Đừng Đổ Hết Lên Đầu Mẹ Chồng, Bi Kịch Của Vân Hôm Nay Còn Có Phần Của Bố Mẹ Đẻ Tạo Ra!

Hôn nhân của Vân đang trên đà tan vỡ. Có cá nhân trách anh chồng nhu nhược, có kẻ trách Vân không biết vấn đề, rất vô số cá nhân đổ tội cho mẹ chồng quá quắt. Song, trách nhiệm của bi kịch ngày hôm nay cũng có phần của bố mẹ Vân tạo ra.

Tồn tại chung với mẹ chồng, 5 chữ cất lên mà thấy nặng lòng. Có vẻ như muôn đời, thành kiến đi “mẹ chồng” sẽ khó có thể nào mất đi trong thu được thức của người. Nhắc tới mẹ chồng là lập tức bao tính từ kinh dị sẽ bật ra trong đầu. Trạng thái của Minh Vân gợi ý là một trong hằng hà câu chuyện chẳng tốt hấp dẫn gì đi mẹ chồng – nàng dâu mà cá nhân đời kháo tụng.

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 1.

Chúng ta trách anh chồng quá sức nhu nhược, không thể che trở nổi cá nhân con gái mình thương. Chúng ta trách cô con dâu cứ nhất định phải cứng đầu để cuộc chiến gia đình thêm xào xáo. Chúng ta cũng không ngừng đổ tội cho mẹ chồng, cho cá nhân phụ nữ chua ngoa xét nét tới cả chuyện chăn gối của con cái. Phải, tất cả đều có lỗi. Nếu ai cũng biết nhịn, biết nịnh, biết xạo, biết cắn răng bỏ sót như nhiều nhà tu hành khổ sở thì đã chẳng có bi kịch nào sinh ra từ việc cưới xin, vốn là bến bờ của vui vẻ.

Nhiều cá nhân đã làm dâu, rồi trở nên mẹ chồng, sẽ cười khẩy khi nhìn thấy bao nhiêu cá nhân phát rồi lên vì cuộc chiến mang tính xã hội không thời kết trên truyền hình. Bởi đối với gia tộc, chuyện đó đã nếm trải, đã chiến thắng, hoặc thua cuộc, thì lúc này cũng đã không còn pd gắt. Với nhiều cá nhân đơn chiếc, thì lại cảm thấy kinh khiếp hôn nhân, căm thù cá nhân đàn bà tương lai nào đó mà mình phải gọi là mẹ & hướng lên “phán xử” mình bao tội ác.

Kết cục cuộc chiến với mẹ chồng của Vân có thể sẽ chẳng tốt hấp dẫn, & hoàn toàn sẽ có cá nhân “chịu trách nhiệm”. Ấy song mà, có bao giờ ta nghĩ rằng chính bố mẹ ruột của Vân cũng góp phần trong việc tạo ra bi kịch của ngày hôm nay? Rằng chính nhiều lời răn dạy giáo huấn rất đạo nghĩa của ông bà Bằng đã bạc tình trở nên cơn gió làm chao đảo con thuyền hôn nhân của Vân trên biển đáng kể?

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 2.

Ngày chưa xuất giá, mẹ Vân vẫn luôn miệng dạy con gái phải hiếu thuận với nhà chồng. “Xuất giá tòng phu”, bốn chữ nầy như thể gông cùm mà mọi cô gái phải đeo vào khi khoác lên mình chiếc áo nương tử. Vấn đề mà bà Bằng canh cánh ngày con gái vu quy chính là vui vẻ của con, là nỗi lo khiếp khi con phải chịu đựng cuộc tồn tại không dễ dàng ở nhà chồng. Bà không giấu được vấn đề đó qua ánh mắt, qua nhiều cử gợi ý tò mò song phải nén lại vì không muốn trở nên phiền hà.

Song, lo tới mấy, thương tới mấy, bà vẫn dạy Vân phải chịu đựng, phải nhẫn nhịn, vì đó là mẹ chồng. Có khi nhớ con muốn gọi điện hỏi thăm song lại trúng ngay giờ cơm, thế là chẳng dám làm phiền. Lắm chốc muốn con đi thăm nhà, cả gia đình quây quần dùng bữa song lại ngại gia đình sui gia nghĩ không hay, thế là lại thôi.

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 3.

Tới cả khi con gái mình khóc lóc, phải dùng cả chuyện chứng bệnh tật thương tích để làm cớ “trốn” đi nhà vài hôm, ông Bằng vẫn không chấp thu được. Không phải ông không thương con, mà chính vì thương nên mới khiếp con suy nghĩ dại dột, lại làm bên chồng không vừa ý. Chính vì thương mà ông muốn con nén nước mắt vào trong, tươi cười làm cô con dâu ngoan hiền để đổi lấy sự vừa lòng từ bà sui gia khe khắt.

Song mà hỡi các đấng sinh thành ơi, chúng ta đã là dâu, là rể, là nhiều cá nhân đã gặp phải nhiều nguy nan của lễ đạo, gia phong thì hẳn chúng ta phải biết trong nhiều chốc chơi vơi nhất của hôn nhân, con chúng ta cần tới vấn đề gì nhất chứ!? Không phải là sự đùm bọc thái quá hay bênh vực vô quy định. Không phải là nhiều lời xúi giục ly hôn. Càng không phải là lời khuyên nhẫn nhịn đầy tính đạo lý mà không có sự cảm thông từ nhiều cá nhân ruột thịt!

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 4.

Biết rằng lễ giáo, định kiến là tấm áo mà nhiều cá nhân làm cha mẹ phải mặc thay cho cả con cái. Song máu chảy ruột mềm, chẳng lí nào nhìn thấy con khổ mà lòng lại không đau!? Dù vậy là khi nó bị đánh tới tóe máu, bị cá nhân ta cầm tiền quăng xuống sàn như bố thí, tới nỗi phải uất hận chạy đi nhà “cầu cứu”, chẳng lẽ cá nhân làm cha mẹ lại không xót? Đau chứ! Xót chứ! Song chính vì cái lễ giáo, cái danh dự của dòng gia tộc, gia đình mà gia tộc bắt đứa con gái dứt ruột đẻ ra quay đi & tồn tại tiếp nhiều ngày khổ hạnh.

Cái sai của ông bà Bằng cũng chính là cái sai của hầu hết bố mẹ trên thế giới nầy. Là cái sai tạo từ sự trốn tránh. Trốn tránh phải nghe thấy nhiều vấn đề mà mình thừa biết, trốn tránh sự thoả hiệp dành cho con, trốn tránh nhiều vấn đề mà mình đã nếm trải ngày trước đây.

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 5.

Đám cá nhân đáng kể chúng ta là vậy, chúng ta nhân danh sự chiến thắng của chúng ta ở thực tế mà vô số khi đó gợi ý là một đời khác của sự nhịn nhục để bắt con cái chúng ta nhìn vào đó mà y theo. Chúng ta chẳng cần phải nghe chúng nó trình bày hay kể lể, chúng ta hay mang mấy chữ trong trường hợp thuở đại ra để coi nhẹ nhàng suy nghĩ của thế hệ mới mà không hề biết rằng trong nhiều chốc bí bách nhất, con gợi ý cần bố mẹ cảm thông.

Dì Bích là một cá nhân ngoài cuộc, song cũng vì ngoài cuộc mà tỏ tường chuyện bên trong. Từng câu từng chữ dì nói trong tập phim hôm qua với bố mẹ Vân chẳng sai vào đâu cả: “Anh chị có từng tò mò nó tồn tại ở gia đình chồng nguy nan như thế nào chưa?”. Không nghi ngờ gì là chưa! Vì với mẹ của Vân, “chuyện mẹ chồng nàng dâu muôn đời có hiềm khích, không thể nào khác được”.

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 6.

Cũng vì như thế mà Vân lại nhịn, rồi lại phản kháng, rồi lại nhịn & phản kháng, cái tôi & chữ hiếu cứ đánh nhau để rổi chính Vân là cá nhân thua cuộc. Mà tới khi thua rồi, cả nơi đón mình trở đi cũng cự tuyệt, bắt mình phải quay lại sàn đấu với vũ khí là hai chữ “gia giáo”.

Ly hôn là một kết cục xấu, chẳng cá nhân nào muốn mình phải kí vào tờ giấy mệt mỏi ấy cả. Song thật sự “nếu hôn nhân là địa ngục, thì buông đi cho nhẹ nhàng”. Tới cả nơi an bình nhất để trở đi, sà vào lòng mẹ, thỏ thẻ với bố vài câu cũng biến thành một nhà tù áp lực thì quả thật là Vân như đẩy vào hố sâu không lối đi. Là cha mẹ mà phải nhìn con nước mắt ngắn dài, quỳ xuống dưới chân xin được ly hôn thì sắt đá tới mấy cũng phải mềm.

Đừng đổ hết lên đầu mẹ chồng, bi kịch của Vân hôm nay còn có phần của bố mẹ đẻ tạo ra! - Ảnh 7.

Song để tới cái viễn cảnh tan tác như hôm nay, khi ai cũng đứng trong thế chẳng đặng đừng cũng có một phần do ông bà Bằng tạo ra. Nếu bà Bằng chịu nghe con nói vô số hơn, nếu ông Bằng đừng tự trói mình trong cái lễ nghĩa chặt như bện thừng thì có lẽ Vân & Thanh đã không tới nỗi khó lành như gương vỡ.

Không gợi ý là nhiều cá nhân sinh ra, cha mẹ còn là cá nhân đã được nếm trải nhiều sóng gió hôn nhân trước đây con cái. Thay vì bắt chúng phải gồng lên để chịu đựng còn chúng ta cứ làm ngơ vì suy nghĩ đó là chuyện hiển nhiên thì hãy đối thoại & mở cánh cửa trở đi bất cứ khi nào. Gả con đi đâu phải là thanh lý xong một món hàng, trách nhiệm dạy con có tới 99 năm & đôi chốc gợi ý cần một sự thấu hiểu, mọi sóng gió ngoài kia sẽ tan hết như biển xuôi đi chiều.


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận