Bắt Tay Với Hollywood, Netflix, Điện Ảnh Hàn Đã Thay Đổi Thế Nào?

Nhiều hơn nhiều hơn nữa có vô số đề án điện ảnh cùng nhau bắt tay giữa Hàn Quốc & Hollywood hay Netflix. “Warriors of the Dawn” & “Okja” là hai túi dụ nhất up-to-date.

Ngày 31/5, phim điện ảnh cổ trang Warriors of the Dawn đổ bộ chỗ ở vé Hàn, đánh dấu sự cùng nhau bắt tay giữa đạo diễn Jung Yoon Cheol & hãng phim 20th Century Fox Hàn Quốc. Sau đó, ngày 29/6, Okja, phim quái vật của đạo diễn Bong Joon Ho từng mua lại 50 triệu đô tài trợ từ Netflix cũng sẽ chính thức phát hành ở các rạp lầm trực tuyến.

Bắt tay với Hollywood, Netflix, điện ảnh Hàn đã thay đổi thế nào? - Ảnh 1.

Một cảnh trong “Warriors of the Dawn”

Thị trường điện ảnh Hàn đang chứng kiến một sự thay đổi đầy độc đáo. Việc các đạo diễn Hàn Quốc cùng nhau bắt tay với các hãng phim Hollywood như trường hợp của Jung Yoon Cheol hay với Netflix như Bong Joon Ho đang diễn ra ngày một xem nhiều. Có không ít lí do được tiễn ra cho quyết định của gia tộc & hoàn toàn một trong số đó là thành công tự do progressive mà việc cùng nhau bắt tay với các ông đáng kể trên thế giới có khả năng đem lại cho nhiều đạo diễn ni.

Không hề ngẫu nhiên khi hai trong số nhiều phim Hàn Quốc hay nhất năm ngoái đều là sản phẩm của các hãng phim Hollywood. Đó là The Wailing của đạo diễn Na Hong Jin & The Age of Shadows của đạo diễn Kim Jee Won. Hai hãng phim trở thành thành viên của xuất bản lần lượt là Fox International Productions (FIP) Hàn Quốc & Warner Bros. Hàn Quốc.

Dù vậy nhiều đạo diễn nổi danh như Bong, Kim, Na hay Park Chan Wook đều vẫn có khả năng tự do làm nhiều gì gia tộc muốn với đứa con của mình, song riêng với The Wailing & The Age of Shadows, hai tác phẩm lại cho thấy sự thay đổi & táo bạo hơn ở cả đầu đề lầm mặt hình ảnh.

Bắt tay với Hollywood, Netflix, điện ảnh Hàn đã thay đổi thế nào? - Ảnh 2.

Một cảnh trong “Okja”

Đạo diễn Bong Joon Ho từng sẻ chia tại buổi họp trích dẫn mới đây của Okja rằng một trong nhiều lí do khiến ông chọn Netflix chính là lo ngại kinh phí. Để một bộ phim do Hàn Quốc xuất bản 100% mua lại được số tiền tài trợ lên đến 50 triệu USD (gần 1136 tỉ VND) từ cơ quan nhà nước, các đề án điện ảnh khác của non sông ni sẽ bị giảm bớt kinh phí & như vậy sẽ có ít phim được xuất bản hơn.

Quay trở lại với năm 2010, FIP tài trợ 20% kinh phí xuất bản cho The Yellow Sea, tác phẩm từng tham dự LHP Cannes của đạo diễn Na Hong Jin. Sau đó vào năm 2013, hãng phim ni viện trợ toàn bộ kinh phí cho Running Man của đạo diễn Jo Dong Ho & nam nghệ sĩ Shin Ha Kyun. Dù vậy không phải là hit chỗ ở vé, bộ phim cũng lôi kéo được tổng cộng 1,4 triệu người xem đến rạp.

Đề án tiếp theo của FIP tại Hàn Quốc là Slow Video (2014) của đạo diễn Kim Young Tak, quy tụ hai nghệ sĩ Cha Tae Hyun, Nam Sang Mi. Phim thu hút 1,1 triệu người xem, tuy không phải là một tác phẩm thành công song cũng không tới nỗi quá thất bại. Mặc dù đến Intimate Enemies của đạo diễn Im Sang Soo năm 2015, đây lại là một thất bại thực sự của FIP khi phim gợi ý bán được 133.533 vé & bị giới phê bình bình luận thấp.

Bắt tay với Hollywood, Netflix, điện ảnh Hàn đã thay đổi thế nào? - Ảnh 3.

Một cảnh trong “The Wailing”

Câu chuyện đi FIP & điện ảnh Hàn đã thay đổi vào năm 2016 khi The Wailing, một trong ba nhân loại Hàn Quốc tham dự LHP Cannes lần thứ 69, gây bão chỗ ở vé với 6,tám triệu người xem & càn quét hàng series giải thưởng điện ảnh nổi tiếng trong suốt thuở gian vừa qua.

Ngay cả khi đó, phim tiếng Hàn đầu tiên của Warner Bros. là The Age of Shadows ra mắt cùng năm & nối tiếp thành công của The Wailing khi bán được 7,5 triệu vé ở thị trường nội địa. Phim được mời đến tham dự Liên hoan phim Venice & sau đó là Toronto. Bộ phim kinh phí thấp Single Rider của Lee Byung Hun & Gong Hyo Jin cũng là một sản phẩm của Warner Bros. được ra mắt vào đầu năm nay.

Các hãng phim Hollywood có lí do để tài trợ vào phim ảnh Hàn Quốc. Trung bình một cá nhân Hàn xem 4 phim điện ảnh mỗi năm, 2 trong số đó là phim nội địa. Số lượt người xem tới rạp trong vòng 4 năm qua lên đến 200 triệu/năm. Có khả năng thấy, chỗ ở vé Hàn giờ đây không gợi ý là cuộc chơi của các phim ngoại đến từ Hollywood, Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu, mà còn là nơi “hốt bạc” của các hãng phim nội địa.

Một động lực khác để khiến các nhà làm phim của kinh đô điện ảnh thế giới tò mò đến nền điện ảnh hàng đầu châu Á ni chính là nhiều tài năng được sản sinh ở đây. Không gợi ý có đạo diễn, rất vô số nghệ sĩ, quay, viết kịch, giám đốc xuất bản, nhà soạn nhạc, nâng cao viên,… cá nhân Hàn Quốc đều đang góp phần không nhỏ vào thành công của các tác phẩm.

Bắt tay với Hollywood, Netflix, điện ảnh Hàn đã thay đổi thế nào? - Ảnh 4.

Một cảnh trong “The Age of Shadows”

Mặc dù, vấn đề thiết yếu nhất ở đây vẫn là việc các hãng phim ngoại quốc hiểu được thị trường mà gia tộc đang tài trợ. Đó là lí do vì sao mà cá nhân đứng đầu FIP Hàn Quốc lại là nhà xuất bản tài năng Kim Ho Sung (Masquerade) & của Warner Bros. Hàn Quốc là Jay Choi (The Attorney), một nhân vật rất có ảnh hưởng trong nền công nghiệp điện ảnh nước ni. Sự kết hợp giữa Hollywood & các nhà xuất bản phim hàng đầu xứ kimchi đã tạo nên nhiều bộ phim nói tiếng Hàn chất lượng.

Dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix đã hiện diện ở Hàn Quốc từ lâu. Để tạo ra Okja, đơn vị ni đã bắt tay cùng Lewis Pictures. Sắp đến, Lewis Pictures cũng đang cùng nhau bắt tay cùng đạo diễn Kim Jee Woon trong đề án nhất up-to-date của ông mang tên Jin Roh, một bộ phim do Warner Bros. Hàn Quốc rót vốn tài trợ.

Một điểm đáng chú ý nữa đó là tốc độ xuất bản của các đề án cùng nhau bắt tay ni. Ngay cả khi The Wailing mất hơn một năm cho hậu kì thì Jin Roh sẽ khởi đầu quay máy vào tháng Bảy, chưa đầy một năm sau khi The Age of Shadows công chiếu. Một sản phẩm khác của Warner Bros., V.I.P., dự định ra rạp vào cuối năm nay. Hãng phim cũng sắp sửa bắt tay vào xuất bản Bad Lieutenant của đạo diễn Lee Jung Bum.

Quay trở lại với thực tế, liệu FIP có khả năng tiếp nối thành công của The Wailing với tác phẩm nhất up-to-date của gia tộc, Warriors of the Dawn, cũng là phim cổ trang Hàn Quốc đầu tiên do một hãng phim Hollywood xuất bản? Với sự trở thành thành viên của của tài tử nổi danh Lee Jung Jae, bộ phim mô tả về một nhóm binh sĩ ra công che trở vị Thế tử mới của nhà Joseon. Câu hỏi khó hơn chập ni dành cho Okja, rằng liệu các người xem có chấp mua lại đến rạp khi mà gia tộc có khả năng xem phim trực tuyến?

(Nguồn: Koreatimes)


Từ Khóa : , , , , , , ,

Bình luận