Blade Runner 2049 – Bộ Phim Không Dành Cho Những Kẻ Lười Nhác!

Xuất sắc đi mặt hình ảnh & mang tầm vóc tư tưởng đáng kể lao, “Blade Runner 2049” làm thỏa mãn những tín đồ dòng phim hậu tận thế đi trí thức con người tạo ra.

Blade Runner (1982) – Đầy lỗ hổng song vẫn là một kiệt tác của hồi đại

“Happy Death Day” nghiền nát “Blade Runner 2049” tại chỗ ở vé Bắc Mỹ

Blade Runner 2049 – Kiệt tác được tạo ra bởi hai thế hệ Hollywood

Trong cuốn Khởi sinh của sự cô độc, Paul Auster viết rằng: “…Song một cá nhân đàn ông sụp đổ mà chẳng rõ nguyên nhân, một cá nhân đàn ông sụp đổ gợi ý vì ông ta là cá nhân, tiễn ta tới thật gần với ranh giới vô hình giữa tồn tại & sụp đổ mà ta chẳng biết mình đang ở bên nào…”

Tới tận năm 66 tuổi nhà văn nầy mới có đủ bút lực để dựng nên những chiêm nghiệm đi cả cuộc đời lên trang giấy. Quan điểm của Auster lí giải rằng khi cá nhân ta ở lằn ranh giữa tồn tại sụp đổ, lát đó ta mới thực sự có ý thức. Đó cũng là khởi sinh của sự cô độc như một số phận nghiệt ngã của con cá nhân.

Tư duy hiện sinh của Paul Auster cũng như vô số tác giả khác đã phần nào được cài cắm trong dòng phim đi trí thức con người tạo ra (AI) mà nhân loại xuất sắc là series phim Blade Runner. Ngay cả khi phần đầu được áp dụng năm 1982 đã trở nên kinh điển, thì Blade Runner 2049 được ra mắt mới đây là một cái tên kế nhiệm đáng tự hào.

Blade Runner 2049 – Bộ phim không dành cho những kẻ lười nhác! - Ảnh 1.

Phim dành ra một đoạn mở đầu để tóm đóng lại những gì đang phát sinh với thế giới trong 30 năm sau, tức 2049. Chập nầy, hầu hết con cá nhân đã di chuyển tới các thuộc địa ngoài vũ trụ, những gì xót lại là một đống hoang tàn với bầu trời xám xịt như xác sụp đổ.

Thế hệ cá nhân nhân bản mới được tạo ra với sự quy phục nắm chắc, còn những mẫu robot đời cũ hơn thì bị săn đuổi & thải loại. K (Ryan Gosling) là một cá nhân nhân bản có nghĩa vụ “cho đi hưu” những replicant cũ còn tồn tại sót. Trong một lần theo đuổi dấu vết của một cá nhân máy tên Deckard (nhân vật chính của phần phim trước đây), K phát xuất hiện một sự thật được giấu kín mà có xác xuất khác biệt nắm chắc thế giới.

Hiệu ứng thị giác & âm thanh choáng ngợp

Có một nỗi sầu đi hiện sinh luôn nói chung trực trong các phim của Denis Villeneuve được biểu hiện bằng sự tự tin tới ngạo nghễ trong những trường đoạn kể chuyện trực quan. Từ những cánh đồng con người tạo ra màu tro bạt ngàn cho đến thành phố mờ mịt trong mưa, thứ quang cảnh nhờ tối của thế giới tàn lụi cứ thế phát triển mãi ra. Bảng màu tuyệt vời thu hẹp lại trong những biển hiệu bán trên thị trường màu neon trên đại lộ & đó đây một vài cô gái bán dâm ăn mặc lòe loẹt, ướt sũng vì mưa tuyết.

Blade Runner 2049 – Bộ phim không dành cho những kẻ lười nhác! - Ảnh 2.

Cảnh phim K đứng trước đây một hình ảnh ba chiều của cô gái bước ra từ biển hiệu bán trên thị trường, tê tái với trái tim vỡ nát, với máu chảy dài trên mặt & tự vấn đi sự sống lâu hơn của chính mình là một trong những khoảnh khắc có sức nặng nhất trên truyền hình vô số năm gần đây. Cá nhân xem sẽ không gợi ý đơn thuần “xem”, mà chúng ta như đang trải nghiệm một cuộc du hành đến Los Angeles hậu tận thế năm 2049.

Blade Runner 2049 – Bộ phim không dành cho những kẻ lười nhác! - Ảnh 3.

Có được thành công nầy ngoài tầm nhìn mang tính vượt hồi đại của Villeneuve còn phải kể đến bàn tay của nhà quay phim Roger Deakins cùng các góc quay phảng phất chủ nghĩa biểu hiện.

Phần âm nhạc trong phim được phù phép bởi những Benjamin Wallfisch & Hans Zimmer, thủ pháp dissonance (sử dụng hai nốt nghịch để tạo nên sự bất ổn trong giai điệu) dội bộc trực vào tim fan hâm mộ một cảm giác bất an & choáng ngợp trong các đại cảnh tưởng như bất tận.

Dàn cast xuất sắc

Giống như những gì mà mình làm được với Amy Adams của Arrival hay Benicio Del Toro trong Sicario, Denis Villeneuve đã chứng tỏ thành công nhìn cá nhân khi để trọng trách lên vai Ryan Gosling. Từng bị đánh đồng với những trai tuyệt vời “bình hoa di động” tại Hollywood, Ryan đã khác biệt quan niệm ấy bằng những Drive, Only God Forgives, La La Land… & giờ đây là một sĩ quan K trong Blade Runner 2049.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy ở K là sự khan hiếm liên kết giữa biểu cảm & cư xử. Không có sự tôn quý, tự hào hay xót thương trong mỗi nắm đấm, ám gợi ý rằng cơ thể mà anh được tạo nên & bản ngã thực sự của anh không phải là một.

Blade Runner 2049 – Bộ phim không dành cho những kẻ lười nhác! - Ảnh 4.

Ryan Gosling – liên tục được thấy độc hành trong những gần không vô tận đã khắc họa được cái cô đơn tới tột độ phủ lên một trái tim rớm máu của K. Đó là một gã thám tử, một viên sĩ quan dành cả đời để đi kiếm câu reply cho vị trí của mình trong thế gian.

Cận bàng Gosling, kịch bản của Blade Runner 2049 được chắp bút bởi Hampton Fancher (biên kịch của phần phim gốc) & Michael Green (Logan) còn chào đón sự tham dựng của những ngôi sao tài năng khác. Ngay cả khi Harrison Ford quay trở lại đóng vai Deckard – lát nầy đã từng có tuổi, thì gương mặt trẻ Ana de Armas gây độc đáo bởi sắc tuyệt vời ảo mang tên Joi gợi nhớ giọng nói quyến rũ Scarlett Johansson của hệ vấn đề hành trong Her. Jared Leto nhập vai thành nhà tài phiệt gớm ghiếc Wallace còn cá nhân tuyệt vời Hà Lan Sylvia Hoeks gây độc đáo với fan hâm mộ Mỹ trong lần đầu ra mắt Hollywood bằng sự rét lùng & những giọt nước mắt sụp đổ cá nhân.

Blade Runner 2049 – Bộ phim không dành cho những kẻ lười nhác! - Ảnh 5.

Blade Runner 2049 sẽ khó có xác xuất so sánh với cá nhân tiền nhiệm của nó, song cũng khó có phim hậu truyện (sequel) nào có xác xuất so sánh với Blade Runner 2049 đi tầm vóc & thông điệp. Giống như vô số phim khác của mình, Villeneuve để ra rất nhiều câu hỏi đi triết lý hiện sinh, tưởng tượng tương lai đi trí thức con người tạo ra AI & để mặc cho fan hâm mộ tự kiếm lấy câu reply cho chính mình.

Nâng cao phim Terry Rawlings từng ca ngợi Blade Runner của Ridley Scott như một phim nghệ thuật hùng vĩ, giờ đây tầm nhìn ấy được Villeneuve kế thừa & tiến bộ. Đó chẳng phải cũng là một “phép màu”mà chúng ta kiếm kiếm bấy lâu?


Từ Khóa : , , , , , ,

Bình luận