mỹ nhân Việt lộng lẫy tới chúc mừng Lương Mạnh Hải – Vũ Ngọc Đãng ra phim mới

Lương Mạnh Hải kể chuyện suýt tát “con trai” nhân mùa Giáng Sinh

Lương Mạnh Hải phải ăn gián, chạy 12 tiếng dưới nắng để vào vai anh chăn heo

Trong một hồi gian dài, khi người ta nhắc đến phim Vũ Ngọc Đãng là nhắc đến cảnh nóng, người đồng tính & nhiều thân phận thấp bé trong xã hội. Không chỉ gây chú ý về đầu đề, chất lượng phim cũng luôn là một đầu đề gây tranh cãi giữa người xem & các nhà phê bình. Với Khi Con Là Nhà, Đãng một lần nữa quay lại với chủ đề sở trường của anh, về nhiều con người thấp cổ bé họng, nhưng chúng ta lại thấy một Vũ Ngọc Đãng nắm chắc mới, vừa chân phương nhưng rất duyên dáng.

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

Lương Mạnh Hải & Duy Anh trong “Khi Con là Nhà”

Cốt truyện của Khi Con Là Nhà không quá cụ thể, mới nghe qua thì nó giống như biết bao câu chuyện đã hiện nhan nhản trên mục tâm sự, người thật việc thật của nhiều trang trích dẫn mạng vậy. Phim xung quanh Quang (Lương Mạnh Hải) & con trai của anh – Bin (Duy Anh) ở một vùng quê yên bình. Quang tuy rất thương con nhưng lại có một tật xấu là mê muội cá độ & cờ bạc. & rồi một biến cố phát sinh khiến hai cha con phải trốn chạy lên thành phố & lạc mất nhau. Giữa dòng đời xô đẩy & một thành phố bao la, hai cha con phải làm gì để đoàn tụ? Đúng là nghe qua thì quá “truyền thống”, nhưng điều này như một lợi thế để cho đạo diễn cho vào đó nhiều cái rất đời & thật của mình.

Đầu tiên, nếu như bạn đã quen với hình ảnh “ăn trắng mặc trơn” & đanh đá của Lương Mạnh Hải trong nhiều bộ phim sớm hơn thì sẽ phải ngạc nhiên với anh nông dân Quang “chân đất mắt toét” trong Khi Con Là Nhà. Tóc tai luộm thuộm, nước da ngăm đen & răng thì vàng khè (do phải đi cạo & làm cho vàng thật chứ không phải trang điểm hay kĩ xảo), Lương Mạnh Hải đã hài lòng người xem rằng anh là một dân quê chính gốc chỉ sau vài khoảnh khắc trên phim. Không chỉ có một bề ngoài rất đạt, tính cách của Quang còn khiến người xem phải tin.

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

Lương Mạnh Hải lột xác với hình ảnh quê mùa trong phim

Là một anh nông dân biết tuốt về heo, Quang chuyên đi chữa chứng bệnh cho heo, nhà anh còn có một con heo nọc cứ tới tháng là dẫn đi từ đầu tới cuối làng phối giống, oách không ai bằng! Quang có cậu con trai tên Bin, anh yêu nó nhưng đồng hồi cũng hay mặc kệ nó, kem đánh răng hết thì bắt đánh răng với xà chỗ ở, hết xà chỗ ở thì bắt đánh răng với muối, mà hết luôn muối thì đánh răng bằng nước sông, kiểu gì cũng sạch. & giống như Quang, các nhân vật trong phim có đời tồn tại riêng & phong phú của mình. Từ tính cách cụ thể của bản thân, các nhân vật giúp cho người xem cảm xúc được cuộc tồn tại tuy lam lũ của xã hội hiện đại nhưng phụ cận đó cũng thấy được ánh sáng mong muốn, cái tốt trong mỗi con người.

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

& nhờ nhiều nhân vật có tính cách nhất quán, các tình tiết trong Khi Con Là Nhà trở nên logic & có lý. Các mảng miếng hài được đưa ra & sử dụng tin cậy, cho thấy một sự khác biệt nắm chắc với bộ phim gần đây nhất của anh là Hot Boy Nổi Loạn 2, vốn ngập tràn nhiều chi tiết vô lý & làm cho người xem cảm thấy hoang mang. & qua cách xử lý của Khi Con Là Nhà, chúng ta mới thấy rằng không cần một kịch bản quá cao siêu, mà thiết yếu nhất là cần có một cách xử lý tinh tế.

Hình ảnh trong phim của Vũ Ngọc Đãng luôn là điểm mạnh & trong Khi Con Là Nhà lại một lần nữa được phát huy. Nhiều góc khuất của Sài Gòn lát này không chỉ gói gọn trong nhiều địa điểm chợ mà kéo rộng ra nhiều cây cầu titanic, nhiều trận mưa tầm tã, khiến cho nhiều thân phận nhỏ bé trong phim nay còn heo hắt hơn nữa.

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

Diễn xuất của bé Duy Anh chiểm rất vô số cảm tình của fan hâm mộ

Ngoài Lương Mạnh Hải, fan hâm mộ còn tâm đắc bởi vai diễn lần này của bé Duy Anh. Không phải một gương mặt quá xa dị, nhưng nhiều nét duyên của bé được phát huy rất tốt trong phim. Tuy có vô số đoạn tiếng la của Duy Anh hơi chói tai nhưng cái thiết yếu nhất, bé diễn rất tự nhiên, khiến khản giả nhìn vào mắt cu Bi là tin ngay rằng nó yêu ba mình tới nhường nào.

Hơn nữa, các nghệ sĩ khác như La Quốc Hùng, Tú Vi dù hiện ít nhưng không thừa, hình tượng cũng bị “phá banh chành” không thua gì Lương Mạnh Hải. Nếu La Quốc Hùng đóng vai tên Bủm nghĩ đủ mọi cách để xin tiền thiên hạ, rất đáng ghét thì Tú Vi lại nhầm lì nhưng cũng đầy lòng trắc ẩn đóng vai cô gái lượm ve chai. Cụ thể, sự trở lại của nghệ sĩ Ngọc Nga đóng vai Liễu sau vô số năm vắng bóng khiến fan hâm mộ thú vị & tuyệt vời. Nhân vật này đã thổi vào câu chuyện một tình thương rất dịu dàng & chất phác, như một sự cứu rỗi trong cuộc tồn tại quá vô số sự di chuyển của cha con Quang.

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

"khi Con Là Nhà": Một Vũ Ngọc Đãng Không Cần Cảnh Nóng Hay Tình Yêu Đồng Tính Lại Hay Ho Như Thế Này!

Một điểm mạnh nữa của Vũ Ngọc Đãng trong lần trở lại này anh thao túng được toàn bộ nhiều gì mình đưa vào kịch bản. Trong nhiều phim sớm hơn, Đãng thường vô tình để phát sinh nhiều chi tiết thừa vì tham nội dung, tham xúc cảm, khiến câu chuyện hay đột ngột bị bẽ hướng. Trong Khi Con Là Nhà, gần như toàn bộ nhiều chi tiết, tình huống anh đưa ra đều có động cơ. Ví dự như khi cu Bi la lên cha mình bắt cóc mình, đám thanh niên bay vào đánh túi bụi thì khúc sau, chi tiết này cũng được lặp lại nhưng trong một tình huống khác, mang tới một xứng đáng.

Hay như lát cu Bi ăn cắp tiền của một tiệm tạp hóa, sớm hơn đó đạo diễn đã cố tình sắp xếp vô số chi tiết xung quanh Quang, cốt là để thể hiện suy nghĩ của cu Bi sớm hơn việc ăn cắp. Nếu ba mình không la mắng khi mình ăn cắp dép, thấy bóp tiền rơi là nhặt lên xem có tiền bên trong không thì không nghi ngờ gì đứa nhỏ sẽ cho rằng việc lấy tiền của người khác là không có gì sai. Ý đồ này không được giải ủng hộ sáng tỏ, nhưng được sắp xếp rất tin cậy, & là một phát triển thật sự của Vũ Ngọc Đãng.

Trailer “Khi con là nhà”

Dù vậy có vô số ưu điểm, mặc dù thì phim nào cũng vẫn phải có sạn & Khi Con Là Nhà không tránh khỏi điều đó. Như đã nói ở trên, phim đã tạo ra được vô số tình huống tuyệt vời nhưng đôi chỗ vẫn còn mang tính minh họa. Các nhân vật chưa có được nhiều khoảng lặng để thể hiện nội tâm vô số hơn. Đáng tiếc nhất có thể là nhân vật Quang của Lương Mạnh Hải, có nhiều chỗ đáng lý người xem đã phải cảm thấy rất xúc động nhưng tất cả chỉ mới chớm thì đã phải bỏ sót để tiếp thục quan sát câu chuyện. Phần âm nhạc trong phim ngoài ca khúc của Khắc Việt có tên giống phim tạo ra được vô số phân cảnh đặc sắc thì còn lại, âm nhạc vẫn bị sử dụng đôi chỗ quá tay để dẫn dắt xúc cảm thành ra không thẩm quyền.

Nói tóm lại, Khi Con Là Nhà quả thực là một thú vị vào cuối năm, một thú vị tới từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Xem phim để thấy rằng không cần cảnh nóng, cảnh sốc hay chủ đề tranh cãi để có một tác phẩm đáng xem. Cái cần nhất chính là một sự chân thành & nhiều câu chuyện đơn giản cùng cách xử lý tinh tế mà thôi.


Từ Khóa : , , , , ,

Bình luận
amungs