Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của "Thor: Ragnarok" đã biến đổi như thế nào?

Sau đây, chúng ta hãy cùng xem lại những khác biệt sáng tạo giữa Marvel và thần thoại Bắc Âu khi tạo ra nhân vật Thor nhé!

Phim mới của TVB hứng gạch vì kỹ xảo “ba xu” và cảnh khoe thân phản cảm

Tony Stark hay phép ẩn dụ về sự chuyển mình của đế chế siêu anh hùng Marvel

Giải mã những chi tiết hấp dẫn liên quan đến cái kết của “Thor: Ragnarok”

Năm 1962, lần đầu tiên Stan Lee và Jack Kirby giới thiệu dàn nhân vật Marvel được lấy cảm hứng từ Thần thoại Bắc Âu. Từ đó đến nay, những cái tên quen thuộc như Thor, Loki, Odin đã trở thành một phần không thể thiếu của Vũ trụ Marvel. Nhân dịp Thor: Ragnarok đang được công chiếu, cùng điểm qua một số khác biệt giữa sáng tạo của Marvel và nguyên tác Thần thoại Bắc Âu nhé.

1. Thor

Thor của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) là một gã tóc vàng cơ bắp cuồn cuộn đầy hấp dẫn, với nụ cười dịu dàng nhẵn nhụi râu và nói tiếng Anh như gió bay. Tuy nhiên, Thor của thần thoại Bắc Âu lại là một vị thần sở hữu mái tóc màu hung đỏ và bộ râu cực kỳ hoành tráng. Bên cạnh đó, vị thần này giao tiếp bằng tiếng cổ ngữ Bắc Âu.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Ắt hẳn mọi người đều rất quen thuộc với hình ảnh Thor đưa tay và chiếc búa Mjolnir từ phía đằng xa sẽ bay đến tận nơi. Nhưng trong nguyên bản thần thoại Bắc Âu, Thor cần phải đeo một chiếc găng tay đặc biệt mới có thể triệu hồi được búa thần của mình. Chiếc găng tay này chưa bao giờ được xuất hiện trong vũ trụ của Marvel, cả trong truyện tranh lẫn phim ảnh.

Nếu bạn là fan hâm mộ của cặp đôi Thor và cô gái Jane Foster đến từ Trái Đất thì bạn cũng cần biết rằng, ở Thần thoại Bắc Âu, người phụ nữ chiếm được trái tim Thần Sấm là Nữ thần Gia đình Sif. Tuy nhiên, khi lên phim, Sif lại được xuất hiện với tư cách là một chiến binh của quân đội Asgard.

Ngoài ra, trong nguyên tác, Thor di chuyển bằng một cỗ xe được kéo bởi hai con dê thần Toothgnasher và Toothgrinder, còn Thor của MCU thì chỉ cần giơ Mjolnir lên cao, nó sẽ đưa Thor đến bất kỳ nơi nào anh muốn.

Loki

Loki của MCU là một nhân vật tuy hay thực hiện nhiều hành động xấu xa nhưng lại sở hữu một tâm hồn phong phú khiến khán giả vô cùng yêu thích. Còn trong nguyên gốc Thần thoại Bắc Âu, Loki đơn giản chỉ là vị Thần Lừa Lọc, thường xuyên trêu ghẹo mọi người, quấy phá cung điện và đôi lúc giúp đỡ các nạn nhân của những trò đùa quá trớn này.

Loki từng cắt phăng mất mái tóc dài tuyệt đẹp của Nữ thần Sif, vì hắn ta thích thế, sau đó Loki phải đi tìm những tên quỷ lùn để nhờ chúng rèn lại cho Sif một mái tóc khác bằng vàng ròng.

Trong thần thoại Bắc Âu, Loki có khá nhiều con cái, đa số bọn chúng đều là những sinh vật xấu xa hoặc có hình thù kỳ dị như: Hela – Nữ thần Giết chóc (mà trong MCU Hela lại trở thành chị gái của Thor), rồng lửa Jörmungandr và một con ngựa tám chân tên là Sleipnir.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 2.

Một trong số những người con của Loki

Quan trọng hơn cả, khác với thế giới của Marvel, sau khi giết được vua Farbauti của vương quốc Khổng Lồ Băng Jotunheim, Odin đúng là có bắt gặp cậu bé Loki sơ sinh nhỏ xíu, nhưng ông ta không hề nhận Loki làm con nuôi. Odin mang Loki về nhà và Loki trở thành em trai của Odin.

Odin

Odin, vị vua nhân từ, thông thái của Cửu giới, cha của Thor và Loki, luôn luôn mong muốn cai trị thần dân Asgard bằng hòa bình và hạnh phúc lâu dài. Tuy nhiên, trong nguyên gốc, Odin là một vị bạo quân đích thực.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 3.

Odin của Thần thoại Bắc Âu luôn là người khơi mào chiến tranh, sẵn sàng khởi đầu những cuộc chinh phạt đẫm máu nhất có thể. Odin không thích cai trị vương quốc bằng tình yêu hoặc luật pháp gì cả, ông ta chỉ thích những trận đấu không hồi kết mà thôi.

Heimdall

Trong phim, Heimdall được miêu tả là một vị thần có đôi mắt thông suốt và tinh tường, có thể nhìn thấy tất cả sự vật đang diễn ra trong vũ trụ. Nhiệm vụ của ông là bảo vệ cầu Bifrost cũng như cánh cửa đi vào Asgard.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 4.

Còn ở Thần thoại Bắc Âu, Heimdall gần như chỉ đơn thuần là một vị thần gác cổng tại cầu Bifrost, hoàn toàn thiếu đi chi tiết đôi mắt đặc biệt của ông. Ngoài ra, Heimdall trong nguyên tác sở hữu một hàm răng bằng vàng.

Sif

Trong Thần thoại Bắc Âu, Sif là Nữ thần Gia đình, là người ban cho thần dân phước lành trong việc xây dựng tổ ấm và sinh con đẻ cái. Đồng thời, nàng là vợ của Thor. Sif luôn được miêu tả là một nữ thần xinh đẹp, dịu dàng với mái tóc dài vàng óng ả.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 5.

Còn trong Vũ trụ điện ảnh Marvel, Sif là một nữ chiến binh mạnh mẽ của quân đội Asgard, với mái tóc nâu được cuốn gọn gàng và quan trọng hơn cả, cô ấy không phải là người Thor yêu.

Khổng Lồ Băng

Trong phim, các Khổng Lồ Băng của vương quốc Jotunheim được miêu tả như một loại chủng vật nguy hiểm và xấu xa, chúng đe dọa đến sự an toàn của Asgard nên cần phải bị tiêu diệt.

Trên thực tế, loài Khổng Lồ Băng trong nguyên tác là những vị thần rất yêu thiên nhiên, ngoài ra, họ rất mạnh mẽ và thông thái, có thể tiên đoán trước tương lai. Odin đã từng đến Jotunheim để học tập và nhờ đó, ông mới được cảnh báo về thảm họa diệt vong Ragnarok.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, còn một sự khác biệt nho nhỏ rằng, trên phim, vua Jotunheim – cha ruột của Loki – có tên là Laufey, còn trong Thần thoại Bắc Âu, hắn được gọi là Farbauti.

Những vị thần quan trọng khác

Vũ trụ điện ảnh Marvel chỉ giới thiệu cho chúng ta sáu vị thần là Odin, Thor, Loki, Frigga, Heimdall và Sif, tuy nhiên, Thần thoại Bắc Âu còn rất nhiều vị thần thú vị như Baldur – Thần Tái sinh, Freeya – Thần Tình yêu, Hodor – Thần Mùa Đông, Njord – Thần Biển cả hay Tyr – Thần Chiến tranh.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 7.

Giữa họ và sáu vị thần kể trên có những sự liên kết rất thú vị khiến người đọc truyện đôi khi sẽ phải tiếc rẻ rằng, ước gì những vị thần này cũng có cơ hội được xuất hiện trong phim.

Tận thế Ragnarok

Trong thần thoại Bắc Âu, Ragnarok là sự kết thúc của chín thế giới trong một trận chiến cuối cùng giữa thiện và ác. Phía thiện, do Odin dẫn đầu các vị thần, còn phía ác, do Loki dẫn đầu người khổng lồ và quái vật.

Hàng loạt thảm họa tự nhiên khác nhau sẽ xảy ra, mặt đất chìm xuống đại dương, mặt trời và mặt trăng biến mất, tất cả chìm vào tăm tối. Rất nhiều vị thần sẽ chết trong cuộc chiến, trong đó có Thor và Loki. Nhưng sau tất cả, thế giới sẽ lại nổi lên lần nữa và màu mỡ trở lại, những vị thần còn sống sót sau cuộc chiến sẽ trở về và thế giới sẽ được phục hồi bởi hai người còn sống sót, Lif và Lifthrasir.

Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của Thor: Ragnarok đã biến đổi như thế nào? - Ảnh 8.

Chắc chắn rằng với sự sáng tạo của mình, tận thế Ragnarok của Marvel sẽ không giống hoàn toàn với Thần thoại Bắc Âu. Bởi lẽ chúng ta còn Infinity War (2018) và hai phần phim Avengers phía trước, thế nên người xem không cần quá lo lắng cho tính mạng của Thor đâu.

Thor: Ragnarok đang được khởi chiếu rộng rãi trên toàn quốc.

    Chúc các bạn xem phim Hành trình từ thần thoại lên phim, các nhân vật của "Thor: Ragnarok" đã biến đổi như thế nào? vui vẻ và thoải mái. Và đừng quên ủng hộ và xem phim trên xemphimvivu.com để tạo động lực cho chúng tôi up nhiều phim mới tập mới nhé !

    Bình luận